KOL là nghề gì, làm sao để trở thành một KOL chân chính?

Bạn đã nghe rất nhiều về KOL và mức thu nhập khủng của KOL rồi đúng không nào? Trong bài viết dưới đây, cùng GhienCongNghe tìm hiểu KOL là nghề gì và làm sao để trở thành một KOL vạn người mê nhé.

KOL hiện đang là một trong những giải pháp marketing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cùng GhienCongNghe giải mã KOL là nghề gì và làm như thế nào để vươn lên thành KOL trong bài viết này nhé.

KOL là nghề gì, làm sao để trở thành một KOL chân chính? 1

KOL là gì?

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader – họ là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Họ có tiếng nói trong một cộng đồng nhất định và được nhiều người theo dõi trên các phương tiện truyền thông như báo chí, mạng xã hội, v.v.

KOL có thể là các ngôi sao điện ảnh, MC, diễn viên, beauty blogger, YouTuber, v.v. Họ có một lượng người theo dõi nhất định và có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng đó. Chính vì lý do này mà họ thường xuyên được các nhãn hàng hợp tác để quảng cáo cho sản phẩm.

KOL là nghề gì, làm sao để trở thành một KOL chân chính? 2

KOL bao gồm 3 nhóm chính: celebrity, influencer và mass seeder. Cùng tìm hiểu xem họ là ai và khác biệt nhau ra sao nhé.

  • Celebrity hay còn được gọi tắt là celeb: họ chính là những ngôi sao truyền hình, diễn viên ca sĩ hạng A, những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau: kinh doanh, mỹ phẩm, ẩm thực, v.v. Một số celeb Việt Nam đang được yêu thích ở thời điểm hiện tại như MC Trấn Thành, shark Phạm Thanh Hưng, HannahOlala, Ninh Dương Lan Ngọc, v.v.
  • Influencer: theo nghĩa đen họ chính là những “người gây ảnh hưởng”. Ở thời đại mà mạng xã hội lên ngôi, thì ai cũng có thể là một influencer nếu có một lượng người theo dõi nhất định. Các YouTuber, vlogger, beauty blogger, v.v. đều được xem là influencer. Những cái tên như Giang Ơi, ViruSs, PewPew, v.v. đã quen thuộc với netizen Việt.

Tùy theo lượng người theo dõi, mà influencer được chia ra làm nhiều cấp bậc khác nhau (hình minh họa).

KOL là nghề gì, làm sao để trở thành một KOL chân chính? 3

  • Mass seeder: là những đối tượng có lượng người theo dõi ít hơn nhưng vẫn có độ tương tác cao. Mass seeder chia sẻ lại các quảng cáo từ celeb/influencer đến cộng đồng của họ, từ đó tạo sự lan tỏa cộng hưởng cho các chiến dịch quảng cáo.

KOL là nghề gì?

Qua những định nghĩa về KOL là gì trên, chúng ta có thể hiểu KOL là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định. Họ sẽ được các nhãn hàng đề nghị hợp tác, làm gương mặt đại diện cho sản phẩm hoặc chiến dịch quảng bá. Sức ảnh hưởng càng lớn thì giá trị thỏa thuận hợp tác càng cao.

KOL là nghề gì
Trinh Phạm – Top 2 Beauty Blogger được yêu thích nhất năm 2019

Hay xu hướng thịnh hành nhất hiện nay đó chính là TikTok. Một trong những gương mặt nổi tiếng hiện tại chính là Bông Tím. Tất cả các clip review, PR của anh đều được thể hiện với phong cách duyên dáng hài hước và nhận được lượt view khủng.

KOL là nghề gì, làm sao để trở thành một KOL chân chính? 4

Làm thế nào để trở thành một KOL?

Đây quả là một mảnh đất màu mỡ đúng không? Nhưng có phải chỉ cần có một lượng người theo dõi nhất định, bạn đã trở thành KOL?

KOL là nghề gì, làm sao để trở thành một KOL chân chính? 5

Câu trả lời ở đây là không hẳn. Bạn không thể trở thành một người có sức ảnh hưởng sau một đêm được. Để được các nhãn hàng săn đón và giành được những hợp đồng chất lượng, bạn cần phải có sự đầu tư nghiêm túc và có lộ trình cho bản thân cụ thể. Dưới đây là những bước căn bản để bạn tự vẽ lên kế hoạch cho bản thân mình.

  • Đánh giá năng lực bản thân: tìm điểm mạnh, điểm yếu và sở trường để xác định bạn sẽ tập trung vào lĩnh vực nào. Hãy chắc chắn là bạn tự tin về lĩnh vực mà mình hoạt động.
  • Xác định người theo dõi: người theo dõi của bạn là ai? Họ đang có mặt ở những kênh nào và làm sao để tiếp cận được họ? Trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ lập được một kế hoạch xây dựng cộng đồng cho mình rồi đấy.
  • Lên ngân sách: bạn cần lên ngân sách đầu tư cho dự án của mình: công cụ, máy móc, đầu tư phát triển bản thân, v.v.
  • Kế hoạch hành động cụ thể: và tất nhiên là một bản kế hoạch hành động cụ thể để biến mục tiêu của bạn thành sự thật. Công việc này đòi hỏi bạn có một sự đầu tư nghiêm túc về cả thời gian và công sức.

Tìm hiểu thêm những bài viết thú vị bên dưới:

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi KOL là nghề gì và phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi liệu bạn có đủ khả năng và đủ yêu thích để trở thành KOL không. GhienCongNghe hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới mục comment để được giải đáp nhé.

Bài viết này hữu ích?
Không

Joey Pham

Mình có 4 năm là quản lý thương mại điện tử, rất hứng thú với việc tự mày mò kiến thức về công nghệ và viết lách. Mình xem đây là cách mở rộng giới hạn của bản thân và hy vọng chia sẻ của mình có ích với mọi người.
Back to top button