Table of Contents

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ định vị các trang web trên Internet
Khám phá

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ định vị các trang web trên Internet

URL là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trên Internet nhưng ít ai biết được chính xác URL là gì, hãy cũng GhienCongNghe bắt đầu tìm hiểu nhé.

Bạn có thể biết rằng một URL có thể hiểu như một địa chỉ web nơi bạn sẽ nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập một trang web cụ thể. Mỗi trang trên Internet đều có URL riêng của nó. Nhưng chính xác URL là gì? Hãy cùng GhienCongNghe bắt đầu tìm hiểu nhé.URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ định vị các trang web trên internet

URL là gì?

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, dịch sang tiếng Việt là định vị tài nguyên thống nhất. tên được đặt cho cách các trang web và có thể đi đến thông qua trình duyệt web. URL được tạo bởi một số thành phần gồm: Giao thức, tên miền, đường dẫn và trang web.URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ định vị các trang web trên Internet

Giao thức (Protocol): Thường là http: // hoặc https: //, là phần đầu tiên của URL, trình duyệt sẽ dựa vào Protocol biết mình phải sử dụng giao thức nào để hoạt. Các trình duyệt web hiện đại không yêu cầu bạn nhập giao thức; nó sẽ tự động điền vào.

Tên miền (Domain): Đây là phần quan trọng nhất của URL – tên của trang web, bạn có thể coi đây là máy tính lưu trữ trang web. Trong thực tế, miền có thể được tạo thành từ nhiều máy tính, đặc biệt là đối với các miền lớn được nhiều người truy cập.

Đường dẫn (Path): Đây là đường dẫn đến tài nguyên trên Web Server. Trong những ngày đầu của sự xuất hiện Web, một đường dẫn đại diện cho một vị trí tệp vật lý trên Web Server. Ngày nay, đường dẫn được xem là một thứ gì đó khá “trừu tượng” bởi nó được xử lý bởi các Web Server mà không cần theo nguyên tắc logic nào.

Advertisements

Trang web (Webpage): Đây là phần cuối cùng của URL và là trang cụ thể mà bạn đang yêu cầu. Nó thường là tên file sẽ được mở khi truy cập vào trang web.

Trên thực tế, một URL rất phức tạp; URL là một địa chỉ IP thân thiện với người dùng, là một chuỗi ký tự đóng vai trò là vị trí thực của trang web trên Internet. Khi bạn nhập URL vào trình duyệt web, trình duyệt của bạn sau đó sẽ tra cứu địa chỉ IP của tên miền bằng công cụ được gọi là Máy chủ tên miền (DNS). DNS giống như một danh bạ điện thoại được mọi trình duyệt web sử dụng.

URL nằm ở đâu?

URL nằm ở đầu cửa sổ trình duyệt trong thanh địa chỉ tùy thuộc vào cửa sổ trình duyệt của bạn. Trên máy tính, trừ khi trình duyệt của bạn được hiển thị ở chế độ toàn màn hình nếu không URL luôn hiển thị. Trong hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng , thanh địa chỉ chứa URL sẽ biến mất khi bạn cuộn xuống và chỉ hiển thị miền khi kéo trở lại lên trên. Nếu chỉ có tên miền được hiển thị, chạm vào thanh địa chỉ sẽ hiển thị địa chỉ đầy đủ.URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ định vị các trang web trên Internet

Cách mở một URL

Bạn có thể mở một URL bằng cách nhấp vào một liên kết. Nếu một URL ở dạng tài liệu (ví dụ: email hoặc tạp chí) mà nó không phải là liên kết, bạn có thể mở trang bằng cách nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu URL nằm trong email, có thể sao chép và dán vào thanh địa chỉ.

Những ký tự nào không được phép trong một URL?

Khoảng trắng không được phép có mặt trong URL. Ngoài các chữ và số và các ký tự! $ -_ + * ‘(),. Bất kỳ ký tự nào khác cần thiết trong URL phải được mã hóa.

Advertisements

Địa chỉ IP có giống với URL hoặc địa chỉ web không?

Không. Địa chỉ IP là một số duy nhất được gán cho mỗi thiết bị trên mạng. Trên World Wide Web, tên miền được gán một địa chỉ IP duy nhất. Khi được nhập (ví dụ: computerhope.com), DNS sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP mà bộ định tuyến sử dụng để tìm máy chủ web. Tên miền được sử dụng thay vì địa chỉ IP để chúng ta dễ nhớ hơn. Ví dụ: việc nhớ “computerhope.com” sẽ dễ dàng hơn là nhớ một địa chỉ IP như “216.58.216.164”.

Có thể bạn sẽ muốn xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về URL là gì. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có những kiến thức mới mẻ mỗi ngày.

Tham khảo Businessinsider, Computerhope