Table of Contents

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite”?
Khám phá

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook “không Lite”?

Đối với những chiếc điện thoại có hiệu suất thấp thì Facebook Lite có thể là cứu cánh để giúp máy của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu Facebook Lite là gì và hiệu quả của nó so với Facebook thông thường ra sao nhé.

Facebook hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội trực tuyến lớn nhất hiện nay với vô vàn các tính năng giải trí được tích hợp sẵn. Chính vì thế mà dung lượng cần thiết để chứa nó trên các thiết bị di động cực kì lớn.

Nếu bạn không sở hữu điện thoại cao cấp hay thậm chí là điện thoại của bạn chỉ ở mức cơ bản và không có quá nhiều dung lượng hay ram để lưu trữ các ứng dụng nặng, thì Facebook Lite được sinh ra để đáp ứng những nhu cầu này của người dùng.

Trong bài viết này, cùng GhienCongNghe tìm hiểu Facebook Lite là gì và nó có những điểm mạnh và điểm yếu gì so với Facebook tiêu chuẩn nhé.

Facebook Lite là gì

Facebook Lite là gì?

1. Ứng dụng Facebook Lite là gì?

Vào năm 2015, Facebook đã cho ra đời Facebook Lite, mặc dù nó thiếu một số tính năng nhất định nhưng nó vẫn là một phiên bản rút gọn hoàn hảo của ứng dụng Facebook tiêu chuẩn dành cho Android và iOS. Không những thế, nó hoạt động nhanh hơn và mượt mà hơn trên các di động hiệu suất kém và điện thoại tầm thấp so với Facebook kích thước đầy đủ.

Xem thêm:

Đây là một ứng dụng dành tất cả các thiết bị di động mà máy tính bảng, tuy nhiên, ứng dụng này chủ yếu dành cho các thiết bị ở các quốc gia đang phát triển, nơi khó có khả năng kết nối dữ liệu. Ngoài ra, Facebook Lite cũng giúp tiết kiệm dung lượng trên điện thoại và nó có thể hoạt động với cả dữ liệu 2G.

Download Facebook Lite: Android | iOS.

2. Điểm mạnh của Facebook Lite

Sự khác biệt chính giữa Facebook Lite và Facebook tiêu chuẩn là kích thước của chúng. Facebook thông thường chiếm đến tận 167MB trong khi Facebook Lite chỉ chiếm dưới 10MB. Mặc dù ứng dụng Facebook tiêu chuẩn có tính năng tiết kiệm dữ liệu, nhưng nó không tiết kiệm được nhiều so với Facebook Lite.

Ngoài ra, Facebook Lite không tải trước ảnh theo cách Facebook làm, nghĩa là thời gian tải sẽ lâu hơn, bù lại thì dữ liệu được tiêu thụ ít hơn. Ngoài ra, video sẽ không tự động phát như trên ứng dụng tiêu chuẩn mà nó chỉ tự động phát trên Facebook Lite khi bạn kết nối với Wi-Fi.

Xem thêm:

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 1

Không những thế, bạn có thể tiết kiệm nhiều dữ liệu hơn bằng cách chuyển tới cài đặt Facebook Lite và cuộn xuống cài đặt Media and Contacts (Phương tiện và Danh bạ). Tại đây, bạn có thể chọn chất lượng ảnh mà Facebook Lite sẽ hiển thị. Chọn ảnh có độ phân giải thấp có thể giúp bạn giảm mức sử dụng dữ liệu.

3. Giao diện người dùng

Nhìn chung, Facebook Lite là một ứng dụng được thiết kế lại hoàn toàn, bạn vẫn có các tab cơ bản giống nhau: Newsfeed, yêu cầu kết bạn, tin nhắn, video, thông báo và tùy chọn, tuy nhiên bạn sẽ không thể vuốt mà chỉ có thể chọn trực tiếp.

Dưới đây là so sánh Newsfeed của cả hai ứng dụng, với Facebook Lite ở bên trái và Facebook tiêu chuẩn ở bên phải

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 2Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 3

Nhìn chung, Facebook Lite vẫn có giao diện bán hiện đại với thẻ trắng trên nền xám như ứng dụng Facebook thông thường. Tuy nhiên, menu và thanh tìm kiếm của Facebook Lite ở trên cùng, trong khi ứng dụng Facebook tiêu chuẩn đặt thanh menu ở dưới màn hình.

Trong bảng thông báo bên dưới, bạn có thể thấy rằng phiên bản Lite có các ảnh hồ sơ nhỏ hơn, độ phân giải thấp. Văn bản cũng nhỏ hơn nhiều khi so sánh với ứng dụng Facebook gốc.

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 4Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 5

Bên cạnh đó, việc lướt Newsfeed trên ứng dụng Lite chậm hơn bởi Facebook đã thực hiện một số điều chỉnh để cho phép ứng dụng hoạt động bình thường trên các thiết bị có RAM thấp, CPU thấp và kết nối Internet kém.

3. Chính sách bảo mật

Về cơ bản, khi cài đặt một trong hai ứng dụng Facebook thì bạn luôn được hỏi có đồng ý với các chính sách của Facebook hay không. Nhìn chung, Facebook sẽ truy cập vào các dữ liệu cá nhân của bạn và quản lý chúng theo chính sách bảo mật của Facebook.

4. Hộp tin nhắn

Facebook Lite từng có hệ thống nhắn tin riêng được tích hợp ngay trong ứng dụng. Tuy nhiên, bây giờ bạn buộc phải tải xuống và sử dụng một ứng dụng nhắn tin riêng giống như ứng dụng Facebook tiêu chuẩn. Chính vì thế, thay vì sử dụng Messenger thông thường, người dùng Facebook Lite được khuyến khích sử dụng Messenger Lite trên Android và iOS.

Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 6Facebook Lite là gì, nên dùng Facebook Lite hay Facebook "không Lite"? 7

Mặc dù Messenger Lite cho phép người dùng gửi ảnh, tuy nhiên, bạn sẽ không có quyền truy cập vào thư viện ảnh GIF, biểu tượng cảm xúc và kiểu văn bản đi kèm với Messenger tiêu chuẩn.

Facebook và Facebook Lite: Nên sử dụng loại nào?

Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại đời cũ với bộ nhớ thấp và cấu hình thấp hoặc bạn muốn để dành dung lượng cho những phần mềm khác thay vì Facebook tiêu chuẩn thì bạn nên sử dụng Facebook Lite.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ tất cả các quyền lợi và sự hấp dẫn của nền tảng trực tuyến này thì bạn nên sử dụng Facebook tiêu chuẩn để có được trải nghiệm tốt nhất.

Bên cạnh bài viết này, bạn có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề bên dưới.

Trên đây, GhienCongNghe đã giúp bạn hiểu hơn về Facebook Lite là gì và so sánh nó với phiên bản Facebook tiêu chuẩn một cách ngắn gọn và chi tiết. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy Comment ngay bên dưới để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất có thể và đừng quên Like, Share để nhiều người biết hơn nhé.

Tham khảo MakeUseOf