Table of Contents

RPA là gì và những ứng dụng của nó trong thời đại công nghệ
Khám phá

RPA là gì và những ứng dụng của nó trong thời đại công nghệ

Nếu bạn đang sống trong thời đại công nghệ số, nơi mà người người nhà nhà sử dụng tự động hóa mà bạn không biết RPA là gì thì hãy đọc bài viết này của GhienCongNghe để không trở nên lạc hậu.

Hẳn không dưới 1 lần bạn nghe về những công nghệ tiết kiệm chi phí cực lớn, tăng lợi nhuận lên tới rất nhiều lần áp dụng công nghệ RPA. Vậy thực hư RPA là gì mà lại thần thánh đến vậy? GhienCongNghe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao RPA luôn nằm trong top công nghệ được “săn lùng” hiện nay.

RPA là gì?

RPA (Robotic Process Automation) có nghĩa là tự động hóa quy trình bằng robot. Đây là một ứng dụng công nghệ giúp xây dựng, triển khAI, quản lý robot theo những hành động của con người và tích hợp nó để tự động hóa các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản, RPA là phần mềm công nghệ giúp cho các thiết bị máy tính, robot bắt chước lại những hành động của con người để thực hiện những hoạt động phải lặp đi lặp lại, công việc liên quan đến kỹ thuật số.

Công nghệ này giúp cho doanh nghiệp hạn chế những rủi ro không đáng có và tiết kiệm rất nhiều về chi phí trong quá trình hoạt động, vận hành và kiểm soát.

RPA-la-gi-01

Advertisements

RPA Developer là gì?

Thuật ngữ RPA Developer để chỉ những nhân sự làm việc trong ngành RPA về mảng thiết kế ra những “trợ lý ảo” theo nhu cầu của những doanh nghiệp và xử lí được những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Theo như đánh giá của những chuyên gia, đây là ngành đang có tiềm năng phát triển lớn và yêu cầu một lượng nhân sự rất cao, cùng với chất lượng tốt để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp, đặc biệt trong quá trình Covid 19 đang gây ra nhiều những tác động tiêu cực và ảnh hưởng lớn.

Các tính năng chính của RPA là gì?

Để xây dựng và quản lý một chương trình RPA tuyệt vời, bạn cần một nền tảng tự động có thể giúp bạn tạo và quản lý toàn doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp trở nên hoàn toàn tự động và khi đó RPA phải hỗ trợ bạn từ đầu đến cuối.

Từ việc tìm ra các nghiệm vụ có thể tự động hóa, đến việc nhanh chóng xây dựng các robot với hiệu quả, đến quản lý hàng nghìn quy trình làm việc tự động như thế nào để kiểm soát được doanh nghiệp.

RPA là gì

Advertisements

RPA hoạt động như thế nào?

RPA là một sự bắt chước những hành động lặp đi lặp lại của con người, vậy nên để có thể giúp nó hoạt động, chắc chắn con người phải dạy nó cách để vận hành một việc gì đó.

RPA Developers lặp đi lặp lại, thường là tương tác với nhiều hệ thống IT khác nhau để vạch ra quy trình hiện tại và để ghi lại chúng trong RPA để nó có thể hiểu và vận dụng được sau đó.

Tại sao nên sử dụng RPA?

Đây là một trong những phần mềm công nghệ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Điều này cũng một phần thuyết phục các doanh nghiệp sử dụng RPA càng sớm càng tốt để theo kịp xu thế thị trường. RPA có thể các ngành nghề khác nhau giải quyết các vấn đề cụ thể của họ một cách hiệu quả.

Hơn nữa, RPA sẽ được thực hiện theo lộ trình hoạt động của công ty và nó sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy chính cho chuyển đổi kỹ thuật số bên cạnh đó cũng cung cấp các nền tảng có thể mở rộng cho doanh nghiệp.

RPA có thể được sử dụng ở đâu?

Ngày nay, các doanh nghiệp trong các ngành từ dịch vụ tài chính đến chăm sóc sức khỏe, từ sản xuất cho khu vực công đến bán lẻ và nhiều hơn thế đã thực hiện thành công RPA trong các lĩnh vực đa dạng như tài chính, tuân thủ, pháp lý, dịch vụ khách hàng, hoạt động và CNTT.

Advertisements

RPA đã trở nên phổ biến vì sự linh hoạt để áp dụng rộng rãi của nó. Hầu như bất kỳ quy trình lặp lại nào có khối lượng lớn, theo quy tắc kinh doanh, đều là ứng cử viên sáng giá cho tự động hóa.

RPA-la-gi-03

Lợi ích của sử dụng RPA là gì?

Vậy RPA sẽ thay thế con người hay hỗ trợ con người và nó có đe dọa đến công việc liên quan giấy tờ, thủ tục văn phòng. Cùng phân tích các lợi thế của RPA mang lại:

  • Tiết kiệm chi phí hoạt động, và thời gian vận hành.
  • Hạn chế cầu nhân sự đối với những công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác mang tính lặp lại.
  • RPA rất linh hoạt và có khả năng đổi mới, mở rộng quy mô dữ liệu.
  • Độ chính xác cao, ít bị mắc lỗi.
  • Tinh thần nhân viên được cải thiện nhờ vào việc được làm những công việc có khả năng phát triển.
  • Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu chuẩn.
  • Dễ sử dụng đối với cả doanh nghiệp lớn và nhỏ.
  • Kiểm soát được cả quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Rủi ro của RPA là gì?

Như với bất kỳ công nghệ tự động hóa nào, RPA có khả năng gây ra tỉ lệ thất nghiệp lớn. Trong khi các doanh nghiệp áp dụng RPA đang cố gắng chuyển nhiều lao động sang công việc mới, thì những nhân viên vị “cướp việc” sẽ thất nghiệp.

Hơn nữa, RPA chỉ có khả năng trong số những thao tác đơn giản và lặp lại. Vậy nên, đưa RPA vào công đoạn nào cũng là một rủi ro mà doanh nghiệp cần lưu ý, tránh trường hợp lạm dụng công nghệ quá nhiều dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh doanh.

Advertisements

Việc xử lý lượng dữ liệu lớn trong các lĩnh vực như ngân hàng, kế toán đòi hỏi PRA Developers phải có kiến thức tổng quan trên nhiều lĩnh vực và thời gian nghiên cứu, quan sát đủ lâu. Nếu không, khả năng RPA gây ra lỗi trong quá trình vận hành và sử dụng là rất cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

RPA có miễn phí không?

Hiện nay, tại Việt nam, lực lượng lập trình viên RPA còn đang hạn chế, cần nhiều thời gian triển khAI. Đó đồng nghĩa với việc chi phí tạo và áp dụng RPA vẫn đang ở mức rất cao.

Các công cụ RPA phổ biến trên thị trường

RPA UiPath là gì?

RPA được phát triển dựa vào lập trình, vì vậy nếu muốn ứng dụng RPA vào doanh nghiệp thì cần bổ sung kiến thức về lập trình, IT, và cần bổ sung các kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn nữa.

Nếu các bạn có sử dụng qua C# thì UiPATH là một gợi ý tuyệt vời cho bạn, một phần mềm viết ứng dụng RPA giúp bạn tạo các ứng dụng trên nền tảng C#.

UiPath là gì? UiPath là một phần mềm giúp tự động hóa quy trình robot và được sử dụng cho tự động hóa trên máy tính để bàn Windows. Nó được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ dư thừa và loại bỏ sự can thiệp của con người.

Advertisements

Đây là phần mềm khá đơn giản để sử dụng và có chức năng kéo và thả các hoạt động nhằm chỉ đường cho thuật toán.

Automation Anywhere

Đây là giải pháp phần mềm RPA với chức năng và chi phí phù hợp cho các doanh nghiệp từ nhỏ và vừa tới các doanh nghiệp lớn. Nó được đánh giá cao bởi cả người dùng lẫn chuyên gia trong lĩnh vực này nên bạn có thể thử trải nghiệm nhé!

Blue Prism

Ứng dụng này thường được sử dụng để tự động hóa những vấn đề thông thường. Nó cũng được đánh giá cao do có tính bảo mật và linh hoạt, mở rộng quy mô lớn

Những doanh nghiệp nào đang sử dụng RPA?

Walmart, AT&T, Walgreens, Anthem và American Express Global Business Travel là một trong số nhiều ví dụ điển hình cho việc sử dụng RPA trong quá trình vận hành.

Walmart triển khAI khoảng 500 bot để tự động hóa mọi thứ, từ việc trả lời các câu hỏi của nhân viên đến truy xuất thông tin hữu ích từ các tài liệu kiểm toán để nhân viên không cảm thấy mệt mỏi với công việc.

Advertisements

American Express Global Business Travel thì sử dụng RPA để tự động hóa quy trình hủy vé máy bay và hoàn tiền. Họ cũng đang tìm cách sử dụng RPA để hỗ trợ các đề xuất đặt lại tự động trong trường hợp sân bay ngừng hoạt động và để tự động hóa các nhiệm vụ quản lý chi phí nhất định.

Sự khác biệt giữa AI và RPA là gì?

AI là gì? AI là công nghệ mô phỏng lại bộ não của con người, tất cả về việc lấy một lượng lớn dữ liệu và tự cập nhật cho phù hợp và cho phép hệ thống máy tính có thể học hỏi, tiếp thu để xử lý dữ liệu nhanh chóng, cũng như đưa ra các dự đoán và phản ứng nhanh nhạy.

Còn đối với BPA, Chúng chỉ làm rất tốt việc xử lý các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, dựa trên những thứ được con người dạy mà không có khả năng nhận diện những thứ mới.

RPA-la-gi-04

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn RPA là gì, chức năng mà những rủi ro có thể RPA sẽ gây ra đối với doanh nghiệp của bạn. Trong tương lai tới, RPA và cả AI sẽ thay thế con người trong rất nhiều hoạt động, từ đó con người sẽ dần được giảm bớt sức lực và nguồn nhân lực hơn.

Advertisements

Xem thêm:

Nếu bài viết RPA là gì này hữu ích cho bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa.