Table of Contents

CGI là gì? Công nghệ tạo nên sự giả “thật” chứ không hề giả trân của các bộ phim bom tấn
Khám phá

CGI là gì? Công nghệ tạo nên sự giả “thật” chứ không hề giả trân của các bộ phim bom tấn

Bạn có biết rằng những đồ họa tuyệt đẹp trong phim được tạo ra từ CGI không? Vậy CGI là gì mà thần kỳ đến vậy? GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau.

Đối với mỗi bộ phim bom tấn hiện nay thì phần kỹ xảo cũng như đồ họa luôn được đặt lên hàng đầu. Và để đáp ứng những tiêu chí đó thì công nghệ CGI chính là thứ được áp dụng đầu tiên. Vậy bạn đã hiểu CGI là gì chưa và cách ứng dụng như thế nào? Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc xoay quanh CGI cho bạn nhé.

Virtual Production là gì?

Đầu tiên, muốn tìm hiểu CGI là gì thì hãy đi đến khái niệm Virtual Production trước nhé. Có thể hiểu một cách, Virtual Production là nơi mà các tác động vật lý giao nhau với kỹ thuật số để cho ra một sản phẩm tuyệt vời nhất mà bạn được chiêm ngưỡng trên màn ảnh rộng.

CGI là gì

Nó cho phép các đạo diễn làm việc trên sân khấu mocap, nhưng xem một môi trường ảo và các nhân vật. Sản xuất ảo đã được khoảng nhiều năm (một phiên bản đầu tiên đã được sử dụng trong The Fellowship of the Ring), nhưng Avatar mới là bước ngoặt để công nghệ này trở nên nổi tiếng.

Công nghệ CGI là gì?

CGI là gì viết tắt của từ gì?

CGI được viết tắt từ Computer-Generated Imagery, có nghĩa là việc tạo ra nội dung hình ảnh tĩnh hoặc động bằng phần mềm máy tính. CGI thường đề cập đến đồ họa máy tính 3D được sử dụng để tạo nhân vật, cảnh và hiệu ứng đặc biệt trong phim, truyền hình và trò chơi.

Advertisements

CGI là gì

Công nghệ này cũng được sử dụng trong mọi thứ từ quảng cáo, kiến trúc, kỹ thuật, thực tế ảo và thậm chí cả nghệ thuật.

Lịch sử phát triển của CGI

Nếu đã hiểu sơ về CGI là gì thì bạn có tò mò về lịch sử phát triển của công nghệ này không nào? Lịch sử của CGI bắt nguồn từ những năm 1950, khi các máy tính cơ học được sử dụng lại để tạo ra các mẫu trên các đoạn phim hoạt hình, sau đó được đưa vào phim truyện. Bộ phim đầu tiên sử dụng CGI là Alfred Hitchcock’s Vertigo (1958).

Vài năm sau, CGI đã có một bước tiến nhảy vọt với sự giúp đỡ của Hollywood. Vào năm 1973, Westworld đã thể hiện sức mạnh của mình với cảnh CGI 2D đầu tiên cho thấy tầm nhìn của “Gunslinger” – một cách diễn giải về cách người máy có thể nhìn thấy bởi người xem. Bộ phim thành công đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho một phần tiếp theo.

CGI là gì

Advertisements

Futureworld đã đẩy ranh giới của CGI đi xa hơn nữa khi nó dựng hình đầu 3D bằng các kỹ thuật tương tự như Edwin Catmull đã vạch ra.

Điều đáng chú ý là các nhà điều hành xưởng phim đã sử dụng hoạt hình tay ban đầu do Edwin tạo ra và đưa nó vào phim. Công trình tuyệt vời này nhanh chóng được giải Oscar công nhận khoảng một thập kỷ sau đó với Giải thưởng của Học viện Khoa học & Kỹ thuật.

Đặc điểm của CGI là gì?

Với rất nhiều những đặc điểm vượt trội, chắc chắn bạn sẽ hiểu thêm CGI là gì thông qua những đặc điểm như sau:

 • Là một tiêu chuẩn được xác định và hỗ trợ rất tốt.
 • Các tập lệnh CGI thường được viết bằng Perl, C hoặc có thể chỉ là một tập lệnh shell đơn giản.
 • CGI là một công nghệ giao diện với HTML.
 • CGI là phương pháp tốt nhất để tạo bộ đếm vì nó hiện là phương pháp nhanh nhất.
 • Tiêu chuẩn CGI thường tương thích nhất với các trình duyệt ngày nay.

CGI là gì

CGI hoạt động như thế nào?

Quá trình tạo CGI kéo dài, đầy thử thách và đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Các nhóm rất lớn và rất đa dạng, có nghĩa là có cơ hội cho tất cả các loại người, từ lập trình viên khó tính đến họa sĩ minh họa và những người không phải là nghệ sĩ thích quản lý nhóm.

Advertisements

Mọi người đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hiệu ứng hình ảnh cuối cùng và tôi đã liệt kê một số vai trò kỹ thuật và sáng tạo phổ biến nhất bên dưới để giúp bạn hiểu nơi bạn nghĩ là phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của CGI?

CGI được sử dụng cho các hiệu ứng hình ảnh vì chất lượng thường cao hơn và các hiệu ứng dễ kiểm soát hơn so với các quá trình dựa trên vật lý khác, chẳng hạn như xây dựng các tiểu cảnh cho các cảnh quay hiệu ứng hoặc thuê các phụ kiện bổ sung cho các cảnh đám đông và vì nó cho phép tạo ra những hình ảnh không giống khả thi bằng cách sử dụng bất kỳ công nghệ nào khác.

Các ứng dụng của CGI là gì?

Chỉnh sửa ảnh

Nếu đã hiểu CGI là gì thì hãy đến tiếp với những ứng dụng phổ biến của nó nhé. CGI là phương tiện yêu thích của nhiều chuyên gia để tạo ảnh chụp ảnh. Nó cho phép bạn kết hợp nhiếp ảnh với hình ảnh được tạo 3D và tích hợp tất cả các yếu tố khác nhau trong bố cục của bạn bằng cách sử dụng các chương trình pha trộn ánh sáng và kết cấu. Kết quả thật phi thường và người xem sẽ rất khó phân biệt bộ phận nào đến từ các nguồn khác nhau.

Hỗ trợ lập trình game

Đối với những game có đồ họa 3D hiện đại như Call of Duty, Asphalt 9: Legends hay Bright Memory, tất cả đều cần đến công nghệ CGI để hỗ trợ về mặt hình ảnh để tạo nên các khung cảnh kỳ vĩ hoặc những cảnh hành động mãn nhãn để thu hút game thủ.

CGI là gì

Advertisements

Hỗ trợ dựng phim

CGI Anime là gì?

Không chỉ áp dụng CGI vào các bộ phim thông thường, Anime cũng là một thể loại được sử dụng CGI rất nhiều. Các hãng phim sử dụng nó rộng rãi cho các cảnh chiến đấu hoặc cảnh quay nhịp độ cao để cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc chiến và thêm vào những chi tiết nhỏ mà hoạt hình bình thường không làm được.

CGI là gì

Những bộ phim nào sử dụng CGI?

Có rất nhiều bộ phim nổi tiếng hiện nay sử dụng CGI, đặc biệt có thể kể đến là:

 • Avengers 4: End Game.
 • Pirates of the Caribbean.
 • Jurassic World.
 • Interstellar.
 • War for the Planet of the Apes.
 • Doctor Strange.

CGI là gì

Thiết kế kiến trúc

Tính chân thực và mức độ chính xác trong hình ảnh CGI có nhiều lợi ích. Thứ nhất, chủ nghĩa ảnh có nghĩa là hầu hết mọi người không thể biết hình ảnh đã được tạo ra bằng máy tính và thường bị nhầm lẫn với một bức ảnh.

Advertisements

CGI là gì

Thứ hai, chúng có thể chứng minh bóng râm và ánh sáng cũng như hiển thị các phép đo cụ thể giữa đồ nội thất, cửa ra vào hoặc cửa sổ. Khách hàng có thể nhìn thấy khoảng cách chính xác không thể nhìn thấy từ hình ảnh tĩnh và tiếp tục khám phá các tùy chọn khác nhau mà không cần đầu tư vào các nhà thiết kế nội thất và nhiếp ảnh gia.

Các vai trò chính trong quy trình tạo CGI là gì?

Bộ phận nghệ thuật

Bộ phận Nghệ thuật chịu trách nhiệm dịch tầm nhìn của đạo diễn và kịch bản thành hình ảnh trực quan để có thể chia sẻ với toàn bộ nhóm để thực sự hiểu những thách thức về kỹ thuật và sáng tạo đang ở phía trước.

Những nghệ sĩ và họa sĩ minh họa ý tưởng này tạo ra mọi thứ từ bảng phân cảnh cho đến các tác phẩm nghệ thuật chân thực thể hiện ảnh hoàn thiện sẽ như thế nào.

Pre-viz

Còn được gọi là Pre-visualisation, nghĩa là các nghệ sĩ chịu trách nhiệm tạo ra bản trình diễn 3D đầu tiên của cảnh quay hiệu ứng hình ảnh cuối cùng. Họ sử dụng tác phẩm nghệ thuật và các mô hình 3D cơ bản để tạo ra các phiên bản chất lượng thấp thông thường của chuỗi hành động để Đạo diễn có thể bắt đầu lập kế hoạch đặt camera và các yêu cầu sáng tạo và kỹ thuật.

Advertisements

CGI là gì

Asset Department

Nội dung ảo cần có hiệu ứng hình ảnh để khớp với các đối tượng trong thế giới thực hoặc tạo ra các đối tượng mới không tồn tại hoặc quá đắt để xây dựng trong thế giới thực. Chúng hầu hết được tạo ra bởi các nghệ sĩ tạo mô hình và họa sĩ kết cấu.

CGI là gì

Nghiên cứu và phát triển

Được coi là một bộ phận rất kỹ thuật, các nghệ sĩ nghiên cứu và phát triển chịu trách nhiệm xây dựng phần mềm và công cụ mới để hoàn thành các nhiệm vụ không thể thực hiện được hoặc đơn giản là quá tốn thời gian để các nghệ sĩ phải hoàn thành thủ công nhiều lần. Vai trò này yêu cầu một nền tảng rất vững chắc về khoa học máy tính và niềm đam mê giải quyết vấn đề.

Animation

CGI Animation là gì?

Ngoài khái niệm CGI là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về CGI Animation. Về cơ bản, bất cứ thứ gì chuyển động trên phim đều cần phải được hoạt hình hóa. Không thành vấn đề nếu đó là một chỗ dựa nhỏ như một chiếc ghế, một con tàu không gian khổng lồ hay thậm chí là một nhân vật anh hùng hay sinh vật. Nếu nó di chuyển và có hiệu suất, rất có thể một người làm hoạt hình sẽ đứng sau điều khiển.

Advertisements

CGI là gì

Matchmove

Đây cũng được gọi là theo dõi chuyển động và nếu không có nó sẽ không có cách nào để kết hợp dữ liệu 3D vào cảnh quay hành động trực tiếp. Để làm cho nội dung kỹ thuật số xuất hiện như thể chúng hoàn toàn có thật, bạn cần một máy ảnh ảo di chuyển giống hệt như máy ảnh trong cảnh quay hành động trực tiếp. Nhiệm vụ là sử dụng cảnh quay video hành động trực tiếp và tạo một camera ảo cho tất cả các phòng ban làm việc.

CGI là gì

Mô phỏng FX

Một FX Artist thiết kế và tạo hoạt ảnh FX, mô phỏng thủ tục, mô phỏng động và các hệ thống hạt và chất lỏng. Họ chịu trách nhiệm tái tạo hành vi của các yếu tố trong thế giới thực như lửa, nước, vụ nổ, vải, tóc và nhiều thứ khác mà hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra.

CGI là gì

Advertisements

Hiệu ứng ánh sáng

Nghệ sĩ ánh sáng chịu trách nhiệm áp dụng tất cả các hiệu ứng ánh sáng cho cảnh kỹ thuật số. Người nghệ sĩ xem xét các nguồn sáng của tấm live-action và áp dụng ánh sáng ảo để bắt chước ánh sáng hiện có trong môi trường. Mục đích là để đảm bảo rằng các yếu tố VFX và live-action kết hợp nhuần nhuyễn, như thể cả hai đều tồn tại trong cùng một môi trường.

Kỹ xảo Matte Paint

Tranh mờ là một hình ảnh, được tạo ra bằng kỹ thuật vẽ kỹ thuật số hoặc kỹ thuật vẽ truyền thống, để tạo ra một cảnh tượng mà các nhà làm phim không thể thực hiện trong đời thực. Điều này có thể là do phong cảnh không tồn tại trong thế giới thực, không thực tế về mặt tài chính để di chuyển đến một địa điểm hoặc để mở rộng bộ ngoài các thông số được quay của nó.

Rotoscoping

Rotoscoping là gì

Rotoscoping được sử dụng để tạo mờ hoặc mặt nạ cho một phần tử để nó có thể được tách ra khỏi vị trí trên một nền khác, che đi để màu sắc có thể được thay đổi hoặc bất kỳ lý do nào khác. Nghệ sĩ quay vòng thường sẽ theo dõi một đối tượng bằng cách sử dụng một bộ công cụ để tạo kênh alpha mới cho một phần cụ thể của chuỗi hình ảnh hoặc video.

CGI là gì

Compositing

Compositing là gì?

Compositing là hành động xếp lớp tất cả các yếu tố khác nhau trong một cảnh quay live action, mattes, nhiều CG, ánh sáng 3D, hoạt ảnh, hiệu ứng hạt và kết hợp tất cả chúng một cách liền mạch để tạo ra bức ảnh cuối cùng giống như thật. Làm việc trong suốt quá trình sản xuất, bạn sẽ cần cộng tác với các bộ phận VFX khác để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

Advertisements

CGI là gì

Phân biệt CGI và VFX

VFX là gì?

Sau khi tìm hiểu về CGI là gì thì bạn vẫn còn một khái niệm cần biết, chính là VFX. Đây là người giữ vị trí hàng đầu tại một studio để quản lý dự án toàn bộ quy trình, xác định các nguồn lực cần thiết, thuê nghệ sĩ và phi hành đoàn, quản lý ngân sách và đảm bảo dự án được giao đúng tiến độ.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về CGI là gì cũng như các ứng dụng của công nghệ này đối với rất nhiều mảng khác nhau, đặc biệt là trong những bộ phim bom tấn. Nếu thấy bài viết có ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục cho ra những bài hay hơn nữa nhé.