Table of Contents

Giới hạn băng thông WiFi VNPT là gì và 4 bước để giới hạn băng thông đơn giản
Tin học

Giới hạn băng thông WiFi VNPT là gì và 4 bước để giới hạn băng thông đơn giản

Giới hạn băng thông là gì? Cách giới hạn băng thông WiFi VNPT như thế nào? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua 4 bước cực đơn giản này nhé.

Giới hạn băng thông là gì? Cách giới hạn băng thông WiFi VNPT như thế nào? Đây là một công việc cần thiết giúp bạn tối ưu hóa việc truy cập Internet, hỗ trợ quá trình truyền tải của bạn. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua 4 bước cực đơn giản này nhé.

Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông (Bandwidth Limit) là thuật ngữ này có lẽ bạn đã nghe thấy vài lần đâu đó, nhưng vẫn chưa biết nó là gì? Không sao cả, GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Hiểu một cách đơn giản thì giới hạn băng thông là chức năng hạn chế người dùng upload hoặc download khi truy cập Internet nhằm mục đích duy trì đường truyền ổn định như nhau cho tất cả các thiết bị cùng truy cập.

giới hạn băng thông WiFi VNPT

Lợi ích của giới hạn băng thông WiFi VNPT là gì?

Khi bạn giới hạn băng thông WiFi VNPT sẽ giúp hạn chế tình trạng người truy cập quá nhiều làm ảnh hưởng đến đường truyền WiFi nhà bạn. Đây cũng là mục đích chính của việc giới hạn băng thông.

Advertisements

Theo đó, sau khi được giới hạn băng thông, bạn sẽ không gặp tình trạng mạng bị giật, lag do đường truyền không ổn định nữa. Tất cả các thiết bị truy cập vào Internet đều như nhau, không phải trang này thì mượt, trang kia thì lag.

Cách giới hạn băng thông WiFi VNPT đơn giản

Sau khi đã tìm hiểu rõ về giới hạn băng thông cũng như lợi ích khi giới hạn băng thông WiFi VNPT, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cài đặt đơn giản để giới hạn băng thông WiFi VNPT nhà bạn nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý người dùng.

Truy cập vào trang quản lý người dùng bằng cách truy cập vào địa chỉ IP 192.168.1.1 hay 192.168.0.1 hoặc một địa chỉ IP bất kì bạn đã thiết lập.

giới hạn băng thông WiFi VNPT

Advertisements

Bước 2: Thiết lập lại hệ thống modem.

Vào mục DHCP (tại danh mục góc trái màn hình)) > Kích hoạt lại thiết bị modem.

 • Tại mục: DHCP Server > Chọn Enable.
 • Tại Start IP Address: Nhập vào dãy 192.168.0.20
 • Tại End IP Address: Nhập 192.168.0.255

Sau đó nhấn Save.

giới hạn băng thông WiFi VNPT

Bước 3: Cài đặt giới hạn băng thông WiFi VNPT.

Advertisements

Vào mục Bandwidth Control (tại danh mục góc trái màn hình) > Tick chọn Enable Bandwidth Control. Nhập dung lượng WiFi vào mục Egress BandwidthIngress Bandwidth.

Nhân Save để lưu lại quá trình cài đặt.

giới hạn băng thông WiFi VNPT

Bước 4: Thiết lập thêm giới hạn băng thông.

Tại giao diện trên > Chọn Add new.

Advertisements
 • Tại mục IP Range: để địa chỉ từ 192.168.0.20 cho đến 192.168.0.255
 • Tại mục Egress Bandwidth và Ingress Bandwidth: Chọn tốc độ truy cập từ 2.048 đến 10.240Kbps (Nên lựa chọn tốc độ truy cập bằng 1/7 lần tốc độ ban đầu.
 • Nhấn Save.

giới hạn băng thông WiFi VNPT

Sau đó, bạn thao tác khởi động lại modem WiFi để cập nhật lại quá trình giới hạn băng thông.

Các phần mềm giới hạn băng thông WiFi VNPT

Bandwidth Manager

Phần mềm giúp kiểm soát thông tin sử dụng WiFi cho người dùng. Bạn hoàn toàn có thể xem được lưu lượng truyền tải tập tin như thế nào nhằm quản lý hiệu quả mạng WiFi nhà bạn.Đồng thời với chức năng kiểm soát lượng truy cập, kích hoạt tường lửa bảo vệ có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm được băng thông và quá trình sử dụng Internet cũng ổn định hơn.

SolarWinds Bandwidth Analyzer Pack

Cung cấp công cụ hoạt động song song cho bạn cái nhìn đầy đủ nhất về hiệu suất và việc sử dụng băng thông, có thể nắm bắt lưu lượng truy cập trực tiếp để kiểm tra và đo lường chính xác hơn (Lưu ý: Phần mềm này dành cho các chuyên gia hơn là người dùng cá nhân và gia đình bởi độ phức tạp của kỹ thuật trong cách sử dụng)

ManageEngine NetFlow Analyzer

Việc theo dõi tình trạng truy cập Internet đã trở nên vô cùng dễ dàng và đơn giản với ManageEngine NetFlow Analyzer. Từ đó bạn có thể điều chỉnh thông số giới hạn băng thông và một số cài đặt khác. (Lưu ý: Phần mềm này không phù hợp cho các mạng LAN nhỏ, thường sử dụng trong các doanh nghiệp)

Advertisements

NetLimiter

Người dùng có thể chặn hoặc cho phép các ứng dụng. Đồng thời hỗ trợ kiểm soát lượng băng thông được phép sử dụng. Ngoài ra bạn được phép thiết lập chế độ ưu tiên. Nghĩa là, bạn có quyền hạn chế thiết bị khác truy cập vào khi thiết bị ưu tiên đang sử dụng.

Ngoài ra còn có NetBalancer, Zscaler, SoftPerfect. Tất cả các phần mềm trên đều có chức năng giới hạn băng thông WiFi VNPT và đi kèm là có thêm vài chức năng hữu ích nữa. Mỗi phần mềm có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy nên bạn có thể tìm hiểu thật kỹ loại phần mềm nào phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi hạn chế truy cập vào thiết bị WiFi VNPT

Trước khi cài đặt giới hạn băng thông WiFi VNPT, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 1. Kiểm tra kỹ các thiết bị của bạn trước khi cài đặt giới hạn băng thông WiFi VNPT.
 2. Làm theo chính xác các hướng dẫn ở trên để tránh sai sót trong quá trình thao tác. Mỗi lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến quá trình giới hạn băng thông thất bại.
 3. Kiểm tra các thiết bị modem trước khi hạn chế truy cập WiFi.
 4. Chú ý nhấn Save để lưu lại cài đặt sau mỗi thao tác thiết lập.

Cách tăng băng thông WiFi VNPT

 1. Kiểm tra vị trí Router: Kiểm tra xem router của bạn có trong khu vực có vật cản hay không. Vì đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng truyền tải Internet đấy. Ngoài ra Router của bạn có đang ở quá xa thiết bị của bạn không? Bạn có thể di chuyển Router hoặc đúng gần lại vị trí Router.
 2. Reset lại Router cũng là một cách để tăng băng thông WiFi VNPT hữu hiệu. Lúc này toàn bộ thông tin sẽ được thiết lập về mặc định, giống như khi mới mua về.
 3. Giới hạn băng thông: Khi quá nhiều người truy cập vào một thiết bị WiFi sẽ làm băng thông bị yếu đi. Việc giới hạn băng thông bạn sẽ hạn chế được số người truy cập, từ đó giúp tăng băng thông khi truy cập Internet.
 4. Sử dụng bộ kích sóng: Bộ kích sóng có chức năng chính là khuếch đại và ổn định sóng WiFi giúp tốc độ truyền tải cải thiện rõ rệt. Với những gia đình có nhà cao tầng hoặc không gian rộng, phương pháp này cực kỳ hiệu quả đấy.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác liên quan đến việc giúp tăng tốc độ WiFi hoặc hạn chế người dùng WiFi khác dưới đây:

Nếu bạn thấy bài viết về chủ đề cách giới hạn băng thông WiFi VNPT này hữu ích thì hãy Like và Share để GhienCongNghe có thể tiếp tục sản xuất nội dung chất lượng hơn nữa nhé.

Advertisements