Table of Contents

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên
Tin học

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Khác với Photoshop, Canva là một công cụ thiết kế phù hợp dành cho các nhu cầu đơn giản hơn. Hôm nay GhienCongNghe sẽ gửi đến các bạn bài hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên nhé!

Có rất nhiều bạn bị rơi vào tình huống phải thiết kế Banner, Poster hay Logo nhưng lại không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, hoặc bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp nhưng không có nhiều thời gian danh cho việc đó. Vì vậy, mình sẽ giới thiệu một công cụ nhằm hỗ trợ rất tốt việc này đó là Canva. Vậy Canva là gì? Và nó có công dụng gì? Hãy để GhienCongNghe hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên nhé!

hướng dẫn thiết kế bằng Canva

Canva là gì?

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Canva là một công cụ thiết kế đồ họa online đang vô cùng phổ biến hiện nay dùng để thiết kế ra những tấm hình hoặc tài liệu chất lượng cao. Hàng triệu người dùng Canva để tạo ra các hình ảnh trên mạng xã hội, poster, thư mời điện tử, bài thuyết trình v.v.

Khác với công cụ mạnh mẽ như Photoshop hay Illustrator, Canva có giao diện thân thiện hơn với người dùng cho phép dễ dàng làm quen với các tính năng. Canva vừa có phiên bản trên web lẫn phần mềm trên iOSAndroid.

Canva đưa ra tùy chọn các mức giá dành cho mỗi đối tượng người dùng khác nhau với nhu cầu sử dụng đa dạng:

  • Miễn phí: Có đầy đủ các tính năng cơ bản để thiết kế các sản phẩm đơn giản
  • Pro (9.99$/tháng): Với bản Pro, bạn sẽ được truy cập thêm nhiều template, hình vẽ, font chữ và hình ảnh khác nhau. Nó còn cho phép người dùng lưu ảnh PNG trong suốt, tạo template của riêng mình và tự đăng tải font nhà làm nữa.
  • Enterprise (30$/tháng): Dành riêng cho nhu cầu sử dụng doanh nghiệp, bản Enterprise cho phép các tính năng làm dự án, tài nguyên nhóm, và bộ nhớ đám mây vô hạn.

Template và Tài nguyên của Canva

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Tính năng hữu ích nhất của Canva chính là bộ sưu tập vô vàn các template tuyệt đẹp. Kể cả khi sử dụng tài khoản free thì bạn vẫn có thể truy cập hàng ngàn template phù hợp với hàng trăm loại thiết kế. Canva sở hữu đa dạng các loại template phù hợp cho mỗi nhu cầu thiết kế khác nhau, từ sơ yếu lý lịch cho đến bài đăng Instagram quảng cáo buỗi biểu diễn tiếp theo của band nhạc của bạn. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng có nhiều template chỉ dành cho người dùng gói Pro hay Enterprise.

Để chọn một template, bạn hãy tới trang chủ của Canva. Ở đây, bạn có thể dùng các template được gợi ý trong trang chủ, hoặc bạn có thể tìm ở mục Template trên thanh menu. Trong menu, bạn có thể tìm thấy cả dãy các loại template được phân ra phù hợp với mỗi nhu cầu sử dụng.Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Những mục này bao gồm “Social media (Mạng xã hội)”, “Personal (Cá nhân)”, “Business (Kinh Doanh)”, “Marketing (Quảng cáo)”, và “Study (Học tập)”. Ví dụ nếu bạn muốn thiết kế những tấm card chúc mừng lễ hội hoặc sinh nhật thì bạn hãy chọn mục Personal > Cards.

Hầu hết các template đều chứa các yếu tố sau:

  • Các hình vẽ đồ họa và vector: Đây là những nhân tố kèm theo giúp tăng nét đặc sắc cho template, như là các hình dạng, sticker, khung hình hoặc là biểu tượng động.
  • Ảnh stock (hình ảnh có sẵn): Đây là những hình ảnh có sẵn trong thư việc của Canva. Bạn có thể dùng những tấm ảnh này hoặc tự tải ảnh lên để sử dụng.
  • Bảng màu: Để tạo ra tính liền mạch với nhau thì hầu hết các template đều sử dụng một bảng màu nhất định.
  • Bộ font chữ: Đây là bộ kết hợp các font được tổng hợp bởi các nhà thiết kế của Canva.
  • Layout của trang: Cái này thực sự hữu ích cho các template chia ra nhiều trang, như là các trang thuyết trình hay tờ bướm. Thông thường sẽ có nhiều tùy chọn layout cho mỗi trang, tương tự như Google Slides hay Powerpoint.

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyênNgoài các tài nguyên có sẵn, bạn có thể tự mình thêm các tài nguyên khác từ thư viện tài nguyên của Canva. Bên tay trái màn hình thiết kế, bạn sẽ thấy vô vàn các hình vẽ đồ họa, ảnh stock có sẵn, và font chữ để chèn thêm vào template.Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva

Để minh họa quá trình thiết kế, chúng ta sẽ cùng chỉnh sửa một tấm ảnh đơn giản trên Canva bản web nhé. Mục đích của bản thiết kế này là để đăng lên mang xã hội nhằm quảng bá cho buổi trò chuyện về “Sự riêng tư Internet và an ninh mạng” sắp diễn ra.

Đầu tiên bạn hãy chọn Templates > Social Media > Instagram PostHướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Ở đây, bạn hãy chọn template muốn sử dụng. Chúng mình sẽ chọn template này với mục đích ủng hộ việc học từ xa.Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Trong màn hình chính của Canva, bạn sẽ thấy nhiều trang khác nhau của 1 template cụ thể. Nếu bạn chỉ làm sản phẩm 1 trang thôi thì hãy chọn 1 trong các trang đó để thiết kế còn các trang còn lại thì không cần quan tâm tới.

Tại đây, chúng mình đã thiết kế trang đầu tiên sao cho phù hợp với sự kiện này, thay đổi nội dung chữ, đổi màu nền và sửa layout lại 1 chút. Bây giờ, bước còn lại là xuất bản thiết kế này và đăng lên Instagram.Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Xuất ra và đăng tải sản phẩm thiết kế của bạn

Bạn có nhiều tùy chọn khác nhau để xuất bản mẫu thiết kế của bạn. Đầu tiên, bạn có thể lưu ở định dạng PNG hoặc JPG, hãy lưu ý rằng chỉ người dùng Pro mới có thể xuất file ảnh PNG trong suốt được. Bạn có thể gửi trực tiếp sang máy in để đảm bảo chất lượng cao khi in ra.Hướng dẫn thiết kế bằng Canva xịn như dân chuyên

Nếu bạn làm bài thuyết trình thì bạn có thể chuyển qua chế độ “Presentation Mode”. Tính năng này sẽ chiếu toàn màn hình và cho phép hoạt động tương tự với các phần mềm thuyết trình khác. Nếu bạn muốn cho người khác xem sản phấm thiết kế của mình qua mạng, bạn có thể tạo đường link cho phép mọi người truy cập để xem tác phẩm của bạn.

Điều cuối cùng là bạn có thể xuất thiết kế của bạn ra một nền tảng mạng xã hội đã được liên kết, như là Facebook, Twitter và Instagram.

Vậy là GhienCongNghe đã gửi đến các bạn bài hướng dẫn thiết kế bằng Canvas xịn như dân chuyên rồi. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì hãy để lại comment ở dưới cho tụi mình nhé!

Theo howtogeek.com