Table of Contents

Reddit là gì? Tất cả thông tin của Reddit đều nằm ở đây
Khám phá

Reddit là gì? Tất cả thông tin của Reddit đều nằm ở đây

Nếu bạn là người dạo bước thường xuyên trên Internet, rất có thể bạn đã từng nghe đến Reddit. Cùng GhienCongNghe đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Reddit là gì ở bài viết dưới đây.

Reddit là gì? Vì sao nó dám vỗ ngực xưng tên là trang đầu tàu của Internet. Điều đó là hoàn toàn có cơ sở vì tính đến thời điểm viết bài này, Reddit là trang web phổ biến thứ 7 tại Mỹ, thứ 18 trên toàn thế giới. Với lượng truy cập hàng ngày lên tới hàng triệu người.

Chính xác Reddit là gì? Nó có sức hấp dẫn như thế nào mà không một ai đứng ra phản đối lại câu nói ngông cuồng của nó, cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

reddit la gi 1

Reddit là gì?

Reddit là một trang web kết hợp nội dung web từ giải trí, diễn đàn, tin tức, tranh luận hay trao đổi bất kì điều kì quặc gì mà bạn có thể nghĩ ra được thành một nền tảng cộng đồng cực kì rộng lớn. Các thành viên đã đăng ký có thể đóng góp cho trang web các nội dung như hình ảnh, văn bản, video và rất nhiều đường dẫn liên kết. Và đó là thứ làm cho Reddit trở thành trang đầu của Internet.

Người dùng của Reddit dường như có khả năng phát hiện xu hướng mới và tin tức trước bất kỳ ai khác, và sau đó bình luận về chúng. Tất cả nội dung trên trang có thể được bình chọn mũi tên lên hoặc mũi tên xuống để đưa một bài đăng lên vị trí cao hoặc hạ thấp vị trí của bài đăng đó xuống. Hệ thống này sẽ đảm bảo được nội dung thú vị sẽ đưa lên đầu còn các nội dung không thu hút sẽ bị đẩy xuống và biến mất.

Advertisements

Những điều trên làm cho Reddit trở nên thú vị, bạn sẽ thấy được một thế giới hoàn toàn khác mà ta biết. Ngoài ra, Reddit cũng là nơi sinh ra hầu hết các meme trên mạng hay một xu hướng mới nào đó được lan truyền rất nhanh.

Bạn hãy để ý biểu tượng người ngoài hành tinh được Reddit sử dụng làm linh vật đại diện cho nền tảng này. Một cộng đồng kì lạ đến từ hành tinh khác.

reddit la gi 2

Nếu bạn đã hiểu Reddit là gì và bắt đầu truy cập Reddit để sử dụng và giao lưu với cộng đồng trên này. Bạn sẽ khó lòng quen với cách trình bày của Reddit, hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ về Reddit, cách tốt nhất để tiếp cận nó và cách sử dụng nó ra sao.

Subreddit là gì?

Như đã biết thì Reddit là một tập hợp các cộng đồng xoay quanh các chủ đề khác nhau. Các nội dung được tổ chức theo chủ đề nhất định với quy mô cộng đồng nhỏ hơn gọi là Subreddit. Có tới hàng ngàn các Subreddit trên trang web, tin tôi đi bất kì điều gì bạn có thể nghĩ ra được đều có một Subreddit về nó. Không tin, hãy xem một Subreddit dưới đây:

Advertisements

r/birdswitharms/ đây là Subreddit dành riêng cho việc chia sẻ những hình ảnh Photoshop loài chim gắn thêm cánh tay con người.

reddit la gi 3

Trong mỗi cộng đồng nhỏ gọi là Subreddit này, có các quy tắc, cách thức tham gia, nội dung riêng của họ. Và bạn có thể xem các quy tắc của Subreddit tại thanh bên phải.

reddit la gi 4

Ở mỗi đầu trang Subreddit, bạn có thể sử dụng menu thả xuống để sắp xếp các bài đăng theo vấn đề bạn quan tâm.

Advertisements
 • Hot: Những bài đăng phổ biến và tương tác cao nhất hiện giờ.
 • New: Bài viết được đăng gần đây nhất.
 • Controversial: Bài đăng gây tranh cãi với lượt bình chọn downvote và upvote bằng nhau. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về 2 thuật ngữ này ở phần sau.
 • Top: Bài đăng phổ biến nhất trong Subreddit này.
 • Rising: Bài đăng có lượt upvote cao nhảy vọt.

reddit la gi 5

Đây là các tính năng trọng tâm đem lại trải nghiệm sử dụng Reddit, nó cho phép bài đăng thú vị nhanh chóng đạt sức hút.

Mặc dù có vô vàng Subreddit đang tồn tại, nhưng suy nghĩ con người là không giới hạn. Bạn luôn có thể tạo riêng cho mình một Subreddit kì quặc nào đó bạn có thể nghĩ ra.

Reddit Karma là gì?

Karma tượng trưng cho số điểm nhận được từ lượt upvote – tương tự như số “like” (thích) trên Facebook. Bạn sẽ nhận được khoảng 1 điểm karma cho mỗi lượt upvote và mất đi 1 điểm karma với mỗi lượt downvote.

Hồ sơ cá nhân của mỗi người dùng trên Reddit là ẩn danh, nên Karma dùng để thiết lập điểm uy tín của họ. Khi điểm Karma của bạn tăng lên, mức độ uy tín của bạn cũng sẽ tăng và mức độ tin cậy mà thông tin bạn đưa ra cũng được người khác xem trọng.

Advertisements

reddit la gi 6

Có 2 cách để kiếm điểm Karma sau:

 • Điểm kiếm được từ lượt upvote trên các bài đăng bạn chia sẻ trong Subreddit.
 • Điểm Karma kiếm được từ lượt upvote trên bình luận bạn để lại trên bài đăng của người khác.

Karma cũng sẽ bị mất nếu những người khác downvote bài đăng của bạn và tương tự như thế cho các bình luận bạn để lại.

Điều đáng nói ở đây đó là điểm Karma sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có thể tự mình tạo ra được một Subreddit riêng hay không. Và điểm số ấy không được công bố mà chỉ có Reddit biết mà thôi.

Upvote và Downvote trên Reddit là gì?

Kế bên dòng tiêu đề của bài đăng có 2 dấu mũi tên lên và xuống kèm theo một con số nào đó. Upvote là dấu mũi tên lên tương tự cho việc bạn thích bài đăng đó và ngược lại dấu mũi tên chỉ xuống là Downvote tương tự với hành động bạn không thích bài đăng này. Con số này càng cao thì bài đăng này càng hấp dẫn và được lên trang đầu.

Advertisements

Lượt vote sẽ được tính bằng cách lấy số Upvote trừ cho số Downvote và số này càng cao sẽ được xếp hiện lên trên theo thứ tự từ cao đến thấp. Ngoài ra, các bài đăng phải đăng theo đúng bộ quy tắc mà Subreddit đã đặt ra, nếu không bài đăng đó sẽ bị gỡ bỏ hoạt bị ban từ các Mod nắm quyền của Subreddit đó.

reddit la gi 7

Các thuật ngữ trong Reddit

Có một số từ viết tắt mà bạn sẽ không hiểu nghĩa của nó là gì và Subreddit đó nói về chủ đề gì. Dưới đây là một số từ viết tắt phổ biến trên Reddit bạn đọc có thể xem qua.

 • r/AMA: có nghĩa là Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì, là một lời mời dành cho các người dùng đặt bất kì câu hỏi nào với lời hứa rằng họ sẽ trả lời bạn.
 • r/AMAA: Hỏi tôi về hầu hết mọi thứ, nghe có vẻ rất giống nhà thông thái học Google.
 • r/IAMA: Tôi là… một Subreddit có sự góp mặt của các nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Mỹ Obama.
 • ELI5: Giải thích như khi tôi 5 tuổi, khá hài hước khi phải trả lời các câu hỏi theo kiểu trẻ thơ.
 • Brave hoặc So Brave: Được dùng để mỉa mai chứ không phải nghĩa gốc của nó là can đảm đâu nên bạn đừng lầm tưởng.
 • IIRC: Nghĩa là nếu tôi nhớ không lầm.

Ưu nhược điểm của Reddit

Reddit là gì bạn đã được tìm hiểu tương đối đầy đủ ở trên. Thế như nó vẫn là một giống mạng xã hội khác lạ, nó coi trọng cộng đồng và đóng góp hơn cá nhân. Và đó là nơi để khám phá các xu hướng, meme và tin tức mới trước khi phần còn lại của thế giới biết về chúng.

Hãy nhớ rằng:

Advertisements
 • Reddit phát triển mạnh nhờ tính năng ẩn danh và đó là nơi diễn ra khá nhiều thứ cả tốt lẫn xấu.
 • Có cộng đồng ngách đang phát triển mạnh cho mọi sở thích hoặc chủ đề.
 • Có một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt và quy tắc đỏ được thực hiện rất nghiêm túc.
 • Nó dựa vào điểm Karma để đánh giá người dùng nên không thể biết chính xác người đó có uy tín thật sự hay không.

Trên đây là chia sẻ của GhienCongNghe về hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi Reddit là gì. Với cộng đồng hoạt động đông đảo và thời gian tiếp xúc khá lâu với nó, tôi khẳng định rằng câu nói Trang đầu của Internet là hoàn toàn phù hợp với Reddit.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết giải đáp thuật ngữ khác ở dưới đây mà GhienCongNghe từng đăng tải:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa thêm nhiều bài viết khác đến bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo Oberlo