Table of Contents

Dark Meme nghĩa là gì? Liệu nó có xấu xa nhưng những gì bạn nghĩ hay không?
Khám phá

Dark Meme nghĩa là gì? Liệu nó có xấu xa nhưng những gì bạn nghĩ hay không?

Chúng ta thường hay bắt gặp những bình luận như meme Dark thế hay thế hệ Gen Z hay dùng đó là Dảk. Vậy bạn đã biết Dark meme nghĩa là gì chưa. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết của GhienCongNghe dưới đây.

Dark meme hay là Dark là một thuật ngữ mới được cộng đồng người dùng trên Internet Việt Nam sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu Dark meme nghĩa là gì cũng như có phải chúng luôn đề cập đến những chủ đề gây phản cảm và mang tính chất xấu không? Mọi thứ đều được GhienCongNghe giải đáp trong bài viết dưới đây.

dark meme nghia la gi 00

Dark meme nghĩa là gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu nghĩa tiếng Việt của 2 từ Dark và Meme. Theo đúng nghĩa của từ Dark thì nó có nghĩa là tối (bóng tối, tối tâm hay đen tối). Còn Meme là một từ chỉ những hành động hay câu nói được thể hiện bằng những bức ảnh, video có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng những người sử dụng Internet.

Dark meme đề cập đến các chủ đề meme sử dụng sự hài hước vốn có của meme thông thường để nói về  những chủ đề đen tối, nhạy cảm, cấm kỵ hay ngay cả kinh dị. Người xem phải thật sự am hiểu về văn hóa và chủ đề đang được đề cập đến để hiểu được nội dung ẩn ý đằng sau nó.

dark meme nghia la gi 01

Bạn sẽ không còn cười được nữa nếu tìm hiểu kỹ về nhân vật Nick Vujicic

Dank meme là gì? Khác gì với Dark meme

Cụm từ Dank meme xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2013 trên các bảng tin trên Reddit và 4chan, những nơi chuyên chế tạo các meme hiện có.

Dank meme có thể có nhiều nghĩa khác nhau:

  • Meme dank có thể là những meme không còn hài hước nữa vì chúng đã mất đi giá trị hài hước. Để tránh nhầm lẫn với các định nghĩa khác, những meme này đôi khi được gọi là meme chết. Sử dụng từ chìm nếu ngữ cảnh này đã dần bị loại bỏ theo thời gian.
  • Dank meme đôi khi chỉ có nghĩa là đó là một meme hài hước, độc đáo, chất lượng cao, có đầu tư. Bối cảnh này thường thấy nhất khi định nghĩa thứ ba được giả định là đúng.
  • Meme Dank, theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết thường đề cập đến các meme khó hiểu nếu không có ngữ cảnh hoặc thông thạo văn hóa meme. Những Dark meme thuộc loại này có thể là bất cứ thứ gì, từ một cái gì đó ít người biết đến, một meme đã có từ rất lâu trước đây, cho đến một meme siêu thực mà bạn khó có thể hiểu được. Và định nghĩa này khá giống với Dark meme mà ta đã tìm hiểu ở trên.

dark meme nghia la gi 04

Như những ví dụ này minh họa, các meme sử dụng cụm từ Dank meme có xu hướng cố tình không bình thường, tự ám chỉ và chứa đầy những trò đùa chọc ghẹo những người khác, những người nghĩ rằng họ đang cung cấp các meme mới nhưng trên thực tế, tụt hậu so với thời gian và thị hiếu thay đổi nhanh chóng của Internet.

Do đó, việc gọi một thứ gì đó là Dank meme gợi ý một sự phê phán rộng rãi hơn về sự lên xuống bất thường của nội dung lan truyền. Nói cách khác, Meme này rất hài hước và thú vị cho đến khi nó trở nên hết sức phổ biến.

Dark meme có thực sự không tốt?

Có một sự thật là dank meme hoặc dark meme đang trên đường phát triển bùng nổ trên thế giới Internet. Không phải vì sự tối nghĩa hay xu hướng kinh dị và bạo lực của chúng. Mà là sự thú vị, cách sử dụng lỗi dẫn dắt câu chuyện thông minh hoặc hài hước do tính chất kỳ lạ, tối nghĩa, mới lạ và đặc trưng của chúng.

Có động cơ rõ ràng đằng sau meme dìm hàng, cho dù được sử dụng tiêu cực hay tích cực. Chúng sẽ không gây ảnh hưởng đến những người không hiểu rõ vấn đề được nhắc đến.

Dark meme nghĩa là gì trên Facebook Việt Nam

Hiện nay, phương tiện lan truyền meme nói chung và Dark meme nói riêng hầu như là video hoặc ảnh được đăng tải trên Facebook, Instagram hay TikTok. Số lượng Dark meme chiếm một vị trí đặc biệt trong cộng đồng người sử dụng Facebook và TikTok tại Việt Nam.

Trong thế hệ trẻ hay còn gọi là thế hệ Gen Z từ Dark đã được tùy biến lại thành từ Dảk, đây là cách viết sai khi bạn gõ từ Dark theo kiểu gõ Telex trong tiếng Việt. Bạn sẽ  có thể bắt gặp những bình luận kiểu như: “Dảk thế!”, “Dảk wa!” (wa cũng là cách viết tắt của quá).

dark meme nghia la gi 12

Nguồn ảnh được lấy từ trang Kenh14

Dark meme tại Việt Nam không hề xấu xa hay quá tâm tối như cộng đồng sử dụng Internet thế giới. Mức độ của chúng chỉ dừng lại ở mức mỉa mai hay gợi lên một câu chuyện đằng sau đó. Chủ yếu gây cười, đem lại sự hài hước như các meme thông thường mà thôi.

Thật sự Dark meme đã đem lại một luồng gió mới trong cộng đồng những người sáng tạo meme về sự độc đáo khi không còn lặp đi lặp lại các chủ đề meme phổ biến trước đây. Mỗi một Dark meme thể hiện một câu chuyện nhạy cảm đằng sau đó mà chúng ta không thể nói ra một cách trực tiếp được.

Cách sử dụng Dark meme đúng mực

Có rất nhiều hội nhóm chuyên làm về các Dark meme nhưng không quá u tối. Mặc khác còn gây nhiều tiếng cười hơn, nhờ sự châm chọc không quá lộ liễu mà rất nhẹ nhàng đã làm nên sự đặc sắc của Dark meme.

Bạn hãy luôn là người dùng văn hóa trên thế giới Internet, không nên sử dụng quá mức cần thiết những nội dung mang chủ đề nhạy cảm, kích động, bạo lực hay đem một người hay nhóm người ra ra làm đề tài Dark meme để tạo ra các giá trị gây sự chú ý trong cộng đồng.

Một số ví dụ về Dark meme

1. Không biết nên vui khi tìm được chiếc nhẫn đắt giá không nữa.

dark meme nghia la gi 11

2. Ai đó có thể trả lời câu hỏi của bạn này được không?

dark meme nghia la gi 10

3. Một bước rẻ ngoặc lịch sử của nước Mỹ.

dark meme nghia la gi 09

4. Liệu bạn có hiểu

dark meme nghia la gi 09

5. Liệu bạn có hiểu (phần 2).

dark meme nghia la gi 08

6. Tom nhà ta định thắc mắc đến khi nào nữa đây.

dark meme nghia la gi 05

Trên đây là tất cả những hiểu biết của GhienCongNghe giúp bạn giải đáp thắc mắc về thuật ngữ Dark meme nghĩa là gì và cách sử dụng chúng sao cho hợp lý mà không khiến chúng trở nên quá phản cảm gây bức xúc cho người khác.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự sáng tạo một Dark meme của riêng mình và gửi cho bạn bè hoặc đăng lên mạng xã hội nếu nó là một Dark meme không xúc phạm đến bất kỳ ai hay sử dụng các chủ đề nhạy cảm kích động hay bạo lực.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết Dark meme nghĩa là gì hữu ích hãy để lại Like & Share tạo động lực cho GhienCongNghe đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết giải ngố hữu ích khác.