Table of Contents

Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)
Tin học

Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Instagram TV là một thành viên mới trong lĩnh vực stream video. Vậy nó là gì và nó khác các nền tảng stream khác ra sao? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu mọi thông tin và cách sử dụng Instagram TV nhé.

IGTV là một tính năng dành cho người dùng mạng xã hội. Đây là một hình thức xuất bản video dành cho những người nổi tiếng, cho các blogger, doanh nhân và những người dùng phổ thông. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ cùng các bạn “giải ngố” tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV).cách sử dụng Instagram TV

Instagram TV là gì?

Instagram TV, hay IGTV, là một dịch vụ được Instagram cho ra mắt năm 2018, cho phép người dùng đăng tải video có độ dài hơn 60s. Là một ứng dụng riêng biệt, dịch vụ này có thể được truy cập thông qua ứng dụng chính là Instagram.

IGTV được giới thiệu như là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các dịch vụ stream video như YoutubeVimeo.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Cách truy cập IGTV

Có nhiều cách để truy cập IGTV. Cách đơn giản nhất là tải ứng dụng đó trên Apple App Store hoặc Google Play Store. Ứng dụng này chỉ dành cho người dùng và nội dung trên nền tảng video của Instagram thôi.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Cách khác là bạn có thể tìm các nhà sáng tạo nội dung IGTV bằng cách tới mục khám phá của Instagram và sau đó chọn “IGTV” ở góc trái dưới thanh tìm kiếm. Tại đây bạn có thể xem các video IGTV đang trending cũng như là tìm các nhà sáng tạo nội dung của nền tảng video này.

Advertisements

Bạn cũng có thể truy cập nội dung IGTV trên trang profile của 1 tài khoản Instagram. Bạn sẽ tìm thấy nhiều tab ở dưới phần mô tả. Thông thường thì IGTV sẽ là tab thứ 2 có biểu tượng giống 1 cái tv. Trong tab này, bạn sẽ các video của tài khoản đó đi kèm với title và lượng view. Chạm vào từng video để xem.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Hoặc còn 1 cách khác nữa là nếu bạn xem 1 video dài hơn 60s thì ứng dụng sẽ hiện ô pop-up ghi là “Keep watching (Tiếp tục xem)”. Nếu bạn nhấn vào thì bạn sẽ được chuyển tới IGTV để xem phần còn lại của video đó. Những clip hay video này sẽ có biểu tượng của IGTV nằm ở góc trái bên dưới.

Sự khác biệt giữa IGTV và Bài đăng, StoryCùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bài đăng thông thường hoặc story với IGTV là độ dài video. Trong khi một bài đăng video có thể lên đến 60s, và một story Instagram dài lên đến 15s, thì một video trên IGTV có thể kéo dài lên đến tận 1 tiếng. Bất cứ video nào bạn đăng lên trang cá nhân mà dài hơn 60s thì sẽ đều được chuyển qua IGTV.

Điểm khác biệt khác đó là nội dung IGTV có thể được sắp xếp và gắn nhãn vào nhóm “Series”. Mỗi series đều có nhiều tập ở trong đó. Tính năng này vô cùng hữu ích với nhà sáng tạo nội dung và làm phim chuyên nghiệp dùng để phân loại sản phẩm của họ. Người dùng có thể tìm các series bằng cách bấm vào menu ở góc trái trên cùng trong mục IGTV của tài khoản.

Điểm khác biệt cuối cùng là định dạng video. Không giống như các bài đăng thông thường có video ở định dạng hình vuông, hầu hết các video của IGTV đều ở định dạng chân dung toàn màn hình. Vì thế, những clip này được tạo ra với mục đích xem khi cầm điện thoại chiều dọc.

Advertisements

Cách sử dụng Instagram TV

Có vô số cách để tạo một video IGTV. Giả sử bạn đã có ứng dụng Instagram rồi, hãy chọn biểu tượng “Creation (Sáng tạo)” ở ngay giữa thanh menu nằm dưới đáy màn hình. Tại bước này, chọn file video (dài hơn 60s) từ thư viện và chọn “Long Video (Video dài)” khi bạn chuẩn bị đăng tải.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Bạn có thể dùng ảnh screenshot của video, hoặc đăng ảnh JPG-PNG để làm bìa video đó.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Bạn cũng có thể tùy chỉnh mục description (mô tả), title (tiêu đề), và series (loạt chương trình) của video. Một tính năng quan trọng của IGTV là khả năng cho xem preview. Bởi vì có khá ít người chủ động tìm video IGTV để xem hơn là các bài đăng thông thường, một bản preview sẽ đăng tải một đoạn clip ngắn của video đó lên trang feed của bạn cùng với mục mô tả. Người dùng sau khi xem xong đoạn preview sẽ được chuyển qua IGTV để xem nốt. Nếu toàn khỏa Facebook của bạn được liên kết với Instagram thì bạn cũng có thể đăng tải trực tiếp video ở đây lên Facebook Watch.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Quá trình đăng video ở trên phiên bản web của Instagram cũng giống như trên. Vào mục profile của bạn và chọn tab IGTV. Ở bước này, chọn “Upload A Video” rồi làm theo các bước ở trên. Độ dài tối đa của video đăng từ điện thoại và 15 phút còn trên máy tính có thể lên đến 60 phút.Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)

Để việc đăng tải được thuận lợi nhất thì Instagram đã khuyến cáo người dùng nên đăng video IGTV với tiêu chuẩn sau:

Advertisements
  • Định dạng MP4
  • Tỉ lệ khung hình 9:16 cho video dọc và 16:9 cho video ngang
  • Độ phân giải tối thiểu là 720p
  • Số khung hình trên giây tối thiểu là 30FPS
  • Dung lượng tối đa là 3.6GB cho video dài 60 phút

Bạn có nên dùng IGTV không?

Cùng giải ngố tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV)Instagram TV vẫn chưa đạt được kì vọng mà Instagram đặt ra. Mặc dù nó đã thu hút được 1 lượng khán giả nhờ vào sự liên kết với Instagram, tuy nhiên lượng người dùng vẫn thấp hơn chút cho với Facbook Watch hay Youtube với tư cách là một dịch vụ stream video.

Các bạn nên sử dụng IGTV nếu độ hiển thị các video này trên feed của các bạn còn thấp, và bạn muốn xem thêm nhiều video IGTV. Tuy nhiên, ứng dụng này còn phải trải qua 1 chặng đường dài nữa mới có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với các website video khác trên internet.

Vậy là GhienCongNghe đã cung cấp các thông tin cơ bản để “giải ngố” tất tần tật về cách sử dụng Instagram TV (IGTV) rồi. Nếu có góp ý gì thì các bạn hãy comment xuống dưới để GhienCongNghe biết nhé!

Theo howtogeek.com