Table of Contents

5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính ai cũng làm được
Windows

5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính ai cũng làm được

Có rất nhiều cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 5 cách chỉnh độ sáng màn hình dễ nhất, đảm bảo bạn có thể làm theo được trên máy tính của bạn.

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10.

Sở dĩ có nhiều cách chỉnh độ sáng màn hình vì đây là một trong những thao tác cần thực hiện thường xuyên. Khi sử dụng máy tính ở môi trường có nhiều ánh sáng, bạn sẽ muốn tăng độ sáng màn hình để nhìn thấy rõ hơn. Khi sử dụng máy tính ở nơi thiếu sáng, bạn sẽ muốn giảm độ sáng màn hình để không làm chói mắt bạn. Biết cách chỉnh độ sáng màn hình hợp lý cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm và tăng tuổi thọ pin của máy tính xách tay.

Chính vì lý do đó nên các nhà sản xuất máy tính, các nhà phát triển hệ điều hành thường tạo điều kiện thuận tiện để người dùng dễ dàng điều chỉnh độ sáng màn hình theo nhiều cách khác nhau. Ngoài việc thay đổi độ sáng màn hình theo cách thủ công, bạn cũng có thể bật tính năng chỉnh độ sáng màn hình tự động tùy thuộc vào tình huống, thiết bị của bạn đang cắm điện hay chạy pin, thời lượng pin còn lại nhiều hay ít, môi trường xung quanh sáng hay tối, v.v…

Dưới đây GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn 5 cách chỉnh độ sáng màn hình cả thủ công lẫn tự động đối với những máy tính chạy hệ điều hành Windows. Chúng đều là những cách đơn giản và rất dễ thực hiện.

Xem thêm:

Cách chỉnh độ sáng màn hình thủ công trên laptop, tablet

Hầu hết laptop được trang bị bàn phím với các nút chức năng F1-F12. Đó là những phím tắt giúp thực hiện nhanh một số thao tác trong đó bao gồm tăng, giảm độ sáng màn hình. Việc bạn cần làm chỉ là tìm và nhấn đúng tổ hợp phím. Hãy tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng – thường là biểu tượng hình mặt trời với dấu cộng “+” và dấu trừ “-“, hoặc thứ gì đó tương tự.

Sau đó bạn cần tìm thêm nút Function (Fn), thường nằm gần góc dưới cùng bên trái của bàn phím, cạnh nút Ctrl. Hãy nhấn và giữ nút Fn đồng thời cùng một trong hai nút chức năng tương ứng với tăng, giảm độ sáng màn hình đã tìm thấy trước đó. Ví dụ như hình bên dưới là hai nút F11 và F12. Khi nhấn các tổ hợp phím này, bạn sẽ thấy độ sáng màn hình thay đổi.

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ giao diện Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu thiết bị bạn đang sử dụng không có bàn phím (như tablet), hoặc có bàn phím nhưng không bao gồm các phím chức năng nói trên.

Đối với Windows 10, bạn hãy click vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo và nhấp vào ô độ sáng hiện lên. Thao tác click này sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình theo mức tăng 25% mỗi lần click.

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10.

Bạn cũng có thể tìm thấy thanh trượt để điều chỉnh độ sáng theo mức tăng, giảm tùy ý trong ứng dụng Settings trên Windows 10. Mở ứng dụng Settings từ menu Start hoặc giao diện khởi động, chọn System và sau đó chọn Display. Kéo thanh trượt Adjust brightness level để chỉnh độ sáng màn hình bạn mong muốn.

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10.

Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Windows cũ hơn như Windows 7, 8, XP thì không có ứng dụng Settings. Thay vào đó bạn cần mở Control Panel, chọn Hardware and Sound và chọn Power Options. Ở đây bạn sẽ thấy thanh trượt điều chỉnh độ sáng màn hình nằm ở dưới cùng.

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10.

Thanh trượt chỉnh độ sáng màn hình cũng xuất hiện trong Windows Mobility Center. Khởi chạy nó bằng cách click chuột phải vào menu Start trên Windows 10, chọn Mobility Center hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X trên Windows 7. Thay đổi thanh trượt Display brightness để chỉnh độ sáng màn hình bạn mong muốn.

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10.

Cách chỉnh độ sáng màn hình thủ công trên PC (màn hình rời)

Hầu hết thao tác đề cập ở trên đều có thể thực hiện được trên PC. Tuy nhiên đó chỉ là cách điều chỉnh ở phần mềm. Nếu bạn đang sử dụng PC, thậm chí kết nối laptop hoặc tablet với màn hình rời gắn ngoài, bạn sẽ cần điều chỉnh ở phần cứng, cụ thể ở đây là điều chỉnh trên chính màn hình gắn rời.

Đa số màn hình máy tính sẽ có các nút bấm vật lý (hoặc cảm ứng) và tùy vào thiết kế của màn hình mà chúng sẽ nằm ở phía trước, phía sau, cạnh bên hay cạnh dưới của màn hình. Bạn cần sử dụng chúng để truy cập vào một menu riêng, nơi bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình một cách thủ công và thường không có tùy chọn thay đổi độ sáng màn hình tự động.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính.

Cách chỉnh độ sáng màn hình tự động dựa vào nguồn điện

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên laptop hoặc tablet của mình dựa trên việc bạn có cắm sạc thiết bị hay không. Ví dụ: Bạn có thể thiết lập độ sáng màn hình ở mức cao khi máy tính được cắm sạc vào ổ điện và mức thấp khi máy tính chỉ sử dụng nguồn điện từ pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo thiết lập của bạn.

Để làm như vậy, hãy mở Control Panel, chọn Hardware and Sound, chọn Power Options, chọn Change plan settings. Ở đây, bạn có thể thiết lập các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các tình hướng dùng pin và cắm nguồn điện trực tiếp. Sau khi thiết lập xong, mọi thứ sẽ được lưu lại và bạn có thể chuyển đổi giữa thiết lập mặc định Windows tạo sẵn hay thiết lập do bạn tự tạo.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính.

Cách chỉnh độ sáng màn hình tự động dựa vào thời lượng pin

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau dựa vào thời lượng pin còn lại của laptop hoặc tablet. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Battery saver để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Settings, chọn System, chọn Battery saver, chọn tiếp Battery saver settings.

Tại đây, bạn kiểm tra xem tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver” đã được bật chưa. Nếu chưa hãy tick chọn, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà khi dung lượng pin còn lại chừng đó bạn muốn Windows kích hoạt tính năng hoạt động. Theo mặc định, Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình giảm xuống khi dung lượng pin của thiết bị còn lại 20%.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính.

Cách chỉnh độ sáng màn hình tự động dựa vào môi trường

Nhiều laptop và tablet hiện đại có cảm biến nhận biết độ sáng của môi trường xung quanh. Windows thu thập dữ liệu từ cảm biến này để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn thích ứng với nơi bạn đang sử dụng thiết bị.

Điều này thật tiện lợi, nhưng một số tình huống lại gây cản trở. Ví dụ: Bạn đang cần xem một thứ gì đó thật rõ ràng nhưng Windows lại tự động điều chỉnh độ sáng màn hình giảm vì nó phát hiện môi trường xung quanh nơi bạn đang ở khá tối. Do đó, bạn cũng cần biết cách bật/tắt tính năng này để quyết định sử dụng sao cho phù hợp.

Trên Windows 10, mở ứng dụng Settings, chọn System, chọn Display. Chọn hoặc bỏ chọn “Change brightness automatically when lighting changes” để bật tắt tính năng này theo ý muốn.

Còn một các khác là mở Control Panel, chọn Hardware and sound, chọn Power Options, chọn Change plan settings, chọn Change advanced power settings. Tại đây click vào dấu cộng ở đầu mục Display, click tiếp vào dấu cộng ở đầu mục Enable adaptive brightness. Các tùy chọn hiện ra cho phép bạn kiểm soát tính năng này hoạt động hay không hoạt động khi thiết bị của bạn đang sử dụng pin hay đang cắm nguồn điện trực tiếp.

Một số người sẽ muốn tắt tính năng này đi khi đang cắm nguồn điện trực tiếp và chỉ bật nó khi sử dụng pin. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm pin trong tình huống sử dụng laptop, tablet ở nơi vừa tối vừa không có ổ điện để cắm.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính.

Như vậy GhienCongNghe đã hướng dẫn bạn những cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bao gồm cả tự động và thủ công. Việc bật các tính năng tự động sẽ không thể ngăn bạn điều chỉnh độ sáng màn hình bằng các phím chức năng bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích. Vì vậy, bạn đừng lo lắng phiền toái mà hoàn toàn có thể yên tâm khi thử tất cả các tùy chọn trên. Nếu bạn thấy hữu ích, đừng quên like và share bài viết này. Chúc bạn thao tác thành công!

Tham khảo Howtogeek