Table of Contents

Email marketing là gì? Bật mí cách gửi email marketing hiệu quả
Khám phá

Email marketing là gì? Bật mí cách gửi email marketing hiệu quả

Tại sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn Email Marketing để tiếp thị sản phẩm? Email Marketing là gì và sức mạnh của công cụ này như thế nào trong kinh doanh. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khác hẳn với hình thức Spam email khiến khách hàng cảm thấy khó chịu email, marketing hướng đến những khách hàng mục tiêu. Do đó ngày nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức marketing này để tiếp thị sản phẩm. Vậy Email Marketing là gì và sức mạnh của công cụ này như thế nào trong kinh doanh. Cùng theo dõi với GhienCongNghe nhé.

Email Marketing là gì?

Nhiều người làm kinh doanh vẫn còn thắc mắc không biết Email Marketing là gì. Thực chất Email Marketing hay thư chào hàng là hình thức sử dụng thư điện tử giới thiệu, tiếp thị sản phẩm đến nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Đây là quá trình giúp tăng chuyển đổi và doanh thu bằng cách cung cấp cho khách hàng thông tin có giá trị. Đồng thời giúp họ đạt được mục tiêu của bản thân thông qua email.

Tiếp theo cùng điểm qua một số mẫu thư chào hàng của các doanh nghiệp nổi tiếng và trả lời câu hỏi lợi ích của Email Marketing là gì tại các mục tiếp theo nhé.

Một số ví dụ về thư chào hàng của các doanh nghiệp nổi tiếng

Thư chào hàng của Nike

Nike lựa chọn và triển khai chiến dịch Email Marketing với sự tối giản nhưng không kém phần lôi cuốn. Mở đầu là hình ảnh logo quen thuộc giúp người xem nhận diện thương hiệu Nike.

Tiếp đó dòng tiêu đề được in đậm và những dòng nội dung mang đậm phong cách của hãng. Như vậy về cả hình ảnh lẫn nội dung Nike đã lan tỏa rất tốt chiến dịch Email Marketing mùa hè.

Email Marketing của Nike

Thư chào hàng của Starbucks

Thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks đã rất thành công khi tận dụng Email Marketing để xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Điểm mạnh của Starbucks chính là họ biết được mục tiêu sử dụng Email Marketing là gì và tận dụng để gửi email cho những khách hàng thân thuộc từ 2 đến 3 lần một ngày để thông báo ưu đãi của cửa hàng.

Thư chào hàng của Starbucks

Lợi ích khi sử dụng Email Marketing là gì?

Khác với việc gửi email hàng hàng loạt đến bất cứ email nào, Email Marketing nhắm đến nhóm khách hành mục tiêu đã hướng đến. Vậy lợi ích của việc sử dụng Email Marketing là gì?

Tiết kiệm chi phí marketing: Hình thức Email Marketing tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với hình thức quảng cáo truyền thống do có thể dễ dàng thiết lập qua các app hoặc website. Vì vậy với hình thức này vừa tốn chi phí ít vừa đem lại hiệu quả lại cao.

Xây dựng thương hiệu hiệu quả: Khi một chiến dịch Email Marketing thành công thì hình tượng doanh nghiệp sẽ in sâu trong tâm trí khách hàng. Do vậy, nếu chứa thông tin hữu ích, Email Marketing sẽ là cầu nối ngắn kết mối liên hệ, xây dựng lòng tin với khách hàng.

Thu thập Insight khách hàng một cách dễ dàng: Email Marketing phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ số. Các ứng dụng Email Marketing chứa tính năng hữu ích để doanh nghiệp có thể tìm ra điểm yếu, điểm mạnh của chiến dịch. Từ đó tính toán rủi ro và tìm ra insight khách hàng.

Tiện lợi hơn với tự động hóa: so với marketing truyền thống, Email Marketing được hỗ trợ các tính năng tự động hóa giúp dễ lên kế hoạch hơn, tiết kiệm nhân lực và thời gian nhờ tính năng đặt lịch.

Các loại Email Marketing

Dựa vào mục đích sử dụng, có 4 loại hình Email Marketing được sử dụng phổ biến trong kinh doanh.

Loại 1: Dùng để bán hàng

Email Marketing này có thể vừa thiết kế cho những khách hàng tiềm năng, vừa thuyết phục những khách hàng hiện có trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Loại 2: Dùng để xây dựng lòng tin thương hiệu, duy trì sự trung thành của khách hàng

Các email này có thể không tạo ra doanh thu trực tiếp cho công ty. Lý do là bởi mục tiêu hướng đến của email là để khách hàng cảm thấy luôn được quan tâm. Nó có thể không tạo doanh thu trực tiếp nhưng có khả năng xây dựng hình ảnh của công ty. Từ đó củng cố mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Loại 3: Dùng để duy trì lượng khách hàng

Email này được gửi đi để gia tăng khả năng giữ chân khách hàng và kéo họ quay lại mua sản phẩm lần nữa. Giống như email để bán hàng, phần nội dung sẽ có những lời kêu gọi hành động. Đây là email được thiết kế với mục đích tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp.

Các loại Email Marketing

Loại 4: Dùng để kéo khách hàng cũ quay lại mua hàng

Email được dùng để lôi kéo những khách hàng đã từng trải nghiệm mua hàng nhưng lâu không mua hoặc không ghé thăm website. Thực tế, tỉ lệ quay trở lại của nhóm khách hàng này khá thấp. Tuy nhiên chi phí để kéo một khách hàng quay lại rẻ hơn nhiều so với số tiền bỏ ra cho một khách hàng mới.

Những điều cần lưu ý cho Email Marketing là gì?

Để Email Marketing phát huy tốt nhất khả năng tiếp cận khách hàng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Tên miền phải đủ độ tin cậy

Khi gửi email đến khách hàng, doanh nghiệp thường sẽ sử dụng email chứa tên miền công ty để khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên đôi khi email của bạn bị đánh dấu là spam.

Lí do vì gmail cài đặt bộ lọc spam và đưa một số dạng tên miền vào danh sách đen. Nếu tên miền của công ty bạn nằm trong đó, các Email Marketing được gửi đi sẽ tự động bị đánh dấu spam.

Danh sách data khách hàng đủ chất lượng

Sở hữu danh sách những đối tượng thật sự có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của công ty và muốn nhận email từ doanh nghiệp giúp ích cho việc marketing online rất nhiều.

Để đo lường độ chất lượng doanh nghiệp có thể khảo sát và thu thập thông tin bằng các công cụ hỗ trợ như MailChip, HubSpot,…

Dùng địa chỉ tên riêng để gửi email

Ngoài tên miền thì địa chỉ cũng là một trong những vấn đề cần lưu ý khi gửi Email Marketing. Gmail ưu tiên các địa chỉ tên riêng hơn. Vì những địa chỉ chung chung như: .info, .edu,…

rất dễ bị tự động đánh dấu là spam. Sử dụng hợp lý địa chỉ và tên miền giúp Email Marketing của bạn trở nên đáng tin cậy và chuyên nghiệp hơn.

Nội dung Email Marketing ngắn gọn và chất lượng

Điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng Email Marketing là chất lượng nội dung. Email Marketing cần đảm bảo về nội dung, hình thức cũng như tần suất, thời gian gửi thư.

Cách gửi Email Marketing hiệu quả

Tạo chiến dịch Email Marketing

Cách gửi Email Marketing hiệu quả

Việc đầu tiên bạn cần hiểu rõ mục đích của việc sử dụng Email Marketing là gì và xây dựng danh sách email khách hàng tiềm năng. Sau đó bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng, cân nhắc về những thành quả và rủi ro có thể xảy ra trong suốt quá trình thực hiện.

Ngoài ra, việc tìm hiểu các loại email và tính năng từng loại ra sao cũng vô cùng cần thiết và quan trọng. Bạn cần biết cách áp dụng email quảng cáo, quan hệ khách hàng hay giao dịch sao cho hiệu quả với chiến dịch.

Bên cạnh đó bạn cũng cần xác định chính xác đối tượng khách hàng, sử dụng công nghệ và sáng tạo nội dung cũng như tiêu đề email chất lượng. Sau khi phác thảo nội dung, bạn cần tập trung vào thiết kế, kiểm tra tiến độ và theo dõi quá trình triển khai.

Cách viết Email Marketing

Thông thường hộp thư đến của mọi người đều chứa nhiều email nhàm chán. Vì vậy, Email Marketing của bạn sẽ có sức hấp dẫn khi có tiêu đề thú vị. Sau đây là một số mẫu gợi ý cách viết email giới thiệu sản phẩm cho bạn.

Đầu tiên, bạn nên cung cấp và chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về sản phẩm để khách hàng tin tưởng và dễ dàng mua sản phẩm hơn. Tiếp đến hãy làm nổi bật những lợi ích sau khi sở hữu sản phẩm.

Ngoài ra việc nêu rõ những điều mà khách hàng có thể sẽ bỏ lỡ nếu không sử dụng sản phẩm của bạn cũng là một điều vô cùng hữu ích. Lưu ý rằng đừng quá áp đặt quá nghiêm ngặt những quy tắc vào Email Marketing.

Nó sẽ khiến email của bạn rất nhàm chán, thay vào đó hãy kể ra những câu chuyện hấp dẫn dẫn đến thông điệp bán hàng.

Email Marketing cần có bố cục rõ ràng, thêm nhiều liên kết và liệt kê các hành động logic và rõ ràng. Một điều không thể thiếu là hãy thêm call-to-action rõ ràng và sử dụng cụm từ “P.s”.

Cuối cùng nên nhắc nhở người xem về thời hạn của ưu đãi và nêu ra những điều mà khách hàng bỏ lỡ nếu không thực hiện đề xuất của bạn.

Sử dụng phần mềm để gửi Email Marketing nhanh và hiệu quả

Thông thường, sau khi soạn thảo thành công, Email Marketing sẽ được gửi đến số lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên gmail thực tế không đủ đáp ứng nhu cầu và thường xuyên đánh spam email của bạn.

Vì thế, các doanh nghiệp thường phải sử dụng thêm các phần mềm gửi email để hỗ trợ. Tùy vào mục đích và khả năng tài chính của công ty, bạn có thể tham khảo các phần mềm gửi mail dưới đây:

  • MailChimp
  • Aweber
  • GetResponse
  • Atomic Mail Sender
  • SendinBlue
  • UltraMailer
  • Email Marketing Pro
  • HubSpot CRM

Xem thêm:

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Email Marketing và lợi ích của Email Marketing là gì. Với bài viết trên, GhienCongNghe mong rằng bạn đã có thể ứng dụng những kiến thức hữu ích và áp dụng vào doanh nghiệp của bạn.

Đừng quên thường xuyên cập nhật và theo dõi GhienCongNghe để thu thập những điều bổ ích hơn nha.