Table of Contents

WLAN là gì? Có thể gọi WLAN là Wi-Fi hay không?
Khám phá

WLAN là gì? Có thể gọi WLAN là Wi-Fi hay không?

Khi bắt đầu cài đặt mạng internet, bạn sẽ thường được hỏi là có muốn cài WLAN hay không? Vậy WLAN là gì nhỉ? Cách thức hoạt động ra sao? GhienCongNghe sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn

WLAN hiện nay đã rất phổ biến khi nó ảnh hưởng đến hầu như các thiết bị di động trong nhà bạn. Tuy nhiên, về bản chất thật sự thì nhiều người vẫn chưa hiểu WLAN là gì và cách mà nó hoạt động ra sao. Chính vì lẽ đó, GhienCongNghe sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết về WLAN là gì trong bài viết dưới đây.

wlan-la-gi-00

WLAN là gì?

WLAN, hay còn được gọi là mạng cục bộ không dây là một nhóm các máy tính được bố trí chung hoặc các thiết bị khác tạo thành mạng dựa trên truyền vô tuyến chứ không phải kết nối có dây.

Mạng Wi-Fi là một loại mạng WLAN, nói một cách dễ hiểu, bất kỳ thiết bị nào của bạn đang cùng kết nối với một mạng Wi-Fi đều đang sử dụng mạng WLAN.

Cách WLAN hoạt động

Nếu đã hiểu WLAN là gì thì hãy xem qua cách thức hoạt động của nó. Giống như phương tiện quảng bá, mạng WLAN truyền thông tin qua sóng vô tuyến, hồng ngoại hoặc các tín hiệu radio. Dữ liệu được gửi dưới dạng gói và sử dụng trong một phạm vi khá nhỏ.

WLAN là gìCác gói chứa các lớp có nhãn và hướng dẫn, cùng với các địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) duy nhất được gán cho các điểm cuối, cho phép định tuyến đến các vị trí dự định.

So sánh WAN, VLAN và WLAN

WAN

Ở dạng đơn giản nhất, mạng diện rộng (WAN) là một tập hợp các mạng cục bộ (LAN) hoặc các mạng khác giao tiếp với nhau. Mạng WAN về cơ bản là một mạng có kết nối cực rộng với tầm bao phủ có thể lên đến một quốc gia, thậm chí là toàn cầu.

WLAN là gì

Ngày nay, có một số loại mạng WAN, được xây dựng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau liên quan đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Ưu điểm lớn nhất của mạng WAN chính là khả năng chia sẻ gần như không có giới hạn. Tuy nhiên, lượng băng thông thấp lại chính là nhược điểm của mạng này.

VLAN

Về bản chất, VLAN là một tập hợp các thiết bị hoặc nút mạng giao tiếp với nhau như thể chúng tạo thành một mạng LAN duy nhất, trong khi thực tế chúng tồn tại trong một hoặc một số phân đoạn mạng LAN.

WLAN là gì

Theo nghĩa kỹ thuật, một phân đoạn được phân tách khỏi phần còn lại của mạng LAN bằng cầu nối, bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch và thường được sử dụng cho một bộ phận cụ thể.

Điểm khác biệt giữa WAN, VLAN VÀ WLAN

Tiêu chí so sánh WLAN VLAN WAN
Phạm vi kết nối Nhỏ Trung bình Rất lớn
Tốc độ truyền dữ liệu Khoảng 54Mbps/ giây Khoảng 70Mbps/ giây Từ 250Kbps đến 2.5Mbps/ giây
Kích thước băng thông Lớn Càng ít người dùng càng lớn và ngược lại Thấp
Chi phí sử dụng Cao Thấp Rất cao
Cách thức quản trị Phức tạp Đơn giản Phức tạp

Ưu điểm của WLAN là gì?

WLAN có rất nhiều ưu điểm vượt trội nếu so sánh với những mạng khác, ví dụ như là:

  • Kết nối không dây.
  • Phạm vi tiếp cận lớn.
  • Tính linh hoạt vì kết nối được với nhiều thiết bị cùng lúc.
  • Cài đặt và quản lý dễ dàng.
  • Khả năng mở rộng thêm người dùng đơn giản.

WLAN là gì

Nhược điểm của WLAN là gì?

Đầu tiên, về mặt bảo mật thì WLAN khá kém vì bất kỳ thiết bị nào cũng có thể kết nối được. Cho nên nếu muốn khắc phục được điểm yếu này thì chủ sở hữu phải đặt một giới hạn kết nối để hạn chế được các thiết bị kết nối với WLAN.

WLAN là gì

Bên cạnh đó, các bề mặt vật lý cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến kết nối của WLAN khi nó khiến cho khả năng truy cập bị yếu đi hẳn và ảnh hưởng đến người dùng. Một điều quan trọng nữa là khi có quá nhiều người truy cập thì chắc chắn WLAN sẽ dễ khiến bạn bị “ức chế” đấy.

Các loại mạng WLAN

Hiện nay trên thị trường mạng không dây thì ngoài WLAN ra thì chúng ta còn có:

  • WPAN (Wireless personal area network).
  • WMAN (Wireless metropolitan area network).
  • WAN (Wide area network).

Tùy vào mục đích sử dụng như cần tốc độ truy cập mạnh, khả năng kết nối nhiều thiết bị, phạm vị hoạt động lớn,… mà người dùng có thể chọn cho mình một loại mạng không dây phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của căn nhà hoặc công ty.

Mạng WLAN có phải là mạng Wi-Fi không?

Nếu đã hiểu WLAN là gì thì bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩa của Wi-Fi vì cả hai gần như giống nhau. Khi nhắc đến hai khái niệm này, chúng ta đều có thể hiểu là đang nói về một loại mạng không dây có thể truyền dữ liệu ở tốc độ cao.

WLAN là gì

Bên cạnh đó, cả hai còn giống nhau về mặt đặt mình làm trọng tâm để chia sẻ kết nối dữ liệu của mạng cho các thiết bị khác. Nên có thể kết luận rằng, về bản chất, WLAN và Wi-Fi rất giống nhau và có thể xem nó là một.

Mạng WLAN có an toàn không?

Mạng WLAN dễ bị xâm phạm hơn những mạng lưới khác. Với mạng có dây, kẻ xấu phải có quyền truy cập vật lý vào mạng nội bộ hoặc vi phạm tường lửa bên ngoài. Để truy cập một mạng WLAN, một tác nhân xấu đơn giản phải nằm trong phạm vi phủ sóng của mạng.

Phương pháp cơ bản nhất để bảo mật mạng WLAN là sử dụng địa chỉ MAC để ngăn chặn các trạm trái phép. Tuy nhiên, những kẻ xâm nhập được xác định có thể tham gia mạng bằng cách giả mạo một địa chỉ được ủy quyền.

WLAN là gì

Phương pháp bảo mật phổ biến nhất cho mạng WLAN là mã hóa, bao gồm Quyền riêng tư tương đương có dây (WEP) và Quyền truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi (WPA), với WPA2 là phương pháp xác thực tiêu chuẩn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về WLAN là gì và những thứ xoay quanh về mạng không dây mà bạn không nên bỏ qua nếu không muốn mình là một con người lạc hậu trong thế kỷ Internet kết nối mọi thứ (IoT).

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết WLAN là gì này hay, hãy Like và Share để GhienCongNghe có động lực ra thêm những bài viết hữu ích khác nhé.