Table of Contents

Facebook chính thức thu phí sau tuyên bố miễn phí mãi mãi
Tin tức

Facebook chính thức thu phí sau tuyên bố miễn phí mãi mãi

Mới đây, Facebook sẽ bắt đầu mở dịch vụ thu phí tài khoản nếu người dùng không xem quảng cáo.

Người dùng Facebook và cả Instagram sẽ phải trả 10 Euro mỗi tháng nếu sử dụng mạng xã hội này không có quảng cáo. Thông tin này áp dụng với người dùng tại châu Âu.

Facebook bắt đầu thu phí người không muốn xem quảng cáo

Theo Tập đoàn công nghệ Meta, họ sẽ buộc người dùng Facebook và cả Instagram phải trả một khoảng phí nếu muốn sử dụng mạng xã hội không có quảng cáo.

Mỗi tài khoản chính dùng trên máy tính phải trả 10,46 USD/tháng và 6,28 USD/tháng cho những tài khoản liên kết liên quan.

Facebook bắt đầu thu phí người không muốn xem quảng cáo

Meta cho biết họ phải trả phí hoa hồng cho Apple và Google nên mức phí dành cho mỗi tài khoản trên điện thoại sẽ tăng lên 13,61 USD. Trong vài tháng tới, mức phí này sẽ được áp dụng chính thức. Người dùng Facebook và cả Instagram có quyền sử dụng với quảng cáo hoặc phải chi tiền nếu không muốn xem quảng cáo.

Advertisements

Thông tin này đã đặt ra một dấu chấm hết cho việc sử dụng mạng xã hội miễn phí hoàn toàn. Meta thông tin thêm, họ phải làm như vậy để đáp ứng theo quy định của châu Âu về việc bảo vệ dữ liệu.

Mạng xã hội đu trend “tận thu” người dùng?

Trước thông tin Meta thu phí người dùng Facebook và Instagram thì đã có một số mạng xã hội khác thu phí người dùng.

Vào tháng 6 năm 2022, dịch vụ Snapchat Plus của ứng dụng Snapchat đã thu vị phí người. Sau đó khoảng 5 tháng, Twitter cũng ra thông tin thu phí người dùng.

Tại Việt Nam, mạng xã hội YouTube cũng đang cung cấp phiên bản Premium không quảng cáo và kèm theo nhiều dịch vụ cũng như tiện ích khác.

Hầu hết các nhà phát hành đều cho rằng việc thu phí này giúp giảm đi những lo ngại về thông tin sai lệch. Đồng thời, người dùng cũng có trải nghiệm an toàn trên cộng đồng mạng xã hội vững chắc. Thông qua đó cũng giúp bảo vệ người dùng tốt hơn.

Advertisements

Tuy nhiên, về phía người dùng họ đã quen với việc sử dụng mạng xã hội miễn phí. Trường hợp khi bị thu phí khiến họ không hài lòng.

Mạng xã hội đu trend "tận thu" người dùng?

Theo thông tin GhienCongNghe tổng hợp từ các chuyên gia thì việc thu phí dùng mạng xã hội có thể giúp các tập đoàn cải thiện doanh thu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp việc chọn lọc người dùng khi họ muốn sử dụng tính năng cao và trải nghiệm tốt hơn ở mạng xã hội.

Một ý kiến khác cho rằng việc thu phí người dùng với các nền tảng không có quảng cáo sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm tốt hơn. Trong điều kiện họ sẵn sàng chi trả phí vì điều đó thì nội dung đang tích cực hơn.

Nhiều người dùng cũng lo ngại vấn đề quảng cáo có thể là cách các đơn vị khác thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Đó cũng là lý do mà nhiều người lựa chọn trả phí để sử dụng mạng xã hội sạch đúng nghĩa, giúp giảm nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

Advertisements

Hiện Facebook chưa thu phí người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, theo GhienCongNghe dự đoán thì trong tương lai nền tảng này cũng sẽ thu phí ở người dùng Việt Nam. Việc thu phí sẽ giúp người dùng có thêm nhiều trải nghiệm tốt hơn.