Table of Contents

Freelancer là gì? Nhất định phải biết điều này khi làm freelancer
Khám phá

Freelancer là gì? Nhất định phải biết điều này khi làm freelancer

Freelancer là gì? Freelancer là làm gì? Có nên làm Freelancer?,… và nhiều câu hỏi khác mà bạn cần câu trả lời. Hãy đọc bài viết của GhienCongNghe để hiểu chi tiết về nghề Freelancer và giúp bạn giải đáp thắc mắc của bản thân nhé.

Ngoài công việc toàn thời gian (Full-time) và bán thời gian (Part-time), các công việc freelance đang ngày càng xuất hiện nhiều và được giới trẻ lựa chọn như một cách kiếm thu nhập linh hoạt. Vậy Freelancer là gì? Bạn cần biết những điều gì trước khi trở thành một Freelancer? GhienCongNghe sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Freelancer là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi Freelancer là làm gì, bạn cần hiểu Freelancer là ai.

Freelancer là người làm việc tự do. Họ không nhất thiết làm theo khung giờ cố định toàn thời gian hoặc bán thời gian mà có thể tự sắp xếp lịch làm việc của bản thân miễn là đảm bảo kết quả công việc. Những trường hợp làm việc Full-time hoặc Part-time nhưng chỉ làm online được gọi là làm remote (làm việc từ xa).

Freelancer thường làm việc trực tiếp với chủ dự án hoặc điều phối dự án, phụ thuộc tính chất cụ thể từng “job”. Thời hạn thanh toán thù lao cho từng job cũng được thỏa thuận giữa Freelancer và người thuê chứ không có quy định chung.

Freelancer là làm gì?

Như vậy, công việc Freelancer là gì? Về cơ bản, Freelancer nhận nhiệm vụ từ khách hàng sau khi đã thống nhất yêu cầu cho nhiệm vụ, deadline, và cơ chế thanh toán.

Freelancer sẽ chủ động hoàn thành công việc theo thời hạn hoặc báo cáo tiến độ với khách hàng khi cần. Mục tiêu cuối cùng là làm xong nhiệm vụ theo yêu cầu và nhận thanh toán.

Nhiệm vụ Freelancer nhận là gì sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực và dự án cụ thể.

freelancer là gì

Ưu điểm khi chọn làm Freelancer là gì?

Freelancer là nghề gì mà ngày càng có nhiều người theo đuổi? Làm việc như một Freelancer mang lại nhiều lợi ích cho bạn nên có sức hấp dẫn lớn.

 • Tự lựa chọn khách hàng: Thay vì bị sao công việc cứng, bạn có thể chọn hợp tác hay không hợp tác với một khách hàng nào đó.
 • Tự kiểm soát khối lượng công việc: Ưu điểm cực lớn của làm Freelancer chính là sự tự do. Vì tự chọn nhận việc nào và không nhận việc nào, bạn hoàn toàn chủ động sắp xếp khối lượng công việc theo sức khỏe và ý thích của bản thân.
 • Linh hoạt: Nếu bạn là “cú đêm” thường xuyên thức khuya dậy muộn thì làm Freelancer cho phép bạn thoải mái sinh hoạt theo ý thích, miễn là đảm bảo hoàn thành công việc. Không chỉ vậy, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu bạn muốn thay vì phải ngồi cố định một chỗ ở văn phòng.
 • Độc lập: Freelancer thường làm việc độc lập và làm một mình. Điều này rất phù hợp với những ai ngại giao tiếp xã hội hoặc thích tự chủ công việc hoàn toàn.
 • Thử nghiệm: Vì không có bất kỳ giới hạn nào đặt ra, bạn hoàn toàn thoải mái thử sức với những dự án và lĩnh vực mới khi bạn muốn. Việc này mang đến cơ hội học hỏi và phát triển bản thân cực rộng mở.

Nhược điểm của Freelancer là gì?

Dù thoải mái tự do, làm Freelancer vẫn có hạn chế nhất định.

 • Quyền lợi: Freelancer không được hưởng một số quyền lợi nhất định giống nhân viên Full-time như hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, đóng thuế thu nhập cá nhân hộ, khám sức khỏe định kỳ theo công ty tổ chức, vv. Bên cạnh đó, Freelancer cũng tự chi trả cho nguồn lực phục vụ công việc như điện, nước, internet, vv, thay vì có công ty chi trả.
 • Công việc rời rạc: Tìm một dự án lâu dài để hợp tác là bài toán nhiều Freelancer phải đối mặt. Thậm chí, một dự án có thể kết thúc sớm hoặc kết thúc đột ngột do khách hàng không còn nhu cầu, chuyển hướng hoạt động, vv, mà không chịu trách nhiệm với Freelancer vì không có hợp đồng, giấy tờ pháp lý.
 • Rủi ro thanh toán: Không ít các trường hợp Freelancer đã hoàn thành công việc theo thỏa thuận nhưng bị bùng tiền, thậm chí bị chặn không thể liên lạc với khách hàng được. Đây là rủi ro mà bất kỳ Freelancer nào cũng đối mặt khi bước chân vào công việc này.

Những nghề có thể làm Freelancer

freelancer là gì

Freelancer có thể hoạt động ở nhiều mảng khác nhau, và càng ngày càng đa dạng ngành nghề:

 • Content Writing/CopyWriting: Nghề viết lách nói chung hiện thu hút nhiều Freelancer. Nó phù hợp với những ai có khả năng diễn đạt tốt, ngôn ngữ linh hoạt, có sự sáng tạo nhất định, và kỹ năng nghiên cứu sâu rộng. Freelancer trong nghề này thường viết nội dung cho các website tin tức, kiến thức, hoặc sáng tạo nội dung cho các kênh mạng xã hội.
 • Biên dịch: Freelance translator là gì? Họ chịu trách nhiệm biên dịch nội dung từ ngoại ngữ sang tiếng Việt hoặc ngược lại. Nội dung cần dịch cũng phân hóa thành nhiều lĩnh vực, nền tảng như dịch tài liệu, dịch phụ đề, dịch sách, dịch nội dung sản phẩm cho các trang thương mại điện tử, vv..
 • Thiết kế: Nếu bạn đã biết Freelancer là gì, hẳn bạn cũng biết tới ngành này. Đây là một trong những công việc linh hoạt nhất tạo điều kiện cho một người phát triển con đường freelance. Freelancer thiết kế nhận thiết kế theo từng dự án như thiết kế logo, powerpoint, quảng cáo, banner, và bất cứ loại content nào cần đưa thành hình ảnh.
 • Lập trình: Lập trình viên cũng có thể làm tự do theo dự án và đặt hàng của khách như phát triển ứng dụng hoặc phần mềm.

Những trang web uy tín cho một Freelancer

Tới đây, bạn đã hiểu Freelancer là gì và nắm được các lĩnh vực khả thi cho công việc freelance, vậy bạn tìm những công việc đó ở đâu?

Upwork

Upwork.com là website hàng đầu thế giới dành cho Freelancer giúp kết nối người tìm việc và các doanh nghiệp. Mỗi ngày có rất nhiều khách hàng đăng tuyển Freelancer ở nhiều lĩnh vực, mang đến hàng triệu cơ hội công việc cho Freelancer.

Khi tìm việc trên nền tảng này, bạn có thể chào giá, gửi CV, và đưa ra những thông tin cần thiết để thuyết phục khách hàng lựa chọn mình. Các công việc được tính thù lao theo giờ hoặc theo cả dự án với mức thu nhập khá hấp dẫn.

freelancer là gìFiverr

Fiverr.com cũng là một website phổ biến với Freelancer. Khác với Upwork, bạn không thể chủ động tìm dự án mà phải ‘rao bán bản thân.’

Trong hồ sơ cá nhân của bạn, ngoài thông tin liên lạc và kinh nghiệm làm việc, bạn cần thiết lập các gói dịch vụ có mức giá quy định sẵn. Khách hàng sẽ lựa chọn và liên hệ nếu có nhu cầu.

freelancer là gì

Freelancer.com

Freelancer.com là nền tảng uy tín cho cộng đồng Freelancer toàn cầu tìm kiếm công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Bạn có thể tham gia các dịch vụ freelance như thiết kế web, viết, marketing SEO, Kế toán tài chính, vv.

Không chỉ cạnh tranh tìm việc, bạn còn có thể tham gia tranh tài trong các cuộc thi cho nền tảng tổ chức để các chủ dự án nhận về nhiều ý tưởng khác nhau và chỉ cần trả tiền cho ý tưởng họ thích nhất. Freelancer.com tính mức phí 10% cho từng dự án và tối đa là 5 USD.

freelancer là gì

VLance.vn

VLance.vn là website Việt dành cho Freelancer với hơn 40.000 Freelancer đến từ nhiều lĩnh vực. Trên website này, bạn sẽ thấy nhiều dịch vụ như marketing online, viết bài, SEO, dịch thuật, mobile app,…

Khi muốn ứng tuyển nhận dự án nào đó, bạn có thể tham gia đấu thầu và gửi chi tiết phương án giải quyết cũng như mức thù lao mong muốn để khách hàng tham khảo.

freelancer là gì

Khi đã hiểu Freelancer là gì, ưu điểm và nhược điểm khi hoạt động như một Freelancer, bạn có thể quyết định con đường này có phù hợp với mình hay không. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được thông tin cần thiết liên quan đến công việc của một Freelancer.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết Freelancer là gì hữu ích, hãy Like và Share để cùng GhienCongNghe chia sẻ những thông tin thú vị rộng rãi hơn nhé.