Table of Contents

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?
Khám phá

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?

Hầu như ai trong chúng ta cũng phải nhập captcha một lần, thậm chí là nhiều lần với nhiều hình thức khác nhau. Mỗi lần như vậy bạn có đặt câu hỏi captcha là gì không? GhienCongNghe có câu trả lời đầy đủ chính xác trong bài viết dưới đây.

Đôi khi chúng ta phải nhập một chuỗi con số và chữ cái xiêu vẹo loằng ngoằng. Liệu captcha có một ý nghĩa gì không hay chúng hoàn toàn vô ích và phiền toái? captcha là gì và công dụng của chúng ra sao? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?


Advertisement

Captcha là gì?

Captcha được viết tắt từ cụm Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart. Đây là một bài kiểm tra nhỏ để xác định bạn có thực sự là … con người hay không. Nghe lạ lùng đúng không? Tuy nhiên đây là bài kiểm tra cần thiết để phân biệt con người và các chương trình máy tính tự động. Và chỉ có con người mới có thể làm được những bài kiểm tra này.

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?


Advertisement

Captcha bao gồm một hình ảnh gồm chuỗi các ký tự hoặc chữ cái đã được điều chỉnh. Nhiệm vụ của bạn đó chính là viết lại chính xác chuỗi thông tin này.

Vì sao captcha lại khó đọc?

Điều này thực ra rất đơn giản. Đối với văn bản bình thường, bạn chỉ mất 1-2 để đọc. Vậy thì các chương trình máy tính cũng như vậy, thậm chí là cần ít thời gian hơn. Các chuỗi ký tự hoặc chữ số của captcha bị làm mờ hoặc méo mó đi để chỉ có mắt người mới phân tích ra được. Từ đó ngăn chặn các chương trình máy tính của hacker, spammer xâm nhập vào hệ thống.


Advertisement

Lợi ích của captcha là gì?

Về phía người dùng, captcha có thể hơi phiền toái, vì chúng ta phải xác định những con số, chữ cái bị làm mờ hoặc méo mó. Tuy nhiên xét về công tác bảo mật, captcha đóng một vai trò rất quan trọng. Dù đã bị chỉnh sửa cho khó đọc, nhưng thực chất captcha vẫn có thể xác định được dễ dàng. Tuy nhiên đối với máy tính thì điều này gần như là không thể.

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?

Bằng cách này, captcha sẽ một phần ngăn chặn được các spammer hoặc tại khoản giả mạo. Một trang web có thể bị quá tải do số lượng tài khoản giả mạo quá nhiều.

Cùng tìm hiểu thêm một số lợi ích khác của captcha đối với một trang web sau đây:

  • Ngăn chặn đăng ký giả mạo: đặc biệt đối với các trang cung cấp dịch vụ email miễn phí như Gmail, Yahoo Mail, Hotmail, v.v.
  • Tăng độ tin cậy cho các chiến dịch thăm dò trực tuyến: xác thực người tham gia chiến dịch và từ đó kết quả thăm dò sẽ có độ chính xác cao hơn.
  • Đảm bảo an ninh, bảo mật: ngăn chặn các rủi ro cao xâm nhập vào hệ thống website.

Phiên bản nâng cấp của captcha

Mặc dù đã được chứng minh về công dụng, tuy nhiên sau một khoảng thời gian, captcha đã có dấu hiệu bị hacker qua mặt. Vì vậy, việc cải tiến cho captcha là một vấn đề tất yếu. Cùng tìm hiểu thêm về 2 phiên bản nâng cấp hơn của captcha, chính là No-Captcha và Re-Captcha.

No-Captcha là gì?

Đây là một nghiên cứu của Google, khi tạo tài khoản Gmail bạn chỉ cần đánh dấu xác nhận vào ô “Tôi không phải là người máy” mà thôi. Nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ công dụng của bước xác minh này, liệu có đủ để ngăn chặn các phần tử xấu hay không.

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?

Tuy nhiên, thuật toán này không dừng lại ở đó. Đằng sau No-Captcha, Google theo dõi và đánh giá hành vi người dùng. Dựa vào kết quả đánh giá, Google sẽ quyết định có có cần phải làm thêm một bước xác minh nữa hay không.

Re-Captcha là gì?

Sau khi chuỗi ký tự và con số của captcha đã bị các hacker dễ dàng bẻ gãy, Re-Captcha ra đời để tăng độ khó cho game. Người dùng không phải xác nhận lại có con số và ký tự được làm mờ nữa, mà thay vào đó là các hình ảnh cũng đã được làm mờ và thực hiện chọn lựa theo yêu cầu của thuật toán.

Captcha là gì mà sao ai cũng phải nhập?

Re-Captcha có thể yêu cầu bạn chọn hình ảnh liên quan đến đèn giao thông, xe ô tô, xe đạp, vạch đường, v.v. hoặc đôi khi là hình ảnh không liên quan đến yêu cầu. Thực hiện thao tác đó cho đến khi hệ thống đủ xác minh bạn không phải là robot.

Bạn có thể xem thêm những bài viết thú vị sau:

Qua đây bạn đã hiểu hơn về khái niệm captcha là gì và không còn cảm thấy phiền toái vì những bài kiểm tra này nữa rồi đúng không? GhienCongNghe hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Đừng quên Like & Share bài viết để ủng hộ GhienCongNghe chia sẻ nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.