Table of Contents

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10
Windows

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10

Dưới đây là 10 bí kíp nhanh gọn giúp bạn tăng tốc cho Windows 10.

Windows 10 được cho là hệ điều hành được mã hóa hiệu quả nhất từ ​​Microsoft, nhưng nó cũng chứa một số lượng lớn các tính năng đòi hỏi một lượng lớn tài nguyên. Về mặt tích cực, phiên bản mới nhất của Windows có một số tính năng tích hợp cực kỳ hữu ích để cải thiện hiệu quả tổng thể.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng hiệu suất máy tính của bạn bị chậm lại thì hãy dùng ngay 10 cách nhanh gọn của GhienCongNghe để tăng tốc Win 10 nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính giúp tăng tốc Windows

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 1

Windows 10

1. Khởi động lại PC của bạn

Nghe có vẻ bình thường  nhưng nhiều người để máy của họ chạy hàng tuần liền. Windows 10 sẽ tự động đặt màn hình ở chế độ Sleep, nhưng mọi ứng dụng đang chạy trước đó sẽ tiếp tục. Các chương trình tích lũy theo thời gian và làm chậm máy tính.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt PC mỗi ngày sau khi sử dụng xong, bằng cách click chuột vào menu Start, sau đó chọn Power > Shutdown để tắt máy.

 

Có một cách khác cũng đơn giản không kém đó là click chuột phải vào nút Start sau đó chọn Shut down or sign out > Shut down để tắt máy.

 

Chú ý: Nhớ đóng mọi chương trình đang chạy và lưu công việc của bạn trước khi bạn tắt máy. Nếu PC của bạn đã chậm đến mức bạn không thể hiển thị menu Windows, hãy nhấn và giữ nút Power cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn.

2. Cập nhật, cập nhật và cập nhật

Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật cho Windows 10 để sửa các lỗi phổ biến làm giảm hiệu năng hệ thống. Những cập nhật này thay đổi đáng kể cho hệ thống, tối đa hóa hiệu quả.

Nếu hiệu suất máy bị chậm, hãy mở menu Windows và nhập ‘Updates‘ trong thanh tìm kiếm và nhấp vào ‘Check for Updates” để truy cập cài đặt của bạn.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 2

Mở menu Windows và nhập ‘Updates’ trong thanh tìm kiếm và nhấp vào ‘Check for Updates” để truy cập cài đặt của bạn.

Nếu có bản cập nhật lớn, hãy đảm bảo lưu và sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn trước khi tiếp tục. PC của bạn có thể cần phải khởi động lại nhiều lần để áp dụng tất cả các bản cập nhật có sẵn. Nếu đã được một thời gian kể từ lần cập nhật cuối cùng của bạn, hãy đảm bảo nhấp lại ‘Check for Updates‘ sau khi khởi động lại để đảm bảo không còn khả dụng nữa.

3. Kiểm tra các ứng dụng sẽ chạy khi máy khởi động (startup apps)

Máy tính có thể bị quá tải bởi số lượng ứng dụng đang chạy. Điều này thường là do nhiều trình cài đặt sẽ hướng dẫn Windows chạy chương trình ngay sau khi đăng nhập, làm chậm tốc độ hệ thống. 

Để kiểm tra các startup apps của bạn, hãy mở Trình quản lý tác vụ (Ctrl + Alt + Del), chọn Task Manager, sau đó nhấp vào tab ‘Startup‘. Hãy chú ý đến các giá trị ‘Startup Impact’ cho mỗi chương trình, ví dụ  các ứng dụng có giá trị ‘High’ là các ứng dụng có khả năng làm chậm hệ thống của bạn.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 3

Để ngăn chương trình khởi chạy khi đăng nhập, chỉ cần nhấp vào ứng dụng và nhấn ‘Disable‘.

Xem thêm: Cẩm nang toàn tập về Windows Task Manager

4. Dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup)

Disk Cleanup là một tiện ích Windows được tích hợp đặc biệt. Bạn có thể sử dụng nó để xóa các tệp tạm thời tích lũy trên máy tính, chẳng hạn như hình thu nhỏ hình ảnh, tệp chương trình đã tải xuống và các trang web ngoại tuyến.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 4

Nhấp vào menu Windows và nhập ‘Disk Cleanup’ vào thanh tìm kiếm để bắt đầu.

Lựa chọn ổ cứng để dọn dẹp, sau đó bạn cần lựa chọn các tập tin để loại bỏ. Chỉ cần đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh mỗi tùy chọn. Disk Cleanup sẽ tính toán dung lượng bạn sẽ tiết kiệm được. Nhấp vào ‘OK’ để bắt đầu.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 5

Đây cũng là một cơ hội tốt để xóa bất kỳ tệp nào trên ổ cứng mà bạn không còn cần nữa. Nơi đầu tiên nên bắt đầu dọn dẹp là thư mục ‘Downloads‘ của bạn.

5. Xóa phần mềm không sử dụng (Bloatware)

Nhiều nhà sản xuất bán máy tính kèm với phần mềm bên thứ ba, do kích thước lớn và bản chất không cần thiết được gọi là ‘Bloatware’. Nhiều người dùng máy tính cũng cài đặt phần mềm cho một mục đích cụ thể và không bao giờ sử dụng lại phần mềm cũng được gọi là Bloatware.

Các chương trình này chiếm dung lượng lớn trên ổ cứng của bạn và có thể làm giảm hiệu suất. Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của bạn, hãy truy cập ‘Control Panel’>’Programs’>’Programs and Features’>’Uninstall a Program’. 

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 6

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 7

Nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không còn cần và chọn ‘Uninstall‘. Windows 10 sẽ yêu cầu sự cho phép để hủy cài đặt chương trình. Nhấp vào “Yes” để tiếp tục.

6. Vô hiệu hóa hiệu ứng đặc biệt

Trên Windows 10 được trang bị thêm các hiệu ứng chuyển động, visual effect để hệ điều hành trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên các hiệu ứng chuyển động này lại là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn.

Do đó bạn nên vô hiệu hóa các hiệu ứng này đi để máy tính Windows 10 của mình chạy mượt hơn.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 8
Để vô hiệu hóa Visual effect, hãy truy cập vào Control Panel-> System and Security-> System-> Advanced System Settings
10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 9
Chon tab Advanced, trong mục Performance, chọn Settings
10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 10
Trong tab Visual Effects, nhấp vào nút ‘ Custom ‘. Từ đây, bạn có thể bỏ chọn các ô đánh dấu bên cạnh bất kỳ hiệu ứng nào bạn muốn tắt. Nhấp vào ‘OK’ để xác nhận thay đổi của bạn.

7. Vô hiệu hóa hiệu ứng Transparency (hiệu ứng trong suốt)

Bên cạnh việc sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống để hiển thị các tính năng như hoạt hình, Windows 10 cũng sử dụng các hiệu ứng trong suốt cho một số tính năng nhất định như menu tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ và đơn giản này thực sự lại khá phức tạp.

Để tắt hiệu ứng trong suốt, hãy mở Settings và nhấp vào biểu tượng Personalization.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 11
Hãy mở Settings và nhấp vào biểu tượng Personalization.

Nhấn vào Colors ở phía bên trái và tắt tùy chọn Transparency effects trong More options ở phía bên phải.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 12
10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 16

Bạn cũng có thể thay đổi chế độ ứng dụng mặc định bằng cách chọn giữa ‘Light‘ và ‘Dark‘ trong ‘Choose your defaut app mode‘. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống, nhưng có thể làm cho Desktop của bạn dễ nhìn hơn.8.

8. Nâng cấp RAM

Tốc độ tổng thể của PC có thể được cải thiện đáng kể bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo (RAM). Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4GB để chạy trơn tru, mặc dù điều này không tính đến các ứng dụng cần nhiều tài nguyên như video game.

Giải pháp đơn giản nhất cho việc này là cài đặt thêm RAM. PC của bạn có số lượng ‘khe’ RAM nhất định mà bạn có thể chèn chip. Để xác định loại bộ nhớ máy bạn sử dụng, hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del), sau đó nhấp vào ‘ Performance ‘. Hệ thống sẽ hiển thị bất kỳ khe cắm bộ nhớ nào đang sử dụng cũng như loại sử dụng, ví dụ DDR4.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 13
10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 17

Cài đặt chip RAM mới khá đơn giản. Nếu bạn tự làm, hãy sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để tránh làm hỏng các bộ phận mỏng manh. Ngoài ra, nhiều cửa hàng sửa chữa PC sẽ sẵn lòng nâng cấp phần cứng cho bạn, với một khoản phí nhỏ.

9. Sử dụng ổ SSD

SSD ( Solid State Drives ) sử dụng bộ nhớ Flash, cùng loại được tìm thấy trong các thanh USB. Chúng cho phép truy cập và ghi thời gian nhanh hơn nhiều so với các ổ cứng cơ học truyền thống sử dụng các đĩa từ hóa. SSD có giá cao hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, nhưng nếu bạn sẵn sàng trả chi phí, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rất lớn về thời gian khởi động, thời gian truy cập tệp và khả năng đáp ứng của toàn bộ hệ thống. 

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 14
10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 18

Nếu bạn muốn mua SSD để tự cài đặt, hãy đảm bảo bạn có kích thước chính xác cho máy của mình (2,5 “cho thiết bị di động, 3,5” cho máy tính để bàn). Bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí như Clonezilla để sao chép nội dung từ đĩa cứng hiện tại sang ổ SSD mới.

10. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 có một tiện ích tích hợp sẵn thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thông thường như chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại.

Các tác vụ này thường chạy trong nền trong khi PC của bạn không hoạt động nhưng nếu bạn nhận thấy có vấn đề với hiệu năng hệ thống, bạn có thể chạy bảo trì thủ công nếu muốn.

Để bắt đầu, hãy mở Control Panel, select ‘System and Security’ then choose ‘Security and Maintenance’.  Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn Maintenance . Từ đây bạn có thể chọn ‘Start Maintenance’. Chú ý: đóng và lưu bất kỳ tập tin đang mở trước khi tiếp tục.

10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 15
10 cách đơn giản nhưng siêu hiệu quả để tăng tốc Windows 10 19

Theo Techradar