Table of Contents

PGM-FI là gì mà xuất hiện nhiều thế?
Khám phá

PGM-FI là gì mà xuất hiện nhiều thế?

Khi đi mua xe máy Honda hay các dòng xe máy khác, bạn sẽ bắt gặp dòng chữ PGM-FI được nêu ra trong bảng thông số. Vậy PGM-FI là gì? GhienCongNghe sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

PGM-FI là gì là câu hỏi được nhiều người thắc mắc bởi chúng xuất hiện trong các mẫu xe máy mới ra của hãng Honda tính đến thời điểm bài viết này được lên. GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp điều này cũng như ưu và nhược điểm của công nghệ PGM-FI là gì trong bài viết sau.

PGM-FI là gì?

Hệ thống PGM-FI của Honda là viết tắt của cụm từ Programmed Fuel Injection. Đây là một hệ thống phun xăng được điều khiển bằng điện tử. Việc phun xăng thông qua hệ thống điện tử sẽ giúp nhiên liệu được tối ưu nhất có thể.

PGM-FI hoạt động như thế nào?

Cấu tạo

Hệ thống PGM-FI bao gồm 3 thành phần chính bạn có thể theo dõi dưới đây.

Bộ điều khiển trung tâm ECM/ECU

 PGM-FI là gì

Bộ điều khiển trung tâm bao gồm bộ nhớ ROM, CPU và I/O. CPU sẽ thu nhận những thông tin và các cảm biến chuyển về. CPU sau đó sẽ phân tích và đưa ra lượng xăng phù hợp và đưa tín hiệu về kim phun để kim phun phun xăng.

Bộ cảm biến TP, MAP, IAT, VS, CKP…

CKP (Crankshaft Position) dịch sang tiếng Việt nghĩa là cảm biến trục khuỷu. Bộ cảm biến này sẽ phát hiện số vòng quay của động cơ cũng như trục khuỷu và xác định vị trí của piston. Sau đó, nó sẽ gửi thông tin về bộ điều khiển trung tâm.

TP (Throttle Position) là cảm biến bướm ga. Nó là cảm biến có thể nhận biết được độ mở của bướm ga. Bộ cảm biến này sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm dưới dạng điện áp.

VS (Vehicle Speed) là cảm biến tốc độ của xe. Bộ cảm biến này có nhiệm vụ gửi thông tin đến đồng hồ hiển thị và bộ điều khiển trung tâm để có thể điều chỉnh tỉ lệ giữa nhiên liệu và không khí mỗi khi tăng hay giảm tốc độ.

ECT (Engine Coolant Temperature) là cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ. Bộ cảm biến này gồm một điện trở và điện trở này sẽ thay đổi theo nhiệt độ nước làm mát và chuyển chúng thành điện áp. Điện áp càng thấp nghĩa là nhiệt độ của nước làm mát cao và ngược lại.

IAT (Intake Air Temperature) là cảm biến nhiệt độ khí nạp. Giống với ECT, IAT có thể phát hiện được nhiệt độ của khí nạp rồi chuyển nó thành điện trở. Bộ điều khiển trung tâm sau khi nhận được thông tin sẽ phân tích và đưa ra thời gian phun xăng phù hợp với nhiệt độ của khí nạp.

MAP (Manifold Absolute Pressure) là cảm biến áp suất của đường ống nạp. Cảm biến này có nhiệm vụ phát hiện ra sự thay đổi áp suất bên trong cổ hút sau đó chuyển tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm để nó phân tích và đưa ra thời gian phun nhiên liệu phù hợp

Cảm biến oxy có nhiệm vụ đo lượng oxy còn dư trong khí thải. ECU nhận được thông tin rồi phân tích để đưa ra thời gian phun xăng phù hợp vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu lại vừa giúp giảm ô nhiễm môi trường.

Cảm biến góc nghiêng là cảm biến giúp người điều khiển được đảm bảo an toàn nếu chẳng may bị ngã xe mà bánh vẫn quay. Lúc này cảm biến này sẽ gửi thông tin về cho ECU để có thể ngắt dòng điện và ngưng phun xăng khiến động cơ không hoạt động.

Bộ phận chấp hành bô bin, kim phun, bơm xăng

Nguyên lý hoạt động

 PGM-FI là gì

Dựa trên cấu tạo trên, nguyên lý hoạt động của hệ thống PGM-FI như sau:

Đầu tiên, các bộ cảm biến nêu trên sẽ theo dõi mọi hoạt động dù là nhỏ nhất của các bộ phận như áp suất ống nạp, bướm ga, nhiệt độ khí nạp… rồi chuyển thông tin về bộ phận điều khiển trung tâm.

Sau khi nhận được thông tin, bộ điều khiển trung tâm này sẽ phân tích rồi đưa ra lượng nhiên liệu vừa đủ cho động cơ rồi truyền thông tin đến kim phun để phun nhiên liệu. Lý giải thì chậm nhưng quá trình này diễn ra khá nhanh.

Như vậy, dù mỗi bộ phận đều có một nhiệm vụ, chức năng riêng nhưng tất cả đều góp mặt trong việc điều khiển mức xăng cho xe. Nếu có một bộ phận bị hỏng thì chắc chắn việc phun xăng sẽ diễn ra không suôn sẻ như không thể vận hành, không giữ được garanti hay khó nổ.

Ưu điểm của công nghệ PGM-FI là gì?

  • Giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 15% đến 20%.
  • Giảm lượng khí thải ra môi trường.
  • Cảm biến khá nhạy.

Nhược điểm của PGM-FI là gì?

  • Những chiếc xe trang bị hệ thống phun xăng điện tử có giá khá cao.
  • Cảm biến nhạy vừa là ưu cũng là nhược điểm của hệ thống này. Bởi lẽ nó sẽ đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng không khí cũng như nhiên liệu. Nếu hai thành phần này không được đảm bảo về chất lượng rất dễ khiến bộ lọc không hoạt động tốt đồng thời khiến kim phun bị đóng cặn và bị tắc nếu không được vệ sinh kịp thời. Kim phun bị tắc sẽ dẫn đến tình trạng lượng xăng phun ra sẽ không đủ với lượng xăng được yêu cầu khiến xe bị chết máy.
  • Do có cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa khó khăn đòi hỏi thợ có tay nghề cao.
  • Chi phí thay thế bộ phận hỏng khá cao
  • Bơm xăng dễ bị hỏng.

Trên đây là những kiến thức bạn có thể sẽ cần về PGM-FI là gì trước khi tìm hiểu và sắm cho mình một con xe mới. Với những ưu điểm rất tốt về mặt tiếp kiệm nhiên liệu từ đó nó thân thiện hơn với môi trường khi giảm lượng khí thải.

Xem thêm:

Đừng quên ghé thăm thường xuyên trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích khác tương tự bài viết PGM-FI là gì này nhé. Nhớ để lại Like & Share nếu bài viết này hữu ích với bạn. Cảm ơn đã theo dõi.