Table of Contents

Cách cài đặt VNeID và hướng dẫn đăng ký, sử dụng cơ bản
Tin học

Cách cài đặt VNeID và hướng dẫn đăng ký, sử dụng cơ bản

Bạn muốn khai báo lưu trú và thực hiện thủ tục hành chính công một cách nhanh chóng, tiện lợi và trực tuyến ngay tại nhà, hãy cài đặt và đăng ký VNeID ngay từ bây giờ theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Bạn có biết kể từ ngày 01/10/2022, người dân TP.HCM khi ra đường sẽ phải sử dụng mã QR của ứng dụng VNeID? Không chỉ riêng TP.HCM, các tỉnh thành khác hiện cũng đang áp dụng app này nhằm tinh giản quy trình khai báo khi lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch. Vậy VNeID là ứng dụng gì? Cách cài đặt VNeID ra sao? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu tất tần tật về ứng dụng VNeID qua bài viết sau nhé.

VNeID là gì?

VNeID là viết tắt của Vietnam Electronic Identity (Định danh điện tử Việt Nam). Đây là một ứng dụng trên các thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử dựa trên thẻ Căn cước công dân.

VNeID được ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống định danh công dân trong nền tảng kỹ thuật số. Bên cạnh đó, app đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển dân số và hỗ trợ công dân có thể khai báo y tế cũng như khai báo di chuyển và lưu trú nội địa một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Ứng dụng VNeID áp dụng cho người dân sống và đi lại tại Việt Nam. Ngoài ra, ứng dụng này còn giúp người dùng xác thực thông tin và sử dụng các dịch vụ trực tuyến một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Advertisements

VNeID là gì?

Vậy ứng dụng VNeID có những tính năng gì? Cơ bản có thể nói VNeID có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.

Cụ thể hơn, VNeID có những tính năng chính nổi bật như sau:

  • Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử: Người dùng có thể sử dụng VNeID để xác minh danh tính của mình khi giao tiếp với các cơ quan hành chính nhà nước hoặc các tổ chức khác thông qua quét mã QR trên CCCD.
  • Xác thực điện tử: Người dùng có thể sử dụng VNeID để xác thực bản thân khi sử dụng các dịch vụ điện tử của nhà nước hoặc tư nhân. VNeID hỗ trợ các phương thức xác thực khác nhau như mật khẩu một lần (OTP), mã PIN, sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) hoặc kết hợp nhiều phương thức.
  • Khai báo y tế và di chuyển nội địa: Người dùng có thể sử dụng VNeID để khai báo y tế và di chuyển nội địa qua các trạm kiểm soát nhanh chóng. VNeID cho phép người dùng khai báo tình trạng sức khỏe, địa chỉ xuất phát, điểm đến, biển số xe hoặc lịch trình di chuyển qua vùng có dịch tể.
  • Thanh toán hóa đơn điện tử: Người dùng có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước thuộc quản lý của nhà nước.

Cách cài đặt VNeID trên điện thoại

Để tải xuống và cài đặt ứng dụng VNeID bằng điện thoại, thao tác thực hiện gần như là tương tự nhau, bạn hãy mở kho ứng dụng trên điện thoại (App Store đối với iPhone hoặc CH Play đối với Android) > gõ “VNeID” trên thanh tìm kiếm ứng dụng > Nhấn vào nút Cài đặt > Chờ quá trình tải xuống hoàn tất và bạn đã sẽ thấy ứng dụng VNeID xuất hiện trên màn hình.

Advertisements

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước tải VNeID trên điện thoại mà bạn có thể tham khảo.

Cách cài đặt VNeID trên Android

Bước 1: Mở ứng dụng CH Play (Play Store) có trên điện thoại Samsung, Oppo, Xiaomi… của bạn.

Cách cài đặt vneid trên Android

Bước 2: Nhấn vào thanh tìm kiếm ở hàng trên cùng màn hình chính của CH Play.

Advertisements

Bước 3: Gõ “VNeID” và nhấn vào nút tìm kiếm (biểu tượng hình kính lúp).

Bước 4: Nhấn chọn kết quả hiển thị ở hàng đầu tiên, có tên là VNeID – trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 5: Nhấn vào nút Cài đặt và chờ quá trình tải xuống hoàn tất.

Cách cài đặt vneid trên Android

Advertisements

Bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng VNeID xuất hiện tại màn hình chính của điện thoại Android sau khi cài đặt thành công. 

Cách cài đặt VNeID trên iPhone

Bước 1: Mở ứng dụng App Store trên điện thoại iPhone hoặc iPad (biểu tượng ứng dụng có hình giống chữ A với nền màu xanh dương).

Cách cài đặt VNeID trên iPhone

Bước 2: Nhấn vào mục Tìm kiếm, sau đó nhấn vào thanh Trò chơi, ứng dụng, câu chuyện, v.v. ở hàng trên cùng để truy cập vào màn hình tìm kiếm ứng dụng.

Advertisements

Cách cài đặt VNeID trên iPhone

Bước 3: Gõ “VNeID” và nhấn vào nút Tìm kiếm màu xanh trên bàn phím điện thoại.

Cách tải VNeID về iPhone

Bước 4: Nhấn nút Nhận để tải xuống và cài đặt ứng dụng VNeID trên iPhone. Lưu ý ở bước này bạn có thể được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản Apple ID hoặc thực hiện xác thực bằng Face ID.

Advertisements

Cách cài VNeID trên iPhone

Chờ quá trình cài đặt hoàn tất, trở lại màn hình chính và bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng xuất hiện tại đây.

Cách đăng ký tài khoản VNeID

Sau khi cài đặt ứng dụng VNeID về thiết bị của mình, bạn cần đăng ký tài khoản VNeID theo đúng thông tin số điện thoại dùng để đăng ký Căn cước công dân (CCCD) có gán chip mới.

Dưới đây là các bước chi tiết đăng kỳ tài khoản VNeID:

Advertisements

Bước 1: Mở ứng dụng VNeID và tại màn hình chính, hãy nhập số điện thoạisố CCCD của bạn. Sau đó nhấn nút Đăng ký.

Cách đăng ký tài khoản VNeID

Bước 2: Nếu bạn nhập đúng thông tin và thực hiện đăng ký thành công, người dùng sẽ nhận được thông báo từ ứng dụng.

Cách đăng ký tài khoản VNeID

Advertisements

Bước 3: Thực hiện điền đầy đủ thông tin bao gồm: Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Địa chỉ thường trú, v.v. Lưu ý nhập chính xác thông tin được ghi trên CCCD của bạn.

Cách đăng ký tài khoản VNeID

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc điền dữ liệu cá nhân ban đầu, hệ thống sẽ cung cấp 1 mã QR ngay ngoài màn hình chính của ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải khai báo thêm hai trường thông tin về y tế và di chuyển nội địa phục vụ công tác giám sát người ra đường và truy vết dịch bệnh.

Cách đăng ký tài khoản VNeID

Advertisements

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về VNeID được phát triển bởi Bộ Công an dành cho những công dân Việt Nam, giúp đơn giản hóa quy trình thực hiện thủ tục hành chính, cũng như đi kèm định danh điện tử tiện lợi cho các vấn đề về lưu trú và di chuyển nội địa.

Nếu bạn thấy bài viết giải đáp VNeID là gì và cách cài đặt VNeID đơn giản trên thiết bị của bạn được chia sẻ bởi GhienCongNghe ở trên hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè hoặc nhiều người khác cùng được biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại góp ý của mình cho chúng tôi để từ đó tiếp tục cải thiện chất lượng nội dung hơn nữa cho cộng đồng nhé.