Table of Contents

USB WiFi là gì và những lưu ý khi chọn mua USB WiFi
Khám phá

USB WiFi là gì và những lưu ý khi chọn mua USB WiFi

GhienCongNghe sẽ mang đến lời đáp cho câu hỏi USB WiFi là gì và những lưu ý trong việc lựa chọn USB WiFi trong bài viết này nhé!

Nhu cầu sử dụng internet trong công việc hằng ngày thường bị gián đoạn bởi những sự cố kết nối mạng. Việc kết nối mạng bị chập chờn từ nay sẽ không còn là nỗi lo với sự trợ giúp của USB WiFi. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu USB WiFi là gì và những điều cần lưu ý khi chọn mua USB WiFi qua những chia sẻ bổ ích sau đây nhé!

USB WiFi là gì?

USB WiFi hay còn gọi là Adapter WiFi có cấu tạo tương tự USB, là loại thiết bị có khả năng thu nhận sóng WiFi, cung cấp cho máy tính bàn hoặc laptop qua cổng cắm USB.

Thiết bị này hoạt động với cơ chế nhận sóng từ router, modem và truyền lại sóng WiFi đến cách thiết bị. Sóng được truyền từ USB WiFi sẽ ổn định và hạn chế được sự lỗi mạng hay sóng yếu.

USB WiFi có cấu tạo với các phần như:

 • Cổng để cắm kết nối USB trên máy tính
 • Cần phát sóng
 • Vi mạch USB WiFi

USB WiFi là gì?

Advertisements

Công dụng của USB WiFi là gì?

Như tên gọi, USB WiFi có những tính năng chính như:

 • Thu sóng/ Bắt sóng WiFi từ các router hay modem WiFi gốc
 • Phát/Truyền sóng WiFi đã thu được từ các thiết bị gốc đến laptop, máy tính để sử dụng mà không cần kết nối cáp

Công dụng của USB WiFi là gì?

Phân loại USB WiFi

Có thể phân USB WiFi làm 3 loại chính như sau:

 • USB WiFi có khả năng thu sóng: USB thu sóng WiFi là gì? Đây là loại có chức năng thu sóng WiFi và chuyển vào thiết bị laptop và máy tính. Đây là loại phổ biến nhất với năng tìm kiếm sóng WiFi và bắt sóng để kết nối với mạng
 • USB WiFi có khả năng phát sóng: Có chức năng chuyển dữ liệu trên máy tính thành sóng WiFi để chia sẻ kết nối mạng cho các thiết bị xung quanh. Thiết bị này phù hợp cho người dùng có nhu cầu chia sẻ kết nối WiFi cho những người xung quanh
 • USB WiFi có khả năng thu phát: Thiết bị tích hợp cả hai tính năng thu phát và bắt sóng WiFi, đồng thời chuyển đổi kết nối WiFi để sử dụng trên máy, đáp ứng được nhiều chức năng

Phân loại USB WiFi

Ngoài ra USB WiFi còn có các loại:

Advertisements
 • USB WiFi có râu: Loại USB WiFi này có một anten ngoài lớn, hỗ trợ thiết bị bắt sóng nhạy hơn. Nhưng anten cũng mang lại một bất lợi khi dùng vì dễ gãy trong quá trình sử dụng khi bị tác động
 • USB WiFi không râu: Vì không có anten ngoài nên hiệu quả bắt sóng so với USB WiFi có râu sẽ thấp hơn. Nhưng bên cạnh đó thiết kế của thiết bị này lại gọn nhẹ và tiện lợi khi mang theo bên mình
 • USB WiFi mini: Thiết bị này có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng mang đi nhưng lại có hiệu quả bắt sóng kém

Phân loại USB WiFi

Ưu nhược điểm của USB WiFi là gì?

Thật sự rất khó có thể nói ưu điểm của USB WiFi khi so sánh nó với các thiết bị thu phát tín hiệu WiFi gắn trực tiếp vào bo mạch của thiết bị. Nhưng không phải là không có ưu điểm riêng của nó.

Ưu điểm của USB WiFi là gì?

 • Mang kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, phù hợp với những người thường xuyên di chuyển hay tính chất công việc thường xuyên phải làm việc trên máy tính, cần kết nối ổn định.
 • Cổng kết nối tương tích với nhiều loại máy tính, dễ dàng cho người dùng chọn USB WiFi cho PC, USB WiFi cho laptop hay thậm chí là USB WiFi cho máy tính bàn.
 • Giá cả phải chăng và phù hợp, các thương hiệu USB WiFi uy tín và chất lượng, khách hàng hoàn toàn an tâm khi lựa chọn sử dụng.

Nhược điểm của USB WiFi là gì?

 • Tốc độ WiFi sẽ khó có thể mạnh như khi kết nối trực tiếp với thiết bị WiFi gốc vì USB WiFi đóng vai trò là thiết bị trung gian.
 • Những loại WiFi không có anten để thu/phát sóng chỉ nên dùng trong một phạm vi nhất định để đảm bảo tính ổn định của mạng.
 • Khi dùng USB WiFi sẽ bị hạn chế khi truy cập những ứng dụng, trang web hay các trò chơi đòi hỏi đường truyền WiFi mạnh.

Ưu nhược điểm của USB WiFi là gì?

Những lưu ý khi chọn mua USB WiFi

Trước khi nhấn nút đặt hàng một chiếc USB WiFi, bạn cần để ý đến những điểm sau được miêu tả trên sản phẩm:

 • Chọn loại USB WiFi của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng
 • Kiểu tra xem chiếc USB WiFi bạn chọn mua có tương thích với hệ điều hành của thiết bị của bạn hay chưa
 • Khi bạn dùng USB WiFi có chức năng thu phát sóng sẽ thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn
 • Nên dùng USB WiFi có tốc độ từ 150 Mbps để hoạt động ổn định hơn

Cách sử dụng USB WiFi

Để có thể dùng USB WiFi thì bạn cần phải cài đặt driver USB WiFi thông qua các trang web của nhà sản xuất hay những phần mềm hỗ trợ cài đặt. Cài đặt driver sẽ giúp cho máy tính thu phát sóng WiFi nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Advertisements

Dưới đây là cách sử dụng USB WiFi:

Bước 1: Kết nối USB WiFi với ổ cắm USB của thiết bị. Máy sẽ phản hồi nếu đã cài đặt driver.

Bước 2: Cửa sổ cài đặt Wireless Network Properties hiện lên, nhập mật khẩu WiFi cần kết nối tại Network Key là có thể sử dụng.

Cách sử dụng USB WiFi

USB WiFi mang tính tiện lợi nên được nhiều khách hàng ưa chuộng, trong đó USB WiFi TP-Link được nhiều người sử dụng. USB WiFi TP-Link có thể thu sóng WiFi chuẩn AC và có thiết kế nhỏ gọn cùng tốc độ truyền tải dữ liệu mạnh mẽ.

Advertisements

Nhưng một trong những bất tiện khi dùng USB WiFi TP-Link là khó khăn trong cài đặt. Dưới đây là cách sử dụng USB WiFi TP-Link cực đơn giản:

Bước 1: Tìm Driver phù hợp với hệ điều hành của bạn và tải về. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cài đặt driver thông qua đĩa CD trong trường hợp thiết bị của bạn có ổ đĩa.

Bước 2: Mở tập tin vừa tải và giải nén. Chọn “Setup.exe” để cài đặt.

Cách sử dụng USB WiFi

Bước 3: Cắm USB WiFi vào cổng USB trên thiết bị. Nếu USB sáng đèn thì thiết bị đã nhận được kết nối. Trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ như ảnh dưới.

Advertisements

Cách sử dụng USB WiFi

Bước 4: Driver hoàn tất cài đặt và có thể sử dụng.

Cách sử dụng USB WiFi

Bước 5: Chọn biểu tượng WiFi và chọn mạng WiFi mà bạn muốn kết nối.

Cách sử dụng USB WiFi

Advertisements

Như vậy là bạn đã tìm hiểu được USB WiFi là gì và những công dụng mà nó mang lại, hãy chắc chắn rằng bạn cần đến chúng để khắc phục vấn đề tạm thời với mô đun thu phát WiFi trên thiết bị của mình.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết chia sẻ kiến thức về USB WiFi là gì này hữu ích với bạn, hãy Like & Share để tạo động lực cho GhienCongNghe phát triển hơn nữa nhé!