Table of Contents

Seeding Facebook là gì? Seeding Facebook có phải là xấu không?
Khám phá

Seeding Facebook là gì? Seeding Facebook có phải là xấu không?

GhienCongNghe sẽ giới thiệu cho bạn seeding Facebook là gì và tổng quan về content seeding trên mọi nền tảng trực tuyến.

Hàng ngày, bạn có thể thấy được hàng nghìn quảng cáo khi lướt Facebook, trong đó có rất nhiều lượt like, share và comment liên quan là seeding. Để giải đáp seeding Facebook là gì và hiểu rõ hơn về mục đích và cách thực hiện, hãy cùng GhienCongNghe bắt đầu nhé.

Seeding Facebook là gì? Seeding Facebook có phải là xấu không?

Seeding Facebook là gì?

Seeding Facebook hiểu đơn giản là phân tán nội dung trên Facebook. Có nhiều cách khác nhau để làm việc này, bao gồm post bài, like, share và comment… Nói chung là làm mọi cách có thể để khiến nhiều người hơn chú ý về một nội dung cụ thể nào đó.

Việc KOL và Influencer quảng cáo cho một sản phẩm nào đó trên Facebook cũng có thể gọi là seeding Facebook.

Seeding Facebook có phải là xấu không?

Việc seeding Facebook bừa bãi, phản cảm, làm phiền tới người khác sẽ bị coi là hành động xấu. Nhưng nếu biết cách seeding Facebook đúng nơi, đúng cách thì việc này không bị coi là xấu mà trái lại còn có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Seeding ở đâu hiệu quả ngoài Facebook?

Để seeding hiệu quả, người tạo content phải đăng các bài viết có liên quan, sáng tạo và lựa chọn các kênh seeding cụ thể nơi có những khách hàng mục tiêu.

Thông thường, các mạng xã hội là những nơi seeding hiệu quả nhất vì ở đó có các cộng đồng người dùng với các nhu cầu và sở thích giống nhau, cùng quan tâm đến một vấn đề, do đó seeding dễ nhắm trúng mục tiêu.

Các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, Pinterest, Snapchat, LinkedIn đều là những nơi lý tưởng để seeding. Tất nhiên, nếu bạn là người đi seeding, bạn phải đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với mạng xã hội đã chọn và có liên quan đến người dùng của nền tảng đó.

Blog của chuyên gia cũng là kênh seeding hiệu quả. Tại đây, một người có ảnh hưởng có thể thu hút sự quan tâm của những người đang theo dõi họ.

Ngoài ra, diễn đàn cũng là một nền tảng được sử dụng rộng rãi cho việc seeding vì thành viên của một diễn đàn cụ thể cũng là một nhóm mục tiêu cụ thể.

seeding Facebook là gì 01

Seeding Facebook như thế nào hiệu quả?

Hầu hết các nhà tiếp thị phân biệt giữa seeding đơn giản và seeding nâng cao.

Seeding đơn giản

Bằng seeding đơn giản, nội dung được lan truyền trên mạng riêng của thương hiệu và một số người có ảnh hưởng, nổi tiếng được yêu cầu phổ biến nội dung đó.

 • Công sức và chi phí thấp.
 • Nội dung phải có chất lượng rất cao và có giá trị thực để thuyết phục người dùng web truyền bá nội dung đến mạng của họ.

Seeding nâng cao

Việc thông qua seeding nâng cao lan truyền rộng rãi hơn seeding đơn giản:

 • Tại đây, các thương hiệu sẽ sử dụng bất kỳ số lượng video, bài báo, đồ họa thông tin và truyền bá nội dung của họ đến nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, blog, diễn đàn, nhóm và trang web.
 • Có cơ hội lớn hơn để đạt được số lượng hiển thị lớn hơn trên web, nhưng cũng cần nhiều công sức và chi phí hơn để làm như vậy.

Nếu bạn muốn giữ chi phí thấp và vẫn có hiệu quả seeding, tốt nhất bạn nên sử dụng các đối tác bên ngoài. Có một số đại lý chuyên về seeding có thể xử lý toàn bộ quy trình và nhắm mục tiêu một mạng lưới chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng phương pháp này sẽ giúp bạn thành công.

Xem thêm:

Làm cách nào để tạo nội dung seeding?

Seeding là một yếu tố quan trọng trong tiếp thị trực tuyến, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện một chiến lược có cấu trúc và kế hoạch tốt. Việc phân phối rộng rãi các video, bài báo và hình ảnh bằng Facebook, Twitter, Google+ và các công cụ tìm kiếm là cần thiết.

Những điểm sau đây đóng vai trò là hướng dẫn cho một chiến dịch seeding thành công:

 • Thiết lập mạng lưới: Ngoài việc gieo hạt, một mạng lưới lành mạnh là điều quan trọng cho tất cả các hoạt động tiếp thị. Duy trì mạng trực tuyến thông qua phương tiện truyền thông xã hội, mạng ngoại tuyến thông qua triển lãm thương mại và hội nghị là điều quan trọng để duy trì mối quan hệ với những người trong ngành của bạn.
 • Xác định mục tiêu: Để tạo ra một chiến dịch thành công, bạn sẽ cần một định nghĩa chính xác về nhóm mục tiêu của mình. Thực hiện phân tích toàn diện về nhóm mục tiêu của bạn thông qua nghiên cứu cơ sở dữ liệu của công ty và chú ý đến các phương tiện truyền thông. Tập trung vào mạng nào mà nhóm mục tiêu của bạn dành phần lớn thời gian của họ – Twitter, Facebook hoặc LinkedIn và xác định các mục tiêu định lượng trong mỗi nền tảng.
 • Tạo nội dung: Sau khi nghiên cứu của bạn hoàn thành và bạn đã có sẵn kế hoạch, bạn sẽ phải tạo nội dung thực tế. Đặc biệt chú ý đến cách loại nội dung bạn đang sản xuất – video, đồ họa thông tin hoặc bài báo – sẽ được nhận trên mỗi nền tảng gieo mầm:
  • Phần nội dung có phù hợp nhất cho PR, giải trí hoặc thông tin không?
  • Có bất kỳ đặc điểm nào về định dạng nội dung của bạn không?
  • Hãy nghĩ xem nhóm mục tiêu của bạn sẽ phản hồi như thế nào và giúp họ dễ dàng chia sẻ.
 • Tìm kiếm người ảnh hưởng: Luôn cập nhật các sự kiện hiện tại và quan điểm trong ngành để bạn có thể trình bày nội dung của mình một cách tốt nhất và luôn theo dõi các sự kiện truyền thông phù hợp với ngành của bạn. Thiết lập cảnh báo cho các từ khóa ngành cụ thể và tham gia vào các blog khác nhau để bắt kịp các chủ đề mà bạn có thể bỏ lỡ.
 • Liên hệ: Nếu một người có ảnh hưởng – nổi tiếng chưa xác lập quan hệ với bạn. Hãy giới thiệu bản thân một cách chuyên nghiệp và đi đúng trọng tâm. Những người có ảnh hưởng là những người được nhắm mục tiêu cao, vì vậy họ cần biết chính xác mục tiêu của bạn là gì và tại sao bạn lại liên hệ với họ để đạt được mục tiêu đó.
 • Lời kêu gọi hành động thuyết phục: Đảm bảo rằng đề xuất của bạn có một số giá trị đối với người có ảnh hưởng:
  • Tại sao họ nên chia sẻ nội dung của bạn?
  • Nó mang lại lợi ích như thế nào cho mạng lưới của họ?
  • Chuyên môn và chất lượng công việc của bạn?
 • Theo dõi và phân tích kết quả:
  • Việc gieo nội dung có giúp bạn tăng lưu lượng truy cập có thể đo lường được không?
  • Những người có ảnh hưởng có sẵn sàng chấp nhận và chia sẻ nội dung của bạn không?
  • Nội dung của bạn có lan rộng ra ngoài mạng lưới của riêng bạn và tiếp cận những người mà bạn chưa từng tiếp cận không?
  • Nhóm mục tiêu đã được xác định chính xác chưa và họ có phản hồi lại thông điệp của bạn không?
  • Theo dõi từng phần của chiến dịch seeding để bạn có thể cải thiện chiến dịch của mình vào lần sau. Ngoài ra, đừng quên giữ một cơ sở dữ liệu về tất cả những người có ảnh hưởng mà bạn đã nhắm mục tiêu để bạn có thể đẩy nhanh quá trình theo dõi người ảnh hưởng của mình vào lần sau.
 • Duy trì mạng lưới của bạn: Khi kết thúc chiến dịch seeding thành công, đừng quên duy trì mạng lưới mà bạn đang có.

seeding Facebook là gì 02

Tham khảo thêm một số bài viết của GhienCongNghe tại đây:

>> Font chữ của Facebook là gì

>> Workplace Facebook là gì

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong seeding Facebook là gì và content seeding trên nền tảng trực tuyến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc hãy comment ngay phần bình luận bên dưới của GhienCongNghe nhé.

Tham khảo textbroker