Table of Contents

Khám phá roleplay là gì và 2 loại roleplay phổ biến hiện nay
Khám phá

Khám phá roleplay là gì và 2 loại roleplay phổ biến hiện nay

Có bao giờ bạn thắc mắc roleplay là gì không? Nếu bạn chưa biết thì cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Một thắc mắc được rất nhiều người hỏi đó là Roleplay là gì?. Đây là một thuật ngữ có lẽ bạn sẽ được nghe nhiều nếu là một người chơi game, đặc biệt là thể loại game nhập vai thế giới mở. Trong bài viết này, cùng GhienCongNghe tìm hiểu kỹ hơn về roleplay là gì và các loại roleplay hiện có nhé.

Roleplay là gì?

Nguyên văn từ từ điển Cambridge, thuật ngữ Roleplay được định nghĩa như sau:

Roleplay: pretending to be someone else, especially as part of learning a new skill (Tạm dịch là nhập vai – giả làm người khác, được xem như một phần trong việc học một kỹ năng mới).

Thực ra, từ roleplay (RP) này dùng để chỉ hành động nhập vai – tức là một ai đó bắt chước tâm lý, cảm xúc của một nhân vật nào đó và biểu thị nó ra bên ngoài để người khác thấy.

Ngoài ra, người nhập vai còn có tác phong, cách ăn mặc giống với nhân vật. Trong văn nói chúng ta có thể dùng như từ “diễn xuất”.

Advertisements

Trong giới OC, roleplay được dùng để chỉ việc một người thay đổi hành vi, cử chỉ và điệu bộ sao cho giống với một Original Character (OC) – nhân vật, hình mẫu có sẵn hoặc tự tưởng tượng ra.

Roleplay là gì?

Roleplay (GTA Roleplay) là cụm từ xuất hiện nhiều nhất trên các nền tảng stream game.

Các hình thức roleplay

Để nhắc tới các hình thức roleplay, hiện nay có 2 hình thức phổ biến và được yêu thích:

  • Hóa trang thành một nhân vật: Các Roleplayer sẽ hóa trang thành một nhân vật có sự hỗ trợ về không gian, bối cảnh, kịch bản,… sao cho người hóa trang có thể diễn xuất giống nhất với nhân vật mà mình đang thể hiện.

Các hình thức roleplay

  • Trò chơi nhập vai: Với trò chơi nhập vai, người chơi có thể nhập vai bằng cách kể lại bằng lời văn, hoặc ra các quyết định theo một cấu trúc để phát triển nhân vật hay tình tiết.

Các hình thức roleplay

Advertisements

Phân biệt Roleplay và Cosplay

Một trào lưu khác cũng gần giống Roleplay nhưng được biết đến nhiều hơn là Cosplay. Tuy nhiên, Cosplay là thuật ngữ được dùng để chỉ những người hâm mộ thích hóa trang thành những nhân vật anime, manga, game, phim ảnh… mà họ yêu thích mà thôi.

Tức là họ chỉ thay đổi về mặt trang điểm, trang phục, cử chỉ bên ngoài chứ không cần quá tập trung vào biểu cảm, nội tâm như roleplay và roleplay khác ở chỗ được hỗ trợ bởi bối cảnh, không gian kịch bản,…

Phân biệt Roleplay và Cosplay

Một số thuật ngữ liên quan đến Roleplay

Roleplayer là gì?

Roleplayer chỉ người sẽ được mặc trang phục và hóa trang cho giống với nhân vật. Và cùng với đó, các điệu bộ, cử chỉ cũng như hành vi của người đó cũng phải thật giống với nhân vật.

Để một Roleplayer thành công, còn có sự hỗ trợ của bối cảnh, lời thoại, kịch bản… để tạo nên một người giống nhất với nhân vật.

Advertisements

Off Role là gì?

Ngược lại với Roleplay, Off Role nghĩa là bạn đang thoát vai, rời khỏi bối cảnh. Ví dụ trong một trò chơi nhập vai mà bạn nói “ Tôi off role một lát nhé” nghĩa là bạn đang muốn thông báo với những người bạn của mình là bạn sẽ thoát game một chút.

Off Role là gì?

Game Roleplay là gì?

Trò chơi nhập vai (trong tiếng Anh là Role-playing games’, viết tắt là RPGs) xuất phát từ trò chơi nhập vai bút-và-giấy Dungeons & Dragons. Đây là loại trò chơi đang được giới trẻ ưa thích bởi sự mới mẻ của nó và người chơi hoàn toàn có thể hóa thân vào nhân vật để làm bất cứ điều gì họ muốn.

GTA V Roleplay là gì?

GTA V roleplay (nhập vai) là bản mod multiplayer cho bản PC của Grand Theft Auto V. Người chơi biến thành một trong những nhân vật được tạo bởi server RP – dưới dạng một NPC bình thường.

Xem thêm:

Advertisements

Như vậy với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã hiểu roleplay là gì? Đừng quên Like, Share bài viết để GhienCongNghe có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.