Table of Contents

Ion âm là gì? Ion âm được hình thành khi nào? Tác hại?
Khám phá

Ion âm là gì? Ion âm được hình thành khi nào? Tác hại?

Có bao giờ bạn cảm giác sợ hãi bất thường không? Đó có thể là các ion âm? Nó thường xuất hiện khi bạn leo núi, ở bãi biển, trong cơn giông,….

Bạn đã nghe nhiều đến sự xuất hiện của ion âm trong các môi trường tự nhiên đúng không? Đặc biệt là xung quanh thác nước, khi lướt sóng trên biển hay là sau một cơn bão. Vậy bạn đã hiểu ion âm là gì chưa? Cùng GhienCongNghe khám phá thông tin chi tiết về ion âm là gì nhé!

Ion âm là gì?

Bạn có biết trong không khí do vô số các phân tử, nguyên tử tạo thành. Khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất hoặc nhận thêm các điện tử sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion. 

Ion âm là gì?

Một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều electron được gọi là ion âm. Thực chất, ion âm là hạt mang điện tích âm và các hạt điện tích âm (quần thể điện tích âm).

Các ion âm là các hạt có thể phóng điện âm khi nó ở trạng thái trung tính, có thể nhận thêm một hay nhiều electron.

Ion âm được xem là các hạt có lợi. Nó giúp tăng cường năng lượng sống. Do đó cũng có thể gọi ion âm là “vitamin không khí”. Hay nói cách khác, ion âm chính là các nguyên tử mang điện tích âm.

Ion âm là gì

Phân loại ion âm

Có hai loại ion âm chính là ion âm tự nhiên và ion âm nhân tạo.

Ion âm tự nhiên

Ion âm tự nhiên là những ion được hình thành tại các thác nước, sau cơn mưa bão,.. Dưới tác động từ trong lực sẽ tạo ra các áp lực, nó làm cho các phân tử nước bị tan rã.

Bên cạnh đó, quá trình quang hợp ở đầu ngọn của các cành cây cũng hình thành nên các ion âm. 

Bạn cũng có thể thấy ion âm được tạo ra từ các cơn mưa giông hay bão lớn. Khi đó các tia sấm sét, tia chớp sẽ phóng ra khối lượng lớn ion âm trong không khí.

Ion âm tự nhiên

Ion âm nhân tạo

Ion âm nhân tạo hay còn gọi là ion âm công nghệ. Ion âm nhân tạo được tạo ra từ các nguyên liệu như đá thạch, khoáng thạch, rong biển,…

Các nhà khoa học sẽ gia công những nguyên liệu này thành bột mịn. Và khi kết hợp với các vật liệu cao phân tử thì nó sẽ tạo thành ion âm.

Ion âm được hình thành khi nào?

Cơ chế hình thành ion âm trong tự nhiên

Ion âm trong tự nhiên được hình thành:

  • Do ảnh hưởng của những nhân tố khí quyển hấp thụ tia tử ngoại, phóng xạ vũ trụ, vật chất phóng xạ, mưa dông và gió bão khiến phát sinh ion âm.
  • Dưới tác động của trọng lực, lưu lượng cao tốc tại các thác nước, mưa bão,… khiến cho phân tử nước bị phân rã. Từ đó mà nó hình thành các ion âm.
  • Do đầu ngọn của các cành cây và sự quang hợp của thực vật khiến hình thành hiệu ứng quang điện, nó làm ion hóa không khí và hình thành nên ion âm.

Cơ chế hình thành ion âm trong khoa học

Ion âm trong nhân tạo được hình thành:

  • Sử dụng điện áp cao, điện ly hay ion hóa trong không khí để tạo ra ion âm.
  • Sử dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn, gia công chúng thành bột mịn. Sau đó kết hợp với các vật liệu cao phân tử để tạo ra ion âm.

Ion âm được hình thành khi nào

Ion âm có tác dụng gì?

Với môi trường sống

Ion âm có khả năng lọc và khử mùi tanh khó chịu. Nó có tác dụng trong việc loại bỏ bụi siêu nhỏ và chất rắn lửng lơ trong không khí. 

Do đó, khi không khí có mật độ ion âm càng cao thì bầu không khí lúc đó sẽ càng sạch.

Với sức khỏe con người

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, ion âm có khả năng ức chế vi khuẩn, ngăn bệnh tật phát triển.

Trong kết quả thực nghiệm, bệnh tật bắt buộc phải chứa điện tích âm thì mới có khả năng tấn công vào cơ thể con người. Nếu tế bào sống ở cơ thể con người cũng chứa điện tích âm thì nó sẽ có sự đẩy lẫn nhau.

Nhờ vậy mà nó giảm đi khả năng phát triển bệnh tật trong cơ thể. 

Với hệ thống huyết dịch

Ion âm có chức năng trong việc làm sạch máu. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, họ đã chứng minh rằng ion âm giúp làm giảm thời gian máu ngưng tụ.

Và nó có thể tác động làm tăng hàm lượng oxi trong máu. Điều này khá có lợi trong việc vận chuyển, hấp thụ cũng như sử dụng oxi trong máu.

Với hệ thần kinh

Bạn có biết hơn 75% lượng không khí con người hít thở hàng ngày sẽ được tiêu thụ ở não. Do đó, để các tế bào não hoạt động cần một lượng oxi đủ để duy trì chức năng này.

Khi ion âm xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ giúp cơ thể tăng cường thêm oxi. Nhờ vậy nó giúp con người có được sự tập trung trong công việc, học tập và cuộc sống.

Ion âm làm tăng cường hoạt lực của bộ não. Nó giúp tinh thần chúng ta phấn chấn hơn, nhờ vậy cải thiện giấc ngủ tốt.

Ion âm có tác dụng gì

Với hệ thống huyết quản

Ion âm có tác dụng một cách rõ rệt đối với việc mở rộng huyết quản. Nó góp phần làm giảm co giật động mạch, giảm huyết áp, cải thiện tim mạch,…

Ion âm đặc biệt có lợi đối với những bệnh nhân cao huyết áp và có bệnh về tim mạch.

Với hệ thống hô hấp

Ion âm có tác dụng cải thiện chức năng phổi rất tốt. Nó góp phần tăng khả năng hô hấp oxi và tăng lượng thải khí cacbonic. Nhờ vậy mà có các dụng tốt trong việc cải thiện, tăng cường khả năng hô hấp của con người tốt.

Với quá trình tái tạo tế bào

Ion âm có tác dụng quan trọng trong việc tái tạo các tế bào. Nó góp phần giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Và nhờ thế, nó góp phần giúp thải các chất độc tốt nhanh chóng và thay bằng một lớp tế bào mới.

Với bệnh ung thư

Ion âm giúp hạn chế và trung hòa tính axit trong máu hiệu quả. Nó còn tang cường cung cấp oxi. Lúc này các phân tử DNA sẽ được cải thiện và các hoạt động chức năng khác cũng được dần khôi phục.

Với sự tăng trưởng của thực vật

Trong tế bào của thực vật chứa nhiều loại ion khoáng. Và trong quá trình ion hóa các chất khoáng sẽ hỗ trợ tăng cường quá trình trao đổi chất.

Nhờ vậy mà nó có ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng của thực vật.

Tác hại của ion âm

Hiện tại chưa có khẳng định nào về tác hại của ion âm. Tuy nhiên, có một số lưu ý về máy tạo ion âm. 

Nếu bạn sử dụng máy lọc không khí ion âm thì cần phải chú ý các tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ sẽ được khắc phục ngay trong trường hợp bạn sử dụng máy lọc không khí một cách hiệu quả.

Cụ thể như sau:

  • Dùng máy có công suất phù hợp với diện tích phòng
  • Đặt máy ở vị trí phù hợp
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
  • Nên vệ sinh máy thường xuyên

Tác hại của ion âm

Phân biệt ion âm và ion dương

Ion dương là gì?

Một ion khi mất một hay nhiều electron sẽ mang điện tích dương, lúc này nó được gọi là ion dương (hoặc Cation).

Phân biệt ion âm và ion dương

Dưới đây là sự khác biệt giữa ion âm và ion dương:

Ion dương Ion âm
Có số lượng electron nhiều hơn proton Có số lượng electron ít hơn proton
Quá trình ion hóa là quá trình tỏa nhiệt trong tự nhiên. Quá trình ion hóa là nhiệt nội địa
Trong quá trình điện phân, ion dương bị hút vào cực dương. Trong quá trình điện phân, ion dương bị hút vào cực âm.
Ion dương được hình thành bằng cách thu hút các điện tử. Ion âm được hình thành do mất electron.
Ion dương còn được gọi là anion. Ion âm được gọi là cation.

Phân biệt ion âm và ion dương

Giờ thì bạn đã hiểu rõ khái niệm ion âm là gì và tác động của nó đến cuộc sống cũng như sức khỏe của chúng ta. GhienCongNghe hy vọng rằng thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật những kiến thức mới cùng đội ngũ GhienCongNghe bạn nhé!