Table of Contents

Chill là gì? Bài này Chill phết
Khám phá

Chill là gì? Bài này Chill phết

Đi đâu cũng nghe người ta bảo chill chill, đi chill, đồng chill… vậy chill là gì? Còn đợi gì mà không chill với GhienCongNghe để hiểu chill là gì?

Chill đang là một từ lóng yêu thích của giới trẻ và gần như được dùng để thay thế nghĩa tương tự trong tiếng Việt. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu chill là gì trong bài viết này để còn bắt kịp xu hướng nhé.

Chill là gì? Chill phết nghĩa là gì? Dân chill vào mà đọc

Chill là gì?

Chill trong tiếng Anh là danh từ, động từ và là tính từ mang nghĩa làm lạnh hoặc một cảm giác lạnh lẽo, một cơn cảm lạnh nhẹ. Vậy thì nó liên quan gì đến trào lưu của giới trẻ trên mạng xã hội?

Chill trong cách dùng của dân mạng không liên quan gì đến cảm giác lạnh lẽo hay làm lạnh. Mà nó xuất phát từ cụm từ let’s chill trong tiếng Anh. Let’s chill nghĩa là bình tĩnh, đừng nóng vội (trong một tình huống có thể gây nóng giận nào đó). Vì vậy, chill chính là cảm giác thư giãn, thoải mái, thả lỏng. Khi ai đó rủ bạn đi chill, nghĩa là họ rủ bạn cùng đi thư giãn, đi chơi xả stress.

Advertisements

Chill phết nghĩa là gì?

Cũng giống như cách chúng ta thêm từ very trong tiếng Anh nhằm tăng cấp độ thêm cho tính từ, trạng từ đứng sau nó. “Phết” được thêm vào mang hàm ý nhấn mạnh cho từ đứng sau nó. Ví dụ: hay phết, ngon phết, v.v.

Đặc biệt sau hiệu ứng bài hát Bài Này Chill Phết của Đen Vâu, chill phết được dùng phổ biến hơn bao giờ hết. Thay vì chill ghê, chill quá, bạn có thể nói chill phết. Nghe có vẻ chất hơn rồi đúng không?

Nhân vật chính trong MV là một cô gái trẻ trong xã hội điển hình. Cũng giống như tình cảnh của vô vàn bạn trẻ đang ngày đêm cày deadline, cô “quên ăn quên uống quên cả việc chải lại tóc tai”. Đối nghịch với khung cảnh văn phòng khuya với ánh đèn leo lắt, cô gái ước mơ được ngồi thư giãn trong một khung cảnh hết sức bình yên, một góc nhỏ đầy cây cối trên một sân thượng lộng gió và ngập nắng hoàng hôn.

Advertisements

Lời bài hát là tiếng lòng của con người trong xã hội hiện đại và nhận được sự đồng cảm của hàng triệu người trẻ.

Nhạc chill là gì?

Nhạc chill hay chillout bắt nguồn từ khu vực The White Room tại khu hộp đêm Heaven ở London vào năm 1989. Các DJ đã chơi các bản hòa âm của Brian Eno và Pink Floyd để các vũ công được thư giãn sau giờ làm việc vất vả. Càng về sau dòng nhạc chill này trải qua nhiều thăng trầm theo thời gian và tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Chill là gì? Chill phết nghĩa là gì? Dân chill vào mà đọc

Không có một định nghĩa và tiêu chuẩn chính thức cho nhạc chillout. Chúng ta gọi một ca khúc hoặc giai điệu nào đó chill khi mà tiết tấu của nó chậm và khiến tâm trạng nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Advertisements

Cách dùng từ chill là gì?

Bạn có thể sử dụng từ chill trong nhiều trường hợp khác nhau. Thông thường được dùng trong giao tiếp thường ngày, đặc biệt là với bạn bè và những người thân thiết. Chúng thể có thể gọi nhau đi chill khi muốn đi đâu đó thư giãn, gọi ai đó là đồng chill khi họ là những người bạn thân thiết, mang lại cảm giác an toàn và vui vẻ, gọi một ca khúc hay chill phết, v.v.

Chill là gì? Chill phết nghĩa là gì? Dân chill vào mà đọc

Tuy nhiên trong tiếng Anh, chill có những cách dùng rất khác nhau. Nếu giao tiếp với người nước ngoài, bạn hãy tham khảo một số cụm từ và nét nghĩa sau để tránh hiểu sai nội dung giao tiếp nhé.

  • Let’s chill = let’s hang out: ra ngoài đi chơi thư giãn.
  • You might catch a chill: bạn có thể bị cảm.
  • Chill the wine before serving: làm lạnh rượu trước khi uống,
  • He’s chill: anh ấy thật là cool ngầu.
  • There was a chill in the air: trời lạnh thiệt ha.

Trong tiếng Anh, chill mang nhiều nét nghĩa khác nhau, nên hãy trang bị cho mình một chút kiến thức để tự tin chém gió nhé.

Advertisements

Xem thêm:

Qua bài viết này, GhienCongNghe hy vọng bạn đã hiểu chill là gì và cách dùng từ chill sao cho đúng. Đừng quên Like & Share bài viết để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích hơn nữa nhé.