Table of Contents

LTE là gì? Tại sao điện thoại lại hiện chữ LTE bên cạnh cột sóng điện thoại
Khám phá

LTE là gì? Tại sao điện thoại lại hiện chữ LTE bên cạnh cột sóng điện thoại

Điện thoại của bạn hiện chữ LTE ở góc màn hình và bạn không biết LTE là gì? Hãy cùng GhienCongNghe khám phá LTE là gì cũng như các khái niệm liên quan.

Cùng với sự phát triển của di động, những công nghệ và định hướng liên quan cũng không ngừng được cải thiện để nâng cấp chất lượng giao tiếp và truyền đạt thông tin qua di động. LTE là một khái niệm cần được hiểu khi muốn tìm hiểu vào tiến trình phát triển truyền thông di động mang tầm quốc gia hiện nay.

GhienCongNghe sẽ cùng bạn tìm hiểu LTE là gì và nó liên quan thế nào với mạng 5G đang được triển khai hiện nay.

LTE là gì

LTE là gì?

LTE (Long Term Evolution) là một tiêu chuẩn truyền thông di động. Trong mạng di động, dữ liệu di động có thể được truyền qua mạng với số lượng lớn hơn và ở tốc độ cao hơn mức có thể theo các tiêu chuẩn truyền thông không dây.

Advertisements

Như tên gọi “Long Term Evolution” ngụ ý, tiêu chuẩn này sẽ tiếp tục có hiệu lực trong một thời gian dài sắp tới. Sự ra mắt của 5G sẽ không thay đổi điều này vì LTE không phải là một công nghệ, nó là một hướng phát triển để các nhà cung cấp dịch vụ mạng đạt được tốc độ 4G thực. Mạng LTE sẽ tiếp tục đóng vai trò là nền tảng mà mạng di động 5G được xây dựng dựa trên đó.

LTE còn được gọi là “4G”, thế hệ thứ tư của công nghệ truyền thông di động. LTE bao gồm một số cải tiến đối với “Hệ thống Viễn thông Di động Toàn cầu” (UMTS) – thế hệ thứ ba của thông tin di động hay còn gọi là 3G. Từ đó suy ra, 5G bao gồm một loạt cải tiến đối với LTE. Như vậy, 5G đại diện cho sự phát triển không ngừng của công nghệ di động.

Các tiêu chuẩn được xác định từ Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3GPP), một tập hợp các tổ chức tiêu chuẩn trên toàn thế giới phát triển các giao thức cho viễn thông di động. Công việc của 3GPP giúp đảm bảo rằng các tiêu chuẩn thông tin di động tương thích trên toàn thế giới. Nền tảng của mạng LTE là kiến ​​trúc mạng IP.

» Tìm hiểu: Cuộc gọi VoLTE là gì? Cách thực hiện cuộc gọi chất lượng cao

Advertisements

LTE xuất hiện bao lâu rồi?

Mạng LTE công cộng đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động tại Stockholm và Oslo vào ngày 14 tháng 12 năm 2009. Ngày 10/10/2010, trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực các nước Đông Nam Á đã được lắp đặt hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà Nội.

Mạng LTE hoạt động như thế nào?

Trong số những cải tiến khác, LTE sử dụng công nghệ ăng ten MIMO (nhiều đầu vào, nhiều đầu ra). Nhờ độ trễ thấp, LTE cho phép truyền các dịch vụ thoại (VoLTE: Voice over LTE) và điện thoại video qua Giao thức Internet(IP), cũng như hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng quan trọng về thời gian.

Với băng thông 20 MHz, LTE có thể đạt tốc độ đến 300 Mbit /s tải xuống và 75 Mbit /s tải lên, với độ trễ dưới 20 mili giây.

Advertisements

GSM và UMTS là tiền đề của LTE

Truyền thông di động đã đột phá vào thị trường đại chúng với sự ra đời của tiêu chuẩn GSM (Hệ thống thông tin di động toàn cầu). Điện thoại di động trở nên nhẹ hơn và ít tốn kém hơn.

Việc thương mại hóa GSM trên toàn thế giới và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng đã làm giảm chi phí của công nghệ hệ thống và thiết bị người dùng.

Một lợi ích chính của GSM đối với người dùng là ngay cả sau khi vượt qua biên giới quốc gia, họ không cần thẻ SIM hoặc thiết bị mới. Ngoài các cuộc gọi thoại, GSM còn có thể gửi tin nhắn văn bản qua SMS (Dịch vụ tin nhắn ngắn).

Vào thời kỳ đỉnh cao mà chưa có mạng xã hội rộng rãi như bây giờ, các thế hệ đã từng đăng kí các gói tin nhắn lên đến cả ngàn tin nhắn mỗi ngày và thậm chí sử dụng hết số đó.

Advertisements

Ngoài ra, GSM đã tiêu chuẩn hóa số 112 thành số điện thoại khẩn cấp trên toàn thế giới. Ngay cả ngày nay, GSM vẫn là tiêu chuẩn thông tin di động được sử dụng rộng rãi nhất.

UMTS- Hệ thống viễn thông di động toàn cầu – là tiêu chuẩn thông tin di động thế hệ thứ ba (3G). Mạng UMTS hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều so với mạng GSM. UMTS cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên đến 42 Mbit /s. GSM hỗ trợ tối đa 220 Kbit/s.

Advertisements

Một sự đổi mới lớn của mạng UMTS là tốc độ dữ liệu cao hơn giúp có thể truyền các tệp nhạc. Còn hơn thế, LTE đạt tốc độ lên đến 300 Mbit / s ở đường xuống và 75 Mbit / s ở đường lên. Điều này làm cho mạng LTE nhanh hơn nhiều, cho phép truyền video và thậm chí là phát trực tuyến.

Một ưu điểm khác của LTE: khi xây dựng mạng, các trạm gốc di động đã được xây dựng cho GSM và UMTS có thể được sử dụng – không cần thiết phải thiết lập một cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới cho mạng thế hệ thứ tư.

Ai có thể sử dụng LTE?

Để sử dụng LTE và Internet nhanh trên thiết bị di động, người dùng phải có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hỗ trợ LTE, đăng ký gói tốc độ LTE và được đặt trong một ô vô tuyến LTE. Điều đó không thành vấn đề ngày nay: điện thoại thông minh hiện đại của Apple, Samsung, Huawei và nhiều hãng khác đều có hỗ trợ LTE gốc.

Ngày nay, các gói cước LTE giá rẻ cho người dùng điện thoại thông minh không chỉ được cung cấp bởi các nhà khai thác mạng như Viettel, Mobifone,…mà còn được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông di động như VNPT, FPT,….

Advertisements

Internet di động qua LTE khả dụng ở đâu?

Năm 2017 được đánh giá là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE tại Việt Nam sau khi ba nhà mạng lớn là VNPT, Mobifone và Viettel đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G.

Trong tháng 4/2017 cách đây đã 4 năm, Viettel đã khai trương dịch vụ 4G LTE trên toàn quốc sử dụng công nghệ sử dụng công nghệ 4T4R (4 thu, 4 phát), đồng thời triển khai 36.000 trạm thu phát sóng, phủ sóng 95% dân số. Riêng nhà mạng MobiFone đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G LTE.

Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ liên quan tới cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: nâng cấp hệ thống mạng lưới kỹ thuật, các đường truyền tốc độ cao, quản trị lưu lượng hiệu quả, cải tiến các phần mềm quản lý thuê bao, phát triển các thiết bị đầu cuối tương thích công nghệ 4G và bảo mật thông tin trên nền tảng mạng 4G LTE.

OpenSignal (Anh), công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây, vừa công bố báo cáo về tình trạng phủ sóng mạng 4G LTE trên toàn cầu trong quý IV/2017.

Advertisements

Với tốc độ mạng 4G LTE trung bình đạt 21,49 Mbps; Việt Nam xếp vị trí thứ 46 trong tổng số 88 quốc gia được OpenSignal nghiên cứu và công bố. Đáng chú ý tốc độ trung bình tại Việt Nam thậm chí còn cao hơn một số quốc gia có ngành công nghệ viễn thông phát triển như Mỹ (16,31 Mbps), Israel (20,73 Mbps), Hồng Kông 17,73 Mbps)…

Điều này luôn khiến chúng ta tự hào vì được sử dụng Internet với chất lượng, độ phủ sóng và giá cả mà các nước khác không sao sánh bằng.

Những tần số nào được sử dụng cho LTE?

Tiêu chuẩn LTE có thể được dùng với nhiều băng tần khác nhau. Theo Wikipedia, Ở Bắc Mỹ, dải tần 700/ 800 và 1700/ 1900 MHz được quy hoạch cho LTE; 800, 1800, 2600 MHz ở châu Âu; 1800 và 2600 MHz ở châu Á; và 1800 MHz ở Australia. Trong phạm vi mỗi nước lại phân ra cụ thể theo vùng miền, khu vực.

Advertisements

Tại sao LTE quan trọng đối với 5G?

Việc đẩy mạnh lộ trình phát triển công nghệ và triển khai các công nghệ mới nhất của LTE cách đây 4 năm đã được nhận định là rất quan trọng đối với Việt Nam để tạo tiền đề vững chắc và chuẩn bị cho công nghệ 5G.

Về mặt kỹ thuật, 5G không phải là một mạng độc lập, mà là thêm các chức năng và tính năng kỹ thuật mới vào mạng 4G hiện có. Giống như LTE, 5G cũng sử dụng nhiều dải tần khác nhau để phủ sóng ở các thành phố và khu vực nông thôn.

Hiện cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã triển khai mạng 5G tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác. Với tốc độ cao hơn 10 lần so với 4G hiện tại, 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết các bài toán khó hơn về mạng dữ liệu, mang tới những trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Năm 2020, Việt Nam trở thành nước thứ năm trên thế giới làm chủ công nghệ 5G. Với các công nghệ 3G và 4G thì Việt Nam triển khai sau thế giới, nhưng với 5G Việt Nam đang trong nhóm những nước đi đầu.

Advertisements

Đi sau các nước về công nghệ 3G và 4G, Việt Nam có được những bài học kinh nghiệm của các nhà mạng đã triển khai trước đó. Còn với 5G chúng ta đi đầu nên bắt buộc phải tìm ra hướng đi cho mình.

Việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ tận dụng được khoảng 70% hạ tầng 4G hiện có, bao gồm các trạm thu phát sóng, ăng-ten và các thiết bị truyền dẫn khác, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Việc triển khai 5G sẽ thực hiện trước tiên ở các khu vực đô thị lớn, sau đó là các khu công nghiệp, khu nghiên cứu và trường đại học để hỗ trợ đổi mới và tạo ra công nghệ mới.

Advertisements

Xem thêm:

Trên đây GhienCongNghe đã giúp bạn trả lời câu hỏi LTE là gì và cả bước tiến 5G đầy hứa hẹn trong tương lai. Bạn đọc cảm thấy bổ ích thì đừng quên like, share và để lại bình luận về cảm nhận của mình nhé.

Tham khảo Telekom