Table of Contents

Cách thay đổi băng tần WiFi trên điện thoại và máy tính
Tin học

Cách thay đổi băng tần WiFi trên điện thoại và máy tính

Cùng GhienCongNghe tìm hiểu cách thay đổi băng tần WiFi để khắc phục tình trạng mạng yếu hoặc chậm khi chơi game hoặc làm việc. Tự động thay đổi kết nối giữa băng tần 2.5GHz và 5GHz cũng giúp tăng tốc độ mạng lên đáng kể.

Thỉnh thoảng khi sử dụng WiFi, bạn sẽ gặp tình trạng không kết nối được hay kết nối không liên tục, yếu và chập chờn. Vậy cần khắc phục tình trạng này thế nào? Một trong những cách đó chính là cách thay đổi băng tần WiFi phù hợp để có tốc độ ổn định và nhanh nhất. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu cách thay đổi băng tần WiFi trong bài viết sau.

Cách thay đổi băng tần WiFi trên máy tính

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình Windows, sau đó sẽ có một trình đơn hiển thị lên. Bạn có thể truy cập nhanh menu này bằng phím tắt Windows + X.

cach-thay-doi-bang-tan-wifi (1)

Bước 2: Chọn Device Manager.

Bước 3: Một cửa sổ mới xuất hiện, chọn Network adapters.

Advertisements

cach-thay-doi-bang-tan-wifi

Bước 4: Nhấp chuột phải vào Network adapters và chọn Properties.

Bước 5: Nhấn chọn Advanced và chọn vào Band hoặc Preferred Band.

cach-thay-doi-bang-tan-wifi (4)

Bước 6: Bảng Value hiện lên và bạn chọn Prefrerred 5GHz Band để máy tính ưu tiên kết nối băng tần 5GHz có tốc độ truyền tải lớn hơn.

Advertisements

Bạn có thể chọn giá trị băng tần khác tùy ý để kiểm tra tốc độ của từng băng tần đối với thiết bị của mình và chọn băng tần phù hợp nhất.

cach-thay-doi-bang-tan-wifi (4)

Bước 7: Sau cùng, bạn ấn chọn OK để hoàn tất.

Cách thay đổi băng tần WiFi trên điện thoại

Cách làm WiFi mạnh hơn cho điện thoại không phải là không thể, bạn có thể thử thay đổi ưu tiên kết nối băng tần WiFi trên các thiết bị di động Android hoặc iOS theo các hướng dẫn sau.

Cách thay đổi băng tần WiFi trên Android

Bước 1: Bạn chọn ứng dụng Cài đặt trên điện thoại Android, chọn mục Wi-Fi.

Advertisements

Bước 2: Bạn kéo thanh chọn đến phần Cài đặt Wi-Fi nâng cao (Advanced WiFi) khi cuộn màn hình xuống dưới.

Bước 3: Bạn tìm chọn Băng tần Wi-Fi và chọn 5GHz để bắt sóng ổn định và hiệu quả. Có thể tùy chỉnh chọn Tự động (Auto) để điện thoại Android tự động lựa chọn băng tần thích hợp nhất hoặc lựa chọn từ băng tần cụ thể để thử và chọn băng tần tốt nhất.

cach-thay-doi-bang-tan-wifi-01

Cách thay đổi băng tần WiFi trên iPhone

Không giống như cách bắt WiFi 5GHz trên điện thoại Android được thực hiện rất dễ dàng và đơn giản. Trên các thiết bị iPhone chạy iOS 14 trở lên hoặc các phiên bản thấp hơn đều không thể tự lựa chọn loại băng tần ưu tiên kết nối.

Việc thay đổi băng tần kết nối WiFi trên iPhone đều được tự động hóa, iPhone sẽ tìm và ưu tiên băng tần WiFi có tốc độ mạnh hơn. Hoặc bạn có thể thay đổi tên WiFi riêng cho từng băng tần 2.5GHz và 5GHz trong Router và thực hiện kết nối riêng cho từng WiFi này.

Advertisements

Một số câu hỏi thường gặp về cách thay đổi băng tần WiFi

Băng tần WiFi 2.4Ghz hay 5Ghz tốt hơn?

Băng tần WiFi 2.4GHz và 5GHz có sự khác nhau đáng kể. Dĩ nhiên, với mỗi băng tần thì sẽ có những đặc điểm nhất định và ưu điểm riêng. Xét về tổng thể, giữa hai băng tần này có sự khác biệt lớn nhất về phạm vi và tốc độ. Với băng tần 2.5GHz sẽ có phạm vi lớn hơn 5GHz nhưng ngược lại tốc độ truyền tải sẽ thấp hơn.

Có cách bắt WiFi 5Ghz cho điện thoại không hỗ trợ chuẩn kết nối này không?

Câu trả lời là không. Với các mẫu điện thoại giá rẻ hoặc thế hệ đã cũ sẽ không có trang bị phần cứng kết nối WiFi 5GHz. Vì vậy, bạn chỉ có thể bắt WiFi ở băng tần 2.4Ghz.

Xem thêm:

Trên đây là các cách thay đổi băng tần WiFi cho điện thoại và máy tính để duy trì và ổn định kết nối mạng. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để tham khảo những thông tin hữu ích nhé.