Table of Contents

Bật mí cách reboot modem wifi và router đảm bảo hiệu quả tuyệt đối
Tin học

Bật mí cách reboot modem wifi và router đảm bảo hiệu quả tuyệt đối

Nếu Internet của bạn liên tục có hiện tượng giật lag, làm gián đoạn bộ phim bạn đang xem thì bạn nên thử các cách reboot modem wifi và router. Tuy nghe đơn giản nhưng trên thực tế việc reboot lại modem wifi và router đem lại nhiều tác dụng hơn là bạn tưởng đấy.

Router là gì?

cách reboot modem wifi

Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện “chỉ đạo giao thông” trên Internet. Dữ liệu được gửi đi trên Internet dưới dạng gói, ví dụ như trang web hay email. Gói dữ liệu sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua các mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết, cho đến khi gói dữ liệu đến được điểm đích.

Khi nào thì nên reboot lại router và modem wifi

Reboot (khởi động lại) là một trong những giải pháp sửa lỗi đơn giản nhất bạn có thể làm khi thiết bị đó không hoạt động hiệu quả. Windows thấy có bị vấn đề hả? Khởi động máy tính lại thôi. iPhone không kết nối wifi được hả? Khởi động điện thoại lại và thử kết nối lại lần nữa.

Reboot cũng có thể xử lý các vấn đề của các thiết bị mạng như là modem điện tử hoặc router. Điệt thoại và máy tính bạn đều bị mất kết nối internet? Kết nối mạng chậm chạp khi lướt web hoặc xem phim? Nếu vậy thì hãy khởi động lại router và modem. Khởi động lại thiết bị mạng có thể sửa lỗi hiệu quả lên đến 75%. Cho dù là trường hợp nào thì bạn cũng nên tắt router và để nó hạ nhiệt một chút rồi khởi động lại. Đôi khi đối với thiết bị cũ hơn thì nên được reboot lại sau một thời gian sử dụng đủ lâu.

Router và modem phải được reboot đúng cách để xử lý các vấn đề hiệu quả. Nếu các thiết bị không được khởi động lại đúng cách thì bạn có thể bị mất kết nối mạng hoàn toàn. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ gửi đến các bạn bí kíp tổng hợp cách reboot modem wifi đảm bảo hiệu quả nhé!

Advertisements

Cách reboot modem wifi và router

Hãy làm theo các bước dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất. Cách reboot này phù hợp với hầu hết các mẫu router và modem.

Lưu ý: Quá trình dưới đây không giống như là reset lại router và modem. Hãy xem phần So sánh reset và reboot ở dưới.

  1. Gỡ dây nguồn router và modem. Nếu bạn có các thiết bị mạng khác thì cũng gỡ nguồn của nó luôn. Các thiết bị không sử dụng có thể để yên, nhưng nếu bạn nghĩ nó có thể gây ra vấn đề thì cũng nên gỡ ra luôn.Bật mí cách reboot modem wifi và router đảm bảo hiệu quả tuyệt đối

Cảnh báo: Đừng ấn nút có ghi chữ Reset hay Restart bởi vì nó sẽ đưa thiết bị về chế độ nhà sản xuất. Ấn nút nguồn cũng được nhưng tụi mình khuyên bạn nên gỡ luôn dây nguồn ra cho chắc chắn.

  1. Đợi ít nhất 30s để làm mát lại thiết bị mạng và để ISP, máy tính và các thiết bị khác biết rằng router và modem đang offline.

Bước này không cần thiết lắm nếu bạn biết nguyên nhân gây ra lỗi mạng. Khởi động lại router và modem khi bạn không biết nguyên nhân là gì thôi.

  1. Cắm lại dây nguồn modem. Nếu trong vài giây đầu nó vẫn chưa bật lên thì hãy bấm nút nguồn
  2. Đợi ít nhất 60s. Trong lúc này, modem xác thực ISP của bạn và được chỉ định một địa chỉ IP công cộng.Bật mí cách reboot modem wifi và router đảm bảo hiệu quả tuyệt đối

Mẹo: Hầu hết các modem đều có 4 loại đèn: đèn nguồn, đèn gửi, đèn nhận và đèn hoạt động. Khi 3 cái đèn đầu tiên ổn định thì nghĩa là modem đã được kết nối nguồn đầy đủ. Nếu có thêm đèn internet nữa thì hãy đợi nó sáng lên để đảm bảo rằng modem đang kết nối internet từ ISP của bạn.

  1. Cắm nguồn router lại. Vài router sẽ có thể cần phải nhấn nút Nguồn (Power). Router được kết nối với modem nên cái thiết bị nằm cạnh modem có thể là router đó. Hầu hết router đều có ăng ten nếu bạn thấy cái nào có thì cái đó có thể là router.
  2. Đợi ít nhất 6 phút để router khởi động lại. Nó cũng cho máy tính, điện thoại và các thiết bị khác thời gian để nhận địa chỉ IP riêng tư mới từ dịch vụ DHCP của router.Bật mí cách reboot modem wifi và router đảm bảo hiệu quả tuyệt đối
  3. Khi đã khởi động xong router và modem thì bạn hãy thử xem internet còn gặp vấn đề không.

Mẹo: Bạn không cần thiết phải khởi động lại máy tính và các thiết bị không dây, nhưng nếu có thiết bị vào được mạng còn thiết bị khác lại không thì bạn sẽ cần restart thiết bị đó.

Phân biệt Reboot và Reset

Có một sự khác biệt cơ bản giữa reboot và reset router hoặc modem. Reboot modem hoặc router có nghĩa là tắt nguồn rồi khởi động trở lại mà không có xóa cài đặt hay thay đổi gì liên quan đến phần mềm hết.

Reset router hoặc modem chính là khôi phục lại cài đặt gốc, có nghĩa là xóa cài đặt không dây và các tùy chỉnh khác. Quá trình reset đưa router và modem lại trạng thái mặc định ban đầu, bao gồm đặt lại mật khẩu mặc định, xóa mật khẩu wifi, xóa server DNS, v.v.

Vậy là GhienCongNghe đã giới thiệu cho các bạn cách reboot modem wifi và router wifi giúp sửa những lỗi internet không ổn định. Nếu có góp ý gì thì hãy comment xuống phía dưới để GhienCongNghe biết nhé!

Advertisements

Theo lifewire.com