Table of Contents

Cách tạo Google Form giúp thu thập và làm khảo sát online hiệu quả
Tin học

Cách tạo Google Form giúp thu thập và làm khảo sát online hiệu quả

Cách tạo Google Form nhanh – gọn – lẹ dành cho các mục tiêu khảo sát, kiểm tra, hay đơn giản như mọi lời mời đến với sự kiện, bữa tiệc quan trọng. Nếu bạn đang có hứng thú mà vẫn chưa biết làm sao để tạo các mẫu form vừa đơn giản mà lại tinh tế thì cùng GhienCongNghe khám phá ngay bài viết này nhé.

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu và khám phá cách tạo Google Form? Hoặc bạn vẫn chưa nghe về nó bao giờ. Dưới đây là 1 vài tips thú vị giúp bạn bắt đầu tìm hiểu và sử dụng công cụ biểu mẫu mạnh mẽ này của Google. Bắt đầu công cuộc khảo sát số đông với biểu mẫu trực tuyến miễn phí đầy đủ tính năng cùng GhienCongNghe và bạn sẽ không phải hối tiếc vì thời gian bỏ ra cho bài viết này đâu.

Google Form là gì?

Bạn đã biết bao nhiêu về Google Form? Trước khi tìm tòi cách tạo Google Form, bạn phải hiểu về nó trước đã.

Google Form (hay Google Biểu mẫu) là một công cụ khảo sát trực tuyến miễn phí nằm trong G suite – bộ ứng dụng văn phòng hoàn chỉnh của Google (một số người còn gọi là Google Tài Liệu). Một số dịch vụ chính khác trong bộ dữ liệu đám mây như Google Trang tính (Excel), Tài liệu (Word) và Trang trình bày (Powerpoint). Google Form cho phép thu thập thông tin từ người dùng thông qua các câu đố hoặc khảo sát được cá nhân hoá.

Bạn có thể kết nối thông tin với một bảng tính trên Trang tính (Google Sheet) để tự động ghi lại các câu trả lời. Sau đó, bảng tính sẽ điền tự động các câu trả lời từ bài kiểm tra hoặc khảo sát theo thời gian thực. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ và cộng tác với nhiều người trên cùng một Điều này khiến Google Form trở thành một trong những cách dễ nhất để lưu trữ dữ liệu trực tiếp vào bảng tính.

cách tạo Google Form

Với Google Form, bạn có thể thu thập RSVPs, bắt đầu khảo sát hoặc tạo bài kiểm tra trắc nghiệm, bài thi, bài kiểm tra online cho sinh viên bằng một biểu mẫu trực tuyến đơn giản. Bạn có thể chia sẻ biểu mẫu qua mail, liên kết trực tiếp hoặc phương tiện truyền thông xã hội và yêu cầu, mời gọi mọi người tham gia.

Cách tạo Google Form cho người mới bắt đầu

Trước khi có thể sử dụng và tìm cách tạo Google Form, bạn phải đăng ký tài khoản Google (Gmail). Trong trường hợp bạn đã có tài khoản rồi thì có thể xem các phần tiếp theo bên dưới.

Cách tạo tài khoản Google cũng khá đơn giản:

 1. Truy cập “account.google.com”, chọn “Create Account / Tạo tài khoản”, sau đó chọn “For Myself / Cho chính tôi”.
 2. Tại trang tiếp theo, bạn cung cấp 1 số thông tin như: họ và tên, tên người dùng, mật khẩu để tạo tài khoản.
 3. Xác minh số điện thoại để Google có thể đảm bảo bạn không phải là bot.
 4. Sau khi xác minh, cung cấp địa chỉ email khôi phục, ngày sinh và giới tính của bạn.
 5. Bấm chọn đồng ý với tuyên bố về quyền riêng tư và điều khoản dịch vụ.

cách tạo Google Form

Và cuối cùng là sở hữu tài khoản Google cá nhân của bản thân.

Cách tạo Google Form trống

Đã đến lúc tạo Google Form sau khi đã đảm bảo bạn có tài khoản Google rồi đấy. Chúng ta sẽ bắt đầu với cách tạo Google Form trống.

1. Đi tới trang chủ Google Form, đặt trỏ chuột tại dấu (+) nhiều màu ở góc dưới cùng bên phải.

2. Dấu (+) biến thành biểu tượng bút chì màu tím, nhấp vào để tạo một form mới.

cách tạo Google Form

Tip hay dành cho bạn: Bạn có thể nhập “form.new” vào thanh địa chỉ từ bất kỳ trình duyệt nào và nhấn Enter, hệ thống sẽ tự động tạo và mở một form trống mới. Đây là cách tạo Google Form nhanh chóng mà không làm mất quá nhiều thời gian tìm kiếm để bắt đầu.

Cách tùy chỉnh biểu mẫu của bạn

Đã biết cách tạo Google Form thì không thể bỏ qua công đoạn thêm chút cá tính cho chiếc form, điều đầu tiên bạn sẽ hướng đến đúng không nhỉ? Google Form cho phép bạn tuỳ chỉnh chủ đề và form nổi bật hơn bằng cách thêm hình ảnh, màu sắc và kiểu font chữ.

Nhấp vào bảng màu của nghệ sĩ (Artist’s Palette) ở đầu màn hình: từ đây bạn có thể chọn ảnh tiêu đề từ 1 trong nhiều hình ảnh lưu trữ được cung cấp (hoặc bạn cũng có thể tải ảnh riêng của bạn), màu chính của form, màu nền, kiểu font…

cách tạo Google Form

Khi nói đến chủ đề sẵn có của Google Form đôi khi được coi là một khuyết điểm vì tính đa dạng thấp, nhưng đừng lo vì các tính năng khác sẽ bù trừ cho thiếu sót nhỏ này.

Sau khi tuỳ chỉnh biểu mẫu, hãy đóng các tuỳ chọn chủ đề để quay lại form của bạn.

Cách tạo câu hỏi trên Google Form

Khi tạo Google Form, bạn có thể chọn loại câu hỏi mà bạn muốn mọi người trả lời như các câu trả lời tĩnh từ biểu mẫu trắc nghiệm, câu trả lời có độ dài bài luận… đều có thể được tạo trong tích tắc.

Sau đây chính là hướng dẫn cách tạo Google Form dạng câu hỏi dành cho bạn.

cách tạo Google Form

Nhấp vào menu thả xuống (dropbox) bên cạnh trường câu hỏi.

Chọn loại câu hỏi bạn muốn từ danh sách như sau:

 • Câu trả lời ngắn gọn (Short Answer): Chỉ yêu cầu một vài từ trả lời theo quy tắc bạn thiết lập, được xác thực đầu vào dữ liệu.
 • Đoạn văn (Paragraph): Câu trả lời dạng dài của 1 hoặc nhiều đoạn văn, xác thực đầu vào dữ liệu cũng có sẵn cho loại phản hồi này.
 • Nhiều lựa chọn (Multiple Choice): Mỗi một câu hỏi được đề ra có tập hợp các tuỳ chọn. Bạn có thể thêm mục “Khác” và để mọi người tự điền câu trả lời của mình vào. Tuỳ thuộc vào câu trả lời, bạn cũng có thể chuyển họ đến phần khác của biểu mẫu.
 • Check box (Checkboxes): Chọn 1 hoặc nhiều câu trả lời bao gồm cả “Khác” cho câu trả lời ngắn. Tuỳ thuộc vào câu trả lời, bạn cũng có thể chuyển họ đến phần khác của biểu mẫu.
 • Menu thả xuống (Drop-down): Mỗi một câu hỏi được đề ra có tập hợp các tuỳ chọn trong menu thả xuống. Tuỳ thuộc vào câu trả lời, bạn cũng có thể chuyển họ đến phần khác của biểu mẫu.
 • Tải lên tệp (File Upload): Cho phép tải tệp lên để trả lời câu hỏi. Các tệp được tải lên từ Google Drive dành cho bài khảo sát bạn tạo ra. Bạn cũng có thể chỉ định kích thước và loại tệp mà mọi người có thể tải lên.
 • Thang điểm tuyến tính (Liner Scale): Mọi người có thể xếp hạng câu hỏi của bạn trên thang điểm bắt đầu từ 0 hoặc 1 và kết thúc trên 1 số nguyên từ 2 đến 10.
 • Lưới nhiều lựa chọn (Multiple Choice Grid): Tính năng này tạo ra 1 lưới cho phép chọn 1 câu trả lời cho mỗi hàng. Theo tuỳ chọn, bạn có thể giới hạn câu trả lời cho mỗi lựa chọn trên mỗi cột và xáo trộn thứ tự hàng.
 • Check box lưới (Checkbox Grid): Tính năng này tạo ra 1 lưới cho phép chọn 1 hoặc nhiều câu trả lời cho mỗi hàng. Theo tuỳ chọn, bạn có thể giới hạn câu trả lời cho mỗi lựa chọn trên mỗi cột và xáo trộn thứ tự hàng.
 • Ngày (Date): Chọn ngày làm câu trả lời cho câu hỏi. Giá trị mặc định là ngày, tháng và năm. Theo tuỳ chọn, bạn có thể đưa thời gian vào câu trả lời của mọi người.
 • Thời gian (Time): Chọn thời gian trong ngày hoặc một khoảng thời gian.

Cách thêm câu hỏi trên Google Form

Bạn sẽ có nhu cầu đưa vào cuộc khảo sát hoặc câu đố của mình thêm nhiều hơn 1 câu hỏi đấy. Google Form giúp bạn dễ dàng thêm bao nhiêu câu hỏi tuỳ thích và bạn cũng có thể thay đổi các loại câu hỏi, tách phần các câu hỏi để chúng không xuất hiện tràn lan trên 1 trang.

 1. Nhấp vào dấu (+) để thêm các câu hỏi khác.
 2. Để thêm phần khác vào các câu hỏi riêng biệt, nhấp vào biểu tượng hai hình chữ nhật nằm ngang chồng lên nhau.
 3. Theo tuỳ chọn, bạn có thể đặt tên, thêm mô tả để phân biệt với các phần khác sau này.
 4. Chỉ cần kéo thả các câu hỏi giữa các phần nếu bạn muốn thêm bất kỳ câu hỏi nào vào một phần khác.

Ở cuối đoạn, nhấp vào menu thả xuống để chọn nơi biểu mẫu sẽ hướng tiếp theo.

cách tạo Google Form

Cách tạo Google Form chuyên nghiệp

Khi bạn đề cao sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong việc kêu gọi mọi người trả lời câu hỏi và đưa ra ý kiến để khảo sát thì không thể không khai thác những tính năng nâng cao hơn của Google Form.

Cách tạo bài kiểm tra trên Google Form

Google Form không chỉ dành cho các cuộc khảo sát hoặc lời mời tham gia sự kiện. Giáo viên có thể sử dụng Google Biểu mẫu để tạo ra các bài kiểm tra kỹ thuật số, tự động chấm điểm, gửi kết quả (nếu đã được bật) và thu thập câu trả lời của học sinh.

Điều này giúp giảm tải thời gian chấm bài và giúp sinh viên nhận được phản hồi nhanh nhất.

Cách tạo Google Form quiz như sau:

 1. Nhấp vào bánh răng cài đặt ở phần đầu trang.
 2. Nhấp vào tab “Quizzes”, sau đó bật “Make This a Quiz”.

cách tạo Google Form

Sau khi bật chế độ bài kiểm tra, bạn có thể chọn thời điểm phát hành điểm đánh giá của học sinh và thông tin mà học sinh có thể xem sau khi gửi bài kiểm tra. Khi hoàn tất, chọn “Save / Lưu” để thoát khỏi cửa sổ.

Sau khi quay lại bài kiểm tra, chọn 1 trong các câu hỏi, sau đó nhấp vào “Answer Key / Câu trả lời” để chỉnh sửa câu trả lời đúng.

Cuối cùng nhấp chọn “Save your changes / Chỉnh sửa câu hỏi” để khoá trả lời và lưu các thay đổi của bạn.

Cách cộng tác trên Google Form

Giống như các ứng dụng thuộc Google, Google Form cho phép bạn cộng tác với những người khác. Bất kỳ ai được bạn chia sẻ link đều có thể chỉnh sửa được các câu hỏi trong biểu mẫu của bạn. Điều này giúp làm việc nhóm, tập thể dễ dàng, gắn kết hơn rất nhiều.

Để thực hiện được, hãy nhấp vào dấu 3 chấm ở đầu trang, sau đó chọn “Add Collaborators / Thêm cộng tác viên”.

Dưới tiêu đề “Who Has Access / Ai có quyền truy cập”, chọn “Change / Thay đổi”.

Chọn “On – Anyone with the link / Bật – Bất kỳ ai có thể liên kết” để tạo đường dẫn chia sẻ, bất kỳ ai có đường dẫn này đều có thể truy cập và chỉnh sửa biểu mẫu. Cuối cùng chọn “Save / Lưu”.

cách tạo Google Form

Cách lưu trữ phản hồi từ Google Form vào Google Trang tính

Google Form tự động lưu trữ các câu trả lời trong tab “Responses / Câu trả lời” cho Biểu mẫu cúa bạn. Bạn có thể tìm thấy tab ngay trên đầu Biểu mẫu và được cập nhật ngay tại thời điểm mọi người trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn thích phân tích chuyên sâu hơn các câu trả lời từ Biểu mẫu của mình, bạn có thể tạo 1 Google Trang Tính mới hoặc liên kết đến 1 Trang Tính hiện có để lưu trữ và xem câu trả lời. Bạn có thể áp dụng nhiều loại tính toán và các hàm của Google Trang Tính để tạo ra các công thức tự động thao tác cho câu trả lời của bạn.

Cách tạo Google Form lưu trữ phản hồi như sau:

 1. Chọn Tab “Responses / Câu trả lời”, nhấp vào biểu tượng Trang tính màu xanh lục.
 2. Nhấp chọn “Create / Tạo” để tạo bảng tính mới lưu trữ tất cả các câu trả lời của bạn.
 3. Nếu đã có bảng tính và muốn sử dụng lại thì thay vì nhấp “Create / Tạo”, hãy chọn “Selecting existing spreadsheet / Chọn bảng tính hiện có” và bấm “Select / Chọn” các bảng tính hiện có từ danh sách được lưu trên Google Drive.

cách tạo Google Form

Mỗi bảng tính chứa tất cả các câu trả lời đính kèm với thời gian hoàn thành cuộc khảo sát. Khi mọi người trả lời câu hỏi trong từng biểu mẫu, câu trả lời của họ sẽ được tự động xuất hiện trong Google Trang Tính mà bạn đã chọn.

Cách sử dụng mẫu biểu mẫu

Đôi khi bạn không có thời gian để tự sắp xếp định dạng và lên câu hỏi cho biểu mẫu của mình thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu từ thư viện của Google Form, mở rộng đến mọi chủ đề từ lời mời dự tiệc đến các biểu mẫu đánh giá khoa học.

Cách tạo Google Form theo mẫu có sẵn được bắt đầu bằng việc nhấp vào dấu (+) nhiều màu đặt ở góc dưới cùng bên trái.

cách tạo Google Form

Dấu (+) trở thành biểu tượng bút chì màu tím và trang (page icon) màu tím. Nhấp vào biểu tượng trang (page icon) màu tím.

Tại cửa sổ mở lên, chọn 1 trong 3 mục: Cá nhân, Công việc hoặc Giáo dục.

Biểu mẫu được chọn sẽ mở ra trong tab hiện tại và lưu vào Drive cùng với các biểu mẫu khác của bạn.

Nếu muốn thêm hoặc chỉnh sửa bất kỳ câu hỏi hiện có, bạn có thể tuỳ chỉnh biểu mẫu tuỳ thích.

Bật Giới hạn ở 1 lần trả lời

Khi nắm rõ từng bước cách tạo Google Form và trước khi chia sẻ biểu mẫu đến mọi người, hãy luôn nhớ kiểm tra lại phần cài đặt. Bạn có thể thu thập địa chỉ email, thông báo xác nhận, giới hạn phản hồi cho 1 người, mỗi người hoặc hơn thế nữa.

Cách bật giới hạn:

 • Nhấp chọn bánh răng cài đặt ở đầu trang.
 • 1 số cài đặt có thể được bật ở tab đầu tiên: từ đây, bạn có thể thu thập địa chỉ email, giới hạn mỗi người 1 lần gửi, chọn xem người trả lời có thể chỉnh sửa câu trả lời sau khi được gửi thông báo hoặc xem biểu đồ tóm tắt cuối cuộc khảo sát.

cách tạo Google Form

Lưu ý: Nếu bật “Limit to 1 response / Giới hạn ở 1 câu trả lời”, người trả lời phải đăng nhập bằng tài khoản Google của họ để truy cập biểu mẫu. Bất kỳ ai không có tài khoản Google đều không thể truy cập và trả lời biểu mẫu của bạn. Trừ khi bạn có thể khẳng định ai ai cũng có tài khoản, còn không thì nên vô hiệu hoá chức năng này.

Tab “Presentation / Bản trình bày” có cài đặt hiển thị thanh tiến trình, cho phép mọi người biết được vị trí của họ trong biểu mẫu.

Bạn có thể xáo trộn thứ tự các câu hỏi, hiển thị liên kết gửi biểu mẫu (tắt “Limit to 1 response / Giới hạn ở 1 câu trả lời”) hoặc soạn thông báo xác nhận sẽ được nhìn thấy sau khi người trả lời hoàn thành trả lời biểu mẫu.

Sau khi trình bày, nhấn “Save / Lưu” để lưu các thay đổi và quay lại biểu mẫu của bạn.

Cách chia sẻ biểu mẫu Google Form

Thông qua những cách tạo Google Form, sẽ thật tuyệt khi bạn chia sẻ và nhận được 1 số phản hồi. Bạn có thể chia sẻ biểu mẫu qua email, liên kết trực tiếp, mạng xã hội… hoặc nhúng biểu mẫu vào chính trang web của riêng mình.

 1. Mở biểu mẫu muốn chia sẻ sau đó nhấp “Send / Gửi”.
 2. Chọn cách bạn muốn chia sẻ từ các tuỳ chọn ở đầu trang. Các tuỳ chọn bao gồm: email, liên kết trực tiếp, liên kết nhúng trang web, Facebook, Twitter.

cách tạo Google Form

Google Form là một công cụ mạnh mẽ, dễ sử dụng và nhất là hoàn toàn miễn phí, dành cho các cuộc khảo sát, bài kiểm tra trên lớp hay dễ thương hơn là lời mời đến một bữa tiệc vui nhộn. Hãy bắt đầu thực hiện và tạo một biểu mẫu với cách tạo Google Form cực kỳ đơn giản và ai cũng có thể làm được theo các bước ở trên.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết hướng dẫn cách tạo Google Form trên máy tính và điện thoại này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có những bài viết chia sẻ tips về công nghệ hay hơn nữa.

Tham khảo How-To Geek