Table of Contents

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple
MacOS

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple

MacOS Big Sur có gì mới? Đâu là những thay đổi đáng kể nhất kể từ phiên bản MacOS Catalina 2019. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu nhé.

MacOS phiên bản 11.1 Big Sur đã được Apple chính thức cho ra mắt vào ngày 12/11/2020. Đây được đánh giá là bản cập nhật quan trọng nhất của macOS trong nhiều năm trở lại đây với khá nhiều sự thay đổi lớn, chẳng hạn như cải thiện tính năng của trình duyệt Safari, Messages và bản đồ. Vậy, hệ điều hành Macos Big Sur có gì mới? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết sau đây.macos big sur có gì mới

MacOS Big Sur có gì mới?

1. Giao diện mới hoàn toàn

macos big sur có gì mới

MacOS Big Sur sở hữu một giao diện mới hoàn toàn so với các phiên bản trước đây. Các chi tiết trong giao diện người dùng, cụ thể là các icon được thiết kế lại mang hơi hướng của iPad với các góc bo tròn nhiều hơn và gọn gàng hơn trước. Tựu chung lại, giao diện của MacOS Big Sur được thay đổi hoàn toàn theo phong cách hiện đại và gần gũi với giao diện của iOS hơn bao giờ hết.

2. Bổ sung thêm Control Center với nhiều Widgets hơn

macos big sur có gì mới
Giao diện Control Center nổi tiếng của iOS giờ đã có mặt trên MacOS Big Sur. Bạn có thể kích hoạt Control Center bằng cách click vào biểu tượng icon nhỏ (thanh gạt đôi bên cạnh nút Search ở menu trên cùng- hình minh họa), từ đây bạn có thể tùy ý bật/tắt Wifi, Bluetooth và âm thanh, chỉnh độ sáng, kích hoạt chế độ không làm phiền…

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple

Advertisements

Bạn không thể tùy chỉnh vị trí của các icon trong Control Center, tuy nhiên bạn có thể thêm thắt vào đó một số tính năng để việc sử dụng Control Center trở nên thuận tiện hơn. Click vào icon Apple trên thanh menu, chọn System Preferences > Dock & Menu Bar sau đó kéo xuống phần Other Modules để thêm các Accessibility Shortcuts, Pin, và tính năng chuyển đổi nhanh tài khoản.

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple

Tính năng Widget không phải là điều quá xa lạ với người dùng MacOS, nhưng trên phiên bản Big Sur, Apple đã nâng tính năng này lên một tầm cao mới với thiết kế tương tự như iOS 14 và iPadOS 14. Bạn có thể mở thanh Widget bằng cách nhấp vào góc trên bên phải màn hình (hoặc click vào khu vực đồng hồ). Nhấp vào Edit Widgets để di chuyển, thêm hoặc loại bỏ widget mới và thay đổi kích thước cho phù hợp. Tuy nhiên khác với trên iOS, bạn không thể tùy ý di chuyển Widget ra ngoài khu vực được chỉ định.

3. Trình duyệt Safari được cải thiện đáng kể

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple

Safari trên phiên bản Big Sur là bản cập nhật lớn nhất kể từ khi trình duyệt này ra mắt vào năm 2003, tốc độ duyệt web được cải thiện nhanh hơn 50% so với Chrome theo thông tin từ Apple, bạn có thể thoải mái xem video trên Youtube và Netflix với độ phân giải 4K HDR. Safari phiên bản mới còn hỗ trợ hiển thị favicon (icon nhỏ trên tab trình duyệt) giúp bạn dễ dàng tìm thấy tab mà mình cần.

Advertisements

Trợ lý ảo Siri đã được tích hợp vào Safari giúp bạn dịch nhanh nội dung trang web. Để bật tính năng này, hãy truy cập vào menu View > Translate > Translate to English (hoặc ngôn ngữ khác).

Trang khởi động của Safari cũng được nâng cấp với diện mạo hoàn toàn mới, thay vì chỉ hiển thị các website mới truy cập gần đây, bản nâng cấp mới còn hỗ trợ hiển thị số lượt ngăn chặn theo dõi mà trình duyệt này đã thực hiện (báo cáo quyền riêng tư). Bạn có thể click vào biểu tượng cái khiên nhỏ nằm bên trái URL trang web để xem có bao nhiêu đoạn mã theo dõi bị ngăn chặn.

Safari cũng có thể đưa ra cảnh báo nếu như mật khẩu lưu trữ có nguy cơ bị rò rỉ. Bạn cũng có thể thiết lập ngăn chặn các extension (ứng dụng mở rộng) thu thập dữ liệu khi thấy không cần thiết.

4. Giao diện bản đồ mới

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple

Trong nỗ lực lôi kéo thêm nhiều người dùng sử dụng ứng dụng Maps do chính mình phát triển, Apple đã tiến hành đổi mới giao diện ứng dụng Maps trên MacOS, kèm với đó là nhiều tính năng mới được “bê nguyên” từ phiên bản dành cho iOS 14, chẳng hạn như Look Around với tính năng tương tự như Google’s Street View, và Guides – tính năng hỗ trợ tìm kiếm quán cafe quanh bạn; và hỗ trợ điều hướng dành cho xe đạp…tuy nhiên tính năng này chỉ hỗ trợ giới hạn trong phạm vi thành phố New York và Los Angeles.

Advertisements

Với ứng dụng Maps phiên bản mới, bạn có thể tự tạo lịch trình di chuyển cho riêng mình (tính năng sẽ xuất hiện trong năm 2021 này), gửi lộ trình từ Mac sang iPhone. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng truy cập để xem danh sách địa điểm yêu thích đã lưu trong ứng dụng.

5. Ứng dụng Messages được nâng cấp

MacOS Big Sur có gì mới? Đừng bỏ qua 5 nâng cấp tuyệt vời này của Apple

Apple rất giỏi trong việc tạo ra hệ sinh thái sản phẩm dày đặc vây phủ lấy người dùng. Nếu bạn đang sở hữu iPhone, Apple Watch là món phụ kiện không thể thiếu để nhận thông báo và theo dõi quá trình tập luyện. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng AirDrop để chia sẻ file qua lại giữa các thiết bị (iPhone, Mac, iPad). Thêm vào đó, với ứng dụng Messages, bạn có thể trò chuyện với tất cả mọi người đang sử dụng hệ sinh thái sản phẩm của Apple, ứng dụng này hoạt động trên nhiều nền tảng từ máy tính cho đến thiết bị di động.

Ứng dụng Messages trên MacOS Big Sur đã có sự thay đổi đáng kể với hàng loạt các tính năng mới thừa hưởng từ iOS 14. Bạn có thể ghim một đoạn hội thoại ở vị trí đầu dòng – bao gồm các phiên chat nhóm – và bạn cũng có thể thêm hiệu ứng cho tin nhắn như hiệu ứng bóng bay hoặc hiệu ứng pháo giấy…

Bản cập nhật mới của Messages còn cho phép bạn tạo và gửi Memoji hoặc ảnh GIF trên MAC. Tính năng chat nhóm giờ đây đã trở nên mạnh mẽ hơn với tốc độ gửi/nhận tin được cải thiện. Trong trường hợp phải nhận quá nhiều tin nhắn không liên quan tới mình trong group, bạn có thể thiết lập chỉ nhận thông báo khi có ai đó nhắc đến tên bạn.

Advertisements

6. Một vài cập nhật nhỏ khác

MacOS Big Sur bên cạnh những tính năng nổi trội, vẫn có những tính năng nhỏ nhưng không kém phần quan trọng:

  • Chạy ứng dụng iPhone & iPad trên máy Mac chạy chip M1: Bạn có thể tải về ứng dụng cho iPhone & iPad và chạy trực tiếp trên máy Mac sử dụng chip M1.
  • Spotlight được nâng cấp tốt hơn: Công cụ tìm kiếm Spotlight trong MacOS Big Sur đã được cải thiện về tốc độ tìm kiếm, bạn có thể xem trước nhiều kết quả tìm kiếm trong giao diện Spotlight bao gồm trang web, thời tiết và các file.
  • Minh bạch hóa dữ liệu thu thập trong ứng dụng trên App Store: Trước khi tải xuống một ứng dụng trên App Store, bạn có thể tìm thấy bảng thành phần dữ liệu thu thập (Nutrition Label) của ứng dụng ngay dưới cùng. Bảng này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về những dữ liệu mà nhà phát triển sẽ thu thập thông qua ứng dụng và những dữ liệu theo dõi khác. Các nhà phát triển sẽ phải khai báo những thông tin này bắt đầu từ 8/12/2020.
  • Airpods tự động thay đổi thiết bị kết nối: Nếu AirPods của bạn hiện đang kết nối với nhiều thiết bị Apple khác nhau, trong bản cập nhật MacOS Big Sur, phụ kiện này sẽ tự động kết nối với máy Mac khi được bật. Bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu cấp quyền kết nối cho thiết bị trên Mac.

Trên đây GhienCongNghe đã tổng hợp những thay đổi đáng kể của MacOS Big Sur về giao diện người dùng, cũng như các ứng dụng đi kèm…Vậy theo bạn MacOS Big Sur có gì mới nữa không? Hãy để lại comment bên dưới để cùng thảo luận. Nếu thấy bài viết có ích, hãy Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tham khảo Wired