Table of Contents

Google Lens là gì? Cách sử dụng Google Lens tìm kiếm hình ảnh thông minh
Khám phá

Google Lens là gì? Cách sử dụng Google Lens tìm kiếm hình ảnh thông minh

Google Lens là một công nghệ AI sử dụng camera trên điện thoại thông minh của bạn và công nghệ Deep Learning để không chỉ phát hiện một đối tượng trước ống kính máy ảnh mà còn hiểu nó và đưa ra các hành động như quét, dịch, mua sắm, và nhiều hơn nữa. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu chi tiết Google Lens là gì trong bài viết sau nhé.

Lens là một trong những thông báo lớn nhất của Google vào năm 2017 và là một tính năng độc quyền của Google Pixel khi điện thoại đó ra mắt. Kể từ đó, Google Lens đã đến với phần lớn các thiết bị điện thoại thông minh – nếu bạn chưa có, thì ứng dụng có thể tải xuống trên cửa hàng trực tuyến. Vậy Google Lens là gì và công dụng của nó như thế nào, hãy đọc bài viết dưới đây của GhienCongNghe nhé.

Google Lens là gì?

Google Lens cho phép bạn hướng điện thoại của mình vào một thứ gì đó, chẳng hạn như một bông hoa cụ thể, sau đó hỏi Google Assistant xem vật bạn đang chỉ vào là gì. Bạn sẽ không chỉ được cho biết câu trả lời mà còn nhận được các gợi ý dựa trên đối tượng, chẳng hạn như những người bán hoa gần đó, trong trường hợp vật bạn chỉ vào là một bông hoa.

Các ví dụ khác về những gì Google Lens có thể làm bao gồm có thể chụp ảnh nhãn dán SSID ở mặt sau của bộ định tuyến Wi-Fi, sau đó điện thoại của bạn sẽ tự động kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn không cần phải làm gì khác. Đúng vậy, không cần phải mất nhiều thao tác để đọc mật khẩu trong khi nhập mật khẩu vào điện thoại của bạn. Giờ đây, với Google Lens, bạn chỉ cần chỉ camera vào vật bạn muốn tìm hiểu và để công nghệ trả lời.

google lens là gì

Google Lens cũng sẽ nhận ra các nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê và quán bar, hiển thị cho bạn một cửa sổ bật lên hiển thị các bài đánh giá, chi tiết địa chỉ và thời gian mở cửa. Đó là khả năng nhận biết các đồ vật hàng ngày rất ấn tượng. Nó sẽ nhận ra một bàn tay và gợi ý emoji ngón tay cái, điều này khá là thú vị.

Bạn có thể thử nghiệm chức năng này với một ly rượu vang trắng. Nó không đề xuất rượu vang trắng cho bạn, nhưng nó gợi ý toàn bộ các loại đồ uống có cồn khác, cho phép bạn sau đó xem qua để xem chúng là gì, cách chế biến chúng, v.v. Điều đó cho thấy rằng, trong khi Lens nhanh và thông minh, nó không phải lúc nào cũng chính xác.

Bạn có thể thử nghiệm nó với nhiều loại cây trong vườn và nhận thấy đây là một cách thực sự hữu ích để tìm ra những gì bạn đang trồng.

Google Lens có thể làm gì

Ngoài các tình huống được mô tả ở trên, Google Lens cung cấp các tính năng sau:

  • Dịch: Bạn có thể hướng điện thoại của mình vào văn bản và với Google Translate được bật, nó có thể dịch văn bản trực tiếp ngay trước mắt bạn. Điều này cũng có thể làm việc ngoại tuyến.
  • Lựa chọn văn bản thông minh: Bạn có thể hướng máy ảnh của điện thoại vào văn bản, sau đó đánh dấu văn bản đó trong Google Lens và sao chép nó để sử dụng trên điện thoại của bạn. Vì vậy, chẳng hạn, hãy tưởng tượng việc chỉ điện thoại của bạn vào mật khẩu Wi-Fi và có thể sao chép / dán nó vào màn hình đăng nhập Wi-Fi.
  • Tìm kiếm văn bản thông minh: Khi đánh dấu văn bản trong Google Lens, bạn cũng có thể tìm kiếm văn bản đó bằng Google. Điều này rất hữu ích nếu bạn cần tra cứu định nghĩa của từ chẳng hạn.
  • Mua sắm: Nếu bạn nhìn thấy một chiếc váy mình thích khi đi mua sắm, Google Lens có thể xác định món đồ đó và các mặt hàng quần áo tương tự. Điều này phù hợp với bất kỳ mặt hàng nào bạn có thể nghĩ đến, truy cập mua sắm hoặc đánh giá.
  • Câu hỏi bài tập về nhà của Google: Đúng vậy, bạn có thể chỉ cần quét câu hỏi và xem những gì Google đưa ra.
  • Tìm kiếm xung quanh bạn: Nếu bạn hướng máy ảnh xung quanh mình, Google Lens sẽ phát hiện và xác định môi trường xung quanh bạn. Đó có thể là thông tin chi tiết về một mốc hoặc thông tin chi tiết về các loại thực phẩm – bao gồm cả công thức nấu ăn.

Cách sử dụng Google Lens

Ứng dụng Google Lens

Google có một ứng dụng độc lập trên Android dành cho Google Lens nếu bạn muốn đi thẳng vào các tính năng. Bạn có thể truy cập Google Lens thông qua một loạt các phương pháp khác, như chi tiết bên dưới.

Trải nghiệm là tương tự nhau cho dù bạn áp dụng cách tiếp cận nào. Nhấn vào biểu tượng Lens trong Google Assistant sẽ đưa bạn đến cùng một chế độ xem mà bạn có ngay trong ứng dụng Lens.

Google Ảnh

Trong Google Photos, Google Lens có thể xác định các tòa nhà hoặc địa danh, hiển thị cho người dùng chỉ đường và giờ mở cửa của họ. Nó cũng sẽ có thể trình bày thông tin về một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

google lens là gì

Khi duyệt ảnh của bạn trong Google Photos, bạn sẽ thấy biểu tượng Google Lens ở cuối cửa sổ. Nhấn vào biểu tượng sẽ thấy các chấm quét xuất hiện trên ảnh của bạn và sau đó Google sẽ đưa ra các đề xuất.

Ứng dụng máy ảnh

Trong một số điện thoại Android, Google Lens đã được thêm trực tiếp vào ứng dụng máy ảnh của chính thiết bị. Nó có thể nằm trong phần ‘More’, nhưng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và giao diện người dùng.

Cách sử dụng Google Lens trên Android

Nếu bạn là người dùng thiết bị Android, bạn có thể truy cập ứng dụng. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như điện thoại bị cấm từ Google Services, chẳng hạn như điện thoại của Huawei. Vì vậy, bạn nên kiểm tra trên Google Play để xem liệu bạn có thể nhận được nó hay không.

Cách sử dụng google lens trên iPhone

Nếu bạn muốn truy cập Google Lens trên iPhone, bạn có thể sử dụng nó qua ứng dụng Google. Ứng dụng này bao gồm một loạt các dịch vụ của Google có sẵn trên các thiết bị Android. Sau khi cài đặt xong ứng dụng, bạn có thể chuyển đến phần Google Lens, cấp quyền cho nó truy cập vào máy ảnh iPhone của bạn và bắt đầu – bạn sẽ nhận được tất cả các tính năng ở trên.

7 mẹo thú vị bạn có thể làm với Google Lens

Hiện có sẵn cho cả Android và iOS, công cụ nhận dạng ảnh được hỗ trợ bởi AR của Google có thể thực hiện một số thủ thuật rất hay và tiện ích.

google lens là gì

Lens hoạt động hơi khác một chút tùy thuộc vào thiết bị bạn có. Trên cả Android và iOS, nó hoạt động từ bên trong ứng dụng Google Photos: chọn bất kỳ ảnh nào, sau đó nhấn vào biểu tượng Lens.

Tất nhiên, vì Google Photos thực sự không thể tự chụp ảnh, trước tiên bạn phải thực hiện thêm bước tải ứng dụng máy ảnh của mình, chụp ảnh, sau đó chuyển sang Google Photos. Điều này dễ dàng hơn nhiều trong Android, vì ứng dụng đó chỉ cần vuốt nhẹ sau khi bạn chụp ảnh.

Rất may, Lens đã phát triển thành Google Assistant trên nhiều điện thoại, mang đến cho bạn trải nghiệm giống như AR hơn. Trên các kiểu máy tương thích, khi gọi trợ lý ảo, bạn sẽ thấy biểu tượng Lens ở góc dưới bên phải. Chạm vào nó để sử dụng Lens cho các tìm kiếm trong thời gian thực.

Đó chắc chắn là cách tuyệt vời nhất và hiệu quả nhất để sử dụng công cụ. Nhưng ngay cả khi bạn phải sử dụng theo cách chụp ảnh / khởi chạy Google Photos, bạn vẫn có thể thực hiện một số công việc.

Quét danh thiếp vào danh bạ của bạn

Bạn đã từng sử dụng danh thiếp chưa? Hóa ra chúng vẫn còn hiện diện khá thường xuyên ở thời điểm hiện tại. Và nếu bạn vẫn còn sử dụng danh thiếp, bạn sẽ đánh giá cao khả năng quét thẻ và biến dữ liệu từ danh thiếp của Lens thành một mục nhập danh bạ mới.

Hiện tại, tính năng này chỉ hoạt động trên Android. Phiên bản iOS có thể xác định văn bản thích hợp trên thẻ, địa chỉ email, số điện thoại, nhưng không thể tạo liên hệ từ đó. Đó là một hạn chế của iOS.

Trên Android, bạn sẽ có cơ hội chỉnh sửa thông tin liên hệ trước khi lưu nó, đề phòng trường hợp Lens bỏ sót hoặc đọc sai bất kỳ thông tin nào.

Xem nhanh nội dung của một cuốn sách qua bìa sách

Bạn có thể có sở thích đi dạo qua một cửa hàng sách, xem trực tiếp một cuốn sách và muốn xem nhanh nội dung của cuốn sách mà bạn quan tâm.

google lens là gì

Bạn muốn có thông tin về nội dung của cuốn sách mà không muốn bị tiết lộ nội dung. Google Lens sẽ cung cấp cho bạn: một bản tóm tắt, các bài đánh giá (nếu có) và một liên kết nhanh đến một tìm kiếm đầy đủ của Google. Chụp ảnh bìa của cuốn sách chắc chắn sẽ nhanh hơn tìm tên sách để đọc qua đánh giá trên thanh tìm kiếm, và nó sẽ rất tiện lợi cho bạn.

Tham quan một kiến trúc qua không gian 3D

Bạn muốn biết thêm về một tòa nhà? Hay một cột mốc? Trong một chuyến thăm đến những vùng đất mới, bạn thấy mình tò mò về nhiều tuyệt tác kiến trúc của thành phố đó. Với Google Lens, bạn chỉ cần chụp một bức ảnh và bắt đầu! Bạn đã có thông tin chi tiết. Và đó là một mũi tên trúng hai đích, bởi vì bạn đang tạo một kho lưu trữ ảnh về chuyến thăm của mình cùng lúc bạn đang tìm hiểu về những gì bạn đang ghé thăm.

Và nếu bạn tình cờ dừng lại ở bảo tàng, Lens cũng có thể cung cấp thông tin về các bức tranh. Không phải tất cả chúng, nhưng những bức tranh nổi tiếng sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ.

Trở thành nhà thực vật học

Đó là loại cây gì? Loại hoa gì? Những người tò mò về thực vật học không còn phải tự hỏi. Google Lens có thể xác định nhiều, nếu không phải là hầu hết hệ thực vật. Nó cũng hoạt động trên động vật, vì vậy lần tới khi bạn đến sở thú và muốn biết thêm về những loài động vật trong đó, hãy để Lens tìm thông tin cho bạn.

google lens là gì

Thêm sự kiện vào lịch của bạn

Nếu bạn đang đi dạo quanh thành phố và phát hiện một tờ rơi quảng cáo cho buổi hòa nhạc sắp tới, hoặc chợ nông sản, giải chạy 5K hoặc tương tự. Bạn chụp một bức ảnh để ghi lại tất cả các chi tiết, nhưng sau đó bạn lỡ quên nó đi.

Với Google Lens, bạn có thể tự động thêm sự kiện đó vào lịch của mình. Sau khi nó quét một tờ rơi, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn để tác động lên các dữ liệu khác nhau. Chrome (đối với URL), Maps(đối với địa chỉ) và tất nhiên, Calendar nếu có ngày và giờ.

Đọc đánh giá về các nhà hàng

Bạn không chắc liệu cửa hàng hay nhà hàng đó có dịch vụ đồ ăn tốt không? Hướng Lens vào đó – cũng như bạn có thể nhận được thông tin về các tòa nhà, bạn có thể tiếp cận ngay đến các bài đánh giá về nhà hàng và các điểm bán lẻ khác.

google lens là gì

Sao chép văn bản từ thế giới thực

Lens đã thêm một bước ngoặt của AR vào tính năng quét tài liệu cũ. Thay vì chụp ảnh một trang tạp chí và sau đó chạy tính năng nhận dạng ký tự quang học trên đó, Lens hiện có thể chụp văn bản trong thời gian thực.

google lens là gì

Nói cách khác, hướng máy ảnh của bạn vào một số văn bản và bạn có thể sao chép ngay văn bản đó vào khay nhớ tạm của điện thoại. Bạn cũng có thể chạy tìm kiếm trên đó hoặc dịch nó bằng tiếng nước ngoài.

Vậy là qua bài viết chia sẻ Google Lens là gì này, bạn đã biết Google Lens là gì và ứng dụng tuyệt vời của nó cho cuộc sống hàng ngày, điều đặt biệt là thay vì chỉ hỗ trợ tiếng Anh thì trong các bản cập nhật mới nhất, Google Lens đã hỗ trợ tiếng Việt.

Xem thêm:

Nếu bài viết Google Lens là gì này hữu ích cho bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa.