Table of Contents

Ads là gì? Thuật ngữ trong giới Marketing bạn nên biết
Khám phá

Ads là gì? Thuật ngữ trong giới Marketing bạn nên biết

Trong các video bạn xem hiện nay trên Facebook hay YouTube rất hay gặp phải những video quảng cáo đi kèm với một nút Skip Ads. Vậy Ads là gì? GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo là một phương tiện giao tiếp với người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhà tài trợ cho quảng cáo thường là các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Vậy Ads là gì, hãy đọc bài viết dưới đây của GhienCongNghe để hiểu chi tiết Ads là gì trong Marketing.

Ads là gì?

Quảng cáo (thường được viết tắt là Advert hoặc Ad) là việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ cho một lượng người xem nhằm thu hút sự quan tâm, tương tác và bán hàng. Quảng cáo có nhiều dạng, từ bản sao đến video tương tác và đã phát triển để trở thành một tính năng quan trọng của thị trường ứng dụng.

Ads là gì

Quảng cáo khác với các loại hình tiếp thị khác vì nó được trả tiền và vì người tạo quảng cáo có toàn quyền kiểm soát nội dung và thông điệp.

Chạy Ads là gì?

Không phải tất cả người xem đều có đủ khả năng để hỗ trợ đơn vị liên kết hoặc đối tác yêu thích của họ bằng Donate hoặc Subs. Bằng cách xem quảng cáo khi người sáng tạo chạy chúng, người xem có thể đóng góp cho người sáng tạo mà không phải chi tiền.

Với tư cách người sáng tạo, việc chạy quảng cáo cũng tạo ra trải nghiệm nhất quán hơn cho người xem. Việc thường xuyên chạy các thời điểm quảng cáo trong luồng có thể tắt quảng cáo đầu video, có nghĩa là người xem mới sẽ không phải nhìn thấy quảng cáo khi họ tham gia kênh. Một bộ phận người xem nhiều khả năng sẽ ở lại để xem khi video tới thời điểm quảng cáo hơn là ở lại xem mở đầu video.

Tại sao Ads lại quan trọng trong thời đại 4.0

Quảng cáo là một phương pháp đảm bảo để tiếp cận khán giả. Bằng cách tạo một quảng cáo hấp dẫn và chi tiêu đủ để tiếp cận nhiều người dùng, quảng cáo có thể có tác động ngay lập tức đến hoạt động kinh doanh. Hiệu ứng này có thể được nhìn thấy trong việc cải thiện thương mại hoặc tăng cường nhận diện thương hiệu, trong số nhiều số liệu khác nhau.

Cách ứng dụng chạy Ads trông như thế nào?

Quảng cáo trong ứng dụng có nhiều dạng, bao gồm văn bản, biểu ngữ, thông báo đẩy và quảng cáo video đầu hoặc cuối video. Những đoạn video quảng cáo như vậy thường dài khoảng 10-15 giây (mặc dù chúng có thể khác nhau) và thường giới thiệu sản phẩm trong thời gian đó.

Càng ngày, quảng cáo càng trở nên tương tác, mang lại nhiều tương tác hơn cho người dùng. Một ví dụ như vậy là việc sử dụng deep linking, một tính năng cho phép nhà quảng cáo đưa người dùng trực tiếp đến trang cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Ads là gì

5 loại hình chạy Ads là gì?

Chọn định dạng phù hợp có thể là một quyết định đột phá trong quảng cáo. Hãy cùng xem xét một số định dạng quảng cáo phổ biến nhất và khi nào chúng có thể đặc biệt hiệu quả.

Banner Ads

Với banner Ads, mục đích là hiển thị hình ảnh và chờ người dùng xem, nhấp và chuyển đổi – tạo ra đồ họa chất lượng và lời kêu gọi hành động (CTA) hấp dẫn là các thành phần thiết yếu.

Interstitial Ads

Interstitial Ads mang lại trải nghiệm toàn màn hình. Những thứ này có thể được sử dụng để tránh tình trạng “banner blindness”, khi người dùng đã quá quen với việc nhìn thấy banner ads mà họ không còn chú ý đến nữa. Interstitial ads cũng có thể mở rộng (được gọi là expandable ads), bắt đầu như banner ads thông thường trước khi chiếm toàn bộ màn hình.

Native ads

Native advertising  là khi quảng cáo được thiết kế để phù hợp với môi trường mà chúng được đặt. Ví dụ: khi bạn thấy thẻ “sponsored” được đính kèm với video YouTube, đây là native advertising trên nền tảng cụ thể đó.

Video ads

Như tên gọi của chúng cho thấy, video ads là quảng cáo ở định dạng video. Về bản chất, video ads là một phương pháp quảng cáo phổ biến vì chúng có thể hấp dẫn với tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cao.

Playable ads

Bằng cách cấp cho người dùng quyền truy cập vào trò chơi tương tác, playable ads cho phép bạn thử trước khi mua. Điều này cung cấp cho người dùng cái nhìn hạn chế về một ứng dụng, cung cấp các điểm nổi bật sẽ thúc đẩy người dùng cài đặt. Vì người dùng có thể đánh giá mức độ quan tâm của họ trước khi mua ứng dụng, nên playable ads có thể được sử dụng để giảm tỷ lệ gỡ cài đặt ứng dụng.

Nên sử dụng loại Ads nào

Ad tracking dễ dàng với Adjust, nó đơn giản như tích hợp SDK và tạo Adjust tracker URL. Sau đó, trang tổng quan sẽ cho biết chính xác mức độ hiệu quả của các quảng cáo mà bạn tạo. Nó cũng có thể đặt bạn đồng bộ hóa với bất kỳ đối tác nào trong số hàng trăm đối tác của bên nhận làm quảng cáo để bạn có thể quảng cáo đến đúng nguồn với ngân sách phù hợp với bạn.

Facebook Ads là gì?

Facebook Ads là một loại quảng cáo hiển thị hình ảnh và chỉ những người dùng của nền tảng đã được chọn bằng các công cụ nhắm mục tiêu của Facebook mới có thể nhìn thấy.

Quảng cáo Facebook mở cho các tương tác như:

 • Bình luận
 • Chia sẻ
 • Phản ứng trên Facebook

Tất cả các phân tích cần thiết để hiểu và diễn giải hiệu quả của Facebook Ads đều có thể được truy cập thông qua nền tảng quảng cáo của Facebook.

Dưới đây là một ví dụ về cách một Facebook Ads trông như thế nào trên news feed:

Ads là gì

Google Ads là gì?

Google Ads là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác khi họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ads là gì

 • Google Ads là một sản phẩm mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo doanh nghiệp của mình, giúp bán sản phẩm hoặc dịch vụ, nâng cao nhận thức và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.
 • Tài khoản Google Ads được quản lý trực tuyến, vì vậy, bạn có thể tạo và thay đổi chiến dịch quảng cáo của mình bất kỳ lúc nào, bao gồm cả văn bản quảng cáo, cài đặt và ngân sách của bạn.
 • Không có cam kết chi tiêu tối thiểu, bạn đặt và kiểm soát ngân sách của riêng mình. Bạn chọn nơi quảng cáo của mình xuất hiện, đặt ngân sách phù hợp với bạn và dễ dàng đo lường tác động của quảng cáo.

Youtube Ads là gì?

Quảng cáo YouTube, được thực hiện thông qua Google Ads, là một cách quảng cáo nội dung video của bạn trên YouTube hoặc trong kết quả tìm kiếm để bạn có thể tối đa hóa phạm vi tiếp cận người dùng của mình. Đây có thể là video của bạn đang phát trước khi người dùng xem video của người khác hoặc hiển thị trong kết quả tìm kiếm của YouTube để mọi người xem toàn bộ.

Trên YouTube, mọi người có thể khám phá video theo nhiều cách khác nhau (ví dụ: bằng cách tìm kiếm trên trang tìm kiếm YouTube, nhấp vào video được đề xuất trên trang xem hoặc chọn video từ nguồn cấp dữ liệu trang chủ). Bạn có thể sử dụng YouTube để quảng cáo hiệu quả hơn cho những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn.

Lợi ích của quảng cáo YouTube

 • Kết nối với khán giả của bạn: Quảng cáo phát trên hoặc chạy bên cạnh video YouTube có thể giúp bạn kết nối với khách hàng tiềm năng theo cách độc đáo và đáng nhớ. Bạn có thể là cá nhân, chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình với mọi người hoặc tự chụp ảnh và giải thích cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể mang lại lợi ích cho khán giả.
 • Tiếp cận đúng đối tượng: Tiếp cận khách hàng của bạn trên YouTube theo chủ đề, từ khóa hoặc nhân khẩu học, chẳng hạn như “phụ nữ dưới 35 tuổi”
 • Tạo chiến dịch chỉ trong vài phút: Tạo tài khoản Google Ads, thiết lập chiến dịch và tiếp cận đối tượng của bạn.
 • Đo lường thành công của bạn: Tìm hiểu xem bạn có đang tiếp cận đúng đối tượng hay không. Kiểm tra tài khoản Google Ads của bạn để theo dõi số lượt xem, chi phí và chi tiết ngân sách. Truy cập tab “Analytics” trong tài khoản YouTube của bạn để tìm hiểu thêm về người xem của bạn. Ví dụ: bạn có thể xem những video nào mà khách hàng của bạn đang xem và thời lượng.

Định dạng quảng cáo cho YouTube

Tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn có thể sử dụng các định dạng quảng cáo khác nhau được tạo cho YouTube. Các định dạng quảng cáo này là:

 • Skippable in-stream ads (Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua).
 • Non-skippable in-stream ads (Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua).
 • Bumper ads (Quảng cáo đệm).
 • Video discovery ads (Quảng cáo khám phá video).
 • Masthead ads (Quảng cáo trên trang đầu).
 • Responsive display ads (Quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng).

Ads là gì

Vậy qua bài viết này, chúng mình giải thích cho bạn hiểu Ads là gì cùng với các định dạng quảng cáo khác nhau, và lợi ích của chúng cho các nhà phát triển nội dung. Việc quảng cáo là cần thiết, đem lại khách hàng cho nhà quảng cáo và cũng góp phần tăng thu nhập cho các nhà sáng tạo nội dung video, thúc đẩy họ tạo ra những nội dung tốt hơn nữa.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết Ads là gì này hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để tạo động lực cho chúng tôi tiếp tục ra thêm các bài viết chất lượng hơn nữa.