Table of Contents

WPS là gì? Cách kết nối Wi-Fi không cần mật khẩu mà nhiều người không biết
Khám phá

WPS là gì? Cách kết nối Wi-Fi không cần mật khẩu mà nhiều người không biết

Chắc bạn chưa biết WPS là gì và công dụng của công nghệ này trong việc tối giản hóa thao tác kết nối Wi-Fi an toàn tại nhà ra sao. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu WPS là gì và sự tiện dụng của nó ra sao trong bài viết dưới đây.

Không ai trong chúng ta còn lạ lẫm với bộ phát sóng Wi-Fi trong nhà, nhưng có mấy ai biết được nút WPS trên dùng để làm gì mà sao bộ phát Wi-Fi nào cũng có. GhienCongNghe sẽ cùng bạn khám phá bí mật của chiếc nút WPS là gì trong bài viết sau đây, bạn sẽ rất bất ngờ với khám phá này đấy.

wps-la-gi-00

Tính năng WPS là gì?

WPS là viết tắt của Wi-Fi Protected Setup, được sử dụng với mục đích hỗ trợ kết nối Wi-Fi giữa các thiết bị thu phát mà không cần phải dùng đến mật khẩu Wi-Fi. Nói cách khác mục đích của nó ra đời là giúp người dùng gia đình không biết nhiều về bảo mật mạng, thiết lập mạng không dây gia đình của họ một cách an toàn và bảo mật.

WPS hoạt động như thế nào

Trước khi WPS ra đời, nếu muốn sử dụng một mạng nào đó, người dùng phải biết một số thông tin định dạng của mạng đó như là tên mạng và mật khẩu của nó. Điều này khá phiền phức nếu chuỗi thông tin khá dài và mất thời gian chưa kể đến công bạn cài đặt và thiết lập thông tin.

Để giải quyết vấn đề này, WPS xuất hiện trên các cục Wi-Fi để giúp người dùng ghép nối, giống như cách hoạt động của Bluetooth, giúp tiết kiệm thời gian và công sức người dùng.

Advertisements

Các mẫu WPS cũ hơn thì thường dùng mã PIN để kết nối, tuy nhiên với các mẫu mới hơn thì có phương thức giao tiếp trường gần, bạn chỉ cần đặt thiết bị thu gần thiết bị phát để ghép nối và sử dụng.

WPS là gì? Cách kết nối Wi-Fi không cần mật khẩu mà nhiều người không biết

Tác dụng đáng giá của WPS là gì?

Thứ nhất, WPS sẽ tự động đặt tên và khóa bảo mật cho những điểm truy cập, kích hoạt thiết bị của khách trên mạng vậy nên bảo mặt của bạn rất khó bị rò bởi vì chúng được tạo ra hoàn toàn ngẫu nhiên.

Thứ hai có lẽ cũng là điểm mạnh nhất của WPS là bạn không cần phải ghi nhớ tên, các phím bảo mật hay mật khẩu Wi-Fi để kết nối Internet khi thiết bị WPS đã kích hoạt mà không lo rò rỉ thông tin sử dụng.

WPS là gì? Cách kết nối Wi-Fi không cần mật khẩu mà nhiều người không biết

Advertisements

Thứ ba, WPS và phương pháp truyền thống như nhập pass vẫn có thể tích hợp với nhau mà không ảnh hưởng gì đến hiệu quả sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng song song hai phương thức này nếu cần thiết nhé!

WPS được sử dụng rất đơn giản, kể cả nếu bạn là một người không am hiểu công nghệ, bạn vẫn có thể sử dụng nó mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Nhược điểm của WPS là gì?

WPS chỉ có những ưu điểm trên nếu thiết bị của bạn có đáp ứng và sử dụng được công nghệ WPS. Cũng đồng nghĩa với việc đây là một tính năng mới nên nhiều thiết bị và modem cũ chưa có update công nghệ này, nếu không WPS hoàn toàn trở nên vô giá trị.

WPS là gì? Cách kết nối Wi-Fi không cần mật khẩu mà nhiều người không biết

Hơn nữa, có những trường hợp xấu vẫn có thể xảy ra trong quá trình bạn sử dụng WPS nếu người xấu biết được mã PIN. Có thể việc kích hoạt sử dụng chỉ tồn tại vài phút nhưng dữ liệu của bạn cũng có thể bị đe dọa bởi những ý định xấu.

Advertisements

Có nên dùng WPS để kết nối các thiết bị với nhau

Đối với hầu hết người dùng, câu trả lời tôi đưa ra là có. Những ưu điểm nó mang lại so với một vài rủi ro bạn có thể gặp phải là hoàn toàn lấn át. Hơn nữa, những nhược điểm đó có thể khắc phục được nếu bạn muốn sử dụng WPS một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn hạn chế những rủi ro trong quá trình sử dụng về bảo mật, bạn có thể tắt WPS sau khi đã thiết lập cài đặt mạng không dây xong. Việc này gần như có thể đảm bảo hoàn toàn về dữ liệu và thông tin mạng cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Cách kết nối TV với Wi-Fi bằng WPS

WPS là gì? Cách kết nối Wi-Fi không cần mật khẩu mà nhiều người không biết

Để kết nối TV với mạng bằng WPS, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  1. Nhấn nút WPS trên modem Wi-Fi, nếu có xuất hiện đèn sáng thì thiết bị đã sẵn sàng.
  2. Sử dụng điều khiển, nhấn nút Home trên TV.
  3. Chọn phần Settings (cài đặt)
  4. Chọn chức năng Network Set up (Thiết lập mạng) hoặc Setup Network Connections (Thiết lập kết nối mạng)
  5. Tiếp tục chọn Wireleless (không dây) hay Wireless LAN (LAN không dây) hoặc Wi-Fi.
  6. Chọn mục WPS.
  7. Nhấn chọn Start và chờ thiết bị quét tìm WPS. Quá trình tìm kiếm và kết nối có thể tốn vài phút, hãy chờ đến khi kết nối thành công và nhấn OK để sử dụng công nghệ.

Hi vọng bạn đã hiểu được WPS là gì và có thể tìm ra cách sử dụng hợp lí nhất đối với gia đình và nhu cầu của mình. Với sự giúp ích của WPS trong việc kết nối thiết bị với Wi-Fi trong nhà, bạn sẽ tiếp kiệm được kha khá thời gian cho việc nhập và nhớ mật khẩu Wi-Fi của mình là gì đấy.

Advertisements

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết WPS là gì này có ích cho bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết hay hơn nữa gửi đến bạn đọc.