Table of Contents

iOS 17.2 cho phép cài đặt ứng dụng từ bên ngoài nhưng không dành cho tất cả mọi người
Tin tức

iOS 17.2 cho phép cài đặt ứng dụng từ bên ngoài nhưng không dành cho tất cả mọi người

Apple luôn phản đối việc iPhone cài ứng dụng thứ ba ngoài App Store. Nhưng để có thể kinh doanh ở thị trường châu Âu, liệu Apple có phải thay đổi quan điểm của mình không?

Mục Lục

Ngoài App Store thì App không cho phép người dùng cài bất kỳ ứng dụng nào trên hệ điều hành iOS. Trong khi đối thủ của iOS là Android đã được cho phép cài ứng dụng từ bên thứ ba từ lâu.

Về phía mình, Apple cho rằng việc nếu sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba sẽ tiềm ẩn nguy cơ chữa mã độc, lỗi bảo mật. Vì vậy, Apple không cho phép iPhone cài ứng dụng ngoài App Store để phòng tránh rủi ro.

iOS 17.2 cho phép cài đặt ứng dụng từ bên ngoài nhưng không dành cho tất cả mọi người

Một trong những nguyên nhân khác khiến cho Apple từ chối kho phần mềm thứ ba là vì tránh khoản hoa hồng 30% cho người dùng trong chương trình hay mua từ App Store.

Mặc dù Apple nhiều lần tránh né nhưng theo đạo luật thị trường số DMA ở châu Âu thì mọi người dùng di động đều được phép cài đặt ứng dụng từ các kho phần mềm khác. Trước yêu cầu này, Apple đã tiết lộ sẽ cho phép cài ứng dụng thứ ba trên iPhone từ các gian phần mềm do bên thứ ba cung cấp. Nhà cung cấp này cũng chia sẻ chỉ cho phép với các thiết bị iPhone thuộc 27 thị trường là thành viên của Liên minh châu Âu EU mà thôi.

Advertisements

iOS 17.2 cho phép cài đặt ứng dụng từ bên ngoài nhưng không dành cho tất cả mọi người

Để bảo vệ cho “giới hạn mới” này của mình, Apple cho rằng sẽ giảm thiểu được những nguy cơ phát tán các phần mềm độc hại với iPhone. 

Theo 9to5Mac, từ mã lập trình của phiên bản iOS 17.2 thì họ dự đoán có khả năng iPhone sẽ mở quyền cài đặt ứng dụng thứ ba lên trên thiết bị. Như vậy, các nhà phát triển có thể tạo được gian phần mềm riêng.

Bên cạnh đó, thông  tin về việc giới hạn thị trường như Apple chia sẻ cũng được tìm thấy. Điều này cũng có nghĩa là Apple buộc phải tuân theo đạo luật thị trường số ở EU.

đạo luật thị trường số DMA

Advertisements

Tính năng mới này dự kiến sẽ xuất hiện trong bản cập nhật ngay sau tháng 3 năm 2024 và với cam kết tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Apple. Có khả năng khi iOS 17.2 được ra mắt, việc tải và phân phối ứng dụng sẽ mở ra những cơ hội mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về API mới này: liệu nó sẽ bị hạn chế đối với một số đối tượng cụ thể, chỉ dành cho doanh nghiệp, hay sẽ mở rộng cho tất cả mọi người?

Đến thời điểm iOS 17.2 được giới thiệu, chúng ta vẫn phải đặt ra câu hỏi và dự đoán liệu Apple sẽ có thay đổi trong các quy định về phân phối và cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành iOS hay không.