Table of Contents

Firmware là gì? Điểm khác biệt giữa Firmware và Software bạn nên biết
Khám phá

Firmware là gì? Điểm khác biệt giữa Firmware và Software bạn nên biết

Có bao giờ bạn thắc mắc Firmware là gì hay chưa? Và liệu Firmware có khác gì so với Software hay không? Cùng tìm hiểu tất cả những điều đó trong bài viết dưới đây của GhienCongNghe nhé.

Như các bạn cũng đã biết, không giống như Software hay Hardware, những thuật ngữ đã có một định nghĩa rõ ràng thì đối với Firmware, đại đa số người dùng máy tính đều đang còn rất mơ hồ về thuật ngữ này. Vì thế trong bài chia sẻ dưới đây, GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp Firmware là gì. Bắt đầu thôi.

Firmware là gì?

Tìm hiểu xem Firmware là gì? Firmware và Software khác nhau thế nào?

Firmware là gì?

Firmware là một chương trình máy tính đặc biệt để điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử. Cũng có thể gọi nó là một phần mềm nhỏ giúp phần cứng hoạt động như mong muốn của nhà sản xuất. Nó bao gồm các chương trình được viết bởi các nhà phát triển phần mềm để làm cho các thiết bị phần cứng “đánh dấu”. Nếu không có chương trình cơ sở, hầu hết các thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ không thể hoạt động.

Xem thêm: Svchost.exe là gì?

Advertisements

Vai trò của Firmware là gì?

Firmware đóng vai trò khá đặc biệt trong việc điều khiển các thiết bị cấp thấp. Một số thiết bị mà Firmware điều khiển như máy tính bỏ túi, điều khiển tivi, bộ điều khiển từ xa, hay thậm chí là đèn tín hiệu giao thông,…Thông qua các công cụ phương tiện đó là bàn phím, thẻ nhớ, màn hình, Firmware có thể thực hiện việc điều khiển các thiết bị một cách thuận lợi. Với những thiết bị này, chỉ cần có Firmware là chúng đã có thể hoạt động bình thường.

Nó cung cấp các chỉ dẫn cần thiết để thiết bị có thể kết nối với những phần cứng khác của máy tính. Thông thường Firmware nằm trong các EPROM hay ROM và ít khi bị thay đổi trừ trường hợp người dùng muốn cập nhật Firmware vì một vài mục đích.

Advertisements

Firmware và Software khác nhau chỗ nào?

Về bản chất thì Firmware có thể gọi là tổng hợp một loạt các Software.

Sự khác nhau giữa Software và Firmware là gì?

Firmware là phần mềm hệ thống, được chính nhà sản xuất lập trình sẵn trong ROM và bạn không thể can thiệp hay chỉnh sửa nó. Còn Software là phần mềm máy tính chứa các tiện ích và ứng dụng. Các bạn có thể thay đổi và chỉnh sửa tùy ý thích của mình.

Chính sự khác nhau về tần suất cập nhật và đặc điểm tạo nên sự khác nhau giữa Firmware và Software. Trong khi bạn có thể tùy ý cập nhật Software môi khi có bản cập nhật mới thì đối với Firmware, chính bản thân nhà sản xuất cũng khuyến nghị là các bạn không nên cập nhật nó vì một khi bạn tác động đến Firmware có thể gây ra xung đột và ảnh hưởng đến việc hoạt động của thiết bị.

Advertisements

Liệu có nên nâng cấp Firmware hay không?

Có nên nâng cấp Firmware hay không là câu hỏi mà nhiều người dùng máy tính hay băn khoăn. Vì chính bản thân nhà sản xuất cũng không khuyến khích cập nhật Firmware thường xuyên nên bạn chỉ nên cập nhật nó trong các trường hợp sau đây:

  • Đợi sau 2 tuần kể từ khi bản cập nhật ra mắt. Bạn có thể cập nhật Firmware theo ý muốn của mình.
  • Trong trường hợp thiết bị bạn đang dùng thiếu ổn định và hay gặp nhiều lỗi thì việc cập nhật là cần thiết.

Vì việc nâng cấp Firmware có thể gặp nhiều rủi ro nên tốt nhất bạn hãy sao lưu dữ liệu của mình để tránh mất mát. Nếu trong trường hợp bạn cập nhật Firmware rồi mà vẫn xảy ra lỗi, đừng lo, hãy reset lại toàn bộ thiết bị và cập nhật Firmware lại từ đầu. Nó không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu.

Bài viết liên quan đến Firmware và BIOS mà bạn có thể quan tâm:

Advertisements

Và trên đây là những chia sẻ về Firmware là gì cũng như nó khác thể nào so với Software. Mong rằng những thông tin trên có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức về công nghệ mới mẻ mỗi ngày.

Tham khảo Digital Citizen