Table of Contents

HDR là gì? Công nghệ màn hình và chế độ chụp ảnh HDR hiện nay có gì hay
Khám phá

HDR là gì? Công nghệ màn hình và chế độ chụp ảnh HDR hiện nay có gì hay

Khi bắt đầu tìm kiếm và có nhu cầu mua một chiếc TV, màn hình máy tính hay điện thoại mới, bạn sẽ nghe qua những lời giới thiệu có cánh về công nghệ HDR trên một số sản phẩm. Vậy HDR là gì và tại sao chúng ta nên sở hữu công nghệ sống động này? Hãy cùng GhienCongNghe khám phá ngay bài viết dưới đây.

Màn hình có HDR được quảng cáo là cho ra các hình ảnh sắc nét, có màu sắc sống động, độ sáng cao và chất lượng. Còn chế độ chụp ảnh HDR là công cụ thần kỳ mang lại những bức ảnh sống động, hấp dẫn người dùng với độ tương phản và dải nhạy sáng cực đỉnh.

Liệu công nghệ HDR có tốt cho trải nghiệm nhìn của người dùng, với những chia sẻ của GhienCongNghe dưới đây trong bài viết HDR là gì này sẽ mang lại những cái nhìn chính xác về công nghệ này.

HDR-la-gi-00

Công nghệ HDR là gì?

High Dynamic Range (viết tắt là HDR) là một công nghệ được thiết kế để làm cho hình ảnh có độ chính xác màu thực nhất có thể. Nó cho phép vùng nổi sáng hơn, vùng bóng đổ trong HDR có chiều sâu và tối hơn bình thường. Qua đó hình ảnh gốc sẽ được tái tạo và hiển thị chân thực, toàn vẹn, gần hơn với những gì mắt người nhìn thấy được.

hdr là gìVì vậy, HDR còn được gọi là dải nhạy sáng động và có độ mở rộng cực lớn. HDR có lẽ là một thuật ngữ mà bạn có thể nghe thấy trong nhiếp ảnh, cũng như với mọi thứ liên quan đến màn hình.

Một số khái niệm HDR khác

Màn hình HDR là gì?

HDR trên màn hình là công nghệ mang lại các dải nhạy sáng động trong việc hiển thị phần nổi và phần bóng đổ của hình ảnh. Nó cho phép chi tiết ảnh được tái tạo rõ ràng hơn, qua đó cải thiện chất lượng hiển thị của hình ảnh, làm cho hình ảnh chân thực, sống động. Với sự phát triển của công nghệ, các loại TV, smart TV hay màn hình máy tính được trang bị công nghệ HDR không còn quá xa lạ đối với người dùng.
hdr là gì

Video HDR là gì?

Video HDR là video có nội dung được quay với công nghệ HDR trên các smartphone hoặc các loại máy DSLR. Giúp tạo ra một video có chất lượng các thông tin về độ sáng, bóng tối rộng hơn, sâu hơn so với những gì mà các định dạng thông thường thể hiện.

hdr là gì

Ảnh HDR là?

Cũng tương tự như video HDR, ảnh HDR là hình ảnh được chụp lại với công nghệ HDR, cho ra bức ảnh sống động, dải nhạy sáng cao, chi tiết, rõ nét và chân thực hơn so với những bức ảnh thông thường. Nếu đặt ảnh HDR và ảnh thông thường lại với nhau, bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ ràng.hdr là gì

HDR trong máy ảnh là gì?

HDR trong máy ảnh ám chỉ việc tạo nên một bức ảnh chất lượng HDR bằng các công nghệ, chức năng trong máy ảnh. Thông thường, để chụp ảnh HDR, máy sẽ chụp nhiều bức ảnh có độ phơi sáng khác nhau, sau đó ghép lại thành một bằng công nghệ phần mềm tích hợp hoặc tự ghép lại thủ công bằng các phần mềm photoshop.hdr là gì

Các loại công nghệ HDR hiện nay

HDR10 là gì?

HDR10 là một loại định dạng HDR được phát triển bởi các nhà sản xuất TV, điển hình như Samsung. Hoạt động bằng các hệ thống mang siêu dữ liệu tĩnh, mô phỏng các thuộc tính phân loại của màu, áp dụng cho toàn bộ hình ảnh, HDR10 có thể cân chỉnh với độ sáng 1000 – 1200 nits.

Hầu hết các loại công nghệ HDR trên TV hiện nay chính là HDR10, các loại đầu đĩa Blu-ray 4K cũng được hỗ trợ định dạng HDR10.

HDR10+ là gì?

Công nghệ HDR đã có một bước tiến lớn khi Samsung cùng các ông lớn của ngành giải trí hình ảnh như Panasonic, 20th Century Fox tạo ra công nghệ HDR10+.

Công nghệ HDR10+ được cải tiến vượt bậc dựa trên các định dạng HDR10 bằng cách làm cho dữ liệu chuyển động liên tục điều chỉnh cài đặt hiển thị, cho ra hình ảnh với màu sắc có chất lượng tốt nhất, “sống” trong từng khoảnh khắc.

Công nghệ HDR10+ tăng cường độ sáng lên đến 4000 nits, có thể làm tăng độ sâu và độ chi tiết của hình ảnh mà vẫn giữ được các đặc tính vốn có của hình ảnh.hdr là gì

Dolby Vision

Dolby Vision thực chất là một công nghệ hình ảnh cao cấp, tiên tiến được phát triển bởi Dolby Laboratories, bằng cách tận dụng triệt để tiềm năng của các công nghệ chiếu phim ở rạp, TV hiện đại.

Giống với công nghệ HDR10+, Dolby Vision kết hợp siêu dữ liệu động. Có thể hỗ trợ độ sáng lên đến 10 000 nits, nhưng vẫn điều chỉnh mức độ sáng trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung hình một cách tự động.

Dolby Vision được coi là vượt trội hơn so với HDR10+ ở một vài thông số hình ảnh, chẳng hạn như hỗ trợ hai chuẩn dải màu rộng là BT.2020 và DCI-P3.hdr là gì

Hybrid Log Gamma – HLG

HLG là một định dạng của hình thức phát sóng truyền hình được phát triển bởi các đài truyền hình BBC và NHK. Được tạo ra nhằm cải tiến và tối ưu cho việc truyền tải, lưu trữ, tiết kiệm băng thông qua trong quá trình phát sóng các nội dung, hình ảnh HDR, cũng như điều chỉnh hình ảnh HDR sao cho phù hợp với môi trường xem của bạn.

HLG cho phép hình ảnh đạt mức tương phản cao hơn, hiển thị hình ảnh chân thật hơn. Các đài truyền hình hiện nay, đều sản xuất và phát sóng những nội dung truyền hình cho các TV thế hệ cũ và số lượng TV hỗ trợ HDR hiện nay vẫn chưa phổ biến. Chính vì vậy, công nghệ HLG ra đời để giải quyết bài toán tương thích ngược này.hdr là gì

Lý do nên sở hữu công nghệ HDR là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu giải trí của con người ngày đa dạng và có đòi hỏi cao hơn. Một số hoạt động giải trí như xem phim, quay phim, chụp ảnh,… cũng không ngoại lệ. Công nghệ HDR trong nhiếp ảnh sẽ cho bạn những sản phẩm có nội dung chất lượng, chi tiết cụ thể, rõ nét và có dải nhạy sáng tốt hơn.

Đối với việc giải trí xem phim hay chơi game trên TV, các công nghệ HDR sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời hơn, bắt mắt và chân thực đến từng tiểu tiết nhỏ. Còn gì hạnh phúc hơn khi xem phim trên TV 4K cùng công nghệ HDR với những tấm nền OLED, QLED hiện đại?

hdr là gì

Để sử dụng được HDR cần những gì?

Công nghệ HDR với xã hội ngày nay cũng không còn mới lạ. Những nhu cầu thường nhật như xem phim, chụp ảnh hay quay phim đều đã có công nghệ HDR trên các thiết bị điện tử hiện đại khác nhau. Vì thế để sử dụng được HDR bạn cần sở hữu cho mình những thiết bị hỗ trợ công nghệ này.

Với nhu cầu chụp ảnh, đa số các smartphone hiện đại ngày nay đều trang bị cảm biến có hỗ trợ chụp ảnh và quay phim HDR. Xem phim, chơi game với công nghệ HDR, bạn có thể tham khảo những màn hình TV, máy tính cần thiết để trang bị công nghệ này.

Bạn có thể tìm thấy nội dung HDR ở đâu?

Với sự phát triển của công nghệ HDR trên các thiết bị, một số nội dung HDR như ảnh HDR hay phim HDR cũng không quá khó để tìm kiếm, nó có ở khắp mọi nơi.

Hầu hết, các nền tảng chiếu phim trực tuyến như Netflix, Disney+,… đều chia sẻ những bộ phim dưới định dạng HDR. Hoặc dễ dàng hơn bạn có thể tìm kiếm những video có nội dung HDR trên Youtube với các từ khóa hỗ trợ như 4K, HDR, 4K HDR hay UHD…hdr là gì

Xem thêm: 4 bước để bật HDR trên Windows 10 cực đơn giản

Sự khác nhau giữa ảnh thường và ảnh HDR là gì?

Trong nhiếp ảnh, sự khác biệt giữa ảnh thường và ảnh HDR là rất dễ dàng để chúng ta nhận biết bằng mắt thường. Ảnh HDR cũng cho ra màu sắc và chi tiết rõ ràng, chân thực hơn.

Đối với các vấn đề về ánh sáng và bóng tối, HDR sẽ cân bằng để ảnh có không trở nên quá sáng hoặc quá tối. Ví dụ như chụp ảnh phong cảnh ngoài trời nắng, ảnh thường có thể bị cháy sáng còn ảnh HDR sẽ có chất lượng ánh sáng, dải nhạy sáng tốt hơn nên hình ảnh sẽ không bị cháy sáng. Hoặc chụp trong môi trường thiếu ánh sáng, ảnh thường sẽ mờ và không rõ sự vật, hiện tượng có trong bức ảnh. Nhưng đối với ảnh HDR thì ánh sáng được cân bằng và thấy rõ được các sự vật nhỏ nhất.hdr là gì

Vậy, HDR là gì chắc bạn cũng đã phần nào hiểu rõ thông tin mà GhienCongNghe cung cấp và bạn sẽ thấy công nghệ này mang lại cho chúng ta những trải nghiệm chân thực nhất. Hơn nữa, công nghệ HDR này là một phần không thể thiếu của các thiết bị điện tử hiện đại ngày nay.

Xem thêm:

Nếu bài viết HDR là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.