Table of Contents

Mạng máy tính là gì? Thứ đã tạo nên thế giới Internet mà ta thấy ngày nay
Khám phá

Mạng máy tính là gì? Thứ đã tạo nên thế giới Internet mà ta thấy ngày nay

Lướt Facebook, nhắn tin qua Zalo, Messenger và xem YouTube, TikTok là những thứ bạn làm hằng ngày. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc mạng máy tính là gì chưa?

Vốn là một trong những cụm từ được nghe đến rất nhiều, thế nhưng về mặt bản chất thì rất nhiều người lại không hiểu mạng máy tính là gì vì nó khá là phức tạp nếu không có những kiến thức chuyên sâu, đặc biệt là về mảng IT. Hiểu được điều đó, GhienCongNghe sẽ tổng hợp lại toàn bộ thông tin để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mạng máy tính là gì và các thành phần cấu tạo nên nó ra sao.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính được hiểu là một hệ thống liên kết cực kỳ rộng giữa rất nhiều các máy tính khác nhau cùng với các thiết bị điện tử được kết nối cùng với nhau theo một cấu trúc riêng biệt (còn được gọi là Network Architecture) với mục đích thu thập các dữ liệu và chia sẻ chúng để người dùng sử dụng cùng nhau.

mạng máy tính là gì
Hiểu theo một cách đơn giản thì mạng máy tính sẽ giúp cho người dùng dễ dàng liên kết các thiết bị cùng với nhau để phù hợp với các mục đích cá nhân và thuận tiện cho quá trình sử dụng cũng như tối ưu hoá tác dụng của những chiếc máy tính với mục đích phục vụ cho công việc, học tập, nghiên cứu hay cả giải trí.

Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Nếu đã hiểu được mạng máy tính là gì thì hãy đi tiếp đến với lợi ích của nó nhé. Mạng máy tính như một sự cách mạng trong giới công nghệ vì những tác dụng vượt trội mà nó mang lại như là:

  • Chia sẻ, trao đổi những tập tin của bạn cho người khác và ngược lại.
  • Thực hiện được nhiều thao tác như xem, chỉnh sửa, sao chép các tệp tin đó một cách dễ dàng nhất có thể.
  • Tốc độ chuyển đổi các dữ liệu cực kỳ nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
  • Trong cùng một hệ thống mạng máy tính thì có rất nhiều các thiết bị có thể kết nối được với nhau như là: máy tính, máy fax, máy in, ổ đĩa CD, camera và rất nhiều thiết bị khác nữa.

mạng máy tính là gì

Các mô hình mạng máy tính

Với những thông tin bên trên, bạn đã có thể hiểu được phần nào mạng máy tính là gì, thế nhưng trên thực tế thì mạng máy tính lại phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Riêng về phần các mô hình mạng máy tính thì sẽ có 03 phần chính mà mọi người nên quan tâm, đó là:

Mô hình trạm – chủ (Client – Server)

Đúng như cái tên, mô hình trạm – chủ sẽ bao gồm một máy tính chủ và nó sẽ chia sẻ toàn bộ quyền truy cập mạng, tài nguyên, dữ liệu hay các tệp tin cho các máy tính trạm khác.

mạng máy tính là gì

Mô hình mạng ngang hàng (Peer-to-Peer)

Mô hình này có một điểm mạnh là sẽ không cần sự xuất hiện của một chiếc máy chủ vì nó chia sẻ dữ liệu giữa hai hoặc nhiều hơn các máy tính cùng với nhau, chính vì vậy mà nó được gọi là mô hình mạng ngang hàng.

mạng máy tính là gì

Mô hình lai (Hybrid)

Trên thế giới hiện tại, hầu như tất cả các mạng máy tính đều sử dụng mô hình này vì nó được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa mô hình trạm – chủ với mô hình mạng ngang hàng.

Với những ưu điểm nổi trội như khả năng bảo mật thông tin rất cao giữa thời đại có rất nhiều hacker thì không quá khó hiểu mô hình lai này lại được ưa chuộng đến như vậy.

mạng máy tính là gì

Các thành phần của mạng máy tính

Một mạng máy tính cơ bản sẽ được cấu tạo từ 03 thành phần chính, bao gồm:

  • Các máy tính được liên kết cùng với nhau.
  • Một hoặc nhiều thiết bị mạng để giúp cho các máy tính hoạt động trơn tru.
  • Cuối cùng sẽ là một phần mềm để giúp cho việc trao đổi thông tin giữa các máy tính được thực hiện dễ dàng.

mạng máy tính là gì

Điểm khác nhau giữa mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì?

Ngoài việc hiểu về mạng máy tính là gì thì có một nguồn thông tin mà bạn cũng cần nên biết, đó là truyền thông dữ liệu.

Bởi vì mạng máy tính và truyền thông dữ liệu hiện nay đang trở thành một ngành học rất được các sinh viên yêu thích ở những trường đại học lớn chuyên về công nghệ như là đại học FPT hay Công Nghệ Thông Tin.

Nói như vậy không có nghĩa là cả hai đều giống nhau mà ngược lại, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu sẽ có một số điểm khác nhau nhất định.

mạng máy tính là gì
Mạng máy tính về cơ bản là một tập hợp hoặc một nhóm hệ thống máy tính và các thiết bị phần cứng liên quan với nhau thông qua các kênh truyền thông khác nhau để thực hiện các quy trình truyền tải thông tin.

Trong khi đó, truyền thông dữ liệu về cơ bản là một quá trình bao gồm truyền dữ liệu kỹ thuật số giữa hai hoặc nhiều máy tính hơn hoặc các thiết bị tương tự và ngược lại.

Quản trị mạng máy tính là gì?

Đi một ngày đàng học một sàng khôn là có thật, vì đã lỡ giải thích mạng máy tính là gì thì GhienCongNghe sẽ nói luôn về phần quản trị mạng máy tính.

Bạn cứ hiểu rằng nếu như mạng máy tính giúp cho việc trao đổi, sử dụng các dữ liệu của các máy tính với nhau trở nên dễ dàng thì việc quản trị mạng máy tính sẽ giúp bảo vệ quá trình này, tăng tính bảo mật và khiến cho quy trình trở nên hợp lý hơn.

mạng máy tính là gì
Trong bất kỳ một tổ chức lớn nào thì người quản trị mạng máy tính đều có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng vì họ sẽ phải đảm nhiệm toàn bộ phần dữ liệu trong công ty đến từ tất cả các máy tính của các nhân viên, nếu ít thì có thể là 20 – 30 người và nếu nhiều thì có thể lên đến gần cả ngàn người.

Chính vì vậy mà quản trị mạng máy tính đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong thời điểm hiện tại.

Ví dụ về mạng máy tính

Cuối cùng, để hiểu rõ nhất về mạng máy tính là gì thì hãy đi đến ví dụ về nó. Nếu bạn thường xuyên ra vào những cửa tiệm photocopy thì sẽ dễ dàng thấy được hình ảnh quen thuộc là khách hàng sẽ đăng nhập và sử dụng vào những chiếc máy tính được bày ra sẵn.

Sau đó thì các dữ liệu đến từ các tệp tin của khách hàng sẽ được chuyển đổi thành dạng giấy và sau đó được in ra từ những chiếc máy photocopy. Đó chính là ví dụ rõ ràng nhất về mạng máy tính khi các thiết bị được kết nối cùng với nhau để chia sẻ dữ liệu đấy.

mạng máy tính là gì

Trên đây là toàn bộ các thông tin về mạng máy tính là gì và những thông tin liên quan đến nó. Có thể nói rằng, đây là một phát minh rất vĩ đại của loài người để giúp cho ngành công nghệ của thế giới đạt được một bước tiến lớn và giúp ích rất nhiều cho loài người trong việc sử dụng dữ liệu.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết giải đáp mạng máy tính là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết giải đáp thắc mắc khác nữa nhé.