Table of Contents

DeFi là gì? Những điều cần biết trước khi tham gia vào DeFi
Khám phá

DeFi là gì? Những điều cần biết trước khi tham gia vào DeFi

DeFi là gì? Trước khi được gọi là DeFi, ý tưởng về tên gọi của nó là “tài chính mở”. Cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu toàn bộ ngóc ngách để trả lời câu hỏi DeFi là gì trong bài viết sau.

Mặc dù có khả năng tiếp cận nhiều hơn với các nguồn tài nguyên, nhưng ngay cả các nhà đầu tư triệu phú cũng không tránh khỏi rủi ro khi nói đến DeFi. Mặc dù gần đây DeFi đang rất được quan tâm và bạn có thể bị FOMO về việc đầu tư, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu và hiểu rõ rủi ro của DeFi là gì trước. Đây là những gì bạn nên biết, theo các chuyên gia và được GhienCongNghe tổng hợp lại trong bài viết dưới đây.

defi-la-gi-000

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của “Decentralized Finance” (Tài chính phi tập trung), một thuật ngữ bảo đảm cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền điện tử hoặc Blockchain. Hai cụm từ tiền điện tử và Blockchain có vẻ nhận rất được sự quan tâm của mọi người trong thời gian gần đây.

Bitcoin và nhiều tài sản gốc kỹ thuật số khác (Ethereum, Dogecoin…) nổi bật so với các phương thức thanh toán kỹ thuật số kế thừa như phương thức do Visa và PayPal điều hành, ở chỗ chúng loại bỏ tất cả người trung gian khỏi các giao dịch. Khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng cho hóa đơn tại một quán cà phê, một tổ chức tài chính nằm giữa bạn và doanh nghiệp, có quyền kiểm soát giao dịch, giữ quyền dừng hoặc tạm dừng giao dịch và ghi lại giao dịch đó vào sổ cái riêng của họ.

defi-la-gi-01

Với DeFi, thị trường luôn mở và không có cơ quan quản lý tập trung nào có thể chặn các khoản thanh toán hoặc từ chối bạn truy cập vào bất kỳ thứ gì. Các dịch vụ trước đây chậm và có nguy cơ do lỗi của con người giờ đây tự động và an toàn hơn khi chúng được xử lý bằng mã mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

DeFi Token là gì?

Bạn đã hiểu được đại khái DeFi là gì rồi. Nhưng đó chỉ là khái niệm vào thời kỳ bùng nổ của tiền điện tử vào năm 2017. Một cụm từ mới được khá nhiều người quan tâm hơn trong năm 2020 là DeFi token. Vậy DeFi token là gì? Hiểu nôm na, DeFi token là các ứng dụng tài chính phi tập trung chạy trên các Blockchain phản ánh lại các khái niệm tài chính ngân hàng truyền thống.

Ý tưởng chính là xây dựng các dịch vụ tài chính theo cách phi tập trung, mà không cần bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng làm trung gian. Với việc định giá các đồng tiền DeFi token, bạn có thể giao dịch mua sắm, trả khoản vay, đầu tư bằng các DeFi token với giá trị được định giá trên thị trường.

Nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là DeFi Token được coi là khoản đầu tư rủi ro cao và giá có thể biến động cực kỳ cao chỉ trong vòng vài giờ ngắn ngủi.

defi-token-la-gi-01

Sự khác nhau của CeFi và DeFi là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác nhau giữa hai khái niệm này, bạn cần nắm bắt lại sự hiểu biết của mình về CeFi là gì.

CeFi là gì?

Trước khi DeFi được giới thiệu, Tài chính tập trung là tiêu chuẩn để giao dịch tiền điện tử. Trong lĩnh vực tài chính tập trung (CeFi), tất cả các lệnh giao dịch tiền điện tử đều được xử lý thông qua một sàn giao dịch trung tâm. Các quỹ được quản lý bằng cách điều hành sàn giao dịch trung tâm cụ thể. Điều đó có nghĩa là bạn không sở hữu khóa riêng tư cung cấp cho bạn quyền truy cập vào ví tiền điện tử của mình.

Hơn nữa, sàn giao dịch xác định đồng tiền nào họ niêm yết để giao dịch hoặc bạn cần trả bao nhiêu phí để giao dịch với sàn giao dịch của họ.

Tóm lại khái niệm Tài chính tập trung, bạn không sở hữu tiền điện tử của mình khi mua/bán qua sàn giao dịch tập trung. Hơn nữa, bạn phải tuân theo các quy tắc mà một sàn giao dịch tập trung áp đặt cho bạn. Ngoài ra, bạn phải tuân theo các quy tắc do sàn giao dịch tập trung đặt ra.

So sánh CeFi và DeFi

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm khác biệt giữa DeFi và CeFi, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu người dùng nên tin tưởng vào công nghệ hay con người.

cefi-la-gi-01

Với DeFi, người dùng tin tưởng rằng công nghệ sẽ hoạt động như đề xuất để thực thi trên các giao dịch được cung cấp. Mặt khác, với CeFi, người dùng tin tưởng người của doanh nghiệp để quản lý tiền và thực hiện các dịch vụ của doanh nghiệp.

Cả DeFi và CeFi đều cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử. Cả 2 đều có cùng kế hoạch làm cho giao dịch tiền điện tử trở nên phổ biến và cải thiện khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, cách thức thực hiện các mục tiêu của hai hệ sinh thái này là khác nhau. Hãy thảo luận về một số đặc điểm và chức năng của cả hai hệ sinh thái giúp phân biệt chúng với nhau.

DeFi CeFi
Bạn giữ tiền của chính bạn. Tiền của bạn được các công ty tài chính nắm giữ.
Bạn kiểm soát tiền của mình đi đâu và chi tiêu như thế nào. Bạn phải tin tưởng các công ty không quản lý sai tiền của bạn, như cho những người vay rủi ro.
Việc chuyển tiền diễn ra trong vài phút. Việc thanh toán có thể mất nhiều ngày do quy trình thủ công được kiểm soát bởi con người.
Hoạt động giao dịch là bút danh. Hoạt động tài chính được kết hợp chặt chẽ với danh tính của bạn.
DeFi mở cửa cho bất kỳ ai. Bạn phải đăng ký để sử dụng các dịch vụ CeFi
Thị trường luôn mở. Thị trường đóng cửa vì nhân viên cần nghỉ ngơi.
Nó được xây dựng dựa trên tính minh bạch, bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu của sản phẩm và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống. Các tổ chức tài chính được đóng sổ: bạn không thể yêu cầu xem lịch sử khoản vay của họ, hồ sơ tài sản được quản lý của họ…

Cả hai mô hình này đều có ưu và nhược điểm của chúng. Nó phụ thuộc vào nhà đầu tư và nhu cầu của họ. Nếu bạn thích sự minh bạch và riêng tư, DeFi là mô hình phù hợp để lựa chọn. Mặt khác, nếu ưu tiên của bạn là sự tin tưởng, chia sẻ rủi ro, tính linh hoạt và gia tăng các lựa chọn để đầu tư, bạn nên chọn CeFi.

Đặc điểm nổi bật của DeFi

Bạn có thể hình dung ra được những đặc điểm DeFi là gì khi tìm hiểu phần nội dung đầu của bài viết rồi. Chúng tôi sẽ tóm gọn lại những điểm nội bật chính sau.

Toàn quyền

Người dùng có thể truy cập trực tiếp các dịch vụ bằng ví mà không cần cung cấp thông tin cá nhân hoặc gửi tiền bằng DeFi. Đó là bởi vì DeFi có thể truy cập công khai cho tất cả các bên, không có bất kỳ rào cản hay phân biệt đối xử nào.

Đáng tin cậy

Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng dịch vụ DeFi là bạn không cần phải tin tưởng rằng dịch vụ sẽ hoạt động như được quảng bá. Người dùng có thể xác thực rằng các dịch vụ DeFi hoạt động như dự định bằng cách kiểm tra mã của họ và sử dụng các công cụ bên ngoài để xác định xem một giao dịch có được thực hiện chính xác hay không.

Đổi mới nhanh chóng

Một ưu điểm đáng kể khác của DeFi là tốc độ đổi mới nhanh chóng. Hệ sinh thái tài chính phi tập trung liên tục xây dựng các khả năng hiện tại và thử nghiệm các khả năng mới. Bản chất tập trung vào xây dựng của không gian DeFi đã chuyển đổi thành một hệ sinh thái phong phú với các dịch vụ tài chính đột phá.

Các dịch vụ ứng dụng DeFi

Dưới đây là một số cách mọi người đang tương tác với DeFi ngày nay:

  • Cho vay: Cho vay tiền điện tử của bạn và kiếm tiền lãi cũng như phần thưởng mỗi phút, không phải mỗi tháng một lần.
  • Nhận một khoản vay: Nhận một khoản vay ngay lập tức mà không cần phải điền vào các thủ tục giấy tờ, bao gồm các khoản vay nhanh cực kỳ ngắn hạn mà các tổ chức tài chính truyền thống không cung cấp.
  • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch ngang hàng của một số tài sản tiền điện tử nhất định như thể bạn có thể mua và bán cổ phiếu mà không cần bất kỳ hình thức môi giới nào.
  • Tiết kiệm cho tương lai: Đặt một số tiền điện tử của bạn vào các lựa chọn thay thế tài khoản tiết kiệm và kiếm lãi suất tốt hơn mức bạn thường nhận được từ ngân hàng.
  • Mua các sản phẩm phái sinh: Đặt cược dài hoặc ngắn vào một số tài sản nhất định. Hãy coi đây là phiên bản tiền điện tử của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Ưu điểm của DeFi là gì?

Mua hàng trực tiếp không phải là loại giao dịch hoặc hợp đồng duy nhất được giám sát bởi các công ty lớn, các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm, huy động vốn từ cộng đồng, các công cụ phái sinh, cá cược và hơn thế nữa cũng nằm trong tầm kiểm soát của họ. Loại bỏ người trung gian khỏi tất cả các loại giao dịch là một trong những lợi thế chính của DeFi.

Vậy ưu điểm của DeFi là gì? Sau đây sẽ là những điểm nổi bật mà DeFi có được:

  • Mở: Bạn không cần phải đăng ký bất cứ thứ gì hoặc mở một tài khoản. Bạn chỉ cần có quyền truy cập bằng cách tạo một ví.
  • Bút danh: Bạn không cần cung cấp tên, địa chỉ email hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào của mình.
  • Linh hoạt: Bạn có thể di chuyển tài sản của mình ở bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào mà không cần xin phép, chờ đợi quá trình chuyển giao lâu để kết thúc và phải trả các khoản phí đắt đỏ.
  • Nhanh chóng: Lãi suất và phần thưởng thường cập nhật nhanh chóng (nhanh nhất là 15 giây một lần) và có thể cao hơn đáng kể so với Phố Wall truyền thống.
  • Minh bạch: Mọi người tham gia đều có thể xem toàn bộ các giao dịch (các tập đoàn tư nhân hiếm khi cấp cho loại hình minh bạch đó)

Nhược điểm của DeFi là gì?

Tỷ lệ biến động lớn trong vài phút có nghĩa là giao dịch đang thực hiện có thể trở nên đắt đỏ hoặc lợi nhuận lớn cho bạn.

Tùy thuộc vào ứng dụng tài chính phi tập trung bạn đang sử dụng và cách bạn sử dụng chúng, khoản đầu tư của bạn có thể gặp biến động cao, suy cho cùng thì đây là công nghệ mới và rủi ro cao là điều không tránh khỏi.

Bạn phải duy trì hồ sơ của riêng bạn cho các mục đích thuế. Các quy định có thể khác nhau giữa các khu vực hoặc quốc gia.

Có chuyện DeFi lừa đảo không?

Không! Đây là sự mạo hiểm. Nhiều người tin rằng DeFi là tương lai của tài chính và việc đầu tư vào công nghệ đột phá sớm có thể dẫn đến lợi nhuận lớn cho họ. Nhưng thật khó cho những người mới đến để phân biệt dự án tốt và dự án xấu. Và, đã có rất nhiều điều tồi tệ xảy ra khi những người nhảy bổ vào tranh miếng bánh lớn này.

Có 3 loại rủi ro chính cần xem xét khi tham gia vào DeFi.

Rủi ro công nghệ

Các hợp đồng thông minh, hoặc tập hợp mã thực hiện một tập hợp các hướng dẫn trên Blockchain, là điều cần thiết để các ứng dụng DeFi chạy. Nhưng nếu có vấn đề với mã của nhà phát triển, thì có thể có điểm yếu trong giao thức DeFi.

Rủi ro tài sản

Vì tiền điện tử luôn biến động nên giá trị của chúng thường xuyên biến động. Nếu có sự suy thoái, các tài sản tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp có thể giảm giá trị đáng kể và một số có thể thấy vị thế của chúng bị thanh lý. Đó là lý do tại sao một số sử dụng stablecoin, được cho là được gắn với fiat và ít biến động hơn.

Rủi ro sản phẩm

Cũng cần lưu ý rằng, không giống như ngân hàng truyền thống, không có quy định hoặc bảo hiểm nào đối với tiền của bạn khi bạn sử dụng DeFi. Mặc dù các khoản vay DeFi được thế chấp bằng các tài sản tiền điện tử khác, nhưng người đi vay sử dụng giao thức DeFi không thể chịu trách nhiệm nếu họ không thể trả lại khoản vay một cách hiệu quả.

Những yếu tố rủi ro này một phần là lý do tại sao các chuyên gia cảnh báo chỉ nên đầu tư vào những gì bạn có thể đủ khả năng để mất và khuyên bạn nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua vào.

Tình trạng hiện tại của DeFi là gì?

Theo hiểu biết bạn đã tìm hiểu DeFi là gì ở trên. Tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng DeFi là hơn 41 tỷ đô la, tính đến ngày 1 tháng 3 năm 2021. Mặc dù con số tổng của DeFi nghe có vẻ đáng kể, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó không phải là giả thuyết vì nhiều DeFi Token đủ khối lượng để giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Hệ sinh thái DeFi vẫn còn nhiều rủi ro và khả năng cao bị tấn công vào cơ sở hạ tầng. Lừa đảo cũng có rất nhiều trong nền tảng DeFi.

Bản chất mở và tương đối phân tán của hệ sinh thái tài chính phi tập trung cũng có thể đặt ra các vấn đề đối với quy định tài chính hiện hành. Các luật hiện hành được xây dựng dựa trên ý tưởng về các khu vực tài chính riêng biệt, mỗi khu vực có bộ luật và quy tắc riêng. Khoảng giao dịch không biên giới của DeFi đưa ra những câu hỏi quan trọng cho loại quy định này.

Câu hỏi là ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi tội phạm tài chính xảy ra xuyên biên giới bằng giao dịch DeFi?

defi-la-gi-00

Sàn DeFi – Làm giàu không khó hay miếng bánh vẽ

Bạn đã hiểu phần nào DeFi là gì, các ứng dụng của DeFi trong tài chính, rủi ro khi đầu tư vào DeFi là gì… thì chúng ta sẽ tiếp tục đến với một thực trạng đang nóng hơn cái nắng 40 độ tại Hà Nội vào hè.

Theo thông tin được tin tức thời sự VTV đưa tin, có một nhóm được lập ra lấy tên là DeFi, sàn DeFi này có cam kết với các nhà đầu tư với mức lãi suất 30%/tháng. Con số này thực sự là rất cao và nhiều người không cần tìm hiểu gì nhiều đã dán thân vào công cụ làm giàu không khó này.

Được cho là lãi đến hàng chục, thật chí hàng trăm triệu trong 1 tuần, nhưng toàn bộ số tiền lãi này chỉ được hiển thị bằng đồng tiền ảo có tên là USE và điều đáng ngờ là muốn rút ra phải mất từ 5 – 7 ngày. Hàng nghìn người tham gia vào nhóm này đang say sưa trong chiến thắng, dù không ai biết sàn DeFi thực chất của ai và đến từ đâu.

san-defi-01

Nguồn: TIn tức tài chính trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam

GhienCongNghe đã chia sẻ mọi hiểu biết của mình về DeFi là gì? Mọi vấn đề xoay quanh DeFi là gì đều được giải đáp trong bài viết ở trên. DeFi còn khá mới mẻ và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng giống như các loại hình khác, cần phải có thời gian tối ưu và định hình chính xác lại hệ sinh thái tài chính phi tập trung này.

Xem thêm: Finhay là gì? Có nên đầu tư vào Finhay hay không?

Nếu thấy bài viết giải đáp DeFi là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share ủng hộ chúng tôi nhé.