Table of Contents

Facebook bị đẩy ra liên tục, người dùng có thể tự khắc phục
Tin tức

Facebook bị đẩy ra liên tục, người dùng có thể tự khắc phục

Trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 22/10, người dùng Facebook phản ánh mạng xã hội này liên tục ghi nhận lỗi.

Facebook là ứng dụng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Việc Facebook bị lỗi khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, có trải nghiệm không tốt. GhienCongNghe sẽ thông tin đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục Facebook bị lỗi trong thời gian này.

Facebook liên tục gặp lỗi lạ?

Theo như GhienCongNghe tổng hợp, người dùng gần đây không vào lại được Facebook nếu lỡ tắt ứng dụng chạy nền. Trường hợp khác, người dùng đã xóa và tải lại Facebook nhưng vẫn không truy cập được.

Một số khác, người dùng gặp trường hợp Facebook lỗi ở cả tin nhắn. Nhiều người chia sẻ họ không thể xem lại những tin nhắn cũ trên Facebook. Với những tin nhắn yêu cầu nhập mật khẩu mã hoá tin nhắn thì phải chờ rất lâu và kết quả báo lỗi.

Facebook liên tục gặp lỗi lạ?

Mới nhất, nhiều người dùng Facebook bất ngờ nhận được nội dung thông báo “Truy vấn GraphQL trái phép – Đây là truy vấn trái phép do không thể kiểm tra quyền của một số trường thông tin”. Thông báo này chỉ xuất hiện với những người dùng truy cập Facebook bằng trình duyệt web trên máy tính và xuất hiện ở tất cả các loại trình duyệt ở cả Windows và Mac.

Advertisements

Với những người dùng Facebook nhận được thông báo này, Messenger của họ cũng bị lỗi. Họ không thể xem được tin nhắn mặc dù nhận được thông báo có tin nhắn mới gửi đến. Đồng thời các thông báo Facebook khác cũng không thể xem được.

Phần mềm độc hại tấn công Facebook

Thực tế, theo nhiều trang tin nhận định thì lỗi này bắt nguồn từ Facebook. Được biết, không chỉ người dùng ở Việt Nam bị lỗi mà phạm vi của nó xảy ra ở toàn cầu.

Một số thông tin cho rằng có thể Facebook đã gặp lỗi truy vấn cơ sở dữ liệu nào đó bằng ngôn ngữ máy tính GraphQL.

Phần mềm độc hại tấn công Facebook

Cũng từ báo cáo của WithSecure, phần mềm độc hại DarkGate đang hoạt động mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Những người lừa đảo đưa ra các chủ đề cũng như chiến dịch chiêu dụ khá giống nhau. Mục đích cuối là phát tán phần mềm độc hại Ducktail và DarkGate.

Advertisements

Được biết, DuckTail là công cụ dùng để đánh cắp thông tin chuyên dụng. Nó có thể thu thập được cookie session, mật khẩu của người dùng khi lưu trữ trên trình duyệt và sau đó sẽ gửi thông tin đến kẻ tấn công. Thông qua đó tài khoản Facebook, Gmail và Outlook của người dùng có thể bị đánh cắp.

Còn DarkGate là một dạng phần mềm độc hại được truy cập từ xa. Chúng có khả năng đánh cắp thông tin người dùng, “ẩn mình” trong hệ thống để tạo cửa hậu giúp hacker có thể truy cập lấy thông tin từ xa.

Dấu hiệu nhận biết các hình thức lừa đảo trên Facebook

Trước những ý đồ tinh vi của kẻ tấn công, người dùng Facebook cần phải tỉnh táo trước những hình thức lừa đảo mới.

Dưới đây, GhienCongNghe gửi đến bạn một số dấu hiệu nhận biết lừa đảo trên Facebook:

 1. Tin nhắn từ người lạ yêu cầu bạn tham gia bình chọn, nhận quà tặng, giúp đỡ người khác.
 2. Yêu cầu người dùng thanh toán trước khi nhận hàng, quà tặng, quà khuyến mãi.
 3. Nội dung email, Facebook, tin nhắn,… có nhiều lỗi chính tả, không đúng ngữ pháp.
 4. Fanpage có tên của các tổ chức, người nổi tiếng nhưng chưa được xác minh.
 5. Trang web thiếu chuyên nghiệp, sơ sài.

Dấu hiệu nhận biết các hình thức lừa đảo trên Facebook

Advertisements

Những nguyên tắc cần biết để tránh bị lừa trên Facebook

Được biết, hiện tại Facebook đã khắc phục được phần lớn lỗi với người dùng. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc đặc biệt khi sử dụng mạng xã hội Facebook để tránh bị lừa đảo, mất tài khoản, tiền bạc,…

 1. Giới hạn thông tin chia sẻ công khai trên Facebook. Bạn có thể không cần phải chia sẻ nơi làm việc, lịch sử làm việc của mình,…
 2. Quản lý cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản của mình. Có một số thông tin chỉ nên một mình bạn biết và không cần phải chia sẻ rộng rãi đến nhiều người.
 3. Cẩn trọng với các ứng dụng yêu cầu truy cập vào hồ sơ của Facebook. 
 4. Không click và liên kết lạ trên Facebook. Chúng thường được gửi đến Messenger. Nội dung sẽ mang tính kích thích khiến bạn có thể click ngay. Trường hợp lỡ vào link thì bạn không nên tiếp tục click hay trả lời những thông tin mà nó yêu cầu.
 5. Ghi nhớ những dấu hiệu lừa đảo Facebook và cập nhật các thủ đoạn mới.
 6. Không trả lời những câu hỏi mang tính chất cá nhân trên Facebook như cô giáo đầu tiên của bạn tên gì, con mèo của bạn tên gì, bạn sinh năm bao nhiêu,… Những câu hỏi này sẽ là nguồn cơn để những kẻ xấu có thêm manh mối truy cập vào tài khoản của bạn.
 7. Giới hạn bạn bè trên Facebook để đảm bảo các thông tin chia sẻ cho bạn bè trên Facebook vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.
 8. Đặt mật khẩu mạnh, có ít nhất 14 ký tự, nên có sự kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu. Lưu ý tránh đặt mật khẩu quá ngắn, đơn giản, không sử dụng một mật khẩu cho nhiều trang web và đặc biệt là tránh sử dụng số điện thoại, tên thú cưng hay các thông tin ngày sinh để làm mật khẩu.

Những nguyên tắc cần biết để tránh bị lừa trên Facebook

Lưu ý khác: Trường hợp bạn thấy rằng mình có dấu hiệu bị lừa đảo. Việc đầu tiên là nên thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook và đăng xuất tài khoản ra khỏi mọi thiết bị để đảm bảo an toàn. 

GhienCongNghe hy vọng rằng bạn đã cập nhật được thông tin mới nhất và bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hiện tại Facebook vẫn chưa có thông tin chính thức về các lỗi, GhienCongNghe sẽ tiếp tục cập nhật trong các bài viết tiếp theo.