Table of Contents

Cách chụp ảnh trên Instagram và 7 mẹo chụp hình cực hữu dụng
Tin học

Cách chụp ảnh trên Instagram và 7 mẹo chụp hình cực hữu dụng

Bạn mới dùng Instagram và vẫn chưa biết cách chụp ảnh trên Instagram. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng GhienCongNghe khám phá các thủ thuật chụp ảnh trên Instagram để có được bộ ảnh xịn sò thôi nào.

Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn cách chụp ảnh trên Instagram đẹp và đơn giản nhất và một số mẹo chụp ảnh với Instagram đơn giản ai cũng có thể áp dụng nhé.

Cách chụp ảnh trên Instagram như thế nào

Đầu tiên là cách chụp ảnh trên Instagram và một số cách dùng những chức năng chụp ảnh được tích hợp sẵn trên Instagram nhé.

Bước 1: Mở ứng dụng Instagram, nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở mục Tin của bạn. Ngoài ra tại trang chủ Instagram bạn có thể vuốt sang trái để mở nhanh tính năng chụp ảnh nhé.

Cách chụp ảnh trên Instagram và 7 mẹo chụp hình cực hữu dụng 1

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng hình tròn màu trắng để chụp ảnh. Ở bước này bạn có thể sử dụng những Filter có sẵn trên Instagram bằng cách kéo biểu tượng hình tròn màu trắng sang trái. Tại đây có rất nhiều các filter đẹp để bạn lựa chọn và sử dụng.

Cách chụp ảnh trên Instagram và 7 mẹo chụp hình cực hữu dụng 2

Nếu bạn đang muốn tìm cách chụp ảnh trên instagram có sticker gấu thì bạn có thể lướt thêm xuống dưới cùng nhấn vào biểu tượng hiệu ứng như hình. Tại đây bạn gõ từ “bear” trên thanh tìm kiếm. Sau đó tài về và bạn có thể bắt đầu chụp với những sticker gấu đáng yêu này rồi.

Cách chụp ảnh trên Instagram

Bước 3: Sau khi chụp xong, nhấn vào biểu tượng mũi tên để tải ảnh về máy.

Nếu hình ảnh mà bạn vừa chụp không ưng ý, bạn có thể nhấn vào biểu tượng dấu X ở góc trên bên trái > Nhấn Bỏ để xóa ảnh vừa chụp.

Sau đây là một vài chức năng trên Instagram có lẽ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc chụp ảnh đấy.

Tại giao diện chụp ảnh (nếu bạn chưa biết có thể tham khảo cách làm ở mục phía trên) phía bên trái màn hình sẽ xuất hiện một vài chức năng. Đầu tiên phải nhắc đến Boomerang – một kiểu quay video ngắn và phát lặp lại liên tục để tăng thêm tính thú vị cho bảng tin (Story) mà các người dùng sử dụng Instagram rất yêu thích.

Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng cách nhấn vào biểu tượng số 8 nằm ngang (như hình) để bắt đầu quay, bạn bấm vào hình số 8 nằm ngang để tùy chỉnh hiệu ứng > Cắt video theo ý muốn (bằng cách ấn số 8 nằm ngang phía bên góc trên màn hình )> Ấn Xong để hoàn tất video.

Cách chụp ảnh trên Instagram và 7 mẹo chụp hình cực hữu dụng 3

Tiếp đến là Bố cục. Tính năng này giúp bạn có thể chụp được nhiều bức ảnh khác nhau nằm trong một khung hình. Bạn có thể thay đổi bố cục bằng cách nhấn vào biểu tượng bố cục phía bên phải (như hình) và chọn bố cục ưng ý.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu chụp hình bằng cách nhấn vào biểu tượng bố cục (phía bên dưới màn hình). Nếu ảnh nào không ưng ý bạn có thể nhấn nút quay lại để chụp lại bức ảnh đó.

Trước đây người dùng muốn đăng nhiều ảnh kiểu này thường phải nhờ đến ứng dụng của bên thứ ba, nhưng với tính năng này của Instagram thì việc này đã không còn tốn thời gian nữa rồi.

Cách chụp ảnh trên Instagram và 7 mẹo chụp hình cực hữu dụng 4

Tương tự với chụp nhiều bức ảnh, Instagram còn tính năng quay nhiều khung hình.

Cách chụp ảnh trên Instagram

Quay video rảnh tay trên Instagram thực chất là tính năng cho phép người dùng có thể quay video trên Instagram. Trước đây nếu muốn quay video thì bạn phải nhấn giữ nút chụp ảnh. Nhưng giờ đây bạn chỉ cần nhấn một lần để quay video.

Cách chụp ảnh trên Instagram

Ngoài ra, phía bên trên màn hình có chứa biểu tượng sấm sét. Đây là chức năng sử dụng đèn Flash giống như máy ảnh thông thường cho phép bạn chụp rõ trong điều kiện thiếu sáng. Để sử dụng chức năng này, bạn chỉ cần nhấn vào để bỏ dấu gạch chéo lên biểu tượng. Nhấn một lần nữa để tắt tính năng này.

Cách chụp ảnh trên Instagram

7 mẹo chụp ảnh trên Instagram đẹp hơn

Hiểu về ánh sáng và độ sâu trường ảnh

Tạo độ sâu trường ảnh (depth of field)) bằng camera điện thoại của bạn là một mẹo tuyệt vời để “thăng hạng” bức ảnh của bạn trên Instagram của bạn. Để thực hiện, bạn hãy lấy nét chủ thể muốn chụp và làm mờ những vật thể xung quanh bằng cách nhấn vào chủ thể muốn lấy nét.

Việc này sẽ giúp chủ thể được nổi bật và tạo độ sâu cho bức ảnh. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm tiền cảnh ở phía trước ngay gần camera để tăng thêm độ sâu cho bức ảnh.

Cách chụp ảnh trên Instagram

Làm chủ bố cục và các bối cảnh trong ảnh

Một bố cục hợp lý có thể hô biến bức ảnh của bạn từ “ổn” trở thành “tuyệt vời”. Có khá nhiều các loại bố cục có thể khiến bức ảnh đẹp hơn, bạn có thể tham khảo như: quy tắc số lẻ, quy tắc ⅓, quy tắc khung liền khung, bố cục trung tâm và đối xứng,…

Mỗi bức ảnh sẽ có những bố cục hợp lý riêng. Bạn cần hiểu rõ bức ảnh và ý đồ chụp ảnh của mình để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi chụp hình.

Cách chụp ảnh trên Instagram

Sử dụng chụp liên tục cho các cảnh quay hành động

Đối với những cảnh hoạt động bạn nên chụp liên tục nhiều tấm ảnh. Tại sao? Bời vì trong trường hợp các chủ thể không đứng yên mà liên tục cử động hay di chuyển bạn sẽ dễ chụp phải khoảnh khắc lỗi của một ai đó. Và thế là bức ảnh đó bị hỏng luôn.

Ví dụ bạn chụp một cuộc nói chuyện, nếu bạn chỉ chụp 1 hoặc 2 tấm có thể trong bức ảnh đó sẽ có người vừa liếc mắt hoặc cúi mặt xuống chẳng hạn. Những lỗi này là không thể tránh khỏi, do vậy bạn cần chụp liên tục thật nhiều bức ảnh để có thể lựa ra được tấm ứng ý nhất.

Sử dụng quy tắc một phần ba và khoảng trắng

Khi chụp bất kỳ bức ảnh nào, bạn cũng không nên quên nguyên tắc áp dụng quy tắc 1/3. Nguyên tắc là chia ảnh thành 9 phần bằng nhau, các điểm giao nhau ở vị trí 1/3 ảnh là đường quan trọng.

Mắt bạn thường sẽ bị thu hút vào các đường và điểm đó mà không phải trung tâm bức ảnh như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng ta  có thể sử dụng nơi các đường giao nhau là nơi có thể đặt các đối tượng được lấy nét..

Cách chụp ảnh trên Instagram

Kết hợp các góc độ của bạn

Để có ảnh chụp từ trên cao hoặc ảnh chụp bên trong một cách hoàn hảo, bạn có thể điều chỉnh các đường lưới lên sao cho các vật thể trong ảnh của bạn song song với nhau.

Nghĩa là các vật thể đó phải song song với đường lưới trên camera. Tuy nhiên như đã đề cập trên mỗi một bức ảnh sẽ có những bố cục phù hợp riêng. Bạn hãy lưu ý trước khi chụp ảnh,  bạn hãy thử để dưới nhiều góc độ khác nhau để xem góc chụp nào hiệu quả.

Làm chủ Flat Lay

Ảnh Flatlay hay còn có tên gọi khác chính là bức ảnh trên một mặt phẳng. Đây được xem là xu hướng phổ biến trên Instagram và để có được một bức ảnh Flatlay đẹp thì bạn nên đầu tư để có một background đẹp mắt không chỉ về bố cục mà còn về màu sắc. Và ở trường hợp này, góc chụp hợp lý nhất chính là chụp từ trên cao xuống

Bạn có thể sử dụng background là mặt bàn, sàn gỗ, tấm khăn… miễn màu sắc hài hòa thì bức ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp hơn.

Cách chụp ảnh trên Instagram

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh bên thứ ba

Sau khi chụp một bức ảnh bằng camera thường, bạn có thể sử dụng ứng dụng của một bên thứ 3 để chỉnh sửa bức ảnh kỹ lưỡng trước khi đăng. Một số ứng dụng phổ biến như VSCO, Tessa, snapseed, RNI, lightroom…

Ngoài ra bạn có thể cho bức ảnh đã chỉnh sửa xong xuôi vào vào Instagram và tiến hành cắt và căn chỉnh. Nếu bạn muốn chỉnh thêm hoàn toàn có thể sử dụng trên chính khung ảnh của Instagram.

Xem thêm:

Trên đây là cách chụp ảnh trên Instagram và những thủ thuật chụp hình giúp bạn có những tấm ảnh đẹp để đăng trên Instagram. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nữa nhé.