Table of Contents

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng
Khám phá

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Trong bài viết này, hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu khái niệm hack Facebook là gì? Các lỗ hổng mà hacker có thể lợi dụng để chiếm quyền đăng nhập tài khoản Facebook của bạn.

Trải qua năm 2020 với nhiều biến động về kinh tế xã hội do sự hoành hành của Covid-19, vai trò kết nối xã hội của Facebook trong giai đoạn cách ly xã hội trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Facebook vẫn ẩn chứa khá nhiều lỗ hổng để các hacker lợi dụng chiếm quyền đăng nhập tài khoản. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải thích sơ lược về các phương thức tấn công mà hacker hay dùng giúp bạn hiểu được khái niệm hack Facebook là gì. Và cách thức bảo vệ tài khoản Facebook của mình khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

1. Hack Facebook là gì? Nguy cơ rò rỉ thông tin đáng sợ ra sao?

Nền tảng mạng xã hội Facebook hiện nay ẩn chứa khá nhiều lỗ hổng khiến cho nhiều tài khoản có nguy cơ trở thành miếng mồi ngon cho các hacker khai thác. Người dùng Facebook và bạn bè của họ luôn phải đối diện với nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân: tên tuổi, nơi sinh sống cũng như mọi chi tiết về sở thích, hành vi trong cuộc sống…Vậy khái niệm hack Facebook là gì?

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Hack Facebook là một hoặc hàng loạt các thủ thuật chiếm quyền đăng nhập tài khoản Facebook thông qua các bước khai thác thông tin đăng nhập (email, số điện thoại, mật khẩu…), lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân thường là những người không am hiểu nhiều về công nghệ. Hacker có thể lợi dụng tài khoản bị hack để thực hiện những hành vi sau:

Advertisements
  • Phát tán mã độc để hack thêm các tài khoản bạn bè của nạn nhân hoặc chiếm quyền sử dụng máy tính, thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng…
  • Gửi tin nhắn lừa đảo bạn bè của nạn nhân chuyển tiền.
  • Sử dụng tài khoản của nạn nhân làm bot tương tác tự động like & share bài post, fanpage…
  • Sử dụng thông tin nhạy cảm để tống tiền nạn nhân.

2. Các phương thức hack Facebook phổ biến và cách phòng ngừa

Sau đây là một số phương thức hacker có thể sử dụng để khai thác lỗ hổng, qua đó chiếm quyền điều khiển tài khoản Facebook của nạn nhân.

2.1. Thông tin đăng nhập Facebook

Nếu thông tin đăng nhập Facebook của bạn bị rò rỉ vì một lý do nào đó, hacker có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn bất kỳ lúc nào. Để tăng cường khả năng bảo mật cho tài khoản đăng nhập Facebook, hãy đặt mật khẩu có độ phức tạp cao hơn mức thông thường với độ dài ít nhất 8 ký tự (bao gồm cả chữ và số) bởi các mật khẩu có dạng từ đơn hoặc cụm từ thường khá dễ đoán.

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Trong trường hợp bạn cần phải đăng nhập Facebook trên máy tính công cộng, hãy luôn đăng xuất tài khoản sau khi sử dụng và đừng bao giờ chia sẻ thông tin tài khoản Facebook của mình cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

2.2. Email

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Tài khoản email cũng là một trong những cửa ngõ có thể được lợi dụng để hack Facebook. Tài khoản email bị hack, cũng đồng nghĩa với việc mất luôn quyền kiểm soát tài khoản Facebook. Chính vì vậy, hãy chú trọng hơn vào việc bảo vệ thông tin tài khoản Email như chính cách bạn đang bảo vệ tài khoản Facebook: đặt mật khẩu mạnh hơn, đăng xuất sau khi sử dụng máy tính ở nơi công cộng và đừng bao giờ chia sẻ mật khẩu vì bất cứ lý do nào.

Advertisements

2.3. Malware

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Malware hay còn gọi là phần mềm độc hại, là công cụ được hacker sử dụng để chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của bạn. Loại phần mềm độc hại cụ thể mà GhienCongNghe muốn nhắc đến đó chính là Keylogger và một số phần mềm gián điệp khác, chúng có khả năng theo dõi mọi thông tin được nhập từ bàn phím (bao gồm tin nhắn, tài khoản, mật khẩu Facebook, Email…) và gửi về cho hacker.

2.4. Các ứng dụng giả mạo và liên kết chứa mã độc trên Facebook

Trên nền tảng mạng xã hội Facebook, bạn có thể trải nghiệm rất nhiều tính năng mới mẻ, chơi game cũng như chơi các trò chơi giải đố khác…Tuy nhiên, trong số hàng trăm nghìn ứng dụng được cập nhật mới trên Facebook mỗi ngày, có không ít các ứng dụng giả mạo được tạo ra với mục đích thu thập thông tin, chiếm quyền đăng nhập. Các ứng dụng này thường yêu cầu quyền đăng bài trên tài khoản Facebook, và thực hiện hành vi spam tin nhắn, bài đăng trên tường của bạn bè.

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Một số ứng dụng giả mạo còn cố tình cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính. Virus Koobface là ví dụ điển hình, một khi lây nhiễm vào máy tính, nó sẽ chiếm luôn quyền sử dụng các tài khoản hiện có trên máy bao gồm cả Facebook, sau đó thực hiện hành vi spam. Chính vì vậy, hãy cẩn thật suy xét kỹ càng trước khi click vào bất kỳ liên kết nào trên Facebook và hạn chế tối đa việc cấp quyền truy cập cho các ứng dụng trên nền tảng này.

Advertisements

2.5. Các phương thức tấn công Social Engineering

Hiện nay, một số hacker chọn sử dụng các phương thức tấn công Social Engineering để lừa người dùng cung cấp thông tin đăng nhập với kịch bản tấn công khá quen thuộc. Các hacker sẽ gửi một Email giả mạo đội ngũ quản trị Facebook cho người dùng với giọng điệu nghiêm trọng: “Tài khoản của bạn sẽ bị khóa nếu không xác thực bằng cách click vào đường link của chúng tôi và đăng nhập”. Nếu không tỉnh táo mà thực hiện theo chỉ dẫn trong Email lừa đảo, hacker sẽ dễ dàng chiếm đoạt thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của bạn.

Hack facebook là gì? 5 phương thức phổ biến mà hacker hay sử dụng

Bạn có thể phòng ngừa những email lừa đảo tương tự bằng cách thiết lập bộ lọc thư rác trong tài khoản email của mình. Luôn luôn đăng nhập Facebook từ website “Facebook.com”, tránh click vào những website có dạng “face3ook.com”, “faceb00k.com”…với giao diện y hệt hàng chính chủ.

Trên đây GhienCongNghe đã định nghĩa sơ lược cho bạn khái niệm hack Facebook là gì, cũng như 5 phương thức hack Facebook phổ biến mà hacker có thể sử dụng. Nếu thấy bài viết có ích hãy ủng hộ GhienCongNghe bằng cách Like & Share. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tham khảo Smallbusiness

Advertisements

Xem thêm: