Table of Contents

Bản quyền YouTube là gì mà ngay cả video triệu view cũng bị xóa nếu vi phạm?
Khám phá

Bản quyền YouTube là gì mà ngay cả video triệu view cũng bị xóa nếu vi phạm?

Với những người gắn liền công việc với YouTube thì ắt hẳn không quá xa lạ với thuật ngữ bản quyền YouTube. Vậy bạn có biết bản quyền YouTube là gì không? Hãy cũng GhienCongNghe bắt đầu tìm hiểu nhé.

Tối qua, cư dân mạng và đặc biệt là các Sky đang vô cùng xôn xao về vụ việc MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP bị một producer tên GC tố cáo vi phạm bản quyền khi đăng tải MV lên kênh YouTube. Điều này làm nhiều người suy nghĩ không hiểu bản quyền YouTube là gì mà khiến MV mới nhất của Sơn Tùng bay màu khỏi YouTube. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu. Bắt đầu thôi.

Bản quyền YouTube là gì?

Chúng ta của hiện tại, một trong những MV mới nhất của Sơn Tùng với hàng triệu view bỗng biến mất trên YouTube do có khiếu nại bản quyền.

Bản quyền YouTube là gì?

Để tìm hiểu bản quyền YouTube là gì thì đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu bản quyền là gì?

Bản quyền hay quyền tác giả, là quyền sở hữu của một tác giả với tác phẩm của mình. Là chủ sở hữu bản quyền, họ có độc quyền sử dụng tác phẩm đó. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ chủ sở hữu bản quyền mới có thể cho phép người khác sử dụng tác phẩm của mình.

Advertisements

Vậy thể bản quyền YouTube là gì? Theo chính YouTube, bản quyền là hình thức của luật sở hữu trí tuệ, giúp bảo vệ các tác phẩm sáng tạo nguyên gốc. Giúp tác giả có thể đảm bảo được những quyền lợi của bản thân mình cũng như bảo vệ sử sáng tạo của bản thân trước những hành vi xâm phạm.

Mục đích ra đời của bản quyền YouTube là gì?

Nếu bạn là chủ sở hữu bản quyền, thì bản quyền YouTube đem lại cho bạn các quyền độc quyền để kiểm soát cách người khác sử dụng tác phẩm của mình và xác định những người nào có thể kiếm tiền từ tác phẩm đó hay không, bao gồm cả những người có thể chia sẻ tác phẩm của bạn trên YouTube.

Advertisements

Đối với các video nguyên gốc, bao gồm cả những video trên YouTube, được bảo vệ bản quyền từ thời điểm tạo video chứ không phụ thuộc vào người đầu tiên đăng ký bản quyền hoặc tải video lên. Các quy định cụ thể về luật bản quyền và cụ thể là bản quyền YouTube còn phụ thuộc vào nói bạn sinh sống vậy nên hãy tham khảo kỹ càng nhé.

Bản quyền YouTube được áp dụng như thế nào?

Phạm vi quyền độc quyền sản phẩm đối với mọi chủ sở hữu bản quyền là như nhau, từ nhạc sĩ, ca sĩ hay vlogger độc lập hay đến từ một công ty hay hãng sản xuất lớn.

Chủ sở hữu bản quyền là người duy nhất có thể thực thi hay cấp quyền sử dụng cho một hoặc nhiều người, đơn vị khác.

Advertisements

Người muốn sử dụng tác phẩm đã được đăng ký bản quyền phải xin phép chủ sở hữu cũng như chủ sở hữu bản ghi âm nếu như tác phẩm đó là một bản nhạc. Bạn phải xin phép 2 chủ sở hữu mới có quyền làm lại hoặc biểu diễn tác phẩm đó.

Những ảnh hưởng khi vi phạm bản quyền YouTube là gì?

Không cần phải nói gì xa hẳn các bạn đã từng chứng kiến qua những vụ việc bị đánh bản quyền, và có thể kể ra tiêu biểu là các vụ stream nhạc bản quyền chưa được cho phép, dẫn tới kênh YouTube bị ngưng hoạt động và còn nhiều điều khác.

Advertisements

Kênh YouTube của VTV từng bị ngưng hoạt động do vi phạm bản quyền.

Theo luật thì đầu tiên bạn sẽ bị vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung vi phạm bản quyền.

Tiếp theo là nội dung vi phạm bản quyền sẽ bị xóa và bạn sẽ nhận được đơn khiếu nại. Và bạn có thể sẽ bị kiện vì lỗi vi phạm bản quyền và ít nhất sẽ bị xử phạt hành chính tới 150.000$ tầm gần 3,5 tỷ đồng trong một số trường hợp vi phạm nhất định.

Advertisements

Kênh YouTube của bạn cũng có thể bị tắt mất chế độ kiếm tiền và không thể đăng video hay Live Stream trong một khoản thời gian.

Và đó là một vài những ảnh hưởng mà bạn có thể gặp phải nếu vi phạm bản quyền YouTube. Các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bất kỳ một tác phẩm nào của người khác mà không phải của mình nhé.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về bản quyền YouTube là gì. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có những kiến thức mới mẻ mỗi ngày.

Advertisements

Tham khảo SupportGoogle