Table of Contents

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?
Khám phá

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Influencer đã được công nhận như một ngành nghề và hơn nữa lại đang có sức hút lớn với giới trẻ. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu influencer là gì trong bài viết sau đây nhé.

Một trong những nghề thu hút giới trẻ hiện nay chính là trở thành influencer. Không bị yếu tố ngoại cảnh tác động (thiên tai, dịch bệnh, v.v.), thời gian làm việc linh hoạt, trải nghiệm phong phú,… và thu nhập khủng! Nghe quá hấp dẫn đúng không? Vậy cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay influencer là gì trong bài viết này nhé.

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Influencer là gì?

Influencer trong Tiếng Anh mang nghĩa “người gây ảnh hưởng”. Họ có thể là những người nổi tiếng, nghệ sĩ, YouTuber, Vlogger, beauty blogger, hot TikToker, Hot Instagrammer v.v. Họ có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định. Thông thường influencer được chú ý và quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội.

Xét về mối tương quan với KOL, influencer là một trong 3 nhóm chính thuộc nằm trong KOL.

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Influencer bao gồm những ai?

Không phải tất cả các influencer đều giống nhau. Tại thị trường Việt Nam, chúng ta có thể chia nhỏ nhóm các influencer như sau:

  • The networker: họ có độ phủ sóng gần như rộng khắp. Những influencer này sở hữu lượng theo dõi khổng lồ, mỗi bài đăng của họ đều có lượng tương tác rất cao. Nội dung sản xuất thường gây cười, hài hước vui vẻ, không mang yếu tố gây tranh cãi. Một số gương mặt thân quen có thể kể đến: hot TikToker Bông Tím, gia đình Thủng Long, v.v.

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

  • The Opinion Leader: Đây được xem là những nhà sản xuất nội dung mang giá trị đến cộng đồng nhiều nhất. Họ là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó như: làm đẹp, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, coaching, v.v. Phần lớn nội dung họ mang lại giúp ích được cho người theo dõi và nhận được sự tin tưởng và hâm mộ từ người theo dõi. Một số gương mặt tiêu biểu có thể kể đến: beauty blogger Trinh Phạm, Hannaholala, shark Hưng, v.v.

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

  • The user: Họ chính là những người dùng mạng xã hội như chúng ta. Họ có sức ảnh hưởng trong những cộng đồng người dùng ngang tầm nhau. Ví dụ: hội thích mix quần áo, hội khởi nghiệp, hội bà mẹ bỉm sữa, v.v.
  • Hot profile: Nói một cách đơn giản thì đây chính là những hot Face, hot TikToker, hot Instagramer,… Với độ phủ sóng khá cao và lượng tương tác khủng cho mỗi bài đăng, thì đây chính là những gương mặt vàng cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên không phải hot profile nào cũng là influencer và influencer phải có hot profile. Việc xây dựng lên một trang cá nhân có nhiều người theo dõi không quá khó khăn ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên để trở thành một influencer thì cần phải có thời gian để tạo dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân mình.

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Thái Mỹ Phương là một họa sĩ vẽ tranh minh họa được khá nhiều bạn trẻ yêu mến.

 

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Hot TikToker với hơn 5 triệu người theo dõi chuyên review sản phẩm.

Influencer và KOL có gì khác nhau?

Nghe qua định nghĩa thì có vẻ influencer và KOL … chả có gì khác nhau. Cũng là những người có sức ảnh hưởng và thu hút nhiều sự quan tâm chú ý từ người theo dõi. Vậy điểm khác biệt nằm ở đâu? Cùng xem qua infographic này để phân biệt 2 nhóm đối tượng này nhé.

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Micro Influencer là gì?

Gần đây, cụm từ Micro Influencer được nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần. Đặc biệt qua chiến dịch của Affiliate Marketing của Shopee, micro influencer chính là một trong những đối tượng được nhắm đến. Vậy micro influencer là những ai trong vũ trụ influencer?

Influencer là gì? Thế lực này từ đâu, có lợi hại không?

Theo một nghiên cứu về độ tương tác của người dùng, một tài khoản sẽ đạt được đỉnh điểm tương tác với số lượng người theo dõi trong phạm vi 1000 – 100,000 người. Vượt qua con số này, độ tương tác sẽ giảm dần. Điều này có thể hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ tương tác nhiều và có cảm giác tin tưởng hơn với người mình cảm thấy thân thuộc.

Hiểu được điều này, các thương hiệu sẽ tùy vào chiến lược quảng cáo mà lựa chọn cấp độ influencer. Ở đây, dựa vào kết quả nghiên cứu, hẳn bạn sẽ hiểu lý do vì sao các micro influencer lại được ưu tiên hơn cả.

Vậy micro influencer là những người có ảnh hưởng đến một cộng đồng với qui mô từ 10,000 đến 100,000 người. Họ xây dựng được lòng tin và chăm chỉ tương tác với cộng đồng của mình. Họ không cần là những diễn viên, ca sĩ hay beauty blogger chuyên nghiệp, chỉ cần đưa thương hiệu vào câu chuyện cá nhân của mình, khán giả sẽ đón nhận chiến dịch quảng bá một cách “không hề giả trân”.

Tìm hiểu thêm:

Qua bài viết trên đây, GhienCongNghe hy vọng bạn đã hiểu được định nghĩa influencer là gì và mối tương quan giữa influencer và KOL. Đừng quên Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.