Table of Contents

Cách lấy lại Facebook bị khóa hoặc bị hack bay màu
Tin học

Cách lấy lại Facebook bị khóa hoặc bị hack bay màu

Tài khoản Facebook bị hack hay bị khóa không phải là trường hợp hiếm hoi trên mạng xã hội này. Vậy nguyên nhân bị bay màu tài khoản Facebook là do đâu? Cách lấy lại Facebook như thế nào? Cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu ngay thôi nào.

Những ngày gần đây, trên Facebook Việt Nam đang rầm rộ với thông tin hàng loạt các tài khoản Facebook còn mỗi “cái nịt” chỉ trong một đêm khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng và ngã ngửa. Nguyên nhân Facebook cho “bay màu” các tài khoản Facebook này được cho là chia sẻ đường link lạ, có yếu tố nhạy cảm liên quan đến trẻ em và đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Nếu bạn không may bị dính phải trường hợp này chỉ vì lỡ tin lời đứa bạn rủ rê xem một liên kết lạ nào đó. Bạn vẫn có khả năng mở khóa lại tài khoản của mình. GhienCongNghe sẽ cung cấp một số thông tin và những cách lấy lại Facebook bị khóa trong phần nội dung bài viết sau đây.

Cách lấy lại Facebook vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Lý do tài khoản bị đánh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook được xem như một “bộ luật” của Facebook, một khi bạn bị khóa tài khoản, đánh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm “luật” do Facebook đặt ra và phải chịu “hình phạt”. Một số lý do tiêu biểu mà người dùng thường xuyên vi phạm có thể kể đến như:

  • Do sử dụng tài khoản giả mạo, tài khoản mạo danh tên của người khác, tài khoản không chính chủ,…
  • Do có những bình luận quấy rối, lời lẽ thô tục, đả kích, tấn công người khác, tài khoản Facebook bị đánh dấu là spam,…
  • Do chia sẻ, đăng lại những nội dung vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ.
  • Do đăng bài, chia sẻ những nội dung bạo lực, phản cảm 18+, vi phạm pháp luật, những nội dung mang tính chất đả kích chính trị, buôn bán vũ khí trái phép, nội dung về chất kích thích, chất cấm,…

Cách lấy lại Facebook

Và còn nhiều lý do khác khiến cho tài khoản của bạn bị đánh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, tùy vào mức độ vi phạm, Facebook sẽ đưa ra những khung hình phạt khác nhau chẳng hạn như tạm khóa tài khoản trước khi xem xét xóa vĩnh viễn chúng.

Bạn có thể xem chi tiết những thông tin về Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook tại đây

Cách lấy lại Facebook vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Khi tài khoản Facebook của bạn bị tạm khóa vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, bạn vẫn có thể lấy lại tài khoản bằng cách xác thực danh tính với các loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD.

Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Truy cập trang trợ giúp Tài khoản cá nhân của tôi đã bị vô hiệu hóa từ Facebook.

Bước 2: Điền vào ô địa chỉ email đăng nhập hoặc số điện thoại di động. Bạn cần điền chính xác địa chỉ email hoặc số điện thoại di động được dùng bởi tài khoản bị tạm khóa.

Bước 3: Điền vào ô Họ và tên của bạn. Đây phải là tên mà bạn sử dụng trên tài khoản Facebook bị tạm khóa.

Bước 4: Phần Giấy tờ tùy thân của bạn, nhấp chọn Choose Files để tải lên hai mặt giấy tờ tùy thân của bạn. Đó có thể là CMND/CCCD hoặc bằng lái xe chụp lại dưới định dạng ảnh phổ biến JPG.

Bước 5: Sau khi hoàn tất các thông tin, ấn Gửi để Facebook xem xét. Bạn có thể phải chờ ít nhất 24h để nhận được phản hồi từ Facebook.

Cách lấy lại Facebook

Cách lấy lại Facebook bị vô hiệu hóa

Tài khoản bị vô hiệu hóa là do chính bạn hoặc một người nào đó (có thể là Hacker) đã chủ động thực hiện việc xóa bỏ tài khoản Facebook vĩnh viễn hoặc vô hiệu hóa tạm thời.

Khi tài khoản Facebook của bạn bị vô hiệu hóa, lúc đăng nhập bạn sẽ nhận được thông báo rằng “Tài khoản đã bị vô hiệu hóa”. Để giải quyết vấn đề này, rất đơn giản, bạn chỉ việc đăng nhập trở lại tài khoản của mình là được.

Đối với cách lấy lại Facebook bị vô hiệu hóa ở trên không được, rất có thể kẻ xấu đã thay đổi thông tin đăng nhập hoặc mật khẩu tài khoản của bạn. Nếu vậy, bạn cần làm theo những bước sau đây để có thể lấy lại tài khoản của mình.

Bước 1: Truy cập website Báo cáo vấn đề đăng nhập của Facebook tại đây

Bước 2: Nhập địa chỉ email vào email liên hệ.

Bước 3: Nhập kĩ vấn đề mà bạn gặp phải tại khung Mô tả vấn đề.

Bước 4:  Nhấp vào Chọn tệp để tải lên hai mặt giấy tờ tùy thân của bạn. Đó có thể là CMND/CCCD hoặc bằng lái xe chụp lại dưới định dạng JPG sau đó nhấn Gửi.

Tiếp theo, bạn cần báo cáo lại với đội ngũ Facebook về tài khoản của bạn:

Bước 1: Truy cập vào trang web sau đây: https://m.facebook.com/help/contact/179049432194862

Bước 2: Điền email của tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa. Sau đó điền vấn đề mà bạn gặp phải.

Bước 3: Nhấp vào Chọn tệp để tải lên hai mặt giấy tờ tùy thân của bạn. Đó có thể là CMND/CCCD hoặc bằng lái xe chụp lại dưới định dạng JPG sau đó nhấn Gửi.

Cách lấy lại Facebook

Cách lấy lại Facebook khi mất số điện thoại và email

Bạn vẫn đăng nhập vào Facebook ở đâu đó?

Trước khi bạn thử cố gắng khôi phục tài khoản của mình, hãy kiểm tra xem tài khoản của bạn có còn được đăng nhập ở thiết bị nào khác hay không. Nếu có, bạn có thể dễ dàng khôi phục mật khẩu Facebook của mình mà không cần nhận mã xác nhận đặt lại. Nhưng nhìn chung, những gì bạn nên làm là đặt mật khẩu mới.

Thử các tùy chọn khôi phục tài khoản Facebook mặc định

Bạn có thể tham khảo cách lấy lại Facebook bị khóa khi mất số điện thoại và email bằng Default Facebook Recovery như sau:

Bước 1: Truy cập đường dẫn sau: https://www.facebook.com/login/identify/?ctx=recover

Bước 2: Nhập email hoặc số điện thoại được sử dụng bởi tài khoản đã bị vô hiệu hóa để tìm kiếm thông tin.

Bước 3: Sau khi nhập email hoặc số điện thoại, Facebook sẽ gợi ý cho bạn những cách khác nhau để nhận mã reset mật khẩu như qua SMS hoặc email.

Bước 4: Nhập mã đã đã nhận từ SMS hoặc email vào hộp thư rồi chọn Tiếp tục. Sau khi xác minh, bạn sẽ có thể tạo mật khẩu mới cho tài khoản của mình.

Cách lấy lại Facebook

Cách lấy lại Facebook khi bị đổi số điện thoại và email

Thông tin liên lạc của bạn đã bị thay đổi?

Trong trường hợp tài khoản Facebook của bạn bị thay đổi thông tin địa chỉ email hoặc số điện thoại. Thông thường sẽ không thể khôi phục tài khoản Facebook bằng các cách trên.

Có thể bạn đã không thể truy cập vào địa chỉ email và số điện thoại bạn đã từng thêm vào hồ sơ Facebook của mình trước đó. Hoặc có thể một hacker đã thay đổi thông tin này.

Đối với trường hợp tài khoản bị kẻ gian chiếm dụng, vẫn có cách lấy lại Facebook khi bị hack. Đầu tiên, bạn có thể truy cập vào trang trợ giúp sau: Tài khoản bị hack và giả mạo và làm theo hướng dẫn đến từ Facebook.

Bạn có thể phải cung cấp một số thông tin chứng thực cá nhân và chờ Facebook liên hệ với bạn, tối thiểu là 24 giờ.

cach-lay-lai-facebook-01

Sử dụng liên hệ đáng tin cậy để khôi phục

Một trong những cách lấy lại Facebook tốt nhất là nhờ một chút sự giúp đỡ từ bạn bè của bạn. Facebook gọi tùy chọn này là Trusted Contacts, nhưng nó chỉ hoạt động nếu bạn đã liệt kê một vài người bạn làm liên hệ đáng tin cậy từ trước khi tài khoản Facebook bị khóa.

Dưới đây là các bước cần làm:

Bước 1: Truy cập đường dẫn tại đây

Bước 2: Nhập email hoặc số điện thoại được sử dụng bởi tài khoản đã bị vô hiệu hóa để tìm kiếm thông tin.

Bước 3: Nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại mới mà bạn vẫn có thể sử dụng, sau đó nhấn Tiếp tục.

Cách lấy lại Facebook

Bước 4: Chọn Công khai người liên hệ đáng tin cậy của tôi rồi nhập đúng tên của những liên hệ mà bạn đã thiết lập trước đó. Chọn Xác nhận.

Bước 5: Gửi đường link Recovery ở mục Nhờ họ ghé thăm cho những liên hệ đáng tin cậy này để nhờ họ khôi phục. Chỉ những người liên hệ đáng tin cậy đã thiết lập trước đó mới có quyền truy cập link này.

Bước 6: Nhờ bạn bè làm theo hướng dẫn ở link Recovery đó, sau đó gửi lại cho bạn những mã mà họ nhận được từ đường link trên.

Bước 7: Bạn nhập lại mã nhận từ bạn bè vào từng ô, mỗi người liên hệ đáng tin cậy sẽ có một mã khác nhau. Sau đó nhấn Tiếp tục khi nhập đủ các mã để tiến hành khôi phục lại tài khoản.

Báo cáo hồ sơ của bạn là bị xâm phạm

Một thủ thuật khác để khôi phục tài khoản Facebook của bạn, thủ thuật này chỉ thực sự hoạt động khi bạn đã bị dính những mã độc spam hoặc các nội dung tương tự. Tham khảo những bước sau:

Bước 1: Truy cập đường dẫn tại đây

Bước 2: Chọn Tài khoản của tôi bị xâm phạm và đợi để được chuyển đến màn hình điền thông tin đăng nhập trước đó của bạn.

Bước 3: Nhập mật khẩu cuối cùng bạn có thể nhớ.

Bước 4: Đăng nhập bằng mật khẩu trước đó của bạn, thử sử dụng một trong những phương pháp được liệt kê ở trên để có thể đặt lại mật khẩu mới.

Cách lấy lại Facebook

Có cách lấy lại tài khoản Facebook bằng Instagram của tôi không?

Rất tiếc, câu trả lời là không. Hiện nay, không thể lấy lại tài khoản Facebook bằng Instagram của bạn. Tuy Instagram được liên kết chặt chẽ với hồ sơ Facebook của bạn thế nhưng hai nền tảng mạng xã hội này vẫn là riêng biệt và được sử dụng những dữ liệu khác nhau.

Có cách mở khóa tài khoản Facebook bị khóa vĩnh viễn không?

Điều không may đã có thể xảy ra, rằng không hề có cách mở khóa tài khoản Facebook bị khóa vĩnh viễn. Lý do chính là tất cả những dữ liệu của tài khoản bị khóa vĩnh viễn đã bị xóa bỏ khỏi cơ sở dữ liệu của Facebook và không có cách nào có thể khôi phục lại chúng.

Nếu tất cả những thứ này thất bại, hãy tạo hồ sơ Facebook mới

Đây có vẻ là điều chẳng ai muốn, nhưng thực tế trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều trường hợp bị khóa hay vô hiệu hóa tài khoản Facebook nhưng không thể nào khôi phục dù đã thực hiện nhiều phương pháp khác nhau.

Trên đây, GhienCongNghe đã chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích về cách lấy lại Facebook hay cách mở tài khoản Facebook bị khóa tạm thời mới nhất. Hãy là những người dùng mạng xã hội sáng suốt và chia sẻ có chọn lọc những nội dung trên mạng xã hội này nhé.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng giải quyết chính xác cho vấn đề tài khoản Facebook của bạn gặp phải. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có những bài viết giải đáp vấn đề nóng hổi về công nghệ sớm nhất nhé.