Table of Contents

SQL Injection là gì và những tác hại cần biết để phòng tránh
Khám phá

SQL Injection là gì và những tác hại cần biết để phòng tránh

Trong những cách tấn công mạng thì SQL Injection khá phổ biến. Vậy SQL Injection là gì và tác hại ra sao? GhienCongNghe sẽ giúp bạn.

Tấn công website hiện nay đã không còn là vấn đề quá xa lạ khi mà càng ngày càng có nhiều tên hacker nhăm nhe vào hệ thống an ninh mạng. Một trong những phương thức tấn công phổ biến nhất là SQL Injection. Vậy thì SQL Injection là gì và cách nó hoạt động ra sao? Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải thích cho các bạn, đồng thời hướng dẫn những cách phòng ngừa nhé.

SQL Injection là gì?

SQL Injection là một kiểu tấn công mạng, trong đó tin tặc sử dụng một đoạn mã SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) để thao túng cơ sở dữ liệu và giành quyền truy cập vào thông tin có giá trị tiềm năng. Đây là một trong những kiểu tấn công phổ biến và đe dọa nhất vì nó có thể được sử dụng để chống lại bất kỳ ứng dụng web hoặc trang web nào sử dụng cơ sở dữ liệu dựa trên SQL.

SQL Injection là gì

Ví dụ về SQL Injection

Nếu đã có một chút khái niệm về SQL Injection là gì hãy đến với một ví dụ cụ thể nhé. Đây là những lỗi thường xuyên xảy ra nếu như bạn sử dụng SQL Injection để tấn công website:

 • Truy xuất dữ liệu ẩn, nơi bạn có thể sửa đổi truy vấn SQL để trả về kết quả bổ sung.
 • Chuyển logic ứng dụng, nơi bạn có thể thay đổi một truy vấn để can thiệp vào logic của ứng dụng.
 • Các cuộc tấn công UNION, nơi bạn có thể lấy dữ liệu từ các bảng cơ sở dữ liệu khác nhau.
 • Kiểm tra cơ sở dữ liệu, nơi bạn có thể trích xuất thông tin về phiên bản và cấu trúc của cơ sở dữ liệu.
 • Chèn SQL ẩn, trong đó kết quả của một truy vấn bạn kiểm soát không được trả lại trong phản hồi của ứng dụng.

SQL Injection là gì

Advertisements

SQL Injection hoạt động như thế nào

Nếu đã hiểu SQL Injection là gì vậy thì bạn có biết cách thức nó hoạt động? Truy vấn SQL về cơ bản là một yêu cầu được gửi đến cơ sở dữ liệu – một kho lưu trữ thông tin được máy tính hóa – để thực hiện một số loại hoạt động hoặc chức năng như truy vấn dữ liệu hoặc thực thi mã SQL.

SQL Injection là gì

Một ví dụ là khi thông tin đăng nhập được gửi qua biểu mẫu web để cho phép người dùng truy cập vào một trang web. Thông thường, loại biểu mẫu web này được thiết kế để chỉ chấp nhận các loại dữ liệu rất cụ thể như tên hoặc mật khẩu.

Khi thông tin đó được thêm vào, nó sẽ được kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu và nếu nó khớp, người dùng sẽ được cấp quyền truy cập. Tin tặc có thể khai thác điểm yếu này và sử dụng các hộp nhập trên biểu mẫu để gửi các yêu cầu của riêng chúng đến cơ sở dữ liệu.

Sự nguy hiểm của SQL Injection

Dưới đây là một số ví dụ về tác hại của các cuộc tấn công SQL Injection có thể gây ra cho tổ chức, nếu thành công:

Advertisements
 • Đánh cắp thông tin đăng nhập: Việc đưa vào SQL có thể được sử dụng để tìm thông tin đăng nhập của người dùng. Những kẻ tấn công sau đó có thể mạo danh những người dùng này và sử dụng các đặc quyền của họ.
 • Truy cập cơ sở dữ liệu: Những kẻ tấn công có thể sử dụng SQL Injection để truy cập vào thông tin được lưu trữ trong máy chủ cơ sở dữ liệu.
 • Thay đổi dữ liệu: những kẻ tấn công có thể sử dụng SQL Injection để thay đổi hoặc thêm dữ liệu mới vào cơ sở dữ liệu được truy cập.
 • Xóa dữ liệu: những kẻ tấn công có thể sử dụng SQL Injection để xóa các bản ghi cơ sở dữ liệu, bao gồm cả bảng thả.
 • Truy cập mạng: những kẻ tấn công có thể sử dụng SQL Injection để truy cập vào các máy chủ cơ sở dữ liệu với các đặc quyền của hệ điều hành. Sau đó, kẻ tấn công có thể cố gắng truy cập mạng.

SQL Injection là gì

Ví dụ về cuộc tấn công SQL Injection

Trong 20 năm qua, nhiều cuộc tấn công SQL Injection đã nhắm vào các trang web lớn, các nền tảng kinh doanh và mạng xã hội. Một số cuộc tấn công này đã dẫn đến vi phạm dữ liệu nghiêm trọng. Một vài ví dụ đáng chú ý được liệt kê dưới đây:

Cuộc tấn công GhostShell – tin tặc từ nhóm APT Team GhostShell đã nhắm mục tiêu vào 53 trường đại học bằng cách sử dụng SQL Injection, đánh cắp và xuất bản 36.000 hồ sơ cá nhân của sinh viên, giảng viên và nhân viên.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ – một nhóm APT khác, RedHack, đã sử dụng SQL Injection để xâm phạm trang web của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và xóa nợ cho các cơ quan chính phủ.

Vụ vi phạm của 7-Eleven – một nhóm kẻ tấn công đã sử dụng SQL Injection để xâm nhập vào hệ thống công ty tại một số công ty, chủ yếu là chuỗi bán lẻ 7-Eleven, đánh cắp 130 triệu số thẻ tín dụng.

Advertisements

Vi phạm HBGary – tin tặc liên quan đến nhóm hoạt động Ẩn danh đã sử dụng SQL Injection để đánh sập trang web của công ty bảo mật CNTT. Cuộc tấn công là một phản ứng đối với việc Giám đốc điều hành HBGary công khai rằng ông có tên của các thành viên tổ chức Anonymous.

SQL Injection là gì

Các phần dễ bị tấn công của SQL Injection

Nếu bạn đã hiểu sự nguy hiểm của SQL Injection là gì thì hãy đến với những phần dễ bị tấn công của nó nhé:

 • Phần input thông tin như tên tài khoản hay mật khẩu.
 • Phần Cookies của trang web.
 • Phần tiêu đề HTTP.

SQL Injection là gì

Cách ngăn chặn cuộc tấn công SQL Injection

Nếu đã hiểu sự nguy hiểm của SQL Injection là gì hãy quan tâm đến cách ngăn chặn nó nhé. Có nhiều cách để ngăn chặn các kiểu tấn công này, bao gồm sử dụng tường lửa ứng dụng web, chẳng hạn như tường lửa có trong các giải pháp bảo mật khác nhau của Kaspersky. Một biện pháp phòng ngừa khác là tạo nhiều tài khoản người dùng cơ sở dữ liệu để chỉ những cá nhân cụ thể và đáng tin cậy mới có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Advertisements

Blind SQL Injection là gì?

Ngoài câu hỏi SQL Injection là gì thì Blind SQL Injection cũng nhận được nhiều thắc mắc. Đây là một kiểu tấn công SQL Injection dựa vào cơ sở dữ liệu câu hỏi đúng hay sai và xác định câu trả lời dựa trên phản hồi của ứng dụng.

Cuộc tấn công này thường được sử dụng khi ứng dụng web được cấu hình để hiển thị các thông báo lỗi chung, nhưng chưa giảm thiểu mã dễ bị tấn công bởi SQL Injection.

SQL Injection là gì

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ các thông tin về SQL Injection là gì và sự nguy hiểm của nó. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng khi sử dụng internet nhé. Nếu thấy bài viết hay, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục cho ra thêm những bài viết khác nhé.

Advertisements