Table of Contents

8 phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD, HDD tốt nhất và hoàn toàn miễn phí
Tin học

8 phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD, HDD tốt nhất và hoàn toàn miễn phí

Ổ cứng có tốc độ đọc/ghi càng cao thì thời gian xử lý một công đoạn sẽ càng được đẩy nhanh, vì các tệp tin hệ thống hay ứng dụng đều lưu trữ trên ổ cứng. Hôm nay, Ghiencongnghe sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tốc độ chiếc ổ cứng SSD hay HDD của mình với 8 phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD, HDD rất thông dụng và chính xác dưới đây.

Có bao giờ bạn tự hỏi ổ SSD thương mại nhanh nhất trên thị trường là model nào chưa? Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của nhà sản xuất đưa ra không phải là một tham số chính xác bởi vì chúng không phải là tốc đọc ghi mà chúng ta có thể sử dụng được trong thực tế hằng ngày.

Cách duy nhất để đánh giá các ổ cứng là kiểm tra tốc độ hiệu quả trong vận hành thực tế. Vậy tốc độ hiệu quả là gì? Nó là thước đo tốc độ đọc ghi của ổ đĩa thể rắn theo từng khối lượng công việc tiêu biểu, và cách duy nhất để đo được điều này là thu thập càng nhiều dữ liệu sử dụng thực tế từ người dùng càng tốt, đây cũng là lý do tại sao trang web của UserBenchmark là trang web tốt nhất để kiểm tra tốc độ thực của SSD, HDD, USB, RAM, CPU và GPU.

Cảnh báo

Bạn không nên lặp lại các bài kiểm tra đọc ghi không cần thiết. Tiến hành kiểm tra tốc độ đọc ghi liên tục có thể làm rút ngắn tuổi thọ của thiết bị lưu trữ. Nếu bạn đang tìm cách nâng cấp ổ cứng của mình lên SDD để cải thiện tốc độ, bạn nên cân nhắc một số lựa chọn SSD tốt nhất và đang bán chạy nhất trên thị trường, có thể kể đến như:

 • Samsung 850 Evo (SSD SATA nhanh nhất).
 • M.2 SSD PciE (SSD Pcie nhanh nhất).
 • Samsung 850 Pro.
 • OCZ Vector.
 • Dòng Intel 730.
 • Crucial M550.
 • SSD SanDisk (sở hữu bởi Western Digital).
 • Mushkin Reactor

Samsung 850 Evo

Advertisements

Chuyển sang vấn đề chính, dưới đây là danh sách những phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD, HDD tốt nhất mà bạn có thể tham khảo (đây chỉ là danh sách liệt kê, không có xếp hạng).

CrystalDiskMark (Windows)

CrystalDiskMark là một tiện ích chấm điểm chuẩn (benmark) đơn giản cho các ổ đĩa cứng của bạn. CrystalDiskMark cho phép bạn có thể nhanh chóng đo tốc độ đọc ghi tuần tự và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa. Phần mềm này hỗ trợ các hình thức đo tốc độ đọc ghi tuần tự, đo tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên 512KB, 4KB, 4KB (Queue Depth=32) và chọn dữ liệu thử nghiệm (Random, 0Fill, 1Fill).

ATTO Disk Benchmark (Windows)

ATTO Disk Benchmark

Advertisements

Là nhà cung cấp hàng đầu về các sản phẩm lưu trữ và kết nối mạng hiệu quả cao trong linh vực phần cứng, ATTO cũng đã tạo ra một phần mềm chấm điểm ổ đĩa miễn phí được sử dụng rộng rãi để giúp đánh giá hiệu suất của các hệ thống lưu trữ, đó chính là ATTO Disk Benchmark.

Là một trong những công cụ hàng đầu được sử dụng trong đánh giá hiệu năng lưu trữ, Disk Benchmark có thể xác định chính xác hiệu năng của một ổ đĩa cứng, ổ đĩa thể rắn, RAID cũng như hiệu năng của máy chủ kết nối với bộ nhớ lưu trữ đính kèm. Các nhà sản xuất ổ đĩa hàng đầu như Hitachi, Toshiba… đều xây dựng và thử nghiệm các sản phẩm của họ bằng cách sử dụng ATTO Disk Benchmark. Các thông số kỹ thuật của phần mềm này như sau:

 • Transfer size từ 512B đến 64MB.
 • Transfer length từ 64KB đến 32GB.
 • Hỗ trợ I/O gắn liền.
 • Hỗ trợ nhiều độ sâu hàng đợi (queue depths) khác nhau.
 • So sánh I/O với các mẫu thử khác nhau.
 • Chế độ hẹn giờ cho phép kiểm tra liên tục.
 • Đo hiệu suất mà không phá hủy định dạng trên các ổ đĩa.

AS SSD Benchmark (Windows)

AS SSD Benchmark (Windows)

Với AS SSD Benchmark, bạn có thể xác định hiệu suất ổ SSD của mình bằng cách thực hiện một số thử nghiệm cụ thể. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất đọc ghi tuần tự hoặc đọc ghi ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ cache. AS SSD Benchmark sẽ kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ đĩa bằng một tệp 1GByte cũng như các khối 4K được chọn ngẫu nhiên. Ngoài ra, nó còn thực hiện các thử nghiệm sử dụng 1 hoặc 64 luồng và xác định được thời gian truy cập (access time) của SSD.

Advertisements

Hai bài kiểm tra benchmark mở rộng sẽ giúp kiểm tra trạng thái của ổ đĩa khi chúng ta tiến hành sao chép một vài tệp lớn, nhiều tệp nhỏ và các tệp có kích thước hỗn hợp bằng cách sử dụng chức năng sao chép được lưu trong bộ nhớ cache, cũng như cũng như kiểm tra dữ liệu đọc ghi theo mức độ nén của dữ liệu. AS SSD Benchmark hoạt động tốt trên Windows 10.

Blackmagic Disk Speed Test (macOS)

Blackmagic Disk Speed Test (macOS)

Blackmagic Disk Speed Test là một công cụ đơn giản, giúp chúng ta nhanh chóng đo đạc và đánh giá được được hiệu xuất của ổ đĩa dùng để làm việc với các video chất lượng cao. Chỉ cần nhấp vào nút bắt đầu và Disk Speed Test sẽ tiến hành kiểm tra ổ đĩa của bạn bằng cách sử dụng những khối dữ liệu lớn và sau đó hiển thị kết quả. Disk Speed Test sẽ liên tục kiểm tra tốc độ đọc ghi từ ổ đĩa của bạn để bạn có thể đánh giá được hiệu suất và khả năng của ổ đĩa theo thời gian.

AmorphousDiskMark (macOS)

AmorphousDiskMark (macOS)

Advertisements

AmorphousDiskMark có thể đo khả năng đọc ghi của các hệ thống lưu trữ theo đơn vị Mbps và IOPS. Cụ thể hơn, AmorphousDiskMark được thiết kế để đo megabyte trên giây và các hoạt động đầu vào/đầu ra trên giây, sau đó hiển thị kết quả ngay trên cửa sổ chính của phần mềm. Ứng dụng này hỗ trợ bốn loại kiểm tra khác nhau, mỗi loại sẽ đi kèm với các khối dữ liệu khác nhau.

 • Tốc độ đọc ghi tuần tự: Kiểm tra tốc độ đọc ghi với các khối 128KiB và Queue Depth= 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 hoặc 1024.
 • Tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên: Kiểm tra tốc độ đọc ghi với các khối 4KiB và Queue Depth= 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 hoặc 1024.
 • Chấm điểm đọc ghi theo Mbps.
 • Chấm điểm đọc ghi theo IOPS trong chú giải công cụ.
 • Dữ liệu kiểm tra: Ngẫu nhiên hoặc 0.
 • Kích thước kiểm tra: 50 MiB, 100MiB, 500MiB, 1GiB, 2GiB, 4GiB, 8GiB, 16GiB hoặc 32GiB.
 • Khoảng thời gian kiểm tra: 0 giây,…, 10 phút.

jDiskMark (Windows, macOS, Linux)

jDiskMark (Windows, macOS, Linux)

jDiskMark là một tiện ích Java đơn giản để giúp đánh giá tốc độ đọc ghi đầu vào/đầu ra (IO) của các ổ đĩa. Đánh giá được thực hiện bằng cách cho các ổ đĩa tạo và đọc các tệp dữ liệu người dùng có thể được định cấu hình. Khi thực hiện một hoạt động đọc và ghi kết hợp, bộ đệm đĩa sẽ không được xóa tự động, do vậy, ứng dụng phải được khởi động lại để tránh bộ nhớ cache ảnh hưởng đến hiệu năng đọc IO. Dưới đây là các tính năng và đặc điểm của jDiskMark:

 • Hiệu năng đọc ghi IO của ổ đĩa.
 • Giải pháp nền tảng chéo Java.
 • Lưu thông tin chạy trước đó.
 • Tùy chọn một hoặc nhiều tệp.
 • Tùy chọn kiểm tra tuần tự hoặc ngẫu nhiên.
 • Phát hiện thông tin ổ đĩa.
 • Điều chỉnh kích thước khối.

Passmark Performancetest’s Advanced Disk Test (miễn phí 30 ngày) (Windows)

Passmark Performancetest’s Advanced Disk Test

Advertisements

Phần mềm kiểm tra ổ đĩa nâng cao này là một phần của PerformanceTest, cho phép người dùng đo tốc độ truyền dữ liệu khi chúng được đọc hoặc ghi vào một hoặc nhiều đĩa. Tốc độ mà dữ liệu có thể được truyền giữa bộ nhớ và ổ đĩa cứng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất thuộc về hiệu suất của hệ thống. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ này và Passmark Performancetest’s Advanced Disk Test cho phép người dùng theo dõi và thay đổi hầu hết các yếu tố này rồi từ đó so sánh các kết quả.

Phần mềm này có thể làm việc được bất kỳ ổ đĩa nào được gắn trong Windows, có thể kể đến như IDE, SCSI, RAID, USB, SATA, ổ đĩa chia sẻ kết nối mạng và ổ đĩa gắn rời. Người dùng cũng có thể kiểm tra nhiều ổ đĩa cùng một lúc bằng nhiều luồng và thông tin chỉ định như:

 • Kích thước của tệp thử nghiệm được sử dụng. Sử dụng các tệp lớn hơn có nghĩa là bộ đệm hệ thống sẽ có ít tác dụng hơn đối với các loại thử nghiệm sử dụng bộ nhớ đệm.
 • Kích thước của khối dữ liệu được sử dụng cho mỗi yêu cầu đọc hoặc ghi. Sử dụng các khối lớn hơn nghĩa là sẽ có ít yêu cầu hơn và có thể dẫn đến hiệu suất được cải thiện.
 • Bốn phương pháp truy cập: C/C++ API, Win32 API cached/uncached và đĩa nguyên (raw disk).
 • Truy cập tuần tự hoặc ngẫu nhiên.
 • Truy cập đồng bộ và không đồng bộ.
 • Sự phân chia giữa tốc độ đọc và ghi.

Tải phần mềm Passmark Performancetest’s Advanced Disk Test tại đây

Parkdale (Windows, macOS, Linux, Android)

Parkdale (Windows, macOS, Linux, Android)

Advertisements

Chỉ bằng một cú nhấp chuột hết sức đơn giản, Parkdale sẽ kiểm tra tốc độ đọc và ghi từ ổ đĩa cứng, thiết bị cdrom và máy chủ mạng của bạn theo đơn vị Kbps, Mbps hoặc thậm chí là Gbps bằng cách sử dụng hệ thống tệp. Phần mềm này sẽ cho bạn biết tốc độ truy cập đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên của ổ đĩa bằng cách sử dụng các khối 4KB và 32 luồng cùng lúc. Bạn có thể chọn nhiều ổ đĩa một lúc, chúng sẽ lần lượt được kiểm tra và sau đó kết quả sẽ được ghi vào một tệp nhật ký. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng so sánh kết quả kiểm tra của nhiều ổ đĩa khác nhau.

Mình sẽ để một số bài liên quan đến Windows ở dưới này, hãy đọc vì nó rất có ích!

Chúc bạn thành công!

Theo Geckoandfly.com

Advertisements