Table of Contents

Finhay là gì? Có nên đầu tư vào Finhay hay không?
Khám phá

Finhay là gì? Có nên đầu tư vào Finhay hay không?

Bạn nghĩ rằng đầu tư vào Finhay là sẽ kiếm được triệu nọ triệu kia khi mở mắt tỉnh dậy vào mỗi sáng. Hãy cùng GhienCongNghe đi rửa mặt và làm ly cà phê cho tỉnh ngủ, sau đó thư thả đọc bài viết Finhay là gì dưới đây để thoát khỏi giấc mộng hảo huyền này nhé.

Một hiện thực rõ ràng, không ít người luôn nghĩ làm cách nào để nhanh chóng kiếm thật nhiều tiền, đọc được đâu đó tin về các triệu phú tự thân giàu lên nhờ đầu tư. Rồi nhanh chóng nhảy bổ vào đầu tư lớn trong khi bản thân chưa có kiến thức đủ rộng về thị trường hay ngay cả việc quản lý tài chính cá nhân còn chưa đủ tốt. Sự thật rằng, không ít người bày ra hết 100% thu nhập và nhiều khả năng sẽ tiêu sạch khoảng tiền đó mà không có một thống kê cụ thể và chợt nhận ra chúng ta tiêu nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Hãy từng bước tìm hiểu cách sử dụng giá trị đồng tiền hợp lý, hãy đầu tư những thứ giúp bản thân tốt lên thay vì tiêu vào những thứ xa xỉ không đem lại giá trị. Và ứng dụng Finhay sẽ giúp bạn điều đó, nhấn mạnh một điều rằng ứng dụng này không hiện thực hóa ước mơ làm giàu nhanh chóng của bạn mà nó sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng giúp bạn sử dụng đồng tiền hợp lý hơn. Cùng GhienCongNghe đi đánh giá chi tiết Finhay là gì, cách thức hoạt động, đầu tư và tích lũy ra sao hay nó có phải một ứng dụng lừa đảo nào đó không?

finhay-la-gi-000

Finhay là gì?

Finhay là một ứng dụng về đầu tư, tích lũy dành cho những cá nhân mới bắt đầu tham gia vào tìm hiểu, nghiên cứu thị trường tài chính, chứng khoán.

Được thành lập vào năm 2017 cho đến thời điểm chúng tôi viết bài này, Finhay mới chỉ tròn 4 tuổi. Một ứng dụng còn khá non trẻ trong lĩnh vực đầu tư, tiết kiệm tài chính hay bảo hiểm nhưng đã có không ít giải thưởng đáng kể trong lĩnh vực này như top 100 Fintech thế giới năm 2019, giải nhì Fintech Summit năm 2019.

Để đơn giản hơn nữa câu trả lời Finhay là gì? Hãy hình dung Finhay giống như người hướng dẫn giúp bạn học từng bước về quản lý tiền đầu tư bằng những số tiền đầu tư nhỏ trước, với rủi ro không quá lớn. Tối thiểu với 50.000đ bạn đã có thể tham gia vào các quỹ đầu tư mở và quản lý những kênh đầu tư khác nhau được Finhay hướng dẫn một cách rõ ràng và minh bạch.

Finhay sẽ là người trung gian giúp bạn phân tích thị trường, đưa ra gợi ý và thực hiện các hoạt động giao dịch với sàn chứng khoán. Các quỹ được liệt kê rất minh bạch thay vì bạn phải đăng ký một tài khoản tham gia mua cổ phiếu hay trái phiếu và phải tự tìm hiểu thị trường, đến các sàn giao dịch để thực hiện các hoạt động đầu tư, bán ra của mình thì Finhay sẽ giúp bạn điều này.

finhay-la-gi-02

Finhay lừa đảo không?

Bạn đã hiểu phần nào Finhay là gì? Bây giờ đây, bạn đặt ra câu hỏi, nó có đáng tin cậy để mình đưa tiền vào đấy hay không?

Mô hình Finhay đang sử dụng là dùng các khoản đầu tư nhỏ của người dùng, đội ngũ phân tích thị trường của Finhay sẽ đưa ra gợi ý cho bạn và đưa chúng vào từng quỹ đầu tư cụ thể, từ đó Finhay sẽ hưởng hoa hồng với mức chiết khấu phần trăm (mức chiết khấu rất thấp từ 1.36% tổng số đầu tư đến hoàn toàn miễn phí tùy theo thời hạn đầu tư của bạn) sau mỗi lần người dùng giao dịch thành công.

Mô hình này không phải mới mẽ, nó đã có mặt trên thế giới từ rất nhiều năm trước. Với những ứng dụng đầu tư tài chính như Robinhood, Acorns, SoFi, Ally Invest…

Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ do chính bạn quyết định, không gì là miễn phí cả, và nếu bạn tham gia Finhay và thực hiện đầu tư hay tiết kiệm, rõ ràng một điều là Finhay sẽ nhận về cho mình một phần trăm lợi nhuận nào đó. Và chúng tôi sẽ nói rõ trong phần sau của bài viết.

Không thể nói Finhay lừa đảo hay không, đây chỉ là một người trung gian giúp bạn từng bước học được cách quản lý tài chính cá nhân, làm quen với những quỹ đầu tư dành cho người mới, ít kinh nghiệm. Rủi ro vẫn sẽ có nếu bạn tham gia đầu tư mạo hiểm ở các mức cao hơn mà Finhay cung cấp (Finhay cung cấp 5 mức độ rủi ro khi đầu tư từ an toàn đến mạo hiểm).

Lợi ích nhận được từ Finhay là gì

Thật không may, kiến thức tài chính cá nhân không phải ai cũng được học. Trong hầu hết các trường đại học hay cao đẳng, môn học tài chính cá nhân không không phải là môn học bắt buộc. Việc thiếu kiến thức về quản lý tài chính cá nhân khiến nhiều bạn trẻ không biết cách chi tiêu và tích lũy các khoản dư dành cho những việc đầu tư bản thân sau này.

Nhìn thẳng vào thực tế, tại Việt Nam, việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay mua vàng là những hình thức đầu tư, tích lũy phổ biến. Nó rất an toàn nhưng lợi ích đạt được cũng rất thấp, so với các khoản đầu tư mạo hiểm cực cao như chứng khoán. Điều này là hiển nhiên.

Lợi ích lớn nhất bạn nhận được đến từ Finhay đó là học được cách tích lũy những khoản đầu tư theo mô hình tích tiểu thành đại. Học được cách tham gia đầu tư vào các quỹ mở cơ bản nhất dành cho những người lần đầu tiên tiếp xúc với đầu tư và bắt đầu tham gia kiếm tiền thụ động.

Với việc sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, gợi hình dành cho các quỹ đầu tư của mình như Rùa Hoàn Kiếm thích an toàn, Cò Trắng điềm tĩnh, Voi rừng cân bằng, Sao La ưa thử thách và Trâu nước đầy mạo hiểm. Những tên gọi này phản ánh đúng tính chất của các quỹ đầu tư khi bạn chấp nhận tham gia đầu tư.

finhay-la-gi-04

Bạn cũng có thể tham gia gửi tiết kiệm không kỳ hạn, với lãi suất được tính hàng tuần và cộng dồn vào tiền gửi tiết kiệm với lãi suất kép (một thuật ngữ mà bạn nên tìm hiểu thêm nếu muốn gửi tiết kiệm).

Với việc tham gia đầu tư các kênh truyền thống, mọi biến động bạn phải theo dõi qua máy tính khá bất tiện. Tại năm 2021, với việc hầu như mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh bạn có thể theo dõi, quản lý và tham gia đầu tư ở bất kỳ đâu, tại bất kỳ thời điểm nào trên chiếc điện thoại của mình.

Giao diện sử dụng của Finhay cũng rất dễ để làm quen, không có nhồi nhét quá nhiều thông tin chuyên sâu, hiển thị rõ ràng những thông tin chính mà người dùng cần quan tâm.

Finhay còn có một chức năng nữa đó là mục Hoàn tiền, với tính năng này bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm có chính sách hoàn tiền với giá trị từ 3% đến 5% giá trị sản phẩm trên 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam là Shopee, Lazada và Tiki. Finhay còn hỗ trợ tổng hợp nhiều mã giảm giá mà các sàn thương mại điện tử này cung cấp.

finhay-la-gi-05

Những kiến thức tài chính bổ ích luôn được đang tải thường xuyên trên mục Blog của ứng dụng cũng sẽ giúp người dùng học hỏi thêm được những mẹo hay sử dụng và quản lý dòng tiền hợp lý.

Finhay lãi suất như thế nào?

Câu trả lời bạn sẽ thấy được ngay từ lúc mở ứng dụng lần đầu tiên với một biểu đồ so sánh mức lãi suất của Finhay so với việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Tuy nhiên, để tính ra chính xác những gì bạn nhận được lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đăng ký sử dụng Finhay và nạp tiền vào tài khoản là hoàn toàn miễn phí, nhưng Finhay có một phí gọi là phí bảo trì tài khoản, và người dùng sẽ phải chi trả khoản phí này. Phí bảo trì được trừ vào ngày đầu tiên trong tháng với các mức khấu trừ tùy theo cấp bậc thành viên.

Một khoản phí mà người dùng phải trả cho Finhay nữa đó là Phí rút cho mỗi lần giao dịch đầu tư thành công.

Đối với sản phẩm Đầu tư, Phí rút được thu trên mỗi lần rút.

  • Dưới 3 tháng: 1.39%
  • Từ 3 tháng tới dưới 6 tháng: 0.99%
  • Từ 6 tháng tới dưới 12 tháng: 0.79%
  • Từ 12 tháng tới dưới 18 tháng: 0.49%
  • Từ 18 tháng trở lên: Miễn phí

Ví dụ: Người dùng đầu tư lần đầu số tiền 100.000đ cách đây 6 tháng và đầu tư tiếp lần thứ 2 số tiền 50.000đ cách đây 3 tháng. Phí rút 150.000đ sẽ được tính như sau: Phí rút = 0.79% x 100.000 + 0.99% x 50.000

Và mức phí trên chưa bao gồm 0.1% thuế thu nhập cá nhân. Khi rút, bên cạnh Phí rút như đã nêu trên còn bao gồm thuế thu nhập cá nhân 0,1%.

Chính vì thế, nhiều người tham gia vào Finhay đã không hiểu hết các khoản phí bị thu này, dẫn đến việc cho rằng Finhay lừa đảo và không thực sự cam kết đúng mức lãi suất khi gửi tiết kiệm hay đầu tư.

Lời khuyên cho những bạn nếu muốn tham gia gửi tiết kiệm Finhay hãy rút tiền trong tài khoản ra sau khi đã đủ 18 tháng để được mức Phí rút là thấp nhất. Từ đó có mức lợi nhuận cao nhất.

Rủi ro khi gửi tiền vào Finhay là gì

Finhay khá an toàn khi nó là một ứng dụng được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp từ bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được kiểm toán 2 lần/năm bởi một trong những công ty kiểm toán lớn nhất thế giới Ernst & Young (EY). Được quản lý bởi công ty Thiên Việt (TVAM) và có hệ thống bảo mật tốt bởi CMC (tập đoàn viễn thông lớn thứ 2 tại Việt Nam).

Thật ra, có nhiều người cùng đặt một câu hỏi, nếu Finhay phá sản thì tiền đầu tư của người dùng liệu có bị ảnh hưởng gì không? Câu trả lời này được làm rõ trong chính đoạn trích dẫn từ câu trả lời của Finhay trên trang chủ của họ. Ngắn gọn lại, người dùng sẽ được hoàn tiền và đảm bảo mức lãi suất khi Finhay ngừng cung cấp dịch vụ, mọi tài sản của người dùng không phải do Finhay trực tiếp quản lý đầu tư.

finhay-la-gi-06

Như đã đề cập ở phần trên của bài viết, Finhay có các quỹ đầu tư được xếp vào 5 gói đầu tư khác nhau, với các mức độ rủi ro đi kèm tương ứng. Vì vậy, với một người đã trải nghiệm Finhay và đầu tư vào các quỹ đầu tư này. Bạn không nên tham gia gói đầu tư mạo hiểm cao nhất khi mới chập chững tham gia vào thị trường tài chính này.

Hướng dẫn nhanh cách tải và đăng ký Finhay

Chúng tôi không khuyến khích bạn nhảy bổ vào đầu tư với một số tiền lớn ngay từ khi bắt đầu sử dụng Finhay. Điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ đó là Finhay liên quan mật thiết với đồng tiền mồ hôi công sức của bạn. Hãy trang bị cho mình vũ khí mạnh nhất, đó là kiến thức rồi hãy bắt đầu đăng ký tài khoản và tham gia một cách khôn ngoan.

Finhay chỉ hỗ trợ trên 2 nền tảng di động phổ biến hiện nay, trước khi bắt đầu tham gia các hoạt động đầu tư, tích lũy trên Finhay. Hãy tải về ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn.

Sau khi tải về ứng dụng thành công, mở ứng dụng lần đầu và bấm vào nút Đăng ký để tạo một tài khoản người dùng.

Những thông tin bạn cần điền gồm số điện thoại và địa chỉ email để có thể đăng ký thành công tài khoản Finhay.

finhay-la-gi-07

Tiếp theo, sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn hãy sử dụng địa chỉ email và mật khẩu đó để đăng nhập vào Finhay.

finhay-la-gi-08

Khi đã vào được màn hình chính của ứng dụng, bạn cần phải điền tiếp tục một số thông tin xác thực danh tính bao gồm số CMND hoặc căn cước công dân, ảnh chụp giấy tờ xác minh danh tính, giới tính, ngày sinh và mã số thuế để có thể giao dịch các khoản đầu tư sau này.

Một trong những nỗi lo phổ biến là những thông tin quan trọng này của bạn có bị chuộc lợi bất chính hay không? Câu trả lời đến cả chúng tôi cũng không thể chắc chắn được, nhưng có một điều rằng, để thực hiện được các giao dịch đầu tư và rút tiền về, bạn cần có thông tin đã được xác nhận rõ ràng. Thế nên, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng không chỉ bài viết Finhay là gì từng GhienCongNghe, sau đó có quyết định tham gia vào Finhay không nhé.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết chia sẻ rõ nét về ứng dụng đầu tư tài chính cá nhân Finhay là gì này hữu ích hãy để Like và Share ủng hộ chúng tôi nhé. Đừng quên ghé thăm thường xuyên trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích khác.