Table of Contents

Làm gì khi Laptop bắt WiFi yếu hoặc mất kết nối
Tin học

Làm gì khi Laptop bắt WiFi yếu hoặc mất kết nối

Đôi khi laptop bắt WiFi kém không phải do máy tính mà trong một số trường hợp, vấn đề có thể nằm ở nhà cung cấp Internet hay bộ phát WiFi. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu vì sao laptop bắt WiFi yếu và cách khắc phục vấn đề này như thế nào trong bài viết sau.

Thông thường, các bức tường, đồ vật lớn và những thứ khác sử dụng tần số vô tuyến như lò vi sóng có thể gây nhiễu sóng WiFi nếu 2 thiết bị đặt khá gần nhau. Nếu bạn đã dịch chuyển router WiFi cách xa các loại cản trở sóng WiFi kia mà vẫn không thể giải quyết được vấn đề laptop bắt sóng WiFi yếu. Hãy thử qua các cách khắc phục được gợi ý từ GhienCongNghe trong bài viết dưới đây.

Tại sao laptop bắt WiFi yếu?

Trước hết bạn hãy đặt các câu hỏi như laptop có đang ở quá xa bộ phát WiFi? Laptop có đang bật tiết kiệm pin? Laptop có đang để ở những nơi gần các thiết bị có phát hoặc thu sóng vô tuyến khác không?

Nếu câu trả lời là có hãy thử dịch chuyển ra những chỗ trống trãi hơn hoặc có khoảng cách với các thiết bị phát sóng vô tuyến trùng với sóng WiFi như lò vi sóng trong phòng bếp.

Còn câu trả lời là không thì bạn hãy xem qua các trường hợp laptop bắt WiFi yếu dưới đây, xem liệu laptop của mình bị tình trạng nào trong số các tình trạng bắt WiFi kém.

Sóng WiFi mạnh nhưng vào mạng yếu hoặc không có kết nối Internet

Đó thường là khoảnh khắc khó hiểu và khó chịu khi bạn kết nối với Wi-Fi . Trong vài năm qua, tất cả chúng ta đều gặp phải lỗi “WiFi được kết nối nhưng không có Internet”, nhưng rất tiếc, không có giải pháp duy nhất để khắc phục lỗi này.

Advertisements

Trong nhiều trường hợp, đó là do những thay đổi trong cài đặt của hệ điều hành hoặc bộ định tuyến của bạn, nhưng nguyên nhân có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải thử các bản sửa lỗi khác nhau để xác định đúng lỗi.

Đôi khi, có sóng WiFi nhưng không thể vào Internet có thể là do nhà cung cấp dịch vụ Internet chứ không phải với bất kỳ thiết bị nào. Đó có thể là do đứt cáp, gián đoạn dịch vụ, đứt cáp quang biển quốc tế hoặc bất kỳ điều gì khác không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Laptop bắt WiFi yếu hơn điện thoại

Điều này thường là do máy tính xách tay của bạn ở xa bộ định tuyến WiFi. Thông thường, các đồ vật lớn hơn cản đường, bao gồm cả tường và những thứ khác xung quanh nhà hoặc văn phòng của bạn sử dụng tần số vô tuyến sẽ gây rối với WiFi của bạn.

Nếu bạn không thể di chuyển máy tính xách tay của mình đến gần bộ định tuyến WiFi, bạn có thể cập nhật phần mềm trình điều khiển và đặt lại cấu hình bộ định tuyến về cài đặt mặc định ban đầu.

Ngoài ra, một số công nghệ hoặc phần cứng WiFi trên điện thoại giờ đây đã rất tốt, trong khi laptop của bạn vẫn còn ở chuẩn kết nối WiFi thế hệ cũ. Điều này có thể dẫn đến trong cùng một khoảng cách. WiFi kết nối trên điện thoại có thể mạnh hơn WiFi kết nối trên máy tính xách tay của bạn.

Advertisements

Cách khắc phục laptop bắt sóng WiFi yếu

Đừng lo lắng khi bạn gặp vấn đề laptop bắt sóng WiFi yếu hoặc không thể kết nối. Có vài cách hoặc thủ thuật giúp tăng cường tốc độ truy cập WiFi cho thiết bị của bạn.

Dưới đây là một số thủ thuật để giúp khắc phục laptop bắt sóng WiFi yếu bạn có thể nên thử qua.

Tăng phạm vi phủ sóng WiFi

Sự cố với kết nối Internet chậm của bạn có thể do điểm mù hoặc tín hiệu dao động. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách sử dụng bộ mở rộng phạm vi phát sóng WiFi.

Sản phẩm khuyên dùng là những thiết bị kích sóng WiFi vì nó tạo ra tín hiệu Wi-Fi rộng hơn, mạnh hơn và ổn định hơn so với việc chỉ dùng 1 thiết bị để phát sóng WiFi cho cả ngôi nhà.

Những thiết bị kích sóng WiFi này cũng rất dễ dàng thiết lập và kết nối nó với bộ định tuyến của bạn bằng nút WPS hoặc ứng dụng được chỉ định của nó. Hơn nữa, đây là một thiết bị thực sự nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ thiết lập nào khác của bạn.

Advertisements

Đặt máy tính xách tay của bạn gần bộ định tuyến

Bạn có thể không nhận thấy rằng máy tính xách tay của bạn đã vượt xa phạm vi phát sóng WiFi. Trong trường hợp này, bạn chỉ phải di chuyển thiết bị của mình đến gần bộ định tuyến hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có rào cản nào giữa laptop hay máy tính của bạn với router WiFi, chẳng hạn như tường, tủ lạnh, lò vi sóng,… Những trở ngại như vậy làm giảm đáng kể tín hiệu WiFi.

laptop bắt wifi yếu

Ví dụ: kết nối của bạn có thể giảm đi đáng kể nếu bạn đang sử dụng internet ở tầng trên trong khi bộ định tuyến của bạn được đặt ở tầng dưới. Để giải quyết vấn đề, bạn phải di chuyển đến nơi có đường truyền không bị cản trở với bộ định tuyến của mình.

Tắt các chương trình hoặc thiết bị tiêu thụ băng thông lớn

Nếu hai cách trên không giải quyết được vấn đề, hãy cố gắng tìm kiếm các chương trình hoặc thiết bị sử dụng băng thông lớn.

Advertisements

Những hạn chế về băng thông này tự nhiên khiến kết nối WiFi trên máy tính xách tay của bạn chậm đi, đặc biệt nếu người khác trong mạng của bạn đang xem phim hoặc tải xuống chương trình lớn.

Một số ứng dụng cũng có thể chiếm nhiều băng thông, bao gồm Dropbox và các dịch vụ đám mây khác hoạt động ở chế độ nền. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể không nhận thấy chúng và bạn đang băn khoăn về nguyên nhân gây ra WiFi chậm của mình.

Khởi động lại thiết bị và bộ định tuyến của bạn

Nếu sau khi thấy rằng không có vấn đề gì với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn hoặc không có trục băng thông nào đang tiêu thụ băng thông của bạn, bạn vẫn chưa khắc phục được tình trạng WiFi chậm của mình, hãy thử khởi động lại máy tính xách tay và bộ định tuyến của bạn.

laptop bắt wifi yếu

Chúng mình thực sự khuyên bạn nên khắc phục sự cố thiết bị bạn đang sử dụng. Nó thường giải quyết vấn đề về kết nối. Việc khởi động lại thiết bị của bạn có hiệu lực sẽ đặt lại WiFi và hy vọng sẽ giải quyết được sự cố. Các quá trình làm tắc nghẽn laptop của bạn đôi khi có thể gây ra kết nối WiFi chậm.

Advertisements

Các chương trình chạy trong nền đôi khi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất WiFi. Trong trường hợp của bộ định tuyến, hãy tắt nó trong ít nhất 30 giây và bật lại. Cách sửa lỗi phổ biến này hoạt động rất hiệu quả trong nhiều trường hợp.

Cập nhật phần mềm trình điều khiển

Hãy cập nhật Windows của bạn nếu gặp phải tình trạng laptop bắt WiFi yếu vì rất có thể lỗi đến từ phần mềm chứ không liên quan gì đến phần cứng của hệ thống.

Cách cập nhật Windows 10 rất đơn giản, hãy truy cập vào Settings trong menu Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I > chọn Windows Update > Chọn Check for updates.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật trình điều khiển WiFi của laptop thông qua trang chủ của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn, tìm kiếm theo số hiệu sản phẩm và tải và cài đặt phiên bản trình điều khiển mà hãng khuyên dùng.

Đảm bảo không có cài đặt tiết kiệm năng lượng nào

Hãy để ý trường hợp này, nếu laptop bắt WiFi yếu ngay khi bạn bật chế độ tiết kiệm pin, rất có thể Windows đã tắt hoặc hạn chế kết nối WiFi để đảm bảo năng lượng cho laptop đấy.

Advertisements

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ trên màn hình laptop.

laptop bắt wifi yếu

Đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn không bật chế độ Balanced hoặc Power saver mode trên máy tính. Chế độ này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất WiFi của bạn vì nó sẽ hạn chế hoặc tắt hoàn toàn kết nối WiFi để bảo toàn nguồn năng lượng pin ít ỏi còn lại.

Đặt lại cấu hình bộ định tuyến về mặc định ban đầu

Bạn có thể đặt lại cài đặt bộ định tuyến của mình về mặc định ban đầu bằng cách làm theo hướng dẫn sử dụng đi kèm router WiFi, tùy chọn này thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tuy nhiên, cũng sẽ hữu ích nếu bạn vào menu của thiết bị và gỡ xuống bất kỳ cài đặt nào để sử dụng sau này.

Kiểm tra các thiết bị có kết nối với cùng một băng tần không

Tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kết nối với mạng không dây của mình. Đôi khi bạn có thể có băng tần 2,4GHz và băng tần 5GHz. Loại 2,4 chậm hơn nhưng có phạm vi phát sóng lớn hơn, trong khi 5GHz có phạm vi hạn chế nhưng tốc độ nhanh hơn nhiều.

Advertisements

laptop bắt wifi yếu

Nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với băng tần 2,4GHz và các thiết bị khác của bạn được kết nối với 5GHz, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt khá lớn về tốc độ. Hãy thử kết nối máy tính xách tay của bạn với cùng một băng tần với các thiết bị khác của bạn và xem liệu điều đó có thay đổi mọi thứ hay không.

Nghĩ đến việc nâng cấp một thiết bị phát WiFi mạnh hơn

Nếu bạn đủ điều kiện và bạn có một thiết bị khá tốt, máy tính xách tay của bạn có sử dụng bộ điều hợp mạng không dây tốt, thì có thể sẽ có ít rắc rối đến với bạn hơn.

laptop bắt wifi yếu

Trong trường hợp bạn gặp sự cố WiFi trên nhiều mạng, vấn đề có thể là do thiết bị phát WiFi của bạn. Đôi khi, các nhà sản xuất cắt giảm để tiết kiệm và sản xuất các bộ điều hợp WiFi dễ tiếp cận hơn nhưng kém mạnh mẽ hơn.

Advertisements

Nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế, hãy nghĩ đến việc mua một bộ phát sóng WiFi mới tốt hơn thiết bị của nhà cung cấp dịch vụ Internet bán cho bạn.

Liên lạc với nhà cung cấp mạng của bạn

Nếu tất cả các cách trên đều không hữu dụng với bạn, bạn có thể liên lạc trực tiếp tới nhà cung cấp mạng của bạn.

Để có thể biết được nhà cung cấp mạng mà bạn hoặc gia đình đang sử dụng, thường thì các nhà cung cấp mạng thường phát cho các hộ gia đình một bộ điều hợp mạng để sử dụng khi họ đăng ký dịch vụ internet từ nhà mạng đó.

Liên lạc tới nhà cung cấp mạng của bạn, để bộ phận tư vấn hoặc kỹ thuật sẽ trợ giúp bạn nếu đường truyền internet của bạn đang thực sự gặp vấn đề.

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề laptop bắt sóng WiFi yếu

Có phần mềm bắt sóng WiFi mạnh hơn cho laptop không?

Câu trả lời là có và chúng tôi gợi ý cho bạn một số phần mềm giúp lựa chọn kênh kết nối ít bị nhiễu sóng trong cùng mạng WiFi hoặc lựa chọn mạng WiFi mạnh nhất xung quanh bạn để kết nối như phần mềm: Connectify Hotspot; Acrylic WiFi Professional; NetSpot.

Advertisements

Xem thêm:

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được lý do vì sao laptop bắt WiFi yếu và các thủ thuật để giúp bạn cải thiện tốc độ WiFi. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Tham khảo Windows Report