Table of Contents

Outsourcing là gì mà ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng
Khám phá

Outsourcing là gì mà ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng

Outsourcing đã không còn là một khái niệm quá xa lạ hiện nay khi đi làm. Vậy Outsourcing là gì và ưu nhược điểm ra sao? GhienCongNghe sẽ giải đáp cho bạn

Nếu đã đi làm thì chắc hẳn bạn không còn lạ khi nghe đến cụm từ Outsourcing. Kiểu như là cái này nếu không giải quyết được thì thuê Outsourcing đi. Vậy Outsourcing là gì và những ưu nhược điểm của nó ra sao? Trong bài viết bài, GhienCongNghe sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc đó.

Outsourcing là gì?

Gia công phần mềm là một hoạt động kinh doanh trong đó các dịch vụ hoặc chức năng công việc được giao cho bên thứ ba. Trong công nghệ thông tin, sáng kiến thuê ngoài với nhà cung cấp công nghệ có thể bao gồm một loạt hoạt động, từ toàn bộ chức năng CNTT đến các thành phần rời rạc, dễ xác định, chẳng hạn như khôi phục thảm họa, dịch vụ mạng, phát triển phần mềm hoặc kiểm tra QA.

Outsourcing là gì

Các công ty có thể chọn thuê ngoài các dịch vụ CNTT trong nước (trong nước của họ), gần bờ (đến một quốc gia láng giềng hoặc một quốc gia trong cùng múi giờ) hoặc ra nước ngoài (đến một quốc gia xa hơn). Gia công phần mềm trong nước và nước ngoài thường được theo đuổi để tiết kiệm chi phí.

Advertisements

Ưu điểm của Outsourcing là gì?

Nếu đã hiểu Outsourcing là gì thì lợi ích của việc thuê ngoài thường bao gồm một hoặc nhiều điều hấp dẫn như sau:

 • Chi phí thấp hơn (do quy mô kinh tế hoặc tỷ lệ lao động thấp hơn).
 • Tăng hiệu quả.
 • Tăng cường tập trung vào chiến lược và năng lực cốt lõi.
 • Tiếp cận các kỹ năng hoặc tài nguyên.
 • Tăng tính linh hoạt để đáp ứng các điều kiện kinh doanh và thương mại đang thay đổi.
 • Tăng tốc thời gian ra thị trường.
 • Giảm đầu tư liên tục vào cơ sở hạ tầng nội bộ.
 • Tiếp cận với sự đổi mới, sở hữu trí tuệ và lãnh đạo tư tưởng.
 • Dòng tiền có thể có từ việc chuyển tài sản sang nhà cung cấp mới.

Outsourcing là gì

Nhược điểm của Outsourcing là gì?

Tuy nhiên, Outsourcing vẫn có những nhược điểm nhất định như:

 • Thời gian quay vòng chậm hơn.
 • Có thể dẫn đến sự thiếu hụt trong kiến thức kinh doanh hoặc lĩnh vực mà bạn đang cần Outsourcing.
 • Rào cản ngôn ngữ và văn hóa.
 • Chênh lệch múi giờ.
 • Khó kiểm soát mọi công đoạn.

Ví dụ về Outsourcing

Qua những thông tin ở trên thì bạn đã hiểu thêm về Outsourcing là gì chưa nào? Để tụi mình cho bạn thêm các ví dụ để dễ dàng hình dung nhé. Hãy xem xét một ngân hàng thuê ngoài các hoạt động dịch vụ khách hàng của mình. Tại đây, tất cả các thắc mắc hoặc khiếu nại của khách hàng liên quan đến dịch vụ ngân hàng trực tuyến của họ sẽ được xử lý bởi một bên thứ ba.

Advertisements

Outsourcing là gì

Mặc dù việc lựa chọn thuê ngoài một số hoạt động kinh doanh thường là một quyết định phức tạp, nhưng ngân hàng xác định rằng đó sẽ là cách phân bổ vốn hiệu quả nhất, dựa trên cả nhu cầu của người tiêu dùng, chuyên môn của bên thứ ba và các thuộc tính tiết kiệm chi phí.

Những cân nhắc đặc biệt trước khi Outsourcing

Gia công phần mềm quốc tế có thể giúp các công ty hưởng lợi từ sự khác biệt về chi phí lao động và sản xuất giữa các quốc gia. Sự phân tán về giá ở một quốc gia khác có thể lôi kéo một doanh nghiệp chuyển một số hoặc tất cả các hoạt động của mình sang quốc gia có giá rẻ hơn để tăng lợi nhuận và duy trì tính cạnh tranh trong một ngành.

Outsourcing là gì

Advertisements

Nhiều tập đoàn lớn đã loại bỏ toàn bộ trung tâm cuộc gọi dịch vụ khách hàng nội bộ của họ, thuê bên thứ ba đặt tại các địa điểm có chi phí thấp hơn để vừa tối ưu hóa chi phí cũng như đạt được các kết quả tốt hơn.

Mô hình Outsourcing CNTT và chi phí

Mô hình thích hợp cho một dịch vụ CNTT thường được xác định bởi loại dịch vụ được cung cấp. Theo truyền thống, hầu hết các hợp đồng thuê ngoài đều được lập hóa đơn theo thời gian và nguyên vật liệu hoặc trên cơ sở giá cố định. Nhưng khi các dịch vụ thuê ngoài đã phát triển từ những nhu cầu và dịch vụ cơ bản đơn giản sang những mối quan hệ đối tác phức tạp hơn có khả năng tạo ra sự chuyển đổi và đổi mới

Các cách phổ biến nhất để cấu trúc một cam kết thuê ngoài bao gồm:

 • Thời gian và tài liệu để hoàn thành.
 • Định giá theo đơn vị hoặc theo yêu cầu.
 • Định giá cố định.
 • Định giá có thể thay đổi.
 • Chi phí cộng thêm.
 • Định giá dựa trên hiệu suất.

Điểm chung và điểm khác nhau giữa Offshoring and Outsourcing là gì

Nếu đã hiểu Outsourcing là gì thì hãy đến tiếp với Offshoring nhé. Đây là một hình thức thuê ngoài tương tác nhiều hơn, trong đó bạn không chỉ gửi công việc cho một nhà cung cấp giải pháp nước ngoài ở một quốc gia khác mà còn gửi công việc đó cho một nhóm được xây dựng tùy chỉnh mà bạn quản lý. Điều này cho phép nhân viên của bạn tập trung vào các mục tiêu kinh doanh cấp cao hơn vì họ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi

Advertisements

Outsourcing là gì

Điểm chung là cả hai đều giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được mục đích cuối cùng. Điểm khác biệt lớn nhất là Outsourcing sẽ dành cho những mục tiêu ngắn hạn, còn Offshoring sẽ hướng đến những mục tiêu lâu dài hơn.

Thị trường Outsourcing Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay thì câu hỏi Outsourcing là gì đã không còn nhận được quá nhiều thắc mắc khi mà mô hình này đang phát triển rất mạnh, đặc biệt là tại lĩnh vực công nghệ thông tin. Với rất nhiều công ty lẫn tập đoàn đang theo đuổi mô hình này, hãy cùng GhienCongNghe điểm qua họ là ai nhé:

 • FPT Software
 • TMA Solutions
 • Global Cybersoft
 • Tinh Vân Outsourcing
 • Harvey Nash Việt Nam
 • DEK Technologies

Outsourcing là gì

Advertisements

Business Process Outsourcing là gì

Còn được viết tắt là BPO, thuật ngữ này được hiểu là chỉ việc thuê ngoài một nhiệm vụ trong quy trình kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như trả lương. BPO thường được chia thành hai loại: BPO văn phòng, bao gồm các chức năng kinh doanh nội bộ như thanh toán hoặc mua hàng và BPO liên quan đến các dịch vụ liên quan đến khách hàng như tiếp thị hoặc hỗ trợ kỹ thuật.

Outsourcing là gì

BPO có nguồn gốc từ ngành công nghiệp sản xuất. Các nhà sản xuất đã thuê các nhà cung cấp bên thứ ba để xử lý các bộ phận trong chuỗi cung ứng của họ sau khi xác định rằng các nhà cung cấp có thể mang lại nhiều kỹ năng, tốc độ và chi phí hiệu quả hơn cho quy trình đó so với mức mà một nhóm nội bộ có thể cung cấp. Theo thời gian, các tổ chức trong các ngành công nghiệp khác đã áp dụng phương pháp này.

Outsourcing Company là gì

Ngoài câu hỏi Outsourcing là gì thì các công ty Outsourcing cũng nhận được nhiều câu hỏi. Đây là những người cung cấp dịch vụ của bên thứ ba. Họ được khách hàng ký hợp đồng để thực hiện các nhiệm vụ cho họ mà chứng minh là quá nhiều để họ xử lý. Các công ty gia công phần mềm về cơ bản được ủy quyền khối lượng công việc và thường nằm ngoài quốc gia của khách hàng.

Advertisements

Xem thêm:

Đây là những thông tin về Outsourcing là gì và những ưu, nhược điểm để mỗi doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu và áp dụng với mô hình kinh doanh của mình. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra thêm nhiều bài nữa nhé.