Table of Contents

File EPS là gì? Những điều bạn cần phải biết trước khi mở file EPS?
Khám phá

File EPS là gì? Những điều bạn cần phải biết trước khi mở file EPS?

Bài viết này của GhienCongNghe sẽ giải thích tệp EPS là gì và chúng khác với các loại tệp hình ảnh khác như thế nào? Ngoải ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cách chuyển đổi định dạng EPS sang PNG hoặc SVG nhanh chóng và đơn giản nhất?

Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng và thiết kế khác nhau với những hình ảnh rất đa dạng bởi các định dạng file vector. Trong đó phổ biến nhất là file đuôi EPS, nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về file EPS là gì cũng như cách mở file EPS hay cách chuyển đổi định dạng file EPS sang các định dạng khác quen thuộc hơn thì tham khảo bài viết của GhienCongNghe sau đây nhé.

File EPS là gì?

EPS là một định dạng file đồ họa được viết tắt từ “Encapsulated PostScript“, thường được tạo ra bằng phần mềm đồ họa AI (Adobe Illustrator).

Các file EPS cũng chứa dữ liệu bitmap, màu sắc và kích thước file được giữ lại và có mã hóa riêng lẻ giúp hình ảnh giữ lại độ phân giải của nó bất kể quy mô kích thước lớn cỡ nào.

File EPS cung cấp khả năng tương thích ngược với các máy in chuyên nghiệp đời cũ cho nên định dạng này được sử dụng rất phổ biến.

EPS là phiên bản đầu tiên của định dạng AI được dựa trên. Các tệp PostScript được đóng gói cũng có thể sử dụng các định dạng tệp mở rộng như .EPSF hay .EPSI.

Advertisements

File EPS là gì?

Dấu hiệu nhận biết một file EPS là gì?

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết một file EPS là gì? Nó được sử dụng cho các ký hiệu và hình ảnh minh họa dưới dạng vector. Những hình ảnh yêu cầu chất lượng cao, có độ sắc nét vô cùng hoàn hảo.

Do được thiết lập trên nền tảng vector, nên bạn có thể thay đổi hình dạng hình ảnh cũng như kích thước một cách tùy ý mà không ảnh hướng đến chất lượng. Bạn có thể thu hẹp hay co giãn một cách phù hợp mà không sợ vỡ màn hình, có thể được dùng trong in ấn và không sử dụng cho hiển thị online.

File EPS dùng để làm gì?

Các file EPS có đa dạng cách sử dụng cho thiết kế và in ấn banner khổ lớn hay biển quảng cáo.

 • Định dạng kế thừa: Mặc dù ngày càng có nhiều định dạng tệp hiện đại có tính năng vượt bậc hơn như PDF nhưng nó vẫn nắm giữ một vai trò riêng biệt như chức năng định dạng kế thừa thích hợp với hầu hết tất cả các hệ thống và phần mềm.
 • Biển quảng cáo: Dữ liệu hình ảnh riêng lẻ được chứa đựng trong tệp vector thì tệp EPS vẫn giữ nguyên độ phân giải với bất kỳ tỷ lệ nào. Chính điều này đã tạo nên lý tưởng cho các hình ảnh mở rộng, có thể thấy như bảng quảng cáo và các tài sản thế chấp tiếp thị quy mô lớn khác.
 • In ấn: Trong các công việc quy mô lớn thường sử dụng tệp EPS cho các máy in chuyên nghiệp, bởi tính năng tương thích ngược của định dạng tệp phù hợp với nhiều loại máy in. Nó bao gồm có tính năng vượt trội hơn các định dạng hiện đại như PDF.

Ưu nhược điểm của file EPS là gì?

Như với hầu hết các định dạng tệp, EPS được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Advertisements

Đây là những ưu điểm và nhược điểm chính của tệp EPS.

Ưu điểm của file EPS:

 • Nó là một định dạng lý tưởng để chia tỷ lệ hình ảnh, dữ liệu hình ảnh luôn đảm bảo được độ phân giải cao ngay cả khi bị kéo căng hoặc được phóng to với tỉ lệ lớn hơn.
 • Ngay ca khi tệp bị giảm kích thước vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh có độ phân giải tối ưu bởi dữ liệu hình ảnh EPS được hưởng lợi từ dạng nén không mất đi dữ liệu.
 • Hầu hết các máy in chuyên nghiệp đều có thể xử lý các tệp EPS một cách đơn giản. Vì vậy, mà chúng ngày càng được sử dụng và lựa chọn cho các công việc in lớn hơn.

Nhược điểm của file EPS: Nhược điểm của file EPS là đường nét trên ảnh vector bị hạn chế về màu sắc và ảnh của vector có cảm giác không thật. Đây là nguyên nhân mà nhiều người cảm thấy mất kỳ vọng bởi những bức ảnh không đạt chuẩn màu như mình mong muốn.

Phần mềm mở file EPS

Phần mềm mở file EPS

Adobe Illustrator

Phần mềm Adobe Illustrator là chương trình thiết kế đạt tiêu chuẩn công nghiệp được sử dụng và sửa đổi đồ họa vector. Đây là phần mềm rất được các nhà thiết kế ưa thích bởi tính đa năng cũng như thuận tiện của nó trong công việc.

Advertisements

Khác với Photoshop, Illustrator thay vì sử dụng bitmap thì sẽ sử dụng những đường vector để tạo hình ảnh. Điều này không làm mất đi chất lượng hình ảnh và được chấp nhận sửa đổi và thay đổi kích thước bản vẽ.

EPS Viewer

Phần mềm EPS Viewer là công cụ đơn giản khi bạn muốn xem file EPS mà không có nhu cầu chỉnh sửa.

EPS viewer là ứng dụng miễn phí có thể sử dụng mở file đồ họa EPS. Hiển thị xem trước hình ảnh và có nhu cầu chuyển đổi file EPS sang những định dạng khác như JPG, PNG, GIF.

EPS Viewer còn mang đến cho bạn những tính năng như phóng to, thu nhỏ, xoay ảnh thay đổi kích thước giúp bạn nhìn hình ảnh một cách rõ ràng hơn.

CorelDRAW

CorelDRAW có thể sửa đổi và tạo hình cả đồ họa vector và raster với hơn một trăm phần mềm hỗ trợ khác nhau. Bao gồm nhiều loại file đồ họa vector và bitmap (trong đó có EPS), bản vẽ CAD, RAW camera, tài liệu Microsoft Word và các file từ chương trình Adobe Creative Cloud như PDF và PSD.

Advertisements

Những trang mở file EPS online

Ngoài 3 phần mềm trên thì có những trang mở file EPS online dưới đây:

 • Adobe Illustrator CC 2019
 • Adobe Acrobat DC
 • Adobe Photoshop CC 2019
 • Adobe InDesign CC 2019
 • CorelDRAW Graphics Suite 2019
 • Corel PaintShop Pro 2019
 • Corel Presentations X9
 • ACD Systems Canvas X 2019
 • QuarkXpress, Scribus
 • GPL Ghostscript
 • MAGIX Xara
 • Designer Pro X

Cách chuyển đổi file EPS

Cách chuyển đổi file EPS

Cách chuyển file EPS sang PNG, EMF, SVG online

Bước 1: Bạn truy cập Convertio và thấy giao diện hiện lên và nhấn chọn tập tin (Choose Files).

Bước 2: Chọn file EPS cần chuyển đổi và chọn Open.

Bước 3: Chọn biểu tượng có kí tự là mũi tên hướng xuống dưới. Tiếp theo chọn định dạng file mà bạn muốn chuyển đổi sang PNG, EMF, SVG. Bước cuối cùng là nhấn chuyển đổi.

Advertisements

Bước 4: Nhấn tải về là hoàn thành.

Cách chuyển file EPS sang PSD

Bước 1: Tải phần mềm AI. Trước tiên các bạn nhấn chuột phải vào file EPS trên máy tính và chọn Open With > Adobe Illustrator.

Bước 2: Sau khi đã mở phần mềm AI tìm đến file EPS mà bạn muốn chuyển sang định dạng PSD, chọn file cần chuyển đổi và nhấn chọn Open.

Bước 3: Tiếp theo chọn File > Nhấn Export…

Bước 4: Sau đó nhấn vào biểu tượng mũi tên > Chọn định dạng PSD > Nhấn nút Save.

Advertisements

Bước 5: Bảng Photoshop Export Options xuất hiện, bạn điều chỉnh Color Model và Resolution > Nhấn OK để hoàn thành chuyển file.

Lỗi không thể mở file EPS là gì?

Nếu như bạn gặp phải tình trạng lỗi không thể mở file EPS dù đã thực hiện rất nhiều cách chỉnh sửa file EPS online và ứng dụng khác nhau mà không thể mở được file EPS thì có thể kiểm tra bằng các cách dưới đây.

Lỗi không thể mở file EPS là gì?

Xác định lại lần nữa xem file bạn đang dùng có đúng là file EPS (Encapsulated PostScript) không. Điều này rất xảy ra bởi sự nhầm lẫn khi phần mở rộng file có tên gần giống như EPS.

Có thể thấy file EPS rất dễ bị nhầm lẫn với file EPS bởi trông rất giống nhau. Tuy nhiên nó là hậu tố được sử dụng trong các plugin cho game video The Elder Scrolls và Fallout. File EPS sẽ gặp lỗi nếu mở bằng chỉnh sửa file EPS và ngược lại.

Advertisements

Xem thêm:

Như vậy qua bài viết mà GhienCongNghe chia sẻ sẽ giúp cho bạn hiểu được file EPS là gì cũng như những phần mềm của nó. Giờ đây gặp những file tương tự bạn cũng có thể sử dụng cho thiết kế của mình một cách đơn giản.