Table of Contents

Deadline là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi bận tâm mang tên Deadline
Khám phá

Deadline là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi bận tâm mang tên Deadline

Dịch dã ở nhà nhưng bạn vẫn không thôi bị Deadline dí. Deadline là gì mà khiến bạn có vô vàn thứ phải lo. Làm thế nào để cân bằng đây? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem Deadline là gì và cách vượt qua nó nhé.

Deadline được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với một số người Deadline là cái cần thiết để hoàn thành công việc đúng thời hạn và có tinh thần, trách nhiệm hơn. Nhưng đối với một số khác, khi đối mặt với Deadline họ vô cùng sợ hãi và mệt mỏi. Chung quy cũng bởi bạn chưa biết cách quản lý thời gian một cách hợp lý. Vậy bây giờ bạn hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem Deadline là gì? và cách để “làm chủ” Deadline nhé.

Deadline là gì?

Deadline nghĩa là gì?

Deadline là gì?

Dịch đơn thuần theo nghĩa tiếng Anh thì Deadline được ghép bởi hai từ “Dead” nghĩa là chết và “line” nghĩa là vạch, kẻ đích. Từ đó mà bạn cũng dễ đoán được nghĩa Deadline Tiếng Việt là gì đúng không? Ở đây nó có thể mang nghĩa là: Thời hạn kết thúc, hạn chót để hoàn thành một nhiệm vụ và công việc được giao.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm “Deadline” và “Dateline”. Điều này cũng dễ hiểu vì cách phát âm của hai từ này khá giống nhau và đều mang tầm nghĩa về thời gian. Vậy Dateline là gì? Dateline là mốc thời gian diễn ra sự kiện nào đó.

Ví dụ: Tôi có cuộc họp vào lúc 5 giờ ngày 29 tháng 08 năm 2021, đó là Dateline. Báo cáo phải hoàn thành trước 5h ngày 29 tháng 8 năm 2021 là Deadline.

Deadline là gì?

Chạy Deadline là gì?

Thuật ngữ “Chạy Deadline”, hay là “Deadline dí” được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ. Chạy Deadline có nghĩa là cố gắng gấp rút hoàn thành một công việc nào như đúng như thời gian đã được bàn giao từ trước đó. Có một số công việc bắt buộc phải hoàn thành trong thời gian ngắn thì việc chạy Deadline này không thể tránh khỏi.

Hầu như mọi ngành nghề đều đối diện với Deadline, nhưng có một số ngành nghề cần phải đối mặt với Deadline hằng ngày và trở thành thói quen như: Marketing, Báo Chí,…Hoặc cũng có thể một số người không cân bằng, điều chỉnh được thời gian hoàn thành công việc nên ù lì và thường “nước đến chân mới nhảy” hay “Vắt chân lên cổ mà chạy” thì sẽ không tránh được Deadline dí.

Ví dụ: Bạn được giao viết phần phân tích báo cáo và nộp sếp vào thứ 6 tuần này. Từ đầu tuần đến thứ 5 bạn phải sắp xếp nhiều công việc quá nên chưa có thời gian hoàn thành. Tối thứ 5 sau khi đi làm về bạn phải gấp rút hoàn thành và phân tích báo cáo. Ở đây có nghĩa là bạn đang “chạy Deadline” để đúng với yêu cầu phải hoàn thành trước đó.

Mục đích trong công việc của Deadline là gì?

Sau khi tìm hiểu được ý nghĩa của Deadline là gì, bạn sẽ muốn biết nó giúp được gì cho công việc hay ảnh hưởng như nào đến kết quả làm việc của chúng ta.

  • Deadline giúp cho mỗi người có thể quản lý công việc một cách khoa học nhất nhằm đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ.
  • Đây là một yếu tố tâm lý giúp nhân viên có thể tập trung, dồn toàn bộ sức lực vào công việc. Từ đó mà làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, dẫn đến kết quả tốt hơn.
  • Bảo đảm cho các kế hoạch và dự định của công ty được thực hiện đúng thời gian và trong tầm quản lý. Giúp mỗi nhà quản lý sắp xếp và bàn giao công việc một cách khoa học nhất, để công việc, dự án hoàn thành đúng tiến độ.
  • Việc tạo ra Deadline cũng giúp người quản lý dễ dàng đánh giá năng lực và thái độ làm việc của nhân viên cấp dưới.
  • Nếu làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều đối tác thì đây là cách theo dõi và đánh giá hiệu quả chuẩn xác nhất. Tạo được sự tin tưởng giữa đối tác và doanh nghiệp, gia tăng sự kết nối và quan hệ giữa hai bên.

Làm thế nào không bị chậm Deadline

Đi học, đi làm khiến bạn phải tiếp xúc với Deadline rất nhiều. Việc trễ Deadline khiến bạn stress, căng thẳng, mệt mỏi,….nó vô hình chung trở thành nỗi sợ của rất nhiều người. Vậy làm thế nào để không bị chậm Deadline. Hãy cùng GhienCongNghe tham khảo một số mẹo sau đây.

Deadline là gì?

Có kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Để thành công trong bất cứ vấn đề nào, bạn phải có kế hoạch trước tiên. Việc lên kế hoạch chi tiết, dễ dàng giúp bạn dễ dàng kiểm soát kết quả công việc của mình nhất. Như thế bạn sẽ sẽ khó gặp tình huống “trễ Deadline” hay “Deadline dí” nữa.

Không để các Deadline “chồng chéo” nhau

Các công việc khác nhau sẽ có thời gian hoàn thành khác nhau. Đừng lười biếng để các Deadline kéo dài và chồng chéo lên nhau, như thế sẽ rất khó giải quyết. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ đối mặt với các trường hợp Deadline trùng nhau. Những lúc như thế, việc sắp xếp và lựa chọn công việc ưu tiên là cần thiết. Bạn cũng nên hệ thống lại ngày, tháng, năm, quý để có thể tự điều chỉnh và nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Tập trung hoàn thành công việc

Nghe thì có vẻ dễ nhưng có hàng ngàn thứ khiến bạn mất tập trung và xao lãng công việc. Đừng giữ tư tưởng còn lâu mới đến Deadline. Hãy tập trung làm từng phần nhỏ như đã hệ thống và thực hiện một cách nghiêm túc.

Kiên nhẫn trong mỗi phần việc

Có những khi công việc dồn dập và bạn thấy mệt mỏi, thì hãy thật kiên nhẫn với bản thân cũng như công việc của mình chọn. Đừng từ bỏ nửa chừng vì nó quá khó. Hãy suy nghĩ “trước sau gì mình cũng phải làm, vậy thì hãy làm tốt nhất có thể”

Tự đặt phần thưởng sau khi hoàn thành

Phần thưởng luôn là món quà khích lệ tốt nhất để cảm ơn bản thân đã cố gắng hoàn thành công việc. Đó cũng chính là động lực để bạn quyết tâm hoàn thành công việc.

Mỗi cá nhân sẽ có một phong cách làm việc khác nhau. Chỉ bản thân bạn biết bạn thật sự phù hợp với kiểu làm việc hiệu quả nào. Vì vậy hãy chọn cho mình những cách làm việc riêng biệt và đúng với bản thân bạn nhất. Một số mẹo mà GhienCongNghe đưa ra mong rằng sẽ giúp bạn có thêm tư liệu để Deadline không còn là vấn đề nữa nhé.

Cách lập Deadline cho các công việc của bạn

Đối mặt với Deadline là việc không dễ dàng và rất dễ gây áp lực. Nhưng mà có áp lực mới tạo ra kim cương. Thành công chỉ xuất hiện khi bạn biết cách vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình và hướng tới những điều tốt đẹp.

Hãy tự đặt ra những Deadline cho chính mình, cho những công việc của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng và thành quả đạt được đó. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu một số cách lập Deadline sau đây:

Deadline là gì?

  • Áp dụng nguyên tắc SMART

Chiến lược SMART là chiến lược bạn nên áp dụng khi xây dựng một kế hoạch cho công việc có thời gian cụ thể. Trong đó SMART- cụ thể (Specific), có thể đo lường (Measurable), có thể đạt được (Attainable), thực tế (Relevant) và thời gian hoàn thành (Time Bound).

Mục tiêu càng rõ ràng, thời gian càng cụ thể bao nhiêu thì bạn sẽ càng xây dựng được cho mình một kế hoạch hoàn hảo và sớm đạt được thành quả trong tương lai.

  • Đặt các mốc thời gian hợp lý

Deadline đưa ra nên phù hợp- không quá dễ mà cũng không quá khó. Nếu quá khó sẽ khiến bạn nản chí ngay từ đầu, nếu quá dễ thì sẽ không thể hiện được hết khả năng của bản thân bạn. Đưa ra mốc thời gian hợp lý giúp bạn sớm đạt được mục tiêu của mình hơn và công việc cũng hiệu quả hơn.

  • Áp dụng chính sách thưởng- phạt hợp lý

Các hình thức thưởng phạt đối với bản thân là cần thiết để bạn nỗ lực trong công việc. Nên có một người trung gian giúp bạn quản lý hình thức thưởng phạt này. Như thế bạn sẽ không còn hứa hẹn mà chỉ tập trung hoàn thành Deadline đề ra.

Deadline là gì?

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về câu hỏi Deadline là gì. Hi vọng với những thông tin mà GhienCongNghe mang lại trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn Deadline là gì và để từ đó xây dựng được những kế hoạch làm việc, học tập hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Nếu bài viết Deadline là gì này hữu ích cho bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa.